vietbao

Đề thi Ngữ văn "điểm danh" thói dối trá

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Trao đổi với VietNamNet ngay sau buổi thi môn Ngữ văn kết thúc, TS Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Văn, Trường THPT Chu Văn An cho rằng: "Đề thi môn Ngữ văn an toàn tức không đánh đố học sinh nhưng vẫn có những điểm hay. Với đề thi này học sinh có thể đạt từ 7 điểm trở lên...".

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Tốt nghiệp, nhẹ nhàng kết thúc buổi thi đầu

Gần 1 triệu sĩ tử vào thi tốt nghiệp

Những khoảnh khắc trước buổi thi đầu

Đề không đánh đố

"Đề thi đã đảm bảo kiến thức cơ bản và cũng yêu cầu ở học sinh khả năng toàn diện. Câu I của đề thi tốt nghiệp THPT cách đây 5-7 năm chủ yếu hỏi học sinh cần phải thuộc lòng. Ví dụ hỏi về phong cách, sự nghiệp văn học, hoàn cảnh sáng tác của tác gia, tác phẩm,...." - cô Tuyết nhận xét.

De thi Ngu van "diem danh" thoi doi tra Xem lại đáp án sau thi (Ảnh Phạm Hải)

Năm nay, đề thi có bất ngờ nho nhỏ ở chi tiết được hỏi trong câu I. Nó đã chạm đúng giá trị nhân đạo của tác phẩm “Số phận con người” của nhà văn M. Sô-lô-khốp. Hình ảnh hai hạt cát đầy ám ảnh về số phận con người.

Câu hỏi có 3 ý rõ ràng vừa yêu cầu học sinh nắm được tác phẩm vừa đòi hỏi học sinh hiểu được ý nghĩa xã hội, nhân đạo mà nhà văn muốn gửi gắm. Đây là câu hỏi tôi thích nhất trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm nay.

Câu II hỏi về vấn đề muôn thuở là cái tốt và xấu, sự dối trá. Vấn đề không mới nhưng vẫn thiết thực. Từ chuyện chạy trường, chạy lớp, mua bán công danh....đều có sự dối trá của con người.

Câu hỏi không làm cho học sinh bất ngờ và không khó. Nếu biết quan sát và suy ngẫm sẽ làm bài tốt mà lại không rỗng mòn.

Câu III yêu cầu kiến thức cơ bản. Phân tích đoạn thơ Tố Hữu nói về nỗi nhớ Việt Bắc. Câu hỏi về hình tượng Người lái đò sông Đà cũng vậy.

Tôi cho rằng đề an toàn tức không đánh đố học sinh nhưng vẫn có những điểm hay như đã nêu ở trên. Với đề thi này học sinh có thể đạt từ 7 điểm trở lên”.

Kết thúc buổi thi tốt nghiệp THPT môn Văn sáng 2/6, hầu hết học sinh đều khá phấn khởi và cho biết có thể đạt từ 6 điểm trở lên.

Đề không khó

Đó là nhận xét của thí sinh sau buổi thi tốt nghiệp môn Ngữ văn sáng nay. Em Giang Vân Trang, Trường THPT Quang Trung, quận Đống Đa cho biết: “Đề thi phù hợp nội dung ôn tập, không có câu nào quá sức. Em đã ôn hết. Trong phòng các bạn làm bài nghiêm túc và hoàn thành. Khoảng 15 phút cuối giờ em kiểm tra lại bài. Em tự tin được khoảng 6 đến 7 điểm. Với lực học khá em nghĩ nếu ôn tập tốt các bạn có thể đạt điểm cao hơn”.

Tương tự dù thi khối H nhưng Đỗ Duy Quân, học sinh lớp 12D3, Trường THPT Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội cười tươi cho biết: “Đề không khó, không có vướng mắc gì. Đề ra đơn giản. Câu I: 2 điểm chỉ hỏi về nhân vật. Câu II là câu nghị luận xã hội hỏi về thói dối trá và sự suy đồi đạo đức của con người. Em nghĩ nó rất thiết thực. Học sinh không cần suy nghĩ nhiều mà có thể viết ngay.

De thi Ngu van "diem danh" thoi doi traNhững nụ cười thoải mái của thí sinh sau môn thi đầu tiên (Ảnh Hiểu Minh)

Với câu III: 5 điểm em lựa chọn phân tích đoạn thơ của bài Việt Bắc. Nói chung tất cả các câu hỏi đều nằm trong phần học sinh được ôn tập. Em nghĩ chắc mình được khoảng 7 điểm trở lên”.

“Đề thi đều trong chương trình lớp 12. Tùy vào điểm mạnh mà các bạn lựa chọn câu hỏi. Câu III em lựa chọn câu hỏi về tác phẩm Người lái đò sông Đà (hình tượng người lái đò) vì đó là sở trường và niềm yêu thích của em. Các câu hỏi giúp học sinh dễ dàng phân bố thời gian.

Về câu hỏi nghị luận, em thấy khá thú vị và có đôi chút lạ. Tất cả trong bài viết là suy nghĩ của em. Theo câu hỏi này em nghĩ các bạn cũng phải tự suy nghĩ là chính mình nữa” – Một nữ sinh lớp 12A3, Trường THPT Quang Trung cho biết.

