vietbao

Công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngày 15/11/2007, Báo điện tử TS kết hợp với Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam về doanh thu (VNR500) theo mô hình của Fortune 500.

1
Đây là kết quả nghiên cứu đánh giá xếp hạng độc lập của Vietnam Report, được sự cố vấn của nhóm chuyên gia trong và ngoài nước, đứng đầu là GS. John Quelch, Phó Hiệu trưởng Harvard Business School.

Đơn vị tổ chức mong muốn sẽ duy trì một bảng xếp hạng doanh nghiệp có uy tín của Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Hàng năm, thông qua số liệu điều tra về doanh nghiệp trên toàn quốc của Tổng cục Thống Kê như: Tổng tài sản, doanh thu, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, số lao động… kết hợp với điều tra của Vietnam Report và số liệu cung cấp từ các doanh nghiệp, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được đánh giá, xếp hạng thông qua các tiêu chí được công bố công khai, đảm bảo tính khoa học, khách quan và độc lập. Vì vậy, doanh nghiệp không phải nộp bất cứ khoản phí nào để được lọt vào bảng xếp hạng cũng như không thể có tác động nhằm thay đổi kết quả nghiên cứu xếp hạng ngoài việc sẵn sàng công khai, minh bạch thực lực của doanh nghiệp mình.

Mục đích của việc xây dựng bảng xếp hạng VNR500 nhằm:

Phát triển VNR500 - bảng xếp hạng TOP500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam - trở thành biểu tượng có uy tín quốc gia và quốc tế. Xây dựng câu lạc bộ VNR500 trở thành câu lạc bộ của những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, là cầu nối đưa doanh nghiệp Việt, thương hiệu Việt vươn ra thị trường quốc tế xứng đáng với vị trí đẳng cấp mà các doanh nghiệp đạt được. Đồng thời, khuyến khích động viên các doanh nghiệp Việt Nam tham gia xây dựng những chuẩn mực trong quản trị kinh doanh, các cam kết đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội và cộng đồng.


Năm 2007, bảng xếp hạng VNR500 được xây dựng dựa trên cở sở dữ liệu của Vietnam Report và kết quả nghiên cứu số liệu điều tra mới nhất về tất cả các doanh doanh nghiệp trên toàn quốc của Tổng cục thống kê năm 2007 (số liệu điều tra được cập nhật đến hết ngày 31/12/2006). Thứ hạng doanh nghiệp sẽ được sắp xếp dựa trên tiêu chí doanh thu năm 2006. Ngoài ra, dựa trên danh sách công bố, độc giả có thể tham khảo thứ hạng các doanh nghiệp được sắp xếp theo các tiêu chí khác như: Top doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất, top doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao nhất, top doanh nghiệp có số lao động lớn nhất, top doanh nghiệp có tổng tài sản lớn nhất…, hoặc top doanh nghiệp có thứ hạng sắp xếp theo mô hình Forbes 500 (trung bình năm tiêu chí: doanh thu, tài sản, tốc độ tăng trưởng, số lao động). Thông tin chi tiết và danh sách được đăng tại trang website:
www.vnr500.com.vn

1

Kết quả nghiên cứu của Vietnam Report sẽ được công bố theo hai danh sách xếp hạng như sau:

Danh sách 1: Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam về doanh thu (không phân biệt nhà nước, nước ngoài, tư nhân). Theo công bố của Vietnam Report, các doanh nghiệp nằm trong danh sách này đủ điều kiện để có thể tham gia Câu Lạc Bộ 500 tỷ về doanh thu.
Thứ hạng Tên doanh nghiệp

1

Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt Xô (Vietsopetro)

2

Văn Phòng Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam

3

Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

4

Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)

5

Công ty Xăng dầu Khu vực II

6

Hualon Corporation Viet Nam

7

Công ty Cổ phần Dầu khí Việt Nhật

8

Công ty Xăng dầu B12 Quảng Ninh

9

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Incombank)

10

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Vietsopetro được xếp hạng là doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong danh sách này. Các vị trí tiếp theo trong 10 doanh nghiệp hàng đầu thuộc về Văn phòng Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)….Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam. Đứng ở vị trí thứ 500 là Công ty Cổ phần Thực phẩm Thủy sản Xuất khẩu Cà Mau.

Danh sách 2: Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam về doanh thu. Tiêu chí lựa chọn các doanh nghiệp tư nhân được Vietnam Report sử dụng là các doanh nghiệp có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 70%. Các chuyên gia của Vietnam Report cho biết, các doanh nghiệp nằm trong danh sách này đủ điều kiện để có thể tham gia câu lạc bộ 200 tỷ về doanh thu.

Thứ hạng Tên doanh nghiệp

1

Công ty CP Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT

2

Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Thép Việt

3

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB)

4

Công ry Trách nhiệm Hữu hạn Thép Pomina

5

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon-Coop)

6

Trung tâm Dịch vụ Thương nghiệp và Xây lắp

7

Công ty Cổ phần Dược liệu TW2

8

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB)

9

Công ty Cổ phần TM Thái Hưng

10

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Cán Thép Tam Điệp

Trong bảng xếp hạng này, FPT được xếp hạng là doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Các vị trí tiếp theo trong 10 doanh nghiệp hàng đầu thuộc về Công ty Thương mại & Sản xuất Thép Việt, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, Thép Pomina, Sai Gon-Coop…. Công ty Cán Thép Tam Điệp. Đứng ở vị trí thứ 500 là Công ty TNHH Nguyên Cường.

