vietbao

Đầu tư chứng khoán: "Trò chơi" chất xám

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- “Kẻ nắm thông tin sẽ là người chiến thắng trên thương trường” là câu nói mà hầu hết những nhà kinh doanh đều thuộc, nhưng đối với "chơi chứng khoán" đó không những là một sự bức thiết, mà còn cần một cái gì đó hơn thế: linh cảm và...

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến thị trường chứng khoán (TTCK), bằng chứng là qua các đợt đấu giá cổ phần của Vinamilk , Giống cây trồng miền Nam , Vifon mới đây, số lượng cổ phần bán ra thị trường chỉ như “muối bỏ biển” so với mong đợi của các nhà đầu tư. Thị trường này có gì hấp dẫn? Những người "chơi" chứng khoán “hoạt động” ra sao?

“Chiêu” nâng giá cổ phần

Dau tu chung khoan Tro choi chat xam

Cảnh phiên đấu giá cổ phần Vinamilk.

Chắc hẳn dân chơi chứng khoán chưa quên ông Nguyễn Mạnh Giao, người đầu tiên tại VN tham gia TTCK vào lúc thị trường này vừa mở phiên giao dịch đầu tiên (năm 2000). “Đến tận bây giờ, tôi vẫn còn cảm giác sung sướng khi lần đầu tiên được sở hữu 300 cổ phiếu (200 của Ree, 100 của Sacom) ” - ông Giao nhớ lại.

Theo ông Giao, dù trước đó VN chưa có TTCK, thì ông đã có nghiên cứu về chứng khoán ở các nước tiên tiến và nhận thấy đây là một hoạt động kinh doanh tiền tệ hiện đại, phù hợp với qui luật phát triển. Do vậy khi VN khai trương chợ chứng khoán, ông Giao đã mạnh dạn tham gia và phiếu đấu giá của ông trở thành lá phiếu đầu tiên của phiên giao dịch. "Tôi cho rằng với chủ trương cổ phần hóa DN và mở màn TTCK thì Nhà nước đã nghiên cứu kỹ và chọn ra những công ty "chắc ăn" để làm khung nên tôi không sợ rủi ro" - ông Giao giải thích về việc tiên phong nhảy vào thị trường này.

Khởi đầu vào “nghề” suôn sẻ như vậy nhưng đến nay, ông Giao đã “giải nghệ” rút khỏi cuộc chơi mua - bán cổ phần và hiện sống tại TP Vũng Tàu. Ông Giao cho hay, số cổ phần thuộc các công ty mà ông đã mua ngay từ đầu thì ông vẫn còn giữ để “dưỡng già” vì cổ tức mà các công ty này chia (khoảng 15%) “sống tốt” hơn cho ngân hàng vay còn hiện ông đã thôi đầu tư vào TTCK.

“Muốn đầu tư vào thị trường này thì người "chơi" phải có thời gian theo dõi, nghiên cứu các hoạt động của những công ty mới phát triển để nắm thông tin và phải có bản lĩnh để đưa ra quyết định cuối cùng. Tôi không đủ sức theo dõi mọi biến động của thị trường nên chọn cách đầu tư dài hạn, tuy lãi ít nhưng không có nhiều rủi ro” - ông Giao nói.

Theo các nhà đầu tư, việc "nắm thông tin" ở đây phải là thông tin thật về các hoạt động của các công ty sắp lên sàn. Trước khi lên sàn các công ty phải công khai mức cổ tức của cổ đông, lợi nhuận hằng năm, phương hướng hoạt động kinh doanh... nhưng đó không phải là tất cả vì không loại trừ có khả năng những thông tin công khai kia chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

Khác với cách đầu tư dài hạn để hưởng cổ tức của ông Giao, chị Lưu Thu Hương (Q. Phú Nhuận) - một phụ nữ trẻ đang rất thành công tại TTCK TP.HCM chọn cách đầu tư “nóng” (mua đi bán lại) để "đồng tiền mau sinh lời" như lời chị nói.

