vietbao

Doanh nghiệp Việt Nam trước cánh cửa WTO đã mở

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Doanh nghiep Viet Nam truoc canh cua WTO da mo
Sự kiện Intel đầu tư vào VN đã gây sự chú ý rất lớn.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) Nguyễn Thu Hà cho rằng việc Việt Nam và Mỹ đã hoàn tất về mặt kỹ thuật cuộc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có cả lĩnh vực ngân hàng.


Bà Hà nhận định: Việc Chính phủ hai bên đạt được những thoả thuận nhất định sẽ là điều kiện thuận lợi để mở rộng quan hệ của Việt
Nam với thị trường Mỹ nói chung và cũng "rộng đường" hơn cho doanh nghiệp hai nước trao đổi thông thương với nhau.


VCB vẫn coi Mỹ là thị trường tiềm năng nhất về tài chính-ngân hàng cần phải vươn tới. Kết quả đàm phán mới này sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho VCB khi thâm nhập vào thị trường Mỹ, bà Hà nói. Hiện VCB đang đẩy nhanh tiến độ để có thể sớm hoàn tất hồ sơ để có thể mở Văn phòng đại diện tại New York (Mỹ) trong năm 2006.

Còn theo bà Phan Bích Vân (Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín): "Gia nhập WTO, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc nhanh hơn và ngành ngân hàng (NH) vì thế sẽ phát triển hơn. Những năm trở lại đây, NH Nhà nước Việt Nam đã đưa ra các quy định hướng các NH thương mại theo chuẩn quốc tế để chuẩn bị cho sự hội nhập này. Do đó, các NH trong nước không quá lo ngại khi gia nhập WTO. Hơn nữa, các NH trong nước có ưu thế về việc mở rộng mạng lưới chi nhánh, hiểu biết thị trường... Tuy nhiên, khi sự cạnh tranh giữa các NH trong và ngoài nước bình đẳng hơn thì sự cạnh tranh sẽ diễn ra một cách khốc liệt hơn. Các NH nước ngoài có thế mạnh, đó là sản phẩm dịch vụ của họ rất tốt".


Ông Trương Gia Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ FPT bày tỏ sự phấn khởi khi nhận được tin Việt Nam và Mỹ đã hoàn tất về mặt kỹ thuật cuộc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO.


Theo ông Bình, trước hết khi vào WTO, cạnh tranh sẽ làm cho giá cả hàng hoá tiêu dùng sẽ giảm xuống, dân có thể mua được nhiều hàng hoá hơn với cùng một số tiền; đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội công ăn việc làm cho nhiều người. Việc gia nhập WTO sẽ mở rộng cửa thị trường cho các doanh nghiệp Việt
Nam vươn ra thế giới theo một luật chung; những rào cản, những cái không thuận lợi cho doanh nghiệp sẽ không còn. Việc gia nhập WTO sẽ mở ra cơ hội lớn hơn cho xuất khẩu phần mềm và các dịch vụ công nghệ cao thuận lợi hơn trong thời gian tới.


Với việc đầu tư của Intel vào Việt
Nam , chuyến thăm Việt Nam của Bill Gate và việc gia nhập WTO sẽ làm cho các tập đoàn công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng quan tâm đến Việt Nam hơn. Và như vậy cơ hội đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực này sẽ giúp ngành công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng.


Tuy nhiên, theo ông Bình, các doanh nghiệp cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức về cạnh tranh khi các tập đoàn toàn cầu cũng như các doanh nghiệp nước ngoài "đổ bộ" vào Việt Nam và như vậy các doanh nghiệp Việt Nam phải đối đầu cạnh tranh ngay tại trên sân nhà với doanh nghiệp thế giới.


Là người tham gia tích cực vào việc xây dựng các mối quan hệ Việt-Mỹ và theo dõi chặt chẽ quá trình đàm phán BTA trước đây, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty InvestConsult Group Nguyễn Trần Bạt nói: Mỹ hiện nay và trong nhiều năm nữa vẫn là nền kinh tế lớn nhất đồng thời là nền kinh tế khó tính nhất. Bởi vậy, việc thảo luận thành công đàm phán với Mỹ coi như là một thành công rất quan trọng. Giới doanh nhân hết sức cảm ơn, biết ơn đối với Chính phủ, các nhà đàm phán trong sự thành công này.


