vietbao

"Cứu nguy" cho nông nghiệp - nông thôn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cuu nguy cho nong nghiep nong thon
Bộ trưởng Cao Đức Phát

Một đề án nghiên cứu toàn diện về phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn đang được Chính phủ xây dựng

Ba buổi thảo luận tình tình hình và nhiệm vụ kinh tế xã hội vừa qua, những bức xúc về sự khó khăn của nông dân, nông thôn đã được nhiều đại biểu Quốc hội phản ánh. Trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp, Bộ Trưởng Cao Đức Phát nói: “Nông nghiệp - nông dân - nông thôn ” thì đã được đặt vấn đề từ nhiều năm nay. Trong tình hình mới chúng ta càng lấy đây là mảng quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội chung của cả nước. Năm 2002, Ban chấp hành Trung ương đã có nghị quyết V để đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn. Sau 5 năm triển khai dự kiến giữa năm 2008, Trung ương sẽ họp bàn vấn đề này. Để chuẩn bị cho việc đánh giá cũng như đề xuất những chính sách mới. Chính phủ lập một tổ công tác xây dựng đề án toàn diện về nông nghiệp - nông thôn, có thể gọi tắt là "tam nông".

Nông dân phải có việc làm, thu nhập ngay tại quê nhà

Có vẻ như phạm vi đề án rộng hơn nghị quyết trước đây, vì đề cập thêm “nông dân”. Có gì đáng lưu ý thưa Bộ trưởng?

Chúng tôi muốn đặt vấn đề "tam nông" một cách toàn diện trong điều kiện mới của hội nhập kinh tế quốc tế và làm rõ vị trí của nông nghiệp nông thôn trong chiến lược phát triển chung.

Vừa rồi, Bộ Nông nghiệp có điều tra về tình hình thu hồi đất nông nghiệp để làm khu công nghiệp, khu chế xuất. Vấn đề này sẽ được đưa vào đề án "tam nông " như thế nào?

Đây là vấn đề mới phát sinh, gây bức xúc ở nông thôn và đang được đánh giá để có giải pháp toàn diện, vừa đảm bảo đời sống của nông dân, an ninh nông thôn vừa đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hoá.

Kết quả điều tra cho thấy 2,5 triệu dân bị ảnh hưởng bởi quá trình này và dường như đã tạo ra làn sóng di cư lên đô thị. Hệ quả là gì, thưa Bộ trưởng?

Di cư từ nông thôn ra thành thị là quá trình tất yếu. Nhưng chính sách kèm theo thế nào phụ thuộc vào chiến lược phát triển chung để kinh tế nông thôn phát triển chậm mà lại tập trung quá cao vào đô thị thì nguy cơ di dân sẽ ồ ạt khó kiểm soát và gây khó khăn trực tiếp cho các đô thị, điển hình là quá tải hạ tầng, dịch vụ công cộng.

Chúng tôi hy vọng sẽ có giải pháp hài hòa cho vấn đề này. Tốt nhất là thúc đẩy hơn nữa phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn để nông dân có việc làm và thu nhập ngay tại quê nhà.Qua đó kiểm soát được dòng di cư, giữ ổn định cho cả nông thôn và thành thị.

Hết bị phí, lệ phí "làm khổ"


Thưa ông dự kiến ngân sách đầu tư xây dựng cơ bản 2008 sút giảm so với 2007 và điều này sẽ ảnh hưởng tới khu vực nông nghiệp. Điều này ảnh hưởng thế nào tới yếu tố hài hoà mà ông đề cập?

Nhiều đại biểu quốc hội cũng băn khoăn. Tôi tin là Chính phủ sẽ cân đối từ các nguồn cung khác nhau để tăng đầu tư cho nông nghiệp và nông thôn. Vấn đề là làm thế nào để kết hợp được đầu tư từ ngân sách, trái phiếu chính phủ, vốn vay ODA với đầu tư từ chính bản thân người nông dân và doanh nghiệp. Hướng chung là sẽ coi trọng hơn nguồn đầu tư tư nhân để tăng thêm nguồn lực cho khu vực này.

Ngoài ra Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính chủ trì việc giảm tối đa các loại phí, lệ phí mà nông dân đang phải gánh chịu. Bộ trưởng Tài chính nói là trước mắt bãi bỏ 340 loại lệ phí không nằm trong danh mục Pháp lệnh phí và lệ phí và tiếp tục yêu cầu các địa phương nếu có quy định các khoản phí, lệ phí nằm ngoài danh mục thì phải bỏ ngay. Một số khoản phí trong danh mục phải nộp cũng đang được đề nghị bỏ hoặc miễn giảm như thuỷ lợi phí, phí an ninh quốc phòng, phí phòng chống lụt bão... Giảm được những khoản này, nông dân sẽ bớt bị chia sẻ thu nhập, qua đó họ có thể tăng đầu tư của chính bà con và mảnh ruộng của mình.

Đang có tranh cãi về việc tập trung đầu tư cho nông thôn để phát triển khu vực này hay cho các đô thị, vùng kinh tế trọng điểm để tăng hiệu quả đầu tư. Ông nghiêng theo hướng nào?

Phải hài hòa thôi. Để làm như vậy thì phải tăng đầu tư cho nông thôn, để nông dân được hưởng lợi từ thành quả phát triển kinh tế xã hội chung của cả nước. Có vậy khoảng cách giữa nông thôn-thành thị mới không bị giãn ra quá xa.

Những năm vừa rồi, Chính phủ đã cố gắng cân đối nhưng trước tình hình mới, cần điều chỉnh để tạo môi trường thu hút thêm đầu tư từ khu vực dân doanh, coi đó là nguồn quan trọng nhất thúc đẩy phát triển nông thôn.

Thách thức: Tăng khoảng cách giàu nghèo

Gần đây một số tỉnh có tình trạng nông dân bỏ ruộng không canh tác để lên thành phố làm thuê, từ đó có ý kiến đề xuất rằng cần nới rộng chính sách đất đai, tạo điều kiện tích tụ ruộng đất làm ăn lớn. Cá nhân ông nghĩ sao?

Khu vực công nghiệp dịch vụ tạo nhiều việc làm thu nhập cao hơn thì nông dân một số nơi bỏ ruộng là điều tất nhiên.Trong điều kiện đó, tích tụ ruộng là điều tất yếu. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà đốt cháy giai đoạn. Với những vùng mà nông dân vẫn sống chủ yếu dựa vào thu nhập từ sản xuất nông nghiệp trên thửa ruộng gia đình thì phải hỗ trợ bà con tăng được hiệu qủa làm ăn

Đề án “tam nông”sẽ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương năm 2002. Vậy theo ông, tình cảnh nông thôn bây giờ khác gì so với thời điểm đó?

Đây là câu hỏi lớn. Mặt tích cực là thu nhập và đời sống đa số nông dân được cải thiện. Bộ mặt nông thôn sáng hơn nhờ được đầu tư về hạ tầng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại như thu nhập từ sản xuất nông nghiệp vẫn còn quá thấp, khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị - nông thôn ngày càng tăng. Chưa kể nhiều vấn đề phát sinh như thách thức về cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trong hội nhập, yêu cầu ngày càng cao về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Và những năm qua việc đẩy nhanh công nghiệp hóa còn khiến một bộ phận nông dân không kịp chuyển đổi, đời sống khó khăn hơn. Trung ương tới đây cần phải phân tích cho đúng tình hình để ra được nghị quyết với những chính sách mới vượt qua thách thức, khó khăn này.

Xin cám ơn ông !

(Nghĩa Nhân- Pháp luật TPHCM)

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :"Cứu nguy" cho nông nghiệp - nông thôn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Cứu nguy" cho nông nghiệp - nông thôn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuu nguy cho nong nghiep nong thon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Cứu nguy" cho nông nghiệp - nông thôn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
"Saving" for agriculture - Rural
Minister Cao Duc Phat, the central executive committee, socioeconomic, parliamentarians, agricultural development, new policies, the assessment , task force modernization, rural farmers, issues, investment, government schemes, in
A comprehensive research project on the development of agriculture - farmers - rural areas are the the construction of three sessions discussing the situation and socio-economic tasks of the past, the complaints about the difficulty of farmers and rural areas was much higher ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,26036,550
TP HCM36,26036,530
Đà Nẵng36,26036,550
Nha Trang36,25036,550
Bình Phước36,23036,560
Cà Mau36,26036,550
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:15 - 30/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.340,00
EUREuro25.062,54
AUDĐô Úc16.957,10
CADĐô Canada17.256,94
CHFThụy Sĩ22.936,77
GBPBảng Anh29.365,12
JPYYên Nhật220,03
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.07%
  0.49
  669.93
 • HNX-Index
  0.28%
  0.23
  83.44
 • VS 100
  -0.84%
  -1.79
  210.75
 • VS-Large Cap
  0.07%
  0.20
  300.10
 • VS-Mid Cap
  0.26%
  0.22
  84.45
 • VS-Small Cap
  0.24%
  0.08
  33.21
 • VS-Micro Cap
  -0.11%
  -0.04
  35.53
 • UPCOM
  0.5%
  0.26
  55.65
 • VN30
  0.5%
  3.41
  659.64
 • VN50
  -0.0%
  -0.01
  515.49
Công ty chứng khoán chờ thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nhu cầu về vốn để cung cấp nguồn vay cho nhà đầu tư luôn rất cần thiết đối với các CTCK, đặc biệt là trong điều kiện nguồn vốn vay qua ngân hàng chịu nhiều ràng buộc, các CTCK đang “nở rộ” tìm vốn bằng trái phiếu.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t