vietbao

Đô la giả ở Việt Nam, chỉ là tin đồn !

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đô la với series CB-B2 gây xôn xao dư luận ở Việt Nam trong thời gian qua chỉ là tin đồn và tình hình tiền giả ở VN không đáng lo ngại.

Thông tin đồng đôla giả đã gây xao xôn trong công chúng hồi tháng 4 qua không chỉ làm các quan chức Việt Nam, mà các giới chức Mỹ tỏ ra lo lắng. Hai chuyên gia của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã sang Việt Nam để làm một cuộc khảo sát về tiền giả. Ông Jon J. Cameron, Giám đốc Dự án ICAP (bộ phận chuyên theo dõi việc lưu hành và phát hiện tiền giả bên ngoài nước Mỹ) và bà Michéle Morris, Giám đốc Huấn luyện Quốc tế về Phát hiện Tiền Giả đã có một buổi gặp gỡ báo chí Việt Nam, để thông báo về cuộc khảo sát của họ ở Việt Nam.

Do la gia o Viet Nam chi la tin don
Đô la Mỹ, mẫu series CB

Theo các giới chức của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, thông tin đồng đô la giả với series CB ở Việt Nam trong thời gian qua là tin đồn, không đúng sự thật. Tuy nhiên trên thực tế trong cuộc khảo sát của hai chuyên gia Hoa Kỳ, họ vẫn phát hiện những đồng đô la giả được lưu hành ở Việt Nam. Chính sự hiện diện của đồng đô la này, đã gây hoang mang trong công chúng, mà thậm chí có thời điểm rất nhiều người dân giữ đô la series CB đổ xô đến các ngân hàng để đổi lại, hoặc đổi sang đồng Việt Nam.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ sẽ ban hành tiền đô mệnh giá 10 USD theo mẫu thiết kế mới vào đầu tháng tới. Mọi thông tin về mẫu thiết mới đồng tiền mệnh giá 10 USD có thể tham khảo trên trang web: www.moneyfactory.com

Jon J. Cameron, Giám đốc Dự án ICAP

Theo đánh giá của các vị mức độ phát hiện đồng đô la giả ở Việt Nam như thế nào ? Tại sao các vị cho rằng đó chỉ là tin đồn?

Cameron: Khi chúng tôi đến TP.HCM, đã được cơ quan tổng lãnh sự Mỹ nói cho biết về đô la giả cũng như mối quan tâm của người dân địa phương đối với loại series CB-B2. Từ những thông tin này, chúng tôi xem đây là vấn đề quan tâm hàng đầu khi tiếp xúc với nhiều ngân hàng Việt Nam, trong đó có Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại và cơ quan an ninh để tìm hiểu về vụ việc. Chúng tôi cũng được biết rất nhiều người Việt Nam đến ngân hàng để đổi đồng đô la có ký hiệu CB. Qua tìm hiểu và tiếp xúc với các ngân hàng Việt Nam cùng những người có liên quan, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ đồng đô la giả xuất hiện ở Việt Nam là rất thấp.

Chúng tôi đánh giá cao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi đối phó với vụ việc này. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn chấp nhận đổi cho người dân những tờ đô la có ký hiệu CB theo yêu cầu của họ. Biện pháp này có tác dụng làm hạn chế và ngăn cảm tình trạng hoảng loạn trong dân chúng về tiền giả.

"Việc phát hiện tiền giả có hai cách. Cách thứ nhất được gọi là nghệ thuật nhận biết (art of detecting counterfeit notes), chủ yếu dựa vào kinh nghiệm là chính và đây là cách được sử dụng nhiều. Cách thứ hai là bằng phương pháp khoa học và cách này chỉ để xác định những đặc điểm như số series..."

Michéle Morris, Giám đốc Bộ phận Huấn luyện Quốc tế

Từ cuộc khảo sát, chúng tôi nhận thấy mức độ đô la giả xuất hiện ở Việt Nam không đáng lo ngại, vì vậy có thể nói đó chỉ là những tin đồn.

Ông giải thích như thế nào khi nói rằng số lượng đô la giả rất thấp ở Việt Nam, trong khi rất nhiều người dân quan tâm đến vấn đề này?

Cameron: Thông qua các cuộc tiếp xúc, các ngân hàng, các nhân viên tài chính cho chúng tôi biết rằng tỷ lệ phát hiện đồng đô la giả là rất thấp. Tôi có thể nói rằng số lượng cực kỳ thấp (extremely small), chỉ vài tờ. Không đến mức hàng trăm, hay hàng ngàn tờ bị phát hiện là giả như nhiều người nghĩ. Tôi cho rằng với số lượng ít, trong khoảng thời gian khá dài được phát hiện ở Việt Nam là không đáng lo ngại.

Các vị có tiến hành một cuộc khảo sát thị trường không, hay chỉ thông qua các ngân hàng để có được số liệu đó? Liệu những thông tin từ các ngân hàng có thể tin tưởng được không ?

Cameron: Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào cuộc khảo sát của mình, cũng như những thông tin về đô la giả từ các ngân hàng và từ các nhân viên ngân hàng ở Việt Nam. Khả năng nhận biết đô la giả của các nhân viên ngân hàng ở Việt Nam cực kỳ tốt, đây là nguyên nhân khiến tôi tin tưởng những thông tin từ họ.

Michéle Morris: Đúng là như vậy, khả năng nhận biết đô la giả của các nhân viên ngân hàng không thể chê được. Trong thời gian khảo sát tình hình ở Việt Nam, chúng tôi có tổ chức các buổi huấn luyện cho các nhân viên này. Chúng tôi cũng đưa tình huống thực nghiệm trong khóa huấn luyện, để kiểm tra khả năng nhận biết của họ. Thật ngạc nhiên là hầu hết các nhân viên đều phân biệt giữa tiền thật và tiền giả bằng khả năng, kinh nghiệm của họ mà không cần đến thiết bị nào.

Ngoài ra, còn một lý do kiến chúng tôi tin rằng tỷ lệ đô la giả ở Việt Nam thấp đó là mức độ quan tâm của cơ quan an ninh. Chúng tôi được biết khi xảy ra vụ việc, cơ quan an ninh Việt Nam không tiến hành một cuộc điều tra để làm rõ vụ việc. Họ không tiến hành điều tra bởi lẽ họ tin chắc rằng vấn đề không nghiêm trọng, chẳng qua là tin đồn như đồng nghiệp của tôi đã đề cập.

Do la gia o Viet Nam chi la tin don
Mẫu thiết kế mới của đồng đô la

Được biết, phản ứng với vụ đô la giả series CB, các vị cũng làm một cuộc khảo sát ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore...Các vị đánh giá như thế nào về tiền giả ở những khu vực này? Liệu Việt Nam có phải là nơi có tỷ lệ tiền giả thấp nhất trong khu vực không ?

Morris: Nói đến tiền giả, có rất nhiều trường hợp để đề cập đến và mỗi nơi cũng khác nhau. Vì vậy rất khó nói là mức độ tiền giả ở khu vực nào nhiều nhất trong cuộc khảo sát của chúng tôi. Chúng tôi không thể lấy mức độ tiền giả ở Việt Nam, so với các khu vực khác, nhưng chúng tôi có thể khẳng định rằng tỷ lệ tiền đô la giả ở Việt Nam là rất thấp.

"Trên thị trường có rất nhiều máy và thiết bị phát hiện tiền giả. Tuy nhiên, tôi không khuyên mọi người mua bất kỳ máy hay thiết bị nào, vì tất cả máy móc đều không thể cho ra kết quả chính xác đó có phải là tiền giả hay không. Thay vào đó, kinh nghiệm và khả năng nhận biết của con người mới là thước đó chính xác cho việc đó..."

Jon J. Cameron, Giám đốc Dự án ICAP

Nói đến tỷ lệ đô la giả thấp ở Việt Nam, theo các vị vì sao ? Phải chăng thị trường Việt Nam quá nhỏ bé để xuất hiện tiền giả với số lượng nhiều, hay Việt Nam có hệ thống an ninh ngăn chặn tốt ?

Cameron: Tôi cho rằng nhận thức của người dân khá tốt về tiền giả và việc phát hiện tiền giả của ngân hàng cũng vậy. Nếu tôi là người có tiền giả và muốn tiêu thụ chúng, tôi không chọn Việt Nam vì việc đó khó khăn khi mọi người dân đều nhận thức rõ về việc này.

Michéle: Tôi cũng đồng ý như vậy. Ngoài ra, theo tôi biết, Việt Nam có chính sách tiền tệ phù hợp, chỉ cho phép thanh toán bằng đồng Việt Nam và người Việt Nam sử dụng đồng Việt Nam hơn đồng USD, vì vậy tôi không dại gì đem tiền vào đây để tiêu thụ nếu tôi là người giữ đô la giả.

Với kết quả khảo sát tiền giả ở Việt Nam như các vị đề cập, các vị hoặc các cơ quan tiền tệ của Mỹ sẽ làm gì để đối phó với tình hình này ?

Cameron: Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Việt Nam, để theo dõi tình hình tiền giả ở đây. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường đào tạo cho các nhân viên ngân hàng Việt Nam, để có nhiều người có thể phát hiện tiền giả.

 • Minh Quang (tổng hợp)

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Đô la giả ở Việt Nam, chỉ là tin đồn !
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đô la giả ở Việt Nam, chỉ là tin đồn ! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Do la gia o Viet Nam chi la tin don ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đô la giả ở Việt Nam, chỉ là tin đồn ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
fake dollars in Vietnam, only a rumor!
Vietnam, the United States, Michele Morris, the bank, banker, state banks, project director, in time, past time, like, caused a stir, dollars, counterfeit money, us, rumors, and
TS-dollar series CB-B2 caused a stir public opinion in Vietnam in recent years are just rumors and fake money situation is not alarming in VN ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 27/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t