Thí sinh Thùy Trang – Trường THPT Thủ Đức, TP.HCM nhận xét: “Đề thi môn Văn năm nay không khó cũng không dễ. Câu 1 hỏi về tác phẩm Số phận con người của nhà văn Sô – lô – khốp không có trong chương trình ôn nhưng không khó, không đánh đố học sinh, chỉ cần nhớ tên nhân vật và hiểu được câu nói đó là làm được. Những câu còn lại cũng bình thường”.

Tán thành với nhận xét của trang, thí sinh Thế An – Trường THPT Hiệp Bình, TP.HCM nói thêm: “đề thi Văn không đòi hỏi phải học thuộc lòng, chỉ cần học sinh hiểu được ý nghĩa cốt lõi của tác phẩm và vận dụng kiến thức thực tế vào phân tích là có thể đạt điểm trung bình”. 

Theo nhận định của một số học sinh, đề Văn năm nay không đòi hỏi kiến thức xã hội nhiều, chủ yếu xoay quanh nội dung ôn tập, thậm chí nhiều thí sinh vui vẻ khoe "trúng tủ". Rất nhiều thí sinh bước ra khỏi cổng trường với khuôn mặt vui vẻ cà khẳng định "không ôn cũng kiếm được 4 điểm". Bạn Giáng My (THPT Ernst Thalmann) tự tin nói: "Đề thi năm nay khá dễ, em tự tin mình sẽ đạt điểm cao".

Bạn Khánh Ngân (THPT Trần Đại Nghĩa) chia sẻ: "Em cảm thấy đề thi như vậy là vừa tầm với học sinh, với đề thi này nếu không học bài cũng có thể lấy được điểm".

Đặng Văn Khánh (THPT Trường Chinh) cho biết: "Em cảm thấy đề thi năm nay rất vừa sức, tất cả đều nằm trong nội dung ôn tập mà thầy cô đã cho ôn. Em rất mong các môn thi tiếp theo cũng cho đề thi như môn Văn".

Đối với khối trung tâm giáo dục thường xuyên, các thí sinh cũng nhận định đề bình thường đối với những thí sinh từ trung bình trở lên. Tại địa điểm thi trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), thí sinh thi môn Văn ra khỏi phòng muộn hơn. Tuy nhiên, thí sinh cũng có những nhận định tương tự về đề thi Văn năm nay.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2012 môn Ngữ văn

I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (5,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Trong phần cuối tác phẩm Số phận con người, nhà văn M. Sô-lô-khốp viết: Hai con người côi cút, hai hạt cát đã bị sức mạnh phũ phàng của bão tố chiến tranh thổi bạt tới những miền xa lạ…

(Ngữ văn 12, Tập hai, tr. 123, NXB Giáo dục – 2008)

Hai con người được nói đến ở trên là những nhân vật nào? Vì sao tác giả gọi họ là hai con người côi cút? Hình ảnh hai hạt cát trong câu văn có ý nghĩa gì?

Câu 2. (3,0 điểm)

Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội.

Viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến trên.

II. PHẦN RIÊNG – PHẦN TỰ CHỌN (5,0 ĐIỂM)

Thí sinh chỉ được làm một trong hai câu (câu 3.a hoặc 3.b)

Câu 3.a. Theo chương trình Chuẩn (5,0 điểm)

Phân tích đoạn thơ sau trong bài Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu:

Ta đi ta nhớ những ngày

Mình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi…

Thương nhau, chia củ sắn lùi

Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng.

Nhớ người mẹ nắng cháy lưng

Địu con lên rẫy, bẻ từng bắp ngô.

Nhớ sao lớp học i tờ

Đồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoan

Nhớ sao ngày tháng cơ quan

Gian nan đời vẫn ca vang núi đèo.

Nhớ sao tiếng mõ rừng chiều

Chày đêm nện cối đều đều suối xa…

(Ngữ văn 12, Tập một, tr.111, NXB Giáo dục – 2009)

Câu 3.b. Theo chương trình Nâng cao (5,0 điểm)

Phân tích hình tượng sông Đà trong tác phẩm Người lái đò Sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân (phần trích trong Ngữ văn 12 Nâng cao, Tập một, NXB Giáo dục -2009).

 • Văn Chung - Bích Phượng - Hiểu Minh
Việt Báo
Comment :Đề thi Ngữ văn "điểm danh" thói dối trá
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề thi Ngữ văn "điểm danh" thói dối trá bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết De thi Ngu van diem danh thoi doi tra ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề thi Ngữ văn "điểm danh" thói dối trá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Literature exam ' roll ' deceptive practices
Church Publishing House , Quang Trung High School , North Vietnam , Chu Van An High School , Dr. Trinh Thu Snow
u003cpu003e Talking with TS , TS Zheng Thu snow , teacher Van , Chu Van An High School , said: Thread safety test subjects philology students ie not puzzling . With this exam , students can gain from 7 points or more .... u003c / pu003e .
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:25 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.