vietbao

Đêm trắng săn gà lậu vượt biên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

QLTT bắt quả tang 1 vụ vận chuyển gà lậu.

Một nhóm mười người lúc bò, lúc rạc cẳng chạy lên những con dốc dựng đứng, thoang thoảng mùi cỏ dại và sương đêm. Cái rét cắt da cắt thịt miền biên ải xộc đến tận óc mà quãng đường đi còn chưa biết đến đâu, có “bắt” được gà lậu hay không…

Càng về những ngày cuối năm, tình hình buôn bán gà lậu, thịt gia cầm càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Những giỏ gà Trung Quốc ken đặc, lông đã trụi đi, mào gà đã chuyển sang màu tím bầm vẫn được đoàn quân cửu vạn đội mưa, vượt biên giới Trung Quốc gánh về Việt Nam.

Đi trên các con lộ vùng ven thành phố Lạng Sơn, quốc lộ số 4, điều dễ dàng nhận thấy là những gánh gà, những chiếc Minsk chở lồng gà lao vun vút…

Tại phòng làm việc của ông Nguyễn Thắng Lợi - trưởng chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn, những con số báo cáo số gà lậu bị lực lượng chuyên ngành thu giữ mấy tháng gần đây được tính theo đơn vị tạ, tấn.

Sau ít phút suy nghĩ, ông Lợi đồng ý chuyến thực tế xuyên đêm săn bắt gà lậu của nhóm phóng viên nhưng luôn miệng cảnh giác: “Mong các nhà báo kín tiếng giúp cho, tai mắt buôn lậu ở khắp nơi, chỉ cần một sơ suất nhỏ là đêm ăn sương trắng sẽ trở thành công cốc”.

Đội MBH đi săn gà lậu

Để chuẩn bị cho chuyến mai phục bắt gà lậu vào ban đêm, ngay từ buổi trưa, đích thân ông Nguyễn Thắng Lợi lái xe đưa chúng tôi đi thị sát các chốt “chim lợn” mà tối nay tổ công tác sẽ phải “qua mặt” để đến được nơi mật phục.

Chở chúng tôi là một chiếc xe Pajero mới mua chưa đeo biển số của Chi cục. Đúng như lời ông Lợi nói, vừa đi ra khỏi trụ sở được dăm chục mét, các quán nước dọc tuyến đường từ thành phố lên cửa khẩu Tân Thanh đã thấy rất nhiều xe ôm lấp ló đưa bộ đàm lên gọi.

Ông Lợi nói: “Xe này chưa có biển số nhưng đã tham gia một vụ đuổi bắt hàng lậu nên đã được đám “chim lợn” gán số rồi”.

Anh Nguyễn Duy Hiệu, đội trưởng đội QLTT số 2, đơn vị chúng tôi sẽ theo sát đêm nay, cho biết: “Nửa đêm về sáng là quãng thời gian mà các “cửu gà” thường lợi dụng để vác hàng chạy về xuôi nhưng chúng ta sẽ phải xuất phát từ 7 giờ tối, đây là giờ nghỉ của cánh buôn lậu và “chim lợn”. Anh em tuyệt đối hạn chế tiếng động, tắt máy điện thoại di động, tuyệt đối cấm hút thuốc”.

Đoạn đường từ trạm QLTT số 2 đến điểm mật phục khoảng 10 km, đoàn chúng tôi phải ba lần đổi xe để tránh bị lộ. Cuộc tập kích bất ngờ bắt đầu từ thôn Khuổi Mươi, cả đoàn phải đi bộ cắt rừng, vượt qua ba ngọn đồi mà không được rọi đèn pin, cách xác định phương hướng duy nhất là những đốm sáng xen qua tán cây rừng. Nhóm phóng viên xấp ngửa lội qua hết bùn lầy lại lau lách mà không dám ho he một tiếng vì... sợ quê.

Anh Đặng Văn Ngọc, đội phó dẫn một nhóm 6 người ngược khu vực đường Lò Gạch (Bản Liếp) để chặn đầu bởi đây là con đường mà cánh buôn lậu ưa thích nhất. Cánh còn lại vẫn đến địa điểm mật phục như dự định ban đầu.

Gà lậu ồ ạt về xuôi...

Mất chừng gần 1 giờ đồng hồ đoàn chúng tôi đến được khu vực điểm G - đây là một quãng đường mòn vắng người qua lại ở Khuổi Mươi. Cả đội một chục người, mỗi người ôm một chiếc bạt nằm một góc và… đợi. Riêng cánh phóng viên vì chưa quen chịu sương rừng thì mỗi người được ưu tiên một bao tải trùm lên đầu cho đỡ muỗi.

Từ một ngôi nhà đèn còn sáng, tiếng chó sủa râm ran dội vào màng nhĩ đến chói tai, xuất hiện những anh đèn pin loang loáng trên đường mòn. Tiếng đội viên Hoàng Kim Tùng thì thầm: “Bọn dò đường sẽ mò ra ngay đấy, tạm thời lùi về phía sau”.

Từng người một chúng tôi lần theo cánh đồng, mặt đất nhầy nhụa bùn và bốc mùi tanh ghê rợn rút êm. Từ phía chúng tôi vừa đứng, vọng lên những âm thanh rào rào của gạch đá nện xuống bãi cỏ mà đám cửu mở đường ném xuống.

Đến lúc này anh em phóng viên mới thấy lời khuyên nên đội MBH khi đi săn gà lậu của ông Triệu Văn Thắng - trạm trưởng trạm Dốc Quýt là chí lý!

