vietbao

Chuyện những ngôi biệt thự được xây lên nhờ…rác thải

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đi qua quốc lộ 5, đoạn đường thuộc địa phận xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào - Hưng Yên, chắc hẳn mọi người đều chú ý tới hình ảnh của những toà nhà biệt thự rất to và đẹp nằm sau những đống phế liệu khổng lồ. Từ hơn hai năm nay, các hộ dân ở đây đã giàu lên trông thấy nhờ nghề thu mua và sơ chế nhựa phế liệu.

Từ làng Đan đồng nát

Người ta vẫn gọi khu dân cư đó là làng Đan. Không phải chỉ đến bây giờ, người dân ở đây mới sống bằng cái nghề thu gom phế liệu. Ba bốn đời nay, họ đã gắn bó với cái nghề đó. Trước vì nghèo quá, nên phải sống nhờ phế liệu. Người thì đạp xe rong ruổi đi đến từng ngõ xóm để mua đồng nát. Người khá hơn chút ít thì thu gom từ những người mua lẻ. Cứ thế để sống qua ngày, chẳng giàu lên nổi. Ký ức về những ngày lam lũ cũng chưa xa, như chỉ mới vừa đây thôi.

Biệt thự "to đẹp đàng hoàng" được xây từ...rác. Ảnh: X.T

Nhưng từ hai năm nay, nghề mua bán phế liệu của làng Đan đã khởi sắc hẳn. Người này làm rồi mách người kia, lại thêm nhiều nhà máy xí nghiệp cần đến nguyên liệu nhựa tái sinh, vậy là các hộ dần chuyển hướng kinh doanh sản xuất. Không chỉ đơn thuần là mua bán đủ các loại phế liệu từ tay người này sang tay người kia nữa.

.

Bây giờ, làng Đan chỉ thu mua phế liệu bằng nhựa, sơ chế chúng để bán cho các công ty. Nhựa mua về chỉ 2-3 ngàn đồng/cân, sơ chế đơn giản, đã có thể bán ra với cái giá 7- 8 ngàn đồng/cân.

Có nhiều dạng sơ chế. Đem xắt nhỏ các miếng nhựa ra, rửa sạch, phơi khô, đóng vào bao, bán cho các công ty để họ làm phần yên nhựa của xe máy. Các bao mía thì đem tước nhỏ ra, rửa thật sạch rồi bán cho các doanh nghiệp đồ nhựa. Chỉ cần lao động giản đơn mà hiệu quả kinh tế lại cao hơn hẳn hồi trước. Nhiều nhà đã có thể làm giàu từ những thứ bỏ đi ấy.

Xây nhà cao tầng từ phế liệu

Chị Ngoan, chủ một xưởng thu mua và sơ chế nhựa đã nói vui như vậy. Các hộ sản xuất nhựa tái sinh của làng Đan, hộ nào cũng xây được một cái nhà to tướng. Thậm chí, còn mua được cả xe ôtô. Một hình ảnh đặc biệt, khiến ai qua đoạn đường này cũng rất ấn tượng, là hình ảnh của những ngôi nhà lớn (có cả những ngôi biệt thự), nằm ngay sau những chồng bao phế liệu cao ngất ngưởng.

Chị Ngoan cho biết, mỗi tháng chị thu mua đến cả trăm tấn nhựa phế liệu, sau khi sơ chế, còn khoảng 60- 70 tấn thành phẩm. Chị thường bán nhựa cho công ty xe máy Việt Nhật và một vài doanh nghiệp đồ nhựa nữa.

Gần 2 năm làm nghề, vợ chồng chị đã xây được một căn nhà 4 tầng mà theo chị , “chỉ có ba bốn trăm triệu thôi”, điều mà trước đây chưa bao giờ vợ chồng chị dám mơ ước. “Chỉ vất vả khoản thu mua, phải đi đủ các tỉnh xung quanh như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên… để tìm mua phế liệu.

Còn công vịêc sơ chế thì cũng đơn giản, giá bán lại cao, nên cũng lãi được khá”. Nhà chị có hơn chục lao động, hàng tháng chị phải trả lương cho họ cả chục triệu đồng.

Một số hộ khác, không chỉ dừng lại ở sơ chế mà còn mở rộng để sản xuất thêm những sản phẩm đơn giản tái sinh từ nhựa như túi đựng thức ăn, bao tay nilông. Đương nhiên, lãi cũng sẽ cao hơn. Sản phẩm phong phú, lại tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có.

Ngôi biệt thự của anh Huy đằng sau đống rác phế liệu.

Anh Nguyễn Văn Huy có cả một cơ sở để sơ chế nhựa và sản xuất túi nilon đựng thức ăn với 20 người làm. Lương của một thợ đứng máy là hơn 1 triệu đồng/tháng, thợ lao động thường là 700.000-800.000 ngàn đồng /tháng. Số vốn lưu động của anