vietbao

Công nghiệp TP.HCM đến 2010: Đầu tư phát triển ngành nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cong nghiep TP HCM den 2010 Dau tu phat trien nganh nao
Công ty cổ phần chế tạo máy Sinco (TP.HCM) đã xuất khẩu nhiều máy xát trắng, lau bóng và dây chuyền hoàn thiện gạo. Trong ảnh: công nhân Sinco lắp ráp thiết bị máy lau bóng gạo xuất khẩu - Ảnh: N.C.T.
Trong ngày 14-2-2004, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến về qui hoạch phát triển công nghiệp trên địa bàn TP.HCM đến 2010, có tính đến 2020.

Chọn 3 mũi nhọn nào?

Trình bày dự kiến Qui hoạch phát triển công nghiệp (CN) trên địa bàn TP.HCM, viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược - chính sách CN Phan Đăng Tuất đề xuất TP nên tập trung phát triển ba ngành mũi nhọn là CN cơ khí chế tạo máy và gia công kim loại, CN hóa chất, CN điện tử và công nghệ thông tin.

Theo ông Tuất, đây là ba ngành thuộc loại “xương sống” của nền CN, cho nên TP.HCM muốn làm được vai trò “một đầu tàu CN của cả nước” phải nắm giữ và phát triển nhanh các ngành này.

Hiện nay, tỉ trọng của ba ngành này trong toàn bộ CNTP còn rất thấp, chỉ hơn 30%. Trong những năm sắp đến, ba ngành này phải tăng trưởng với tốc độ bình quân khoảng 17-18%/năm, để đến năm 2010 tỉ trọng ba ngành này phải đạt 60% CNTP, với cơ cấu ngành cơ khí chế tạo máy chiếm 27- 28%, hóa chất chiếm 21% và điện tử - công nghệ thông tin chiếm 11%.

Đồng tình với đề xuất này, song Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu phải qui hoạch rõ hơn nữa các lĩnh vực trong từng ngành, đặc biệt phải chỉ ra cho được các dự án then chốt mà Nhà nước cần hỗ trợ đầu tư để từ các dự án này có thể “kích” cho ba ngành này phát triển nhanh. Ông nói một ngành có quá nhiều lĩnh vực, nếu không làm cụ thể lĩnh vực tập trung thì sẽ khó tránh khỏi việc phát triển tràn lan như trước đây và qui hoạch sẽ không thực hiện được.

Cũng cùng một quan điểm như vậy, đại diện Tổng công ty Máy động lực - máy nông nghiệp đề xuất trong ngành cơ khí chế tạo TP.HCM chỉ nên đầu tư vào các lĩnh vực thuộc loại then chốt, đòi hỏi vốn đầu tư lớn và kỹ thuật cao mà các địa phương khác không có khả năng làm, như sản xuất phôi, sản phẩm đúc, các loại máy công cụ điều khiển theo chương trình số...

Còn các sản phẩm cơ khí thông dụng khác như thân máy, động cơ diezen, máy nông nghiệp... thì TP.HCM nên để cho các tỉnh bạn làm vì hiện nay các địa phương này hoàn toàn đủ năng lực và cũng đang phát triển mạnh.

Đại diện Tổng công ty Tàu thủy VN giới thiệu thêm một lĩnh vực cơ khí mà TP.HCM nên hướng đến, là đóng tàu thủy. Ông phân tích: “TP.HCM có vị trí rất đắc địa để phát triển hàng hải. Hiện nay, ngành hàng hải thế giới đang có xu hướng chuyển dịch từ tam giác phát triển lâu nay là Singapore - Indonesia - Malaysia - đến nơi khác, và TP.HCM đang là một điểm được lựa chọn”.

Trong CN hóa chất, cũng có gợi ý TP.HCM chỉ nên đi vào sản xuất các hóa chất cơ bản và hóa dược. Đối với CN điện tử - công nghệ thông tin, Tổng công ty Điện tử - tin học cho rằng chọn hướng phát triển công nghiệp phụ trợ là rất khó vì thị trường quá nhỏ bé hiện nay sẽ làm cho sản phẩm khó có khả năng cạnh tranh, cho nên hiệu quả nhất là TP.HCM nên tập trung nguồn lực để đi vào khâu thiết kế.

Cần chính sách “siêu đặc biệt ưu đãi"

Cong nghiep TP HCM den 2010 Dau tu phat trien nganh nao
Sản xuất ôtô buýt ở Công ty Samco. Đây là lĩnh vực khuyến khích đầu tư song đòi hỏi mức đầu tư qui mô lớn - Ảnh: NG.T.
Theo tính toán của Viện Nghiên cứu chiến lược - chính sách CN, để phát triển ba ngành CN mũi nhọn, từ nay đến 2010 TP.HCM cần nguồn vốn lên đến 5-6 tỉ USD. Đây là con số không nhỏ, do đó viện trưởng Phan Đăng Tuất cho rằng cần phải có những chính sách “siêu đặc biệt ưu đãi” để giúp TP.HCM thu hút cho được nguồn vốn này.

