vietbao

“Cốm Vòng ai bán, tôi mua!”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Com Vong ai ban toi mua
Cánh đồng làng Vòng đã biến thành khu phố mới

“Nhớ là phải mua cốm Vòng chính hiệu! Mẹ nàng là dân Hà Nội chính gốc đấy!” - người bạn ở TP. Hồ Chí Minh liên tục gọi điện, nhắc đi nhắc lại là phải mua giúp đúng cốm Vòng để anh ta biếu… mẹ vợ tương lai.

Trước sự tin cậy của bạn, chúng tôi tìm đến làng Vòng vào một sáng cuối thu nhạt nắng và ít gió. Tưởng quá đơn giản để mua mấy lạng cốm Vòng, nhưng trước những gì được chứng kiến, chúng tôi biết mình đã lầm…

Xanh xao cốm Vòng

Một sớm cuối thu, gió hây hẩy, cho xe chạy chầm chậm trên con đường Xuân Thủy được nâng cấp mấy năm nay, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước một làng Vòng nhộn nhịp. Mùa này đang là mùa cốm nên có khá nhiều hàng cốm mới. Mấy bà già “tóc trắng răng đen” đang gà gật, uể oải, thấy xe tấp vào lề đều bật dậy, bê thúng cốm đến chào mời. Một bà trạc độ tuổi ngũ tuần bốc một nắm cốm chìa trước mặt tôi: “Mua cốm đi em. Cốm Vòng chính hiệu đấy, ngon lắm!” - giọng bà thật ngọt.

Vừa dứt câu, từ đâu một bà già bưng thúng cốm đến, nói như quát: “Không phải cốm Vòng đâu, cốm Mễ Trì đấy cháu ạ! Cốm Mễ Trì mà lừa người ta là cốm Vòng à?”. Bà kia không chút kém cạnh: “Vâng! Cốm Mễ Trì. Cốm Vòng nhà các bà giờ ngon lắm đấy. Ngon đến nỗi phải sang Mễ Trì mua về bán!”. Trước sự e ngại của chúng tôi, cả hai đành im bặt, bưng thúng cốm bỏ đi.

Trước đây, những người sành ăn thường về tận làng Vòng đặt mua hay cùng lắm cũng mua của các bà, các chị bán trên lề đường Xuân Thủy. Giờ đây, có mua cốm ở làng Vòng cũng chưa chắc phải cốm Vòng. Mới hay làng Vòng giờ còn ít nhà làm cốm. Họ thường sang bên Mễ Trì - làng nằm kề bên cạnh mua buôn về giã và phân loại theo cách riêng để bán cho được tiếng.

Bởi thế, trước sự “lấn sân” của người Mễ Trì, họ vẫn bình thản và yên lặng. Dường như đã có sự thỏa thuận ngầm để đôi bên cùng có lợi: Người Mễ Trì bán cốm, còn người làng Vòng bán thương hiệu! Cốm Mễ Trì không dẻo, thơm, ngọt, bùi bằng cốm Vòng chính hiệu, nhưng nếu nằm trong thúng, trong quang gánh của người dân làng Vòng thì sao lại... không ngon cho được (!?).

Cốm Vòng với cốm Mễ Trì “tuy hai mà một”, bởi người làng Vòng đâu còn đất để trồng lúa, chẳng còn nhà nào theo nghề đúng như ngày xưa nữa. Do đó họ chỉ mua cốm Mễ Trì hoặc từ nơi khác về gia công rồi… bán tiếng! Mỗi ngày họ bán được hai, ba tạ, thậm chí là cả tấn nếu khách hàng có nhu cầu.

Cốm Vòng cơ giới hóa

Làng Vòng giờ đã thành phố, thành phường. Con đường làng ngày xưa giờ đã được bê tông hóa, bên cạnh là những ngôi nhà cao tầng chọc trời, siêu thị, quán ăn đầy sắc màu. Lòng vòng mãi trong những ngõ nhỏ chật hẹp để hỏi thăm tìm nhà mua cốm vòng chính hiệu, đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp nụ cười thật tươi và cái lắc đầu: “Không biết đâu! Đố mà bói ra được!”.

Com Vong ai ban toi mua Com Vong ai ban toi mua
Đình làng Vòng trước đây tấp nập kẻ bán người mua, nay trở nên vắng vẻ Lúa nếp tạp nham mua ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh để chế biến thành cốm Vòng.

Chẳng lẽ lại ra về tay không, chúng tôi quay đầu xe, tiếp tục lần mò, quẹo phải, rẽ trái đến chóng mặt mới đến được một ngõ nhỏ chật hẹp để vào nhà ông bà Thuận Xuân trước làm cốm nổi tiếng. Mấy đứa trẻ đang chơi sau cánh cửa sắt cho hay, ông bà đang bán hàng ở sân đình. Khấp khởi mừng thầm là sẽ mua được cốm vòng, ai ngờ khi chúng tôi gặp thì ông bà đang bán hàng, nhưng không phải cốm mà là bán… hàng nước!

Ngồi chuyện trò với ông trong cái nắng hanh hao sáng cuối thu, chúng tôi được biết cứ vào độ tháng Tám Âm lịch, khi những cơn gió heo may se lạnh thổi trên cánh đồng lúa, người dân làng Vòng tấp nập ra đồng gặt những bông lúa vào hồi căng, mẩy nhất trong kỳ đóng sữa. Lúa đang “dậy thì”, nhìn bông lúa hơi rủ xuống như “mi thiếu nữ” mới được chọn và đem về tuốt, nhặt, phân từng loại để làm cốm. Lúa làm cốm ngon nhất phải là những hạt cuối bông. Lúa nếp làm nên cốm Vòng ngon nhất vẫn là loại được gieo trên cánh đồng của làng.

