vietbao

Doanh nghiệp Việt Nam trước cánh cửa WTO đã mở

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Doanh nghiep Viet Nam truoc canh cua WTO da mo
Sự kiện Intel đầu tư vào VN đã gây sự chú ý rất lớn.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) Nguyễn Thu Hà cho rằng việc Việt Nam và Mỹ đã hoàn tất về mặt kỹ thuật cuộc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có cả lĩnh vực ngân hàng.


Bà Hà nhận định: Việc Chính phủ hai bên đạt được những thoả thuận nhất định sẽ là điều kiện thuận lợi để mở rộng quan hệ của Việt
Nam với thị trường Mỹ nói chung và cũng "rộng đường" hơn cho doanh nghiệp hai nước trao đổi thông thương với nhau.


VCB vẫn coi Mỹ là thị trường tiềm năng nhất về tài chính-ngân hàng cần phải vươn tới. Kết quả đàm phán mới này sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho VCB khi thâm nhập vào thị trường Mỹ, bà Hà nói. Hiện VCB đang đẩy nhanh tiến độ để có thể sớm hoàn tất hồ sơ để có thể mở Văn phòng đại diện tại New York (Mỹ) trong năm 2006.

Còn theo bà Phan Bích Vân (Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín): "Gia nhập WTO, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc nhanh hơn và ngành ngân hàng (NH) vì thế sẽ phát triển hơn. Những năm trở lại đây, NH Nhà nước Việt Nam đã đưa ra các quy định hướng các NH thương mại theo chuẩn quốc tế để chuẩn bị cho sự hội nhập này. Do đó, các NH trong nước không quá lo ngại khi gia nhập WTO. Hơn nữa, các NH trong nước có ưu thế về việc mở rộng mạng lưới chi nhánh, hiểu biết thị trường... Tuy nhiên, khi sự cạnh tranh giữa các NH trong và ngoài nước bình đẳng hơn thì sự cạnh tranh sẽ diễn ra một cách khốc liệt hơn. Các NH nước ngoài có thế mạnh, đó là sản phẩm dịch vụ của họ rất tốt".


Ông Trương Gia Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ FPT bày tỏ sự phấn khởi khi nhận được tin Việt Nam và Mỹ đã hoàn tất về mặt kỹ thuật cuộc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO.


Theo ông Bình, trước hết khi vào WTO, cạnh tranh sẽ làm cho giá cả hàng hoá tiêu dùng sẽ giảm xuống, dân có thể mua được nhiều hàng hoá hơn với cùng một số tiền; đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội công ăn việc làm cho nhiều người. Việc gia nhập WTO sẽ mở rộng cửa thị trường cho các doanh nghiệp Việt
Nam vươn ra thế giới theo một luật chung; những rào cản, những cái không thuận lợi cho doanh nghiệp sẽ không còn. Việc gia nhập WTO sẽ mở ra cơ hội lớn hơn cho xuất khẩu phần mềm và các dịch vụ công nghệ cao thuận lợi hơn trong thời gian tới.


Với việc đầu tư của Intel vào Việt
Nam , chuyến thăm Việt Nam của Bill Gate và việc gia nhập WTO sẽ làm cho các tập đoàn công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng quan tâm đến Việt Nam hơn. Và như vậy cơ hội đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực này sẽ giúp ngành công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng.


Tuy nhiên, theo ông Bình, các doanh nghiệp cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức về cạnh tranh khi các tập đoàn toàn cầu cũng như các doanh nghiệp nước ngoài "đổ bộ" vào Việt Nam và như vậy các doanh nghiệp Việt Nam phải đối đầu cạnh tranh ngay tại trên sân nhà với doanh nghiệp thế giới.


Là người tham gia tích cực vào việc xây dựng các mối quan hệ Việt-Mỹ và theo dõi chặt chẽ quá trình đàm phán BTA trước đây, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty InvestConsult Group Nguyễn Trần Bạt nói: Mỹ hiện nay và trong nhiều năm nữa vẫn là nền kinh tế lớn nhất đồng thời là nền kinh tế khó tính nhất. Bởi vậy, việc thảo luận thành công đàm phán với Mỹ coi như là một thành công rất quan trọng. Giới doanh nhân hết sức cảm ơn, biết ơn đối với Chính phủ, các nhà đàm phán trong sự thành công này.


Ông Bạt cho biết, Công ty tư vấn đầu tư công nghệ InvestConsult Group sẽ có cơ hội lớn cho phát triển kinh doanh từ việc Việt
Nam gia nhập WTO. Ông nói: "Chúng tôi có rất nhiều khách hàng là những hệ thống bán lẻ hàng đầu thế giới đang chờ Việt Nam . Nhờ WTO, công ty sẽ có thêm nhiều khách hàng và cơ hội có phát triển".

Nhận xét về tác động của hội nhập WTO đối với ngành điện tử, ông Vũ Dương Ngọc Duy -Phó tổng Giám đốc Công ty Viettronic Tân Bình - nói: "Chúng tôi đã có sự chuẩn bị trước theo lộ trình AFTA. Đó là việc xây dựng thương hiệu, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm... Khi Việt Nam gia nhập WTO, sẽ có thêm hàng hóa từ nhiều nước ngoài ASEAN nhập khẩu vào Việt Nam nhưng tỷ lệ cũng không nhiều nên không đáng lo ngại lắm. Hiện chúng tôi đã đứng được tại thị trường trong nước thì sẽ tiếp tục đứng được trong tương lai.

