vietbao

Đầu tư chứng khoán: "Trò chơi" chất xám

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- “Kẻ nắm thông tin sẽ là người chiến thắng trên thương trường” là câu nói mà hầu hết những nhà kinh doanh đều thuộc, nhưng đối với "chơi chứng khoán" đó không những là một sự bức thiết, mà còn cần một cái gì đó hơn thế: linh cảm và...

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến thị trường chứng khoán (TTCK), bằng chứng là qua các đợt đấu giá cổ phần của Vinamilk , Giống cây trồng miền Nam , Vifon mới đây, số lượng cổ phần bán ra thị trường chỉ như “muối bỏ biển” so với mong đợi của các nhà đầu tư. Thị trường này có gì hấp dẫn? Những người "chơi" chứng khoán “hoạt động” ra sao?

“Chiêu” nâng giá cổ phần

Dau tu chung khoan Tro choi chat xam

Cảnh phiên đấu giá cổ phần Vinamilk.

Chắc hẳn dân chơi chứng khoán chưa quên ông Nguyễn Mạnh Giao, người đầu tiên tại VN tham gia TTCK vào lúc thị trường này vừa mở phiên giao dịch đầu tiên (năm 2000). “Đến tận bây giờ, tôi vẫn còn cảm giác sung sướng khi lần đầu tiên được sở hữu 300 cổ phiếu (200 của Ree, 100 của Sacom) ” - ông Giao nhớ lại.

Theo ông Giao, dù trước đó VN chưa có TTCK, thì ông đã có nghiên cứu về chứng khoán ở các nước tiên tiến và nhận thấy đây là một hoạt động kinh doanh tiền tệ hiện đại, phù hợp với qui luật phát triển. Do vậy khi VN khai trương chợ chứng khoán, ông Giao đã mạnh dạn tham gia và phiếu đấu giá của ông trở thành lá phiếu đầu tiên của phiên giao dịch. "Tôi cho rằng với chủ trương cổ phần hóa DN và mở màn TTCK thì Nhà nước đã nghiên cứu kỹ và chọn ra những công ty "chắc ăn" để làm khung nên tôi không sợ rủi ro" - ông Giao giải thích về việc tiên phong nhảy vào thị trường này.

Khởi đầu vào “nghề” suôn sẻ như vậy nhưng đến nay, ông Giao đã “giải nghệ” rút khỏi cuộc chơi mua - bán cổ phần và hiện sống tại TP Vũng Tàu. Ông Giao cho hay, số cổ phần thuộc các công ty mà ông đã mua ngay từ đầu thì ông vẫn còn giữ để “dưỡng già” vì cổ tức mà các công ty này chia (khoảng 15%) “sống tốt” hơn cho ngân hàng vay còn hiện ông đã thôi đầu tư vào TTCK.

“Muốn đầu tư vào thị trường này thì người "chơi" phải có thời gian theo dõi, nghiên cứu các hoạt động của những công ty mới phát triển để nắm thông tin và phải có bản lĩnh để đưa ra quyết định cuối cùng. Tôi không đủ sức theo dõi mọi biến động của thị trường nên chọn cách đầu tư dài hạn, tuy lãi ít nhưng không có nhiều rủi ro” - ông Giao nói.

Theo các nhà đầu tư, việc "nắm thông tin" ở đây phải là thông tin thật về các hoạt động của các công ty sắp lên sàn. Trước khi lên sàn các công ty phải công khai mức cổ tức của cổ đông, lợi nhuận hằng năm, phương hướng hoạt động kinh doanh... nhưng đó không phải là tất cả vì không loại trừ có khả năng những thông tin công khai kia chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

Khác với cách đầu tư dài hạn để hưởng cổ tức của ông Giao, chị Lưu Thu Hương (Q. Phú Nhuận) - một phụ nữ trẻ đang rất thành công tại TTCK TP.HCM chọn cách đầu tư “nóng” (mua đi bán lại) để "đồng tiền mau sinh lời" như lời chị nói.

