vietbao

"Cứu nguy" cho nông nghiệp - nông thôn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cuu nguy cho nong nghiep nong thon
Bộ trưởng Cao Đức Phát

Một đề án nghiên cứu toàn diện về phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn đang được Chính phủ xây dựng

Ba buổi thảo luận tình tình hình và nhiệm vụ kinh tế xã hội vừa qua, những bức xúc về sự khó khăn của nông dân, nông thôn đã được nhiều đại biểu Quốc hội phản ánh. Trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp, Bộ Trưởng Cao Đức Phát nói: “Nông nghiệp - nông dân - nông thôn ” thì đã được đặt vấn đề từ nhiều năm nay. Trong tình hình mới chúng ta càng lấy đây là mảng quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội chung của cả nước. Năm 2002, Ban chấp hành Trung ương đã có nghị quyết V để đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn. Sau 5 năm triển khai dự kiến giữa năm 2008, Trung ương sẽ họp bàn vấn đề này. Để chuẩn bị cho việc đánh giá cũng như đề xuất những chính sách mới. Chính phủ lập một tổ công tác xây dựng đề án toàn diện về nông nghiệp - nông thôn, có thể gọi tắt là "tam nông".

Nông dân phải có việc làm, thu nhập ngay tại quê nhà

Có vẻ như phạm vi đề án rộng hơn nghị quyết trước đây, vì đề cập thêm “nông dân”. Có gì đáng lưu ý thưa Bộ trưởng?

Chúng tôi muốn đặt vấn đề "tam nông" một cách toàn diện trong điều kiện mới của hội nhập kinh tế quốc tế và làm rõ vị trí của nông nghiệp nông thôn trong chiến lược phát triển chung.

Vừa rồi, Bộ Nông nghiệp có điều tra về tình hình thu hồi đất nông nghiệp để làm khu công nghiệp, khu chế xuất. Vấn đề này sẽ được đưa vào đề án "tam nông " như thế nào?

Đây là vấn đề mới phát sinh, gây bức xúc ở nông thôn và đang được đánh giá để có giải pháp toàn diện, vừa đảm bảo đời sống của nông dân, an ninh nông thôn vừa đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hoá.

Kết quả điều tra cho thấy 2,5 triệu dân bị ảnh hưởng bởi quá trình này và dường như đã tạo ra làn sóng di cư lên đô thị. Hệ quả là gì, thưa Bộ trưởng?

Di cư từ nông thôn ra thành thị là quá trình tất yếu. Nhưng chính sách kèm theo thế nào phụ thuộc vào chiến lược phát triển chung để kinh tế nông thôn phát triển chậm mà lại tập trung quá cao vào đô thị thì nguy cơ di dân sẽ ồ ạt khó kiểm soát và gây khó khăn trực tiếp cho các đô thị, điển hình là quá tải hạ tầng, dịch vụ công cộng.

Chúng tôi hy vọng sẽ có giải pháp hài hòa cho vấn đề này. Tốt nhất là thúc đẩy hơn nữa phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn để nông dân có việc làm và thu nhập ngay tại quê nhà.Qua đó kiểm soát được dòng di cư, giữ ổn định cho cả nông thôn và thành thị.

Hết bị phí, lệ phí "làm khổ"


Thưa ông dự kiến ngân sách đầu tư xây dựng cơ bản 2008 sút giảm so với 2007 và điều này sẽ ảnh hưởng tới khu vực nông nghiệp. Điều này ảnh hưởng thế nào tới yếu tố hài hoà mà ông đề cập?

Nhiều đại biểu quốc hội cũng băn khoăn. Tôi tin là Chính phủ sẽ cân đối từ các nguồn cung khác nhau để tăng đầu tư cho nông nghiệp và nông thôn. Vấn đề là làm thế nào để kết hợp được đầu tư từ ngân sách, trái phiếu chính phủ, vốn vay ODA với đầu tư từ chính bản thân người nông dân và doanh nghiệp. Hướng chung là sẽ coi trọng hơn nguồn đầu tư tư nhân để tăng thêm nguồn lực cho khu vực này.

Ngoài ra Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính chủ trì việc giảm tối đa các loại phí, lệ phí mà nông dân đang phải gánh chịu. Bộ trưởng Tài chính nói là trước mắt bãi bỏ 340 loại lệ phí không nằm trong danh mục Pháp lệnh phí và lệ phí và tiếp tục yêu cầu các địa phương nếu có quy định các khoản phí, lệ phí nằm ngoài danh mục thì phải bỏ ngay. Một số khoản phí trong danh mục phải nộp cũng đang được đề nghị bỏ hoặc miễn giảm như thuỷ lợi phí, phí an ninh quốc phòng, phí phòng chống lụt bão... Giảm được những khoản này, nông dân sẽ bớt bị chia sẻ thu nhập, qua đó họ có thể tăng đầu tư của chính bà con và mảnh ruộng của mình.