Xuất khẩu gỗ là một trong những ngành có được nhiều thuận lợi từ việc Việt Nam gia nhập WTO. Vì thế, đứng trước ngưỡng cửa tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này, ông Trần Quốc Mạnh (Phó chủ tịch Hiệp hội gỗ TP.HCM) hồ hởi: "VN gia nhập WTO sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho ngành xuất khẩu gỗ VN. Đầu tiên là vấn đề thuế quan. Hiện hơn 80% linh kiện, nguyên phụ liệu trong ngành chế biến gỗ được nhập khẩu. Khi VN chính thức là thành viên của WTO đương nhiên thuế nhập khẩu linh kiện, nguyên phụ liệu từ các nước thành viên của WTO sẽ giảm, thuế nhập khẩu sản phẩm gỗ VN vào các thị trường chính là Mỹ và EU cũng sẽ giảm, giá thành đồ gỗ xuất khẩu sẽ cạnh tranh hơn. Việc tiếp cận các thị trường trên thế giới cũng dễ dàng, thuận lợi hơn. Lợi thế thứ 2 là việc tạo ra nhiều cơ hội liên kết, phối hợp giữa các doanh nghiệp (DN) đồ gỗ trong nước, DN có vốn đầu tư nước ngoài tại VN và các DN nước ngoài trong việc chế biến, sản xuất gỗ. Tuy nhiên, ngành gỗ VN cũng đứng trước những thách thức mới trong khi đa số DN VN vẫn là DN vừa và nhỏ, sẽ rất khó khăn để "chớp" lấy những cơ hội từ quá trình hội nhập".

Lâu nay, hạn ngạch dệt may vào thi trường Mỹ luôn là vấn đề lớn với ngành dệt may Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Hồng (TGĐ Công ty cổ phần may Sài Gòn 3) cho biết: "Ngành may VN đang gặp nhiều khó khăn vì chế độ hạn ngạch (quota) khi xuất khẩu vào Mỹ. Khi VN gia nhập WTO, tôi tin là những khó khăn này sẽ được tháo gỡ. Mới đây thôi, nhiều khách hàng Mỹ đã chuyển đơn hàng từ VN qua Indonesia vì ngại chuyện quota ở nước ta. Vì thế, khi VN là thành viên WTO rồi, dù quota còn hay không, tâm lý khách hàng sẽ vững tâm hơn khi làm ăn với các nhà sản xuất VN. Tư thế của các DN VN cũng sẽ khác khi đàm phán với các nhà nhập khẩu nước ngoài, chúng ta sẽ đỡ lép vế hơn, đỡ bị ép giá hơn... Mặt khác, thuế nhập khẩu có thể sẽ giảm, hàng hóa của VN sẽ dễ vào Mỹ hơn, các hình thức rào cản thương mại khác được tháo dỡ".

Đối với lĩnh vực giày da, ông Diệp Thành Kiệt (Phó chủ tịch Hội giày da TP.HCM) nhận định: "Việt Nam vào WTO, DN được lợi nhiều nhưng cạnh tranh sẽ gay gắt hơn. Kinh doanh nội địa cả ngành dệt may lẫn ngành giày da sẽ được lợi vì thuế nhập khẩu nguyên, phụ liệu sẽ giảm trong khi nguồn cung cấp sẽ phong phú hơn. Chi phí các dịch vụ viễn thông, điện, nước sẽ giảm nên sức cạnh tranh cho các sản phẩm dệt may và giày da sẽ tăng lên. Nhưng ngược lại, kinh doanh nội địa sẽ gặp khó khăn vì các "đại gia" quốc tế vào, sức ép cạnh tranh rất lớn".

Trước sức ép rất lớn từ việc VN gia nhập WTO đối với lĩnh vực bán lẻ, bà Nguyễn Thị Nghĩa (Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM) cho biết: "Saigon Co-op đã chuẩn bị tinh thần cho việc mở cửa lĩnh vực bán lẻ khi VN gia nhập WTO từ rất lâu. Chúng tôi cũng thấy trước cảnh hàng loạt DN nước ngoài trong lĩnh vực phân phối sẽ tràn vào VN khi chúng ta chính thức gia nhập WTO. Với tiềm lực tài chính mạnh, có công ty mẹ và mạng lưới chân rết ở nhiều nước, kinh nghiệm hàng trăm năm..., việc cạnh tranh với họ là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, việc mở cửa cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các DN trong nước. Trong một môi trường thực sự cạnh tranh, các DN buộc phải phấn đấu, nỗ lực, học hỏi để có thể tồn tại được. Nói chung với ngành bán lẻ, thuận lợi và khó khăn chia đều. Vấn đề là chúng ta phải nhận thức đúng và chủ động trong việc hội nhập này. Cạnh tranh là việc không thể tránh khỏi và chúng tôi đang làm tất cả để đối mặt với cuộc cạnh tranh này".

(theo TTXVN, TN)

Comment :Doanh nghiệp Việt Nam trước cánh cửa WTO đã mở
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp Việt Nam trước cánh cửa WTO đã mở bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep Viet Nam truoc canh cua WTO da mo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp Việt Nam trước cánh cửa WTO đã mở ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Vietnam Business WTO opened the door
Nguyen Thu Ha, the world trade organization, Vietnam Foreign Trade Bank, total bank manager, deputy general manager, director of the company, the negotiations, import duties, the fields, the competition, joining, business, opportunity, WTO
Deputy General Manager Bank for Foreign Trade of Vietnam (VCB) Nguyen Thu Ha said that Vietnam and the U.S. technically complete the bilateral negotiations on Vietnam's accession to the World Trade Organization (WTO) will open more opportunities for Vietnam ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,50036,800
TP HCM36,50036,780
Đà Nẵng36,50036,800
Nha Trang36,49036,800
Bình Phước36,47036,810
Cà Mau36,50036,800
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:55 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