Có nhiều yếu tố để nhà đầu tư quyết định mua cổ phần của một công ty nào đó hay không, theo chị Hương, đối với các cổ phần chưa lên sàn thì giá còn thấp nên rất "hút" nhà đầu tư, nhưng để bỏ tiền vào nơi nào thì nhà đầu tư phải có "nội gián" bên trong công ty đó để biết rằng hoạt động sản xuất kinh doanh có ổn định, có dự án khả thi nào không hay nội bộ có ổn, lãnh đạo có khả năng không? Nhiều người "chơi" chứng khoán có kinh nghiệm bây giờ chuyển sang mua cổ phần của những công ty trước khi niêm yết vì cổ tức trước khi lên sàn cao hơn sau khi lên sàn. Tuy nhiên, để mua được loại hàng này không phải dễ, nhà đầu tư phải quen biết nhiều (mua lại của người trong công ty vừa cổ phần hóa) và tình trạng “tranh cướp” nhau mua cổ phần trở thành chuyện cơm bữa.

Với cổ phần đã lên sàn, nhà đầu tư dựa vào phán đoán của mình là chính. Chẳng hạn tháng này đang sở hữu các cổ phiếu ổn định (không tăng lợi nhuận) thì đổi sang cổ phiếu có nhiều biến động hơn. Lời lỗ phụ thuộc vào việc phán đoán từ các thông tin trên thị trường. “Để nắm thông tin thị trường tôi đã phải đầu tư cho những mối quan hệ với dân chơi chuyên nghiệp (la cà thăm dò ở các công ty chứng khoán suốt ngày để theo dõi từng chỉ số) hoặc nhân viên nhận lệnh của các công ty chứng khoán. Có thông tin là một chuyện nhưng việc xử lý thông tin mới là quan trọng. Tôi không đổ xô vào mua cổ phiếu của một công ty nào đó vì thấy có quá nhiều người mua hay vội vã bán ngay cổ phiếu khi thấy “hàng” rớt giá - chị Hương cho biết thêm.

Dau tu chung khoan Tro choi chat xam

Sản phẩm của Công ty CP Cáp viễn thông Sacom - đơn vị đầu tiên thực hiện cổ phần hóa. Ảnh: Nguyễn Sa

Theo chị Hương, tuy TTCK VN còn rất mới mẻ và hoang sơ nhưng gần đây cũng đã có những dấu hiệu bị các “đại gia” điều khiển. “Bài chơi” đơn giản nhất là sau khi cổ phần - thời điểm trước khi niêm yết DN chia cổ tức (lãi) cao cho các cổ đông thay vì để vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh, nhằm khi lên sàn đẩy được mệnh giá cổ phần lên cao, thu hút được nhiều nguồn vốn và rút vốn thành lập DN mới.

Hoặc cũng có trường hợp để ổn định giá cho cổ phần của công ty thì công ty này trích nguồn quỹ dự trữ ra mua, cho nhân viên công ty mua… Ngoài ra, giá cổ phần của một số công ty bán ra với giá rất cao (cao hơn giá trị thật) chính là nhờ thương hiệu của công ty này.

Chợ chứng khoán: thiếu hàng, yếu kinh nghiệm

Dau tu chung khoan Tro choi chat xam

Chị Thu Hương - người đã gắn bó với TTCK từ những ngày đầu và đến nay đã là "tay chơi" nhiều kinh nghiệm. Ảnh: Nguyễn Sa

Nếu như ở các nước phát triển, “chơi” chứng khoán là canh bạc lớn thì tại VN mức độ an toàn khi mua cổ phần còn rất cao. “Một là thắng hai là huề vốn chứ khó mà sạt nghiệp” - một người chơi chứng khoán gần 5 năm nay cho biết. Nguyên nhân là TTCK hiện có quá ít DN bán cổ phần và nhà đầu tư muốn đầu tư nhiều cũng không được.