Không ai nói với nhau lời nào. Từng người một băng qua đám đất khô, chèo lên đồi, tiến dần về căn chòi bỏ hoang của một người làm đồng. Anh Hiệu ra hiệu chúng tôi tụm lại. Căn nhà bỏ không, cuộc tìm kiếm bất thành.

Cả đoàn rã rời chân tay trèo lên bờ ngồi nghỉ. Hai giờ sáng, bỗng nhiên có tiếng hô thì thầm trong cổ họng của một thành viên trong đoàn: “Có hàng”. Tất cả mọi người dựng dậy. Tiếng động cơ xe giòn tàn, phá tan màn đêm yên tĩnh lao về phía chúng tôi với tốc độ kinh hoàng.

Đúng như dự đoán, chỉ vài phút sau, 3 chiếc xe máy chất lồng gà phía sau chạy rầm rầm đến. 3 chiếc xe đi trước bị chặn lại, hai chiếc xe Minsk quay 180 độ chạy thục mạng về phía đường rừng, chiếc xe Wave mang biển số 12K4 - 2856 bị giữ lại cùng mấy giỏ chứa toàn gà lậu.

Mật phục suốt một đêm nhưng cả đội cũng chỉ có thể bắt được một mẻ gà lậu vì ngay sau khi có biến, hệ thống chim lợn đã loan tin và suốt đêm hôm đó, cả cung đường gà lậu hoàn toàn vắng lặng.

Đổ xô đi buôn gà lậu

Ông Hà Hồng - Giám đốc Sở Thương mại Lạng Sơn, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu tỉnh đã cho biết: tỉnh Lạng Sơn có hai khu vực buôn lậu gà nóng bỏng nhất là 2 thôn giáp biên: Kéo Quân và Kéo Kham.

Ở hai thôn này, gà lậu từ bên kia biên giới được hợp thức hóa thành gà nhà. Chỉ cần các lực lượng kiểm soát một phút lơ là, gà Trung Quốc được ném vào chuồng, nuôi vài bữa rồi ngang nhiên trở thành gà nhà, mang ra chợ bán.

Theo thống kê của Chi cục Thú y Lạng Sơn: chỉ trong tuần đầu của tháng 1/2008, các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã bắt giữ trên 5 tấn gà và 18.240 quả trứng gia cầm nhập lậu cùng nhiều sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

Ông Nguyễn Thắng Lợi - Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cũng lắc đầu ngao ngán: “Cũng là vì lợi nhuận từ gà lậu lớn quá, một cân gà mua từ biên kia biên giới giá khoảng 10 nghìn đồng, chỉ cần qua biên là đã có giá 15 nghìn, xuống đến thành phố giá là 20 nghìn, lọt xuống đến Bắc Giang đã thành 30 - 50 nghìn nên nhiều người không ngại chọn việc đi xách gà làm kế sinh nhai.

Ở Lạng sơn đang hình thành phong trào đi xách gà lậu, người lớn thì chở xe máy, vác bao tải, bà già, trẻ con thì xách một hai cái lồng, thậm chí là vài con.”

Theo một chủ buôn gà (xin được giấu tên) cho biết: buôn lậu gà Trung Quốc lãi to nhưng lại "bé tội". Chỉ cần mỗi tháng trót lọt chục chuyến là ấm thân. Trong trường hợp có bị bắt thì cũng chỉ bị thu hàng, xử phạt hành chính vài trăm nghìn. Chuyến nào bị bắt nhiều hàng, phạt nặng thì càng phải “rút kinh nghiệm” lần sau cẩn thận hơn, lách khéo hơn và phải buôn to hơn để... bù lỗ chuyến trước.

Bởi vì lợi nhuận khổng lồ nên các chủ buôn, cửu gà không ngầm ngại chống lại người thi hành công vụ. Khi bị bắt hàng, nếu là mẻ lớn, chúng dùng đội ngũ “chim lợn” huy động hàng chục cửu vạn, đầu gấu đến quấy rối lựa thời cơ để cướp lại hàng.

Có vụ, lực lượng liên ngành của tỉnh Lạng Sơn bắt giữ ô tô chở trên một tấn gà nhưng bị mấy chục cử vạn xông đến bao vây, la ó đội công tác đánh người và cướp đi gần hết số gà bị bắt!

Không chỉ dừng lại ở tấn công người thi hành công vụ, cướp hàng bọn buôn lậu gà còn tính chuyện dằn mặt, khủng bố tinh thần những người nào dám chống lại chúng.

Nhà riêng ông Hoàng Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã từng bị một số kẻ giấu mặt tấn công bằng gạch đá làm vỡ kính tầng một, tầng hai. Các vụ tấn công bằng gạch đá cũng thường xuyên xảy ra với gia đình các ông Nông Công Nghiệp (Đội trưởng Đội QLTT số 4) và ông Đàm Văn Đức (Trạm trưởng Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt).

Chuyện các lực lượng chống buôn lậu đi làm nhiệm vụ bị kẻ xấu ném gạch đá bị thương, phá hỏng phương tiện cũng là "chuyện thường ngày ở huyện".

Phúc Hưng

Việt Báo

Comment :Đêm trắng săn gà lậu vượt biên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đêm trắng săn gà lậu vượt biên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dem trang san ga lau vuot bien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đêm trắng săn gà lậu vượt biên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
white night hunting birds smuggled across the border
China, Lang Son Province, distance traveled, steep, smuggling, we, the Department, across the border, white night, forces, car, chicken , who, to
A group of ten people at the cows, at discrete leg running up the steep slope, and smelled faintly of weed the night dew. The cold cut meat skinning domain frontier brain stormed until that mileage did not know he is, has "started" the chickens smuggled or not ....
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:25 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.