vietbao

Cơ quan Điều tiết điện lực liệu có là nơi độc quyền?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Có một cơ quan Điều tiết điện lực là cần thiết khi thực hiện thị trường điện cạnh tranh. Ông Trần Đình Long, Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học kỹ thuật quốc tế, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, người chấp bút soạn thảo Luật Điện lực , đã cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn của TS .

Co quan Dieu tiet dien luc lieu co la noi doc quyen

Ông Trần Đình Long (trái). Ảnh: Hữu Thắng.

Thưa ông, theo Luật cạnh tranh đang được xây dựng, sẽ có cơ quan Quản lý cạnh tranh để quản lý và giải quyết những vấn đề về tranh chấp trong sản xuất kinh doanh. Nhưng ở đây lại có cơ quan Điều tiết thị trường điện lực,vậy có sự chồng chéo nào về chức năng?

Khác với những lần trước, bản dự thảo lần này có đưa ra nội dung thành lập một cơ quan Điều tiết thị trường điện cạnh tranh, gọi tắt là cơ quan Điều tiết điện lực. Theo nội dung quy định của dự thảo Luật mới lần này, cơ quan Điều tiết điện lực có chức năng điều hành thị trường điện lực , tức là quản lý và điều phối thị trường điện lực cạnh tranh.

Về nguyên tắc, hoạt động của thị trường điện cạnh tranh cũng không khác các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên điện năng là một loại sản phẩm đặc biệt, không lưu trữ được, nên phải điều tiết liên tục. Ở một số nước, việc điều tiết của cơ quan này được thực hiện hàng giờ.

Vì vậy, rất cần có một đơn vị điều tiết cả trên 2 lĩnh vực là kỹ thuật và sản xuất kinh doanh. Mục tiêu của cơ quan điều tiết không có gì khác là nhằm thực hiện nguyên tắc đảm bảo cho các đơn vị tham gia vào đây được cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, công khai, không phân biệt đối xử.

Nhưng khoản 3 điều 21 dự thảo luật điện lực quy định: “Tỷ lệ công suất và điện năng mua bán trên thị trường do cơ quan Điều tiết điện lực quy định” và tại khoản 2 điều này cũng quy định “Việc mua bán điện trên thị trường điện lực cạnh tranh được thực hiện theo sự điều phối của đơn vị điều hành thị trường điện lực”. Như vậy, cơ quan Điều tiết điện lực vừa quy định, vừa tổ chức thực hiện , liệu có dẫn đến tình trạng độc quyền?

Việc quy định trên đây nhằm giúp cho hoạt động cung cấp điện được điều tiết, điện năng được đảm bảo điều hòa một khi có nhiều cơ quan cùng tham gia cung ứng điện trên một mạng lưới, chứ không thể cho rằng cơ quan Điều tiết được giao độc quyền. Nhà nước quản lý hoạt động của thị trường điện lực cạnh tranh bằng pháp luật. Khi đã chủ trương một thị trường điện cạnh tranh, có nghĩa là Nhà nước mong muốn hoạt động cạnh tranh diễn ra một cách công bằng để phát triển. Cơ quan Điều tiết điện lực có chức năng quản lý và thực hiện, nhưng không thể nói rằng sẽ lạm dụng để độc quyền.

Như vậy, nếu xảy ra cạnh tranh, thì việc giải quyết cạnh tranh sẽ thuộc chức năng của cơ quan Điều tiết thị trường điện lực hay cơ quan Quản lý cạnh tranh?

Việc tranh chấp cạnh tranh, chắc chắn phải theo Luật cạnh tranh và chức năng xử lý thuộc cơ quan quản lý cạnh tranh.

Cơ quan Điều hành thị trường điện lực sẽ đặt ở đâu, trực thuộc Chính phủ hay Bộ Công nghiệp?

Với các nước, cơ quan này độc lập trực thuộc Chính phủ. Nhưng ở ta, tiền lệ về tổ chức Chính phủ không có. Ở các nước, hoạt động của các cơ quan này theo nguyên tắc hội đồng, còn ở ta theo chế độ thủ trưởng. Vì thế, trước mắt cơ quan này sẽ được đặt tại Bộ Công nghiệp, nhưng về sau sẽ tách ra thành đơn vị độc lập, trực thuộc Chính phủ.

Nếu vậy, làm sao đảm bảo tính khách quan khi Bộ Công nghiệp cũng có những đơn vị tham gia vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cung ứng điện?