Có nhiều yếu tố để nhà đầu tư quyết định mua cổ phần của một công ty nào đó hay không, theo chị Hương, đối với các cổ phần chưa lên sàn thì giá còn thấp nên rất "hút" nhà đầu tư, nhưng để bỏ tiền vào nơi nào thì nhà đầu tư phải có "nội gián" bên trong công ty đó để biết rằng hoạt động sản xuất kinh doanh có ổn định, có dự án khả thi nào không hay nội bộ có ổn, lãnh đạo có khả năng không? Nhiều người "chơi" chứng khoán có kinh nghiệm bây giờ chuyển sang mua cổ phần của những công ty trước khi niêm yết vì cổ tức trước khi lên sàn cao hơn sau khi lên sàn. Tuy nhiên, để mua được loại hàng này không phải dễ, nhà đầu tư phải quen biết nhiều (mua lại của người trong công ty vừa cổ phần hóa) và tình trạng “tranh cướp” nhau mua cổ phần trở thành chuyện cơm bữa.

Với cổ phần đã lên sàn, nhà đầu tư dựa vào phán đoán của mình là chính. Chẳng hạn tháng này đang sở hữu các cổ phiếu ổn định (không tăng lợi nhuận) thì đổi sang cổ phiếu có nhiều biến động hơn. Lời lỗ phụ thuộc vào việc phán đoán từ các thông tin trên thị trường. “Để nắm thông tin thị trường tôi đã phải đầu tư cho những mối quan hệ với dân chơi chuyên nghiệp (la cà thăm dò ở các công ty chứng khoán suốt ngày để theo dõi từng chỉ số) hoặc nhân viên nhận lệnh của các công ty chứng khoán. Có thông tin là một chuyện nhưng việc xử lý thông tin mới là quan trọng. Tôi không đổ xô vào mua cổ phiếu của một công ty nào đó vì thấy có quá nhiều người mua hay vội vã bán ngay cổ phiếu khi thấy “hàng” rớt giá - chị Hương cho biết thêm.

Dau tu chung khoan Tro choi chat xam

Sản phẩm của Công ty CP Cáp viễn thông Sacom - đơn vị đầu tiên thực hiện cổ phần hóa. Ảnh: Nguyễn Sa

Theo chị Hương, tuy TTCK VN còn rất mới mẻ và hoang sơ nhưng gần đây cũng đã có những dấu hiệu bị các “đại gia” điều khiển. “Bài chơi” đơn giản nhất là sau khi cổ phần - thời điểm trước khi niêm yết DN chia cổ tức (lãi) cao cho các cổ đông thay vì để vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh, nhằm khi lên sàn đẩy được mệnh giá cổ phần lên cao, thu hút được nhiều nguồn vốn và rút vốn thành lập DN mới.

Hoặc cũng có trường hợp để ổn định giá cho cổ phần của công ty thì công ty này trích nguồn quỹ dự trữ ra mua, cho nhân viên công ty mua… Ngoài ra, giá cổ phần của một số công ty bán ra với giá rất cao (cao hơn giá trị thật) chính là nhờ thương hiệu của công ty này.

Chợ chứng khoán: thiếu hàng, yếu kinh nghiệm

Dau tu chung khoan Tro choi chat xam

Chị Thu Hương - người đã gắn bó với TTCK từ những ngày đầu và đến nay đã là "tay chơi" nhiều kinh nghiệm. Ảnh: Nguyễn Sa

Nếu như ở các nước phát triển, “chơi” chứng khoán là canh bạc lớn thì tại VN mức độ an toàn khi mua cổ phần còn rất cao. “Một là thắng hai là huề vốn chứ khó mà sạt nghiệp” - một người chơi chứng khoán gần 5 năm nay cho biết. Nguyên nhân là TTCK hiện có quá ít DN bán cổ phần và nhà đầu tư muốn đầu tư nhiều cũng không được.

Một nhà đầu tư cho rằng TTCK VN đã bị “chín ép”, khi chợ đã mở cửa mà hàng thì không có nhiều để bán. “Để gia nhập WTO trước hết chúng ta phải có nền kinh tế thị trường đúng nghĩa thay vì kinh tế bao cấp, TTCK đã ra đời nhưng hiện nhà đầu tư chúng tôi chưa được mua - bán tự do. Cuối năm 2000 tôi đã bị một vố đau khi vướng qui định mới của Ủy ban chứng khoán về việc giới hạn số lượng cổ phần mua và qui định sau khi mua cổ phần 3 tháng mới được bán… Tôi cho rằng cứ để thị trường tự điều tiết chứ các biện pháp hành chánh chỉ làm đóng băng thị trường” - nhà đầu tư nói thêm.