Đang có tranh cãi về việc tập trung đầu tư cho nông thôn để phát triển khu vực này hay cho các đô thị, vùng kinh tế trọng điểm để tăng hiệu quả đầu tư. Ông nghiêng theo hướng nào?

Phải hài hòa thôi. Để làm như vậy thì phải tăng đầu tư cho nông thôn, để nông dân được hưởng lợi từ thành quả phát triển kinh tế xã hội chung của cả nước. Có vậy khoảng cách giữa nông thôn-thành thị mới không bị giãn ra quá xa.

Những năm vừa rồi, Chính phủ đã cố gắng cân đối nhưng trước tình hình mới, cần điều chỉnh để tạo môi trường thu hút thêm đầu tư từ khu vực dân doanh, coi đó là nguồn quan trọng nhất thúc đẩy phát triển nông thôn.

Thách thức: Tăng khoảng cách giàu nghèo

Gần đây một số tỉnh có tình trạng nông dân bỏ ruộng không canh tác để lên thành phố làm thuê, từ đó có ý kiến đề xuất rằng cần nới rộng chính sách đất đai, tạo điều kiện tích tụ ruộng đất làm ăn lớn. Cá nhân ông nghĩ sao?

Khu vực công nghiệp dịch vụ tạo nhiều việc làm thu nhập cao hơn thì nông dân một số nơi bỏ ruộng là điều tất nhiên.Trong điều kiện đó, tích tụ ruộng là điều tất yếu. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà đốt cháy giai đoạn. Với những vùng mà nông dân vẫn sống chủ yếu dựa vào thu nhập từ sản xuất nông nghiệp trên thửa ruộng gia đình thì phải hỗ trợ bà con tăng được hiệu qủa làm ăn

Đề án “tam nông”sẽ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương năm 2002. Vậy theo ông, tình cảnh nông thôn bây giờ khác gì so với thời điểm đó?

Đây là câu hỏi lớn. Mặt tích cực là thu nhập và đời sống đa số nông dân được cải thiện. Bộ mặt nông thôn sáng hơn nhờ được đầu tư về hạ tầng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại như thu nhập từ sản xuất nông nghiệp vẫn còn quá thấp, khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị - nông thôn ngày càng tăng. Chưa kể nhiều vấn đề phát sinh như thách thức về cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trong hội nhập, yêu cầu ngày càng cao về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Và những năm qua việc đẩy nhanh công nghiệp hóa còn khiến một bộ phận nông dân không kịp chuyển đổi, đời sống khó khăn hơn. Trung ương tới đây cần phải phân tích cho đúng tình hình để ra được nghị quyết với những chính sách mới vượt qua thách thức, khó khăn này.

Xin cám ơn ông !

(Nghĩa Nhân- Pháp luật TPHCM)

Việt Báo
Comment :"Cứu nguy" cho nông nghiệp - nông thôn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Cứu nguy" cho nông nghiệp - nông thôn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuu nguy cho nong nghiep nong thon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Cứu nguy" cho nông nghiệp - nông thôn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
"Saving" for agriculture - Rural
Minister Cao Duc Phat, the central executive committee, socioeconomic, parliamentarians, agricultural development, new policies, the assessment , task force modernization, rural farmers, issues, investment, government schemes, in
A comprehensive research project on the development of agriculture - farmers - rural areas are the the construction of three sessions discussing the situation and socio-economic tasks of the past, the complaints about the difficulty of farmers and rural areas was much higher ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:55 - 27/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.51%
  3.32
  651.91
 • HNX-Index
  0.17%
  0.14
  83.67
 • VS 100
  1.09%
  2.17
  202.15
 • VS-Large Cap
  0.59%
  1.69
  287.09
 • VS-Mid Cap
  0.52%
  0.44
  84.45
 • VS-Small Cap
  -0.06%
  -0.02
  33.77
 • VS-Micro Cap
  -0.11%
  -0.04
  36.66
 • UPCOM
  0.2%
  0.14
  56.62
 • VN30
  0.3%
  1.92
  636.60
 • VN50
  0.6%
  3.02
  494.42
Dòng tiền sẽ trở lại khi VN-Index về 640 điểm

Sau khi tạo đỉnh, các chỉ số chứng khoán Việt Nam đã có tuần điều chỉnh giảm mạnh. Hiện vùng hỗ trợ của VN-Index là 640 điểm và HNX-Index là 83 điểm, khả năng dòng tiền có thể mạnh mẽ trở lại khi các chỉ số tiệm cận gần vùng này.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