Qua nghiên cứu phân tích bảng xếp hạng VNR500, nhóm chuyên gia đưa ra một số nhận định ban đầu như sau:

1. Nền kinh tế Việt Nam đang bị chi phối mạnh bởi khu vực Nhà nước. Có tới 270 trên 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước trong danh sách 1. Ngành nghề tập trung chủ yếu là các doanh nghiệp khai thác kinh doanh tài nguyên khoáng sản như: dầu khí, than và các ngành kinh tế nhà nước nắm thế độc quyền như: hàng không, ngân hàng, tài chính, viễn thông, điện lực…

2. Nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập mạnh và gắn kết với nền kinh tế thế giới được thể hiện ở sự góp mặt 140 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong danh sách Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Hơn nữa, chúng tôi nhận thấy phần lớn các doanh nghiệp nước ngoài trong bảng xếp hạng thuộc lĩnh vực chế tạo và sản xuất, lĩnh vực đòi hỏi tính cạnh tranh cao về công nghệ, vốn và trình độ quản lý. Qua đây cũng phản ánh phần nào khả năng cạnh tranh yếu của các doanh nghiệp Việt Nam trong xu thế hội nhập.

3. Khối doanh nghiệp tư nhân mặc dù có những bước phát triển đáng khích lệ, song vẫn chưa đủ mạnh thể hiện ở sự góp mặt 90 doanh nghiệp trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đã thể hiện tính năng động và hiệu quả ở việc có rất nhiều doanh nghiệp nằm trong bảng xếp hạng thuộc về nhóm ngành chế tạo và sản xuất, lĩnh vực có tính cạnh tranh cao trong môi trường cạnh tranh toàn cầu.

4. Xét về vị trí địa lý: Theo kết quả công bố VNR500, các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam hiện nay chủ yếu tập trung tại hai trung tâm kinh tế lớn là Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 32%, Hà Nội chiếm 24%.

5. Lần đầu tiên xếp hạng một cách tương đối doanh nghiệp Việt Nam dựa trên tổng doanh thu, có thể thấy doanh thu của các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam cũng chỉ gần tương đương doanh thu của các doanh nghiệp nằm trong 10 doanh nghiệp cuối bảng xếp hạng của Fortune 500 (2006). Điều này thể hiện ở những số liệu so sánh dưới đây:

(Tỷ giá: 1 USD = 16.000 VND)

VNR500 FORTUNE 500 (2006)
Nhóm thứ hạng Doanh thu trung bình (tỷ USD) Nhóm thứ hạng Doanh thu trung bình (tỷ USD)
Top 10 doanh nghiệp đứng đầu danh sách 1 2.1 Top 10 doanh nghiệp đứng đầu 186.98
10 doanh nghiệp cuối bảng xếp hạng danh sách 1 0.042 10 doanh nghiệp cuối bảng xếp hạng 3.98

(Nguồn: Theo tính toán của Vietnam Report và Fortune 500)

Qua đây chúng tôi nhận thấy điều quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam muốn vươn lên tầm quốc tế không phải ở doanh thu lớn mà mấu chốt cho sự phát triển là khả năng cạnh tranh, đổi mới công nghệ, hiệu quả trong quản lý kinh doanh, quảng bá xây dựng thương hiệu.

6. Qua đánh giá hiện trạng cơ sở dữ liệu hiện nay cũng như tình hình thực tế các doanh nghiệp, chúng tôi cho rằng mô hình đánh giá đơn giản và hiệu quả của Fortune 500 là phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Mặc dù sẽ không tránh khỏi các sai sót trong việc điều tra thu thập số liệu thống kê, tuy nhiên với mong muốn xây dựng một bức tranh tổng thể phản ánh hiện trạng sức mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi hy vọng trong thời gian tới ngành xếp hạng Việt Nam sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ nhằm theo kịp xu thế phát triển của thời đại. Trong đó yếu tố quyết định không thể thiếu đó chính là sự ủng hộ từ cộng đồng các doanh nghiệp, từ cơ quan quản lý nhà nước và từ công chúng trong việc quản lý, giám sát, công khai minh bạch trong hoạt động xếp hạng.

 • PV
Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong bo bang xep hang 500 doanh nghiep lon nhat Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Disclosure charts 500 businesses in Vietnam
Vietnam, Vietnam Report, Harvard Business School, John Quelch, Vice Principal, economic development, growth, joint-stock company, General Statistics Office, big businesses, clubs, in list, sorted, ranked, table
On 15/11/2007, Newspaper associated with TS Corporation Assessment Report (Vietnam Report) was first published top 500 rankings Vietnam's largest enterprise revenues (VNR 500) of Fortune 500.Day model that results ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,19036,470
TP HCM36,19036,450
Đà Nẵng36,19036,470
Nha Trang36,18036,470
Bình Phước36,16036,480
Cà Mau36,19036,470
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:55 - 31/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.975,15
AUDĐô Úc16.855,43
CADĐô Canada17.149,04
CHFThụy Sĩ22.823,81
GBPBảng Anh29.311,65
JPYYên Nhật217,54
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 31/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.48%
  3.23
  672.67
 • HNX-Index
  0.57%
  0.47
  83.68
 • VS 100
  -0.95%
  -2.01
  210.53
 • VS-Large Cap
  0.45%
  1.34
  301.24
 • VS-Mid Cap
  0.68%
  0.57
  84.80
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.26
 • VS-Micro Cap
  -0.17%
  -0.06
  35.51
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.65
 • VN30
  0.8%
  4.97
  661.20
 • VN50
  0.2%
  0.96
  516.46
Đưa kiến thức chứng khoán phái sinh đến nhà đầu tư đại chúng

Chiều 30/8/2016, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đầu tư chứng khoán (SRTC) thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã phối hợp với CTCP Chứng khoán MB (MBS) tổ chức Hội nghị Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam - Cơ hội và thách thức cho các nhà đầu tư của MBS tại TP. Hải Phòng.

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t