Ông Bạt cho biết, Công ty tư vấn đầu tư công nghệ InvestConsult Group sẽ có cơ hội lớn cho phát triển kinh doanh từ việc Việt
Nam gia nhập WTO. Ông nói: "Chúng tôi có rất nhiều khách hàng là những hệ thống bán lẻ hàng đầu thế giới đang chờ Việt Nam . Nhờ WTO, công ty sẽ có thêm nhiều khách hàng và cơ hội có phát triển".

Nhận xét về tác động của hội nhập WTO đối với ngành điện tử, ông Vũ Dương Ngọc Duy -Phó tổng Giám đốc Công ty Viettronic Tân Bình - nói: "Chúng tôi đã có sự chuẩn bị trước theo lộ trình AFTA. Đó là việc xây dựng thương hiệu, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm... Khi Việt Nam gia nhập WTO, sẽ có thêm hàng hóa từ nhiều nước ngoài ASEAN nhập khẩu vào Việt Nam nhưng tỷ lệ cũng không nhiều nên không đáng lo ngại lắm. Hiện chúng tôi đã đứng được tại thị trường trong nước thì sẽ tiếp tục đứng được trong tương lai.

Xuất khẩu gỗ là một trong những ngành có được nhiều thuận lợi từ việc Việt Nam gia nhập WTO. Vì thế, đứng trước ngưỡng cửa tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này, ông Trần Quốc Mạnh (Phó chủ tịch Hiệp hội gỗ TP.HCM) hồ hởi: "VN gia nhập WTO sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho ngành xuất khẩu gỗ VN. Đầu tiên là vấn đề thuế quan. Hiện hơn 80% linh kiện, nguyên phụ liệu trong ngành chế biến gỗ được nhập khẩu. Khi VN chính thức là thành viên của WTO đương nhiên thuế nhập khẩu linh kiện, nguyên phụ liệu từ các nước thành viên của WTO sẽ giảm, thuế nhập khẩu sản phẩm gỗ VN vào các thị trường chính là Mỹ và EU cũng sẽ giảm, giá thành đồ gỗ xuất khẩu sẽ cạnh tranh hơn. Việc tiếp cận các thị trường trên thế giới cũng dễ dàng, thuận lợi hơn. Lợi thế thứ 2 là việc tạo ra nhiều cơ hội liên kết, phối hợp giữa các doanh nghiệp (DN) đồ gỗ trong nước, DN có vốn đầu tư nước ngoài tại VN và các DN nước ngoài trong việc chế biến, sản xuất gỗ. Tuy nhiên, ngành gỗ VN cũng đứng trước những thách thức mới trong khi đa số DN VN vẫn là DN vừa và nhỏ, sẽ rất khó khăn để "chớp" lấy những cơ hội từ quá trình hội nhập".

Lâu nay, hạn ngạch dệt may vào thi trường Mỹ luôn là vấn đề lớn với ngành dệt may Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Hồng (TGĐ Công ty cổ phần may Sài Gòn 3) cho biết: "Ngành may VN đang gặp nhiều khó khăn vì chế độ hạn ngạch (quota) khi xuất khẩu vào Mỹ. Khi VN gia nhập WTO, tôi tin là những khó khăn này sẽ được tháo gỡ. Mới đây thôi, nhiều khách hàng Mỹ đã chuyển đơn hàng từ VN qua Indonesia vì ngại chuyện quota ở nước ta. Vì thế, khi VN là thành viên WTO rồi, dù quota còn hay không, tâm lý khách hàng sẽ vững tâm hơn khi làm ăn với các nhà sản xuất VN. Tư thế của các DN VN cũng sẽ khác khi đàm phán với các nhà nhập khẩu nước ngoài, chúng ta sẽ đỡ lép vế hơn, đỡ bị ép giá hơn... Mặt khác, thuế nhập khẩu có thể sẽ giảm, hàng hóa của VN sẽ dễ vào Mỹ hơn, các hình thức rào cản thương mại khác được tháo dỡ".

