vietbao

Đêm trắng săn gà lậu vượt biên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

QLTT bắt quả tang 1 vụ vận chuyển gà lậu.

Một nhóm mười người lúc bò, lúc rạc cẳng chạy lên những con dốc dựng đứng, thoang thoảng mùi cỏ dại và sương đêm. Cái rét cắt da cắt thịt miền biên ải xộc đến tận óc mà quãng đường đi còn chưa biết đến đâu, có “bắt” được gà lậu hay không…

Càng về những ngày cuối năm, tình hình buôn bán gà lậu, thịt gia cầm càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Những giỏ gà Trung Quốc ken đặc, lông đã trụi đi, mào gà đã chuyển sang màu tím bầm vẫn được đoàn quân cửu vạn đội mưa, vượt biên giới Trung Quốc gánh về Việt Nam.

Đi trên các con lộ vùng ven thành phố Lạng Sơn, quốc lộ số 4, điều dễ dàng nhận thấy là những gánh gà, những chiếc Minsk chở lồng gà lao vun vút…

Tại phòng làm việc của ông Nguyễn Thắng Lợi - trưởng chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn, những con số báo cáo số gà lậu bị lực lượng chuyên ngành thu giữ mấy tháng gần đây được tính theo đơn vị tạ, tấn.

Sau ít phút suy nghĩ, ông Lợi đồng ý chuyến thực tế xuyên đêm săn bắt gà lậu của nhóm phóng viên nhưng luôn miệng cảnh giác: “Mong các nhà báo kín tiếng giúp cho, tai mắt buôn lậu ở khắp nơi, chỉ cần một sơ suất nhỏ là đêm ăn sương trắng sẽ trở thành công cốc”.

Đội MBH đi săn gà lậu

Để chuẩn bị cho chuyến mai phục bắt gà lậu vào ban đêm, ngay từ buổi trưa, đích thân ông Nguyễn Thắng Lợi lái xe đưa chúng tôi đi thị sát các chốt “chim lợn” mà tối nay tổ công tác sẽ phải “qua mặt” để đến được nơi mật phục.

Chở chúng tôi là một chiếc xe Pajero mới mua chưa đeo biển số của Chi cục. Đúng như lời ông Lợi nói, vừa đi ra khỏi trụ sở được dăm chục mét, các quán nước dọc tuyến đường từ thành phố lên cửa khẩu Tân Thanh đã thấy rất nhiều xe ôm lấp ló đưa bộ đàm lên gọi.

Ông Lợi nói: “Xe này chưa có biển số nhưng đã tham gia một vụ đuổi bắt hàng lậu nên đã được đám “chim lợn” gán số rồi”.

Anh Nguyễn Duy Hiệu, đội trưởng đội QLTT số 2, đơn vị chúng tôi sẽ theo sát đêm nay, cho biết: “Nửa đêm về sáng là quãng thời gian mà các “cửu gà” thường lợi dụng để vác hàng chạy về xuôi nhưng chúng ta sẽ phải xuất phát từ 7 giờ tối, đây là giờ nghỉ của cánh buôn lậu và “chim lợn”. Anh em tuyệt đối hạn chế tiếng động, tắt máy điện thoại di động, tuyệt đối cấm hút thuốc”.

Đoạn đường từ trạm QLTT số 2 đến điểm mật phục khoảng 10 km, đoàn chúng tôi phải ba lần đổi xe để tránh bị lộ. Cuộc tập kích bất ngờ bắt đầu từ thôn Khuổi Mươi, cả đoàn phải đi bộ cắt rừng, vượt qua ba ngọn đồi mà không được rọi đèn pin, cách xác định phương hướng duy nhất là những đốm sáng xen qua tán cây rừng. Nhóm phóng viên xấp ngửa lội qua hết bùn lầy lại lau lách mà không dám ho he một tiếng vì... sợ quê.

Anh Đặng Văn Ngọc, đội phó dẫn một nhóm 6 người ngược khu vực đường Lò Gạch (Bản Liếp) để chặn đầu bởi đây là con đường mà cánh buôn lậu ưa thích nhất. Cánh còn lại vẫn đến địa điểm mật phục như dự định ban đầu.

Gà lậu ồ ạt về xuôi...

Mất chừng gần 1 giờ đồng hồ đoàn chúng tôi đến được khu vực điểm G - đây là một quãng đường mòn vắng người qua lại ở Khuổi Mươi. Cả đội một chục người, mỗi người ôm một chiếc bạt nằm một góc và… đợi. Riêng cánh phóng viên vì chưa quen chịu sương rừng thì mỗi người được ưu tiên một bao tải trùm lên đầu cho đỡ muỗi.

Từ một ngôi nhà đèn còn sáng, tiếng chó sủa râm ran dội vào màng nhĩ đến chói tai, xuất hiện những anh đèn pin loang loáng trên đường mòn. Tiếng đội viên Hoàng Kim Tùng thì thầm: “Bọn dò đường sẽ mò ra ngay đấy, tạm thời lùi về phía sau”.

Từng người một chúng tôi lần theo cánh đồng, mặt đất nhầy nhụa bùn và bốc mùi tanh ghê rợn rút êm. Từ phía chúng tôi vừa đứng, vọng lên những âm thanh rào rào của gạch đá nện xuống bãi cỏ mà đám cửu mở đường ném xuống.

Đến lúc này anh em phóng viên mới thấy lời khuyên nên đội MBH khi đi săn gà lậu của ông Triệu Văn Thắng - trạm trưởng trạm Dốc Quýt là chí lý!