Như trên đã nói, không thể vì thế mà cơ quan Điều tiết thiếu khách quan. Vì hoạt động cạnh tranh thị trường có Luật cạnh tranh chi phối và cơ quan Quản lý cạnh tranh giám sát, xử lý.

Đúng ra, thị trường điện lực là một vấn đề rất mới, không chỉ ở ta mà ở cả một số nước trong khu vực và cả trên thế giới. Việc phát triển thị trường điện lực hết sức cần thiết để hội nhập. Hiện trạng ở nước ta, lĩnh vực này hầu như do các doanh nghiệp Nhà nước độc quyền tuyệt đối.

Để tiến ti một thị trường cạnh tranh, là một lộ trình lâu dài. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nói rằng, phải đến 30 năm nữa mới có thị trường điện cạnh tranh. Tuy nhiên Bộ trưng nói vậy là cho rằng, lộ trình này còn rất lâu, chứ không phải rạch ròi về thời gian. Không thể có chuyện đến một mốc thời gian nào đó là có sự thay đổi rõ ràng từ cấp độ này sang cấp độ khác, mà sẽ có sự đan xen, chẳng hạn trong bán buôn đã có có mầm mống bán lẻ.

Do tất cả đều mới, nên từ nay đến đó chúng ta còn rất nhiều việc phải làm. Chẳng hạn, việc thành lập một khung pháp lý, hay tổ chức bộ máy mới phù hợp với cơ chế cạnh tranh, là phải tiếp tục hoàn thiện. Có thể sau này, sẽ phải tách nhà máy điện ra, cạnh tranh sòng phẳng với các nhà máy khác như các dự án BOT, các nhà cung cấp điện nước ngoài… Cho nên việc xây dựng một đơn vị truyền tải như thế nào vẫn phải tiếp tục xây dựng. Và vì vậy, việc thành lập cơ quan Điều tiết cạnh tranh là một việc cần thiết, ắt phải có.

Cho nên, nếu nói cơ quan Điều tiết cạnh tranh sẽ là yếu tố giữ lại tính độc quyền Nhà nước, là chưa hẳn đúng. Trong điều kiện đất nước phải hội nhập, việc làm sao để bảo vệ cạnh tranh là mục tiêu hàng đầu. Còn trong quá trình vận hành, nếu khi này khi khác có xảy ra tình trạng không khách quan, công bằng, thì phải tiếp tục điều chỉnh.

Có một vấn đề khác, là từ trước đến nay ngành điện lực vẫn bắt buộc người tiêu dùng phải mua điện kế của ngành mình. Ở đây là quy định do vấn đề kỹ thuật hay lạm dụng độc quyền? Trong thị trường điện cạnh tranh, người dân có quyền tự lựa chọn hay vẫn phải mua điện kế của Điện lực Nhà nước?

Ở đây không phải do người mua, cũng không phải do người bán bắt buộc, mà phải là cơ quan đo lường cung cấp. Nhưng do cơ quan đo lường không đủ sức cung cấp, nên phải ủy nhiệm cho ngành Điện lực làm luôn công việc này. Vì vậy, trách nhiệm cuối cùng vẫn thuộc về cơ quan đo lường. Nếu người dân có khiếu nại về chất lượng của điện kế, thì cơ quan đo lường phải chịu trách nhiệm.

Hiện tại, một số Sở Công nghiệp đã có kiến nghị giao việc này cho họ thực hiện, cũng có lý. Còn ở một số nước khác, như Philippines chẳng hạn, thì việc này do cơ quan Điều tiết thực hiện.

Cám ơn ông!

 • Đặng Vỹ thực hiện

Việt Báo
Comment :Cơ quan Điều tiết điện lực liệu có là nơi độc quyền?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cơ quan Điều tiết điện lực liệu có là nơi độc quyền? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co quan Dieu tiet dien luc lieu co la noi doc quyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cơ quan Điều tiết điện lực liệu có là nơi độc quyền? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Electricity Regulatory Agency is the exclusive material?
Mr. Tran Dinh Long, Vietnam, The Power, the academy of science, regulatory agencies, management agencies, science and technology, the industry, the electricity law, vice president, competition, market , the
There is an electricity regulatory body is required when making competitive electricity markets. Tran Dinh Long, Academician Academy of International Science and Technology, Vice Chairman of the Electricity of Vietnam, penning the draft Electricity Law, has said ...
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