Một nhà đầu tư cho rằng TTCK VN đã bị “chín ép”, khi chợ đã mở cửa mà hàng thì không có nhiều để bán. “Để gia nhập WTO trước hết chúng ta phải có nền kinh tế thị trường đúng nghĩa thay vì kinh tế bao cấp, TTCK đã ra đời nhưng hiện nhà đầu tư chúng tôi chưa được mua - bán tự do. Cuối năm 2000 tôi đã bị một vố đau khi vướng qui định mới của Ủy ban chứng khoán về việc giới hạn số lượng cổ phần mua và qui định sau khi mua cổ phần 3 tháng mới được bán… Tôi cho rằng cứ để thị trường tự điều tiết chứ các biện pháp hành chánh chỉ làm đóng băng thị trường” - nhà đầu tư nói thêm.

Còn theo chị Hương: “Nguyên tắc quan trọng của TTCK chính là sự minh bạch, công khai các hoạt động của DN. TTCK chỉ phát triển khi DN biết chấp nhận thay đổi theo qui luật của thị trường, ngày nào DN còn “trốn tránh” cổ phần hóa thì ngày đó chợ chứng khoán còn lèo tèo, hoang sơ”.

Các nhà đầu tư cho rằng nên có một hiệp hội những người chơi chứng khoán để có sự liên kết chặt chẽ hơn về thông tin, giúp chợ chứng khoán VN hoạt động chuyên nghiệp, bài bản hơn. Hiện các nhà đầu tư chứng khoán tại VN "được" nhiều hơn "mất" do thị trường này còn rất hoang sơ, nhưng trong thời gian tới - khi TTCK phát triển mạnh thì rủi ro cho nhà đầu tư cũng lớn lên rất nhiều. Chuyện nhà đầu tư chơi chứng khoán "sáng cầm tiền chiều là giấy lộn" là chuyện bình thường.

Tận thu nguồn vốn trong dân: tại sao không?

TTCK VN đã có thời gian dài nguội lạnh, vì sao nhiều nhà đầu tư vẫn kiên nhẫn bám trụ nghề “chơi” này? Chị Hương cho rằng đó chỉ là những khó khăn nhất thời, chị tin vào hướng phát triển của TTCK. “Tôi nghĩ TTCK là 1 mảng của cuộc sống hiện đại, ở nước ngoài ngay từ tuổi học sinh các em đã bắt đầu "chơi" chứng khoán. Tham gia TTCK đã trở thành thói quen của xã hội”. Còn với những nhà kinh doanh, "chơi" chứng khoán là cách để đánh giá đúng thị trường (sức sống của nền kinh tế). Do vậy nhà đầu tư có thể vừa tăng lợi nhuận vừa nắm thông tin.

Nếu như 3,8 tỷ ngoại tệ mà Việt kiều gởi về cho thân nhân trong năm 2004 vừa qua được huy động vào TTCK thì đây là số vốn khổng lồ. Trong lúc DN VN rất cần nguồn vốn đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, có kênh thu hút vốn nào nhanh chóng, hiệu quả bằng bán cổ phần?

 • Nguyễn Sa
Việt Báo
Comment :Đầu tư chứng khoán: "Trò chơi" chất xám
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đầu tư chứng khoán: "Trò chơi" chất xám bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dau tu chung khoan Tro choi chat xam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đầu tư chứng khoán: "Trò chơi" chất xám ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Investment securities: "Games" gray matter
stock VN, Nguyen Sa, investors, companies, buy shares, stock prices, stock market information, development gray matter, games, communication, up, she
"He who holds the information will be the winner in the market" is saying that most businesses are under, but for "playing stocks" that not only is an urgent, but also something more: hunches and ....
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,30036,600
TP HCM36,30036,580
Đà Nẵng36,30036,600
Nha Trang36,29036,600
Bình Phước36,27036,610
Cà Mau36,30036,600
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 16:25 - 26/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.11%
  -0.71
  648.59
 • HNX-Index
  -0.57%
  -0.48
  83.52
 • VS 100
  0.61%
  1.21
  199.98
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.32
  285.40
 • VS-Mid Cap
  -0.14%
  -0.12
  84.01
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.19%
  0.07
  36.70
 • UPCOM
  -1.2%
  -0.70
  56.48
 • VN30
  0.2%
  1.47
  634.68
 • VN50
  0.6%
  2.81
  491.41
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