Nghề làm cốm trải qua rất nhiều công đoạn và khá vất vả, hoàn toàn thủ công, từ chọn thóc, giã, sảy, dần, sàng… bảy, tám lượt mới ra đời được một mẻ cốm. Nghề cốm đòi hỏi phải có đôi bàn tay khéo léo và nhạy cảm, theo kinh nghiệm và bí quyết riêng của từng nhà. Vì thế ngày trước, theo tục lệ làng, con gái làng Vòng không được truyền nghề vì nếu họ lấy chồng làng khác thì sẽ bị mất bí quyết.

“Còn nay, nghề làm cốm được cơ giới hóa mọi công đoạn. Tuốt bằng máy, rang bằng máy, giã cũng bằng máy. Tất cả quay đều, quay đều, nhưng hạt cốm ra lò mà ăn cứ chuồi chuội thế nào ấy, không thơm, dẻo như cốm giã tay. Đã thế, người ta lại “hồ”, lại “thổi” cho những hương liệu vào. Làm thế là giết chết nghề. Họ bảo thiên hạ làm được, ăn vẫn ngon, ngày xuất ra cả tấn nên tiền cũng nhiều, còn tôi chán nên bỏ nghề” - ông Thuận cho biết.

Giữ gì nghề cốm tốn mồ hôi?

Com Vong ai ban toi mua

Cốm Mễ Trì khoác thương hiệu cốm Vòng

Nếu lúa tơi để làm cốm, người làng Vòng mua chỉ với giá hơn 3.000 đồng/kg thì giá cốm lên đến 50.000 - 60.000đồng/kg. Cần 4-5 ký thóc là được 1kg cốm. Trung bình một gia đình (hai người làm, một người bán) mỗi ngày cũng tiêu thụ được 10 - 15 ký, lãi ròng mấy trăm ngàn đồng. Riêng các ngày lễ, tết có nhà bán đư¬ợc cả tạ cốm.

Vậy tại sao người làng Vòng lại quay lưng với nghề? Thứ nhất, diện tích đất nông nghiệp của làng còn rất ít vì được trưng dụng để làm các công trình công cộng. Thứ hai, làng Vòng đã trở thành phố, giá đất ở đây tăng vùn vụt. Mỗi nhà chỉ cần cắt ra bán một ít đất là trong tay có tiền tỉ để làm ăn, buôn bán, dại gì làm cái nghề cốm tốn mồ hôi ấy.

Hơn nữa, làng Vòng được cái thế “địa lợi” vì ở đó là các trường đại học Sư phạm, Quốc gia, Thương mại, Học viện Báo chí tuyên truyền… Vì thế, chỉ cần xây nhà cho sinh viên thuê hay làm các dịch vụ cũng hái ra tiền.

Cái đáng buồn ở làng Vòng bây giờ là không có gia đình nào làm cốm theo nghề một cách đúng nghĩa. Cốm được người làng Vòng mua đem về gia công, chế theo “công nghệ gia truyền” bằng cách thóc đem vào rang, nếu thóc già (xưa loại ra không làm) thì nay thêm công đoạn luộc, rồi cho vào máy xát sạch trấu, đem vào máy giã qua loa đôi lần là ra… cốm! Giống lúa tạp nham, thường được mua gom ở các tỉnh lân cận về, quá trình làm sống sượng, ẩu tả thì làm sao thành phẩm ngon cho được.

Ngày xưa, mỗi lần ăn cốm Vòng, nhìn hạt cốm xanh màu ngọc bích, được gói trong lá sen, bỏ vào miệng ăn thấy ngọt, ngậy, bùi, dẻo, hương cốm thơm lan phảng phất, mới thấy đúng là giá trị của làng Vòng. Bây giờ, cũng cốm Vòng nhưng giòn, cứng, ăn suồi suội thế nào ấy.

Mất gần cả ngày lang thang trong làng Vòng để tìm mua đặc sản mà người bạn đã nhờ vả để rồi cuối cùng, chúng tôi đành điện thoại báo… kết quả điều nghiên ấy.

Trên đường trở về chúng tôi lại được mấy bà, mấy chị bán cốm bên lề đường, nhanh nhảu chạy đến chào mời mua cốm. “Cốm Vòng đích thực ai bán đắt mấy cũng mua!”. Thế nhưng không ai nhanh miệng nữa. Tất cả nhìn nhau rồi quảy thúng lảng ra chỗ khác. Rõ lắm rồi, loại đặc sản trứ danh mang hồn thu của đất Hà thành đâu còn dễ kiếm như xưa!

Theo BÙI LƯƠNG VIỆT - NHƯ KHANH
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Comment :“Cốm Vòng ai bán, tôi mua!”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Cốm Vòng ai bán, tôi mua!” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Com Vong ai ban toi mua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Cốm Vòng ai bán, tôi mua!” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
"Pandan Loop one sale, I buy!"
Pandan Loop, Me Tri, Me Tri Cereal , Ho Chi Minh City, Hanoi, repeatedly, trust, us, genuine, key rings, late fall, a friend, bought the village, selling
"Remember to buy genuine round nuggets! her mother Hanoi is the original population that! "- who your city. Ho Chi Minh continuous call, repeating the cycle to buy dinner to help him ... my mother donated his future wife. Before your confidence , we ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:25 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.