Còn theo chị Hương: “Nguyên tắc quan trọng của TTCK chính là sự minh bạch, công khai các hoạt động của DN. TTCK chỉ phát triển khi DN biết chấp nhận thay đổi theo qui luật của thị trường, ngày nào DN còn “trốn tránh” cổ phần hóa thì ngày đó chợ chứng khoán còn lèo tèo, hoang sơ”.

Các nhà đầu tư cho rằng nên có một hiệp hội những người chơi chứng khoán để có sự liên kết chặt chẽ hơn về thông tin, giúp chợ chứng khoán VN hoạt động chuyên nghiệp, bài bản hơn. Hiện các nhà đầu tư chứng khoán tại VN "được" nhiều hơn "mất" do thị trường này còn rất hoang sơ, nhưng trong thời gian tới - khi TTCK phát triển mạnh thì rủi ro cho nhà đầu tư cũng lớn lên rất nhiều. Chuyện nhà đầu tư chơi chứng khoán "sáng cầm tiền chiều là giấy lộn" là chuyện bình thường.

Tận thu nguồn vốn trong dân: tại sao không?

TTCK VN đã có thời gian dài nguội lạnh, vì sao nhiều nhà đầu tư vẫn kiên nhẫn bám trụ nghề “chơi” này? Chị Hương cho rằng đó chỉ là những khó khăn nhất thời, chị tin vào hướng phát triển của TTCK. “Tôi nghĩ TTCK là 1 mảng của cuộc sống hiện đại, ở nước ngoài ngay từ tuổi học sinh các em đã bắt đầu "chơi" chứng khoán. Tham gia TTCK đã trở thành thói quen của xã hội”. Còn với những nhà kinh doanh, "chơi" chứng khoán là cách để đánh giá đúng thị trường (sức sống của nền kinh tế). Do vậy nhà đầu tư có thể vừa tăng lợi nhuận vừa nắm thông tin.

Nếu như 3,8 tỷ ngoại tệ mà Việt kiều gởi về cho thân nhân trong năm 2004 vừa qua được huy động vào TTCK thì đây là số vốn khổng lồ. Trong lúc DN VN rất cần nguồn vốn đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, có kênh thu hút vốn nào nhanh chóng, hiệu quả bằng bán cổ phần?

 • Nguyễn Sa
Việt Báo
Kỳ tích: Cô béo 1,2 tạ giảm 45 kg trong 3 tháng
Comment :Đầu tư chứng khoán: "Trò chơi" chất xám
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đầu tư chứng khoán: "Trò chơi" chất xám bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dau tu chung khoan Tro choi chat xam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đầu tư chứng khoán: "Trò chơi" chất xám ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Investment securities: "Games" gray matter
stock VN, Nguyen Sa, investors, companies, buy shares, stock prices, stock market information, development gray matter, games, communication, up, she
"He who holds the information will be the winner in the market" is saying that most businesses are under, but for "playing stocks" that not only is an urgent, but also something more: hunches and ....
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,37036,650
TP HCM36,37036,630
Đà Nẵng36,37036,650
Nha Trang36,36036,650
Bình Phước36,34036,660
Cà Mau36,37036,650
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 25/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.255,14
AUDĐô Úc17.081,66
CADĐô Canada17.381,45
CHFThụy Sĩ23.264,28
GBPBảng Anh29.638,67
JPYYên Nhật223,62
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 24/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.24%
  1.61
  660.77
 • HNX-Index
  0.02%
  0.02
  83.13
 • VS 100
  0.55%
  1.12
  206.96
 • VS-Large Cap
  0.11%
  0.33
  293.44
 • VS-Mid Cap
  -0.04%
  -0.03
  84.67
 • VS-Small Cap
  0.24%
  0.08
  33.20
 • VS-Micro Cap
  0.00%
  0.00
  35.81
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  55.42
 • VN30
  0.0%
  0.03
  650.95
 • VN50
  0.5%
  2.47
  503.87
Phiên giao dịch chiều 23/8:VNM và VIC kéo VN-Index tăng điểm

Giao dịch trên thị trường phiên hôm nay diễn ra không quá sôi động, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt gần 2.800 tỷ đồng, nhưng giao dịch thỏa thuận chiếm tới hơn 460 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.