Đối với lĩnh vực giày da, ông Diệp Thành Kiệt (Phó chủ tịch Hội giày da TP.HCM) nhận định: "Việt Nam vào WTO, DN được lợi nhiều nhưng cạnh tranh sẽ gay gắt hơn. Kinh doanh nội địa cả ngành dệt may lẫn ngành giày da sẽ được lợi vì thuế nhập khẩu nguyên, phụ liệu sẽ giảm trong khi nguồn cung cấp sẽ phong phú hơn. Chi phí các dịch vụ viễn thông, điện, nước sẽ giảm nên sức cạnh tranh cho các sản phẩm dệt may và giày da sẽ tăng lên. Nhưng ngược lại, kinh doanh nội địa sẽ gặp khó khăn vì các "đại gia" quốc tế vào, sức ép cạnh tranh rất lớn".

Trước sức ép rất lớn từ việc VN gia nhập WTO đối với lĩnh vực bán lẻ, bà Nguyễn Thị Nghĩa (Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM) cho biết: "Saigon Co-op đã chuẩn bị tinh thần cho việc mở cửa lĩnh vực bán lẻ khi VN gia nhập WTO từ rất lâu. Chúng tôi cũng thấy trước cảnh hàng loạt DN nước ngoài trong lĩnh vực phân phối sẽ tràn vào VN khi chúng ta chính thức gia nhập WTO. Với tiềm lực tài chính mạnh, có công ty mẹ và mạng lưới chân rết ở nhiều nước, kinh nghiệm hàng trăm năm..., việc cạnh tranh với họ là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, việc mở cửa cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các DN trong nước. Trong một môi trường thực sự cạnh tranh, các DN buộc phải phấn đấu, nỗ lực, học hỏi để có thể tồn tại được. Nói chung với ngành bán lẻ, thuận lợi và khó khăn chia đều. Vấn đề là chúng ta phải nhận thức đúng và chủ động trong việc hội nhập này. Cạnh tranh là việc không thể tránh khỏi và chúng tôi đang làm tất cả để đối mặt với cuộc cạnh tranh này".

(theo TTXVN, TN)

Hà Nội: Gián lúc nhúc trong lọ ớt chưng của nhà hàng
Comment :Doanh nghiệp Việt Nam trước cánh cửa WTO đã mở
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp Việt Nam trước cánh cửa WTO đã mở bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep Viet Nam truoc canh cua WTO da mo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp Việt Nam trước cánh cửa WTO đã mở ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Vietnam Business WTO opened the door
Nguyen Thu Ha, the world trade organization, Vietnam Foreign Trade Bank, total bank manager, deputy general manager, director of the company, the negotiations, import duties, the fields, the competition, joining, business, opportunity, WTO
Deputy General Manager Bank for Foreign Trade of Vietnam (VCB) Nguyen Thu Ha said that Vietnam and the U.S. technically complete the bilateral negotiations on Vietnam's accession to the World Trade Organization (WTO) will open more opportunities for Vietnam ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,13036,410
TP HCM36,13036,390
Đà Nẵng36,13036,410
Nha Trang36,12036,410
Bình Phước36,10036,420
Cà Mau36,13036,410
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 01/09/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.966,19
AUDĐô Úc16.848,71
CADĐô Canada17.152,98
CHFThụy Sĩ22.809,88
GBPBảng Anh29.443,80
JPYYên Nhật217,18
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 31/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.48%
  3.23
  672.67
 • HNX-Index
  0.57%
  0.47
  83.68
 • VS 100
  -0.95%
  -2.01
  210.53
 • VS-Large Cap
  0.45%
  1.34
  301.24
 • VS-Mid Cap
  0.68%
  0.57
  84.80
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.26
 • VS-Micro Cap
  -0.17%
  -0.06
  35.51
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.65
 • VN30
  0.8%
  4.97
  661.20
 • VN50
  0.2%
  0.96
  516.46
Phiên giao dịch chiều 31/8: ‘Gánh nặng’ VCB

STG gây chú ý bằng việc thỏa thuận lên tới gần 10 triệu cổ phiếu, trị giá gần 194 tỷ đồng. VIC phiên hôm nay cũng thỏa thuận được hơn 3,87 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 186 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t