vietbao

Đô la giả ở Việt Nam, chỉ là tin đồn !

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đô la với series CB-B2 gây xôn xao dư luận ở Việt Nam trong thời gian qua chỉ là tin đồn và tình hình tiền giả ở VN không đáng lo ngại.

Thông tin đồng đôla giả đã gây xao xôn trong công chúng hồi tháng 4 qua không chỉ làm các quan chức Việt Nam, mà các giới chức Mỹ tỏ ra lo lắng. Hai chuyên gia của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã sang Việt Nam để làm một cuộc khảo sát về tiền giả. Ông Jon J. Cameron, Giám đốc Dự án ICAP (bộ phận chuyên theo dõi việc lưu hành và phát hiện tiền giả bên ngoài nước Mỹ) và bà Michéle Morris, Giám đốc Huấn luyện Quốc tế về Phát hiện Tiền Giả đã có một buổi gặp gỡ báo chí Việt Nam, để thông báo về cuộc khảo sát của họ ở Việt Nam.

Do la gia o Viet Nam chi la tin don
Đô la Mỹ, mẫu series CB

Theo các giới chức của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, thông tin đồng đô la giả với series CB ở Việt Nam trong thời gian qua là tin đồn, không đúng sự thật. Tuy nhiên trên thực tế trong cuộc khảo sát của hai chuyên gia Hoa Kỳ, họ vẫn phát hiện những đồng đô la giả được lưu hành ở Việt Nam. Chính sự hiện diện của đồng đô la này, đã gây hoang mang trong công chúng, mà thậm chí có thời điểm rất nhiều người dân giữ đô la series CB đổ xô đến các ngân hàng để đổi lại, hoặc đổi sang đồng Việt Nam.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ sẽ ban hành tiền đô mệnh giá 10 USD theo mẫu thiết kế mới vào đầu tháng tới. Mọi thông tin về mẫu thiết mới đồng tiền mệnh giá 10 USD có thể tham khảo trên trang web: www.moneyfactory.com

Jon J. Cameron, Giám đốc Dự án ICAP

Theo đánh giá của các vị mức độ phát hiện đồng đô la giả ở Việt Nam như thế nào ? Tại sao các vị cho rằng đó chỉ là tin đồn?

Cameron: Khi chúng tôi đến TP.HCM, đã được cơ quan tổng lãnh sự Mỹ nói cho biết về đô la giả cũng như mối quan tâm của người dân địa phương đối với loại series CB-B2. Từ những thông tin này, chúng tôi xem đây là vấn đề quan tâm hàng đầu khi tiếp xúc với nhiều ngân hàng Việt Nam, trong đó có Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại và cơ quan an ninh để tìm hiểu về vụ việc. Chúng tôi cũng được biết rất nhiều người Việt Nam đến ngân hàng để đổi đồng đô la có ký hiệu CB. Qua tìm hiểu và tiếp xúc với các ngân hàng Việt Nam cùng những người có liên quan, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ đồng đô la giả xuất hiện ở Việt Nam là rất thấp.

Chúng tôi đánh giá cao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi đối phó với vụ việc này. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn chấp nhận đổi cho người dân những tờ đô la có ký hiệu CB theo yêu cầu của họ. Biện pháp này có tác dụng làm hạn chế và ngăn cảm tình trạng hoảng loạn trong dân chúng về tiền giả.

"Việc phát hiện tiền giả có hai cách. Cách thứ nhất được gọi là nghệ thuật nhận biết (art of detecting counterfeit notes), chủ yếu dựa vào kinh nghiệm là chính và đây là cách được sử dụng nhiều. Cách thứ hai là bằng phương pháp khoa học và cách này chỉ để xác định những đặc điểm như số series..."

Michéle Morris, Giám đốc Bộ phận Huấn luyện Quốc tế

Từ cuộc khảo sát, chúng tôi nhận thấy mức độ đô la giả xuất hiện ở Việt Nam không đáng lo ngại, vì vậy có thể nói đó chỉ là những tin đồn.

Ông giải thích như thế nào khi nói rằng số lượng đô la giả rất thấp ở Việt Nam, trong khi rất nhiều người dân quan tâm đến vấn đề này?

Cameron: Thông qua các cuộc tiếp xúc, các ngân hàng, các nhân viên tài chính cho chúng tôi biết rằng tỷ lệ phát hiện đồng đô la giả là rất thấp. Tôi có thể nói rằng số lượng cực kỳ thấp (extremely small), chỉ vài tờ. Không đến mức hàng trăm, hay hàng ngàn tờ bị phát hiện là giả như nhiều người nghĩ. Tôi cho rằng với số lượng ít, trong khoảng thời gian khá dài được phát hiện ở Việt Nam là không đáng lo ngại.

Các vị có tiến hành một cuộc khảo sát thị trường không, hay chỉ thông qua các ngân hàng để có được số liệu đó? Liệu những thông tin từ các ngân hàng có thể tin tưởng được không ?

Cameron: Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào cuộc khảo sát của mình, cũng như những thông tin về đô la giả từ các ngân hàng và từ các nhân viên ngân hàng ở Việt Nam. Khả năng nhận biết đô la giả của các nhân viên ngân hàng ở Việt Nam cực kỳ tốt, đây là nguyên nhân khiến tôi tin tưởng những thông tin từ họ.

Michéle Morris: Đúng là như vậy, khả năng nhận biết đô la giả của các nhân viên ngân hàng không thể chê được. Trong thời gian khảo sát tình hình ở Việt Nam, chúng tôi có tổ chức các buổi huấn luyện cho các nhân viên này. Chúng tôi cũng đưa tình huống thực nghiệm trong khóa huấn luyện, để kiểm tra khả năng nhận biết của họ. Thật ngạc nhiên là hầu hết các nhân viên đều phân biệt giữa tiền thật và tiền giả bằng khả năng, kinh nghiệm của họ mà không cần đến thiết bị nào.

Ngoài ra, còn một lý do kiến chúng tôi tin rằng tỷ lệ đô la giả ở Việt Nam thấp đó là mức độ quan tâm của cơ quan an ninh. Chúng tôi được biết khi xảy ra vụ việc, cơ quan an ninh Việt Nam không tiến hành một cuộc điều tra để làm rõ vụ việc. Họ không tiến hành điều tra bởi lẽ họ tin chắc rằng vấn đề không nghiêm trọng, chẳng qua là tin đồn như đồng nghiệp của tôi đã đề cập.

Do la gia o Viet Nam chi la tin don
Mẫu thiết kế mới của đồng đô la

Được biết, phản ứng với vụ đô la giả series CB, các vị cũng làm một cuộc khảo sát ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore...Các vị đánh giá như thế nào về tiền giả ở những khu vực này? Liệu Việt Nam có phải là nơi có tỷ lệ tiền giả thấp nhất trong khu vực không ?

Morris: Nói đến tiền giả, có rất nhiều trường hợp để đề cập đến và mỗi nơi cũng khác nhau. Vì vậy rất khó nói là mức độ tiền giả ở khu vực nào nhiều nhất trong cuộc khảo sát của chúng tôi. Chúng tôi không thể lấy mức độ tiền giả ở Việt Nam, so với các khu vực khác, nhưng chúng tôi có thể khẳng định rằng tỷ lệ tiền đô la giả ở Việt Nam là rất thấp.

"Trên thị trường có rất nhiều máy và thiết bị phát hiện tiền giả. Tuy nhiên, tôi không khuyên mọi người mua bất kỳ máy hay thiết bị nào, vì tất cả máy móc đều không thể cho ra kết quả chính xác đó có phải là tiền giả hay không. Thay vào đó, kinh nghiệm và khả năng nhận biết của con người mới là thước đó chính xác cho việc đó..."

Jon J. Cameron, Giám đốc Dự án ICAP

Nói đến tỷ lệ đô la giả thấp ở Việt Nam, theo các vị vì sao ? Phải chăng thị trường Việt Nam quá nhỏ bé để xuất hiện tiền giả với số lượng nhiều, hay Việt Nam có hệ thống an ninh ngăn chặn tốt ?

Cameron: Tôi cho rằng nhận thức của người dân khá tốt về tiền giả và việc phát hiện tiền giả của ngân hàng cũng vậy. Nếu tôi là người có tiền giả và muốn tiêu thụ chúng, tôi không chọn Việt Nam vì việc đó khó khăn khi mọi người dân đều nhận thức rõ về việc này.

Michéle: Tôi cũng đồng ý như vậy. Ngoài ra, theo tôi biết, Việt Nam có chính sách tiền tệ phù hợp, chỉ cho phép thanh toán bằng đồng Việt Nam và người Việt Nam sử dụng đồng Việt Nam hơn đồng USD, vì vậy tôi không dại gì đem tiền vào đây để tiêu thụ nếu tôi là người giữ đô la giả.

Với kết quả khảo sát tiền giả ở Việt Nam như các vị đề cập, các vị hoặc các cơ quan tiền tệ của Mỹ sẽ làm gì để đối phó với tình hình này ?

Cameron: Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Việt Nam, để theo dõi tình hình tiền giả ở đây. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường đào tạo cho các nhân viên ngân hàng Việt Nam, để có nhiều người có thể phát hiện tiền giả.

 • Minh Quang (tổng hợp)

Việt Báo
Comment :Đô la giả ở Việt Nam, chỉ là tin đồn !
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đô la giả ở Việt Nam, chỉ là tin đồn ! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Do la gia o Viet Nam chi la tin don ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đô la giả ở Việt Nam, chỉ là tin đồn ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
fake dollars in Vietnam, only a rumor!
Vietnam, the United States, Michele Morris, the bank, banker, state banks, project director, in time, past time, like, caused a stir, dollars, counterfeit money, us, rumors, and
TS-dollar series CB-B2 caused a stir public opinion in Vietnam in recent years are just rumors and fake money situation is not alarming in VN ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,25036,530
TP HCM36,25036,510
Đà Nẵng36,25036,530
Nha Trang36,24036,530
Bình Phước36,22036,540
Cà Mau36,25036,530
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 14:10 - 27/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