Không ai nói với nhau lời nào. Từng người một băng qua đám đất khô, chèo lên đồi, tiến dần về căn chòi bỏ hoang của một người làm đồng. Anh Hiệu ra hiệu chúng tôi tụm lại. Căn nhà bỏ không, cuộc tìm kiếm bất thành.

Cả đoàn rã rời chân tay trèo lên bờ ngồi nghỉ. Hai giờ sáng, bỗng nhiên có tiếng hô thì thầm trong cổ họng của một thành viên trong đoàn: “Có hàng”. Tất cả mọi người dựng dậy. Tiếng động cơ xe giòn tàn, phá tan màn đêm yên tĩnh lao về phía chúng tôi với tốc độ kinh hoàng.

Đúng như dự đoán, chỉ vài phút sau, 3 chiếc xe máy chất lồng gà phía sau chạy rầm rầm đến. 3 chiếc xe đi trước bị chặn lại, hai chiếc xe Minsk quay 180 độ chạy thục mạng về phía đường rừng, chiếc xe Wave mang biển số 12K4 - 2856 bị giữ lại cùng mấy giỏ chứa toàn gà lậu.

Mật phục suốt một đêm nhưng cả đội cũng chỉ có thể bắt được một mẻ gà lậu vì ngay sau khi có biến, hệ thống chim lợn đã loan tin và suốt đêm hôm đó, cả cung đường gà lậu hoàn toàn vắng lặng.

Đổ xô đi buôn gà lậu

Ông Hà Hồng - Giám đốc Sở Thương mại Lạng Sơn, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu tỉnh đã cho biết: tỉnh Lạng Sơn có hai khu vực buôn lậu gà nóng bỏng nhất là 2 thôn giáp biên: Kéo Quân và Kéo Kham.

Ở hai thôn này, gà lậu từ bên kia biên giới được hợp thức hóa thành gà nhà. Chỉ cần các lực lượng kiểm soát một phút lơ là, gà Trung Quốc được ném vào chuồng, nuôi vài bữa rồi ngang nhiên trở thành gà nhà, mang ra chợ bán.

Theo thống kê của Chi cục Thú y Lạng Sơn: chỉ trong tuần đầu của tháng 1/2008, các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã bắt giữ trên 5 tấn gà và 18.240 quả trứng gia cầm nhập lậu cùng nhiều sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

Ông Nguyễn Thắng Lợi - Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cũng lắc đầu ngao ngán: “Cũng là vì lợi nhuận từ gà lậu lớn quá, một cân gà mua từ biên kia biên giới giá khoảng 10 nghìn đồng, chỉ cần qua biên là đã có giá 15 nghìn, xuống đến thành phố giá là 20 nghìn, lọt xuống đến Bắc Giang đã thành 30 - 50 nghìn nên nhiều người không ngại chọn việc đi xách gà làm kế sinh nhai.

Ở Lạng sơn đang hình thành phong trào đi xách gà lậu, người lớn thì chở xe máy, vác bao tải, bà già, trẻ con thì xách một hai cái lồng, thậm chí là vài con.”

Theo một chủ buôn gà (xin được giấu tên) cho biết: buôn lậu gà Trung Quốc lãi to nhưng lại "bé tội". Chỉ cần mỗi tháng trót lọt chục chuyến là ấm thân. Trong trường hợp có bị bắt thì cũng chỉ bị thu hàng, xử phạt hành chính vài trăm nghìn. Chuyến nào bị bắt nhiều hàng, phạt nặng thì càng phải “rút kinh nghiệm” lần sau cẩn thận hơn, lách khéo hơn và phải buôn to hơn để... bù lỗ chuyến trước.

Bởi vì lợi nhuận khổng lồ nên các chủ buôn, cửu gà không ngầm ngại chống lại người thi hành công vụ. Khi bị bắt hàng, nếu là mẻ lớn, chúng dùng đội ngũ “chim lợn” huy động hàng chục cửu vạn, đầu gấu đến quấy rối lựa thời cơ để cướp lại hàng.

Có vụ, lực lượng liên ngành của tỉnh Lạng Sơn bắt giữ ô tô chở trên một tấn gà nhưng bị mấy chục cử vạn xông đến bao vây, la ó đội công tác đánh người và cướp đi gần hết số gà bị bắt!

Không chỉ dừng lại ở tấn công người thi hành công vụ, cướp hàng bọn buôn lậu gà còn tính chuyện dằn mặt, khủng bố tinh thần những người nào dám chống lại chúng.

Nhà riêng ông Hoàng Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã từng bị một số kẻ giấu mặt tấn công bằng gạch đá làm vỡ kính tầng một, tầng hai. Các vụ tấn công bằng gạch đá cũng thường xuyên xảy ra với gia đình các ông Nông Công Nghiệp (Đội trưởng Đội QLTT số 4) và ông Đàm Văn Đức (Trạm trưởng Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt).

Chuyện các lực lượng chống buôn lậu đi làm nhiệm vụ bị kẻ xấu ném gạch đá bị thương, phá hỏng phương tiện cũng là "chuyện thường ngày ở huyện".

Phúc Hưng

Việt Báo

Comment :Đêm trắng săn gà lậu vượt biên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đêm trắng săn gà lậu vượt biên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dem trang san ga lau vuot bien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đêm trắng săn gà lậu vượt biên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
white night hunting birds smuggled across the border
China, Lang Son Province, distance traveled, steep, smuggling, we, the Department, across the border, white night, forces, car, chicken , who, to
A group of ten people at the cows, at discrete leg running up the steep slope, and smelled faintly of weed the night dew. The cold cut meat skinning domain frontier brain stormed until that mileage did not know he is, has "started" the chickens smuggled or not ....
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 28/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t