Ông đặc biệt nhấn mạnh đến các giải pháp như miễn giảm thuế, hỗ trợ vốn đầu tư từ ngân sách và đổi đất lấy công trình CN. Cụ thể: đối với các dự án đầu tư thuộc loại then chốt của ngành cơ khí chế tạo và hóa chất, Nhà nước cần đóng vai trò là nhà đầu tư chính bằng vốn ngân sách, sau thời gian hoạt động sẽ cổ phần hóa để thu hồi vốn; các dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư cần cho phép áp dụng thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong bốn năm sản xuất đầu tiên và được giảm 50% tiền thuế trong ba năm kế tiếp, trong một số trường hợp đặc biệt còn cho phép TP được bù một phần thuế thu nhập doanh nghiệp từ ngân sách TP...

Tuy nhiên, đã có ý kiến phản biện từ đại diện của Bộ Tài chính cho rằng ưu đãi cho TP.HCM cũng phải gắn với cả nước và không được thoát ly luật hiện hành để tránh xu hướng bao cấp và tạo nên cạnh tranh bất bình đẳng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải cho rằng qui hoạch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thực hiện chậm cũng chính vì thiếu những chính sách có tính đòn bẩy. Ông tha thiết: “Với các dự án CN cơ bản vừa cần vốn lớn và thời gian thu hồi vốn kéo dài, ngân sách nhà nước phải đầu tư mới có được. Với các dự án khuyến khích đầu tư, cũng phải có những chính sách hỗ trợ mới có thể thu hút nhanh được”.

Ông dẫn chứng TP.HCM đã huy động gần 4.000 tỉ đồng vốn đầu tư phục vụ nền kinh tế khi bỏ ra 280 tỉ đồng “vốn mồi” để thực hiện chủ trương kích cầu thông qua đầu tư. Có khá nhiều ý kiến từ các tổng công ty tỏ ra đồng tình với lập luận của Chủ tịch Lê Thanh Hải.

Đại diện Tổng công ty Ôtô VN đưa ra một dẫn chứng: “Để xây một nhà máy ôtô đúng tầm phải cần tối thiểu 20ha đất. Giá đất TP thuộc loại quá đắt, chỉ lo phần đất là đã hết vốn xây nhà máy và đầu tư thiết bị. Nếu không có các ưu đãi từ phía Nhà nước thì chắc chắn TP chỉ có thể có được những nhà máy sản xuất ôtô ở qui mô nhỏ với mặt bằng vài hecta đất, và chắc chắn sẽ không cạnh tranh được”.

Cũng với quan điểm như vậy, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lý giải rằng việc Nhà nước đầu tư những dự án cơ bản và có những chính sách hỗ trợ những dự án cần khuyến khích đầu tư không phải là bao cấp, mà là tạo cái ban đầu cho ngành phát triển. Ở các nước CN phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản... Nhà nước cũng làm như vậy mới hình thành nên các tập đoàn mạnh hiện nay.

TP.HCM là đầu tàu CN của cả nước, đầu tư để có những ngành CN mạnh ở TP.HCM cũng chính là đầu tư cho CN cả nước. Và ông chỉ đạo: “Ban soạn thảo qui hoạch phải sớm đưa ra danh mục dự án then chốt của ba ngành mũi nhọn, trong đó nói rõ dự án nào Nhà nước đầu tư, dự án nào cần kêu gọi các thành phần kinh tế khác, các hỗ trợ cụ thể để kêu gọi đầu tư nhanh các dự án này”.

NG.TRÂN

Việt Báo
Comment :Công nghiệp TP.HCM đến 2010: Đầu tư phát triển ngành nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công nghiệp TP.HCM đến 2010: Đầu tư phát triển ngành nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong nghiep TP HCM den 2010 Dau tu phat trien nganh nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công nghiệp TP.HCM đến 2010: Đầu tư phát triển ngành nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
City of Industry to 2010: Investment in any development?
Nguyen Tan Dung, Standing Deputy Prime Minister, to encourage investment, Mechanic, corporations, investment, mechanical engineering, consulting, development, project, industry, planning, home water policy, Vietnam
On 14-2-2004, Permanent Deputy Prime Minister Nguyen Tan Dung chaired the meeting for comments on industry development planning in HCM City to 2010, there as of 2020 ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,750
TP HCM36,47036,730
Đà Nẵng36,47036,750
Nha Trang36,46036,750
Bình Phước36,44036,760
Cà Mau36,47036,750
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:25 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.16%
  1.03
  657.14
 • HNX-Index
  -0.22%
  -0.18
  83.52
 • VS 100
  0.65%
  1.31
  203.75
 • VS-Large Cap
  0.28%
  0.81
  288.88
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.43
 • VS-Small Cap
  -0.27%
  -0.09
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.08%
  0.03
  36.58
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  56.35
 • VN30
  0.7%
  4.70
  644.33
 • VN50
  0.8%
  4.19
  501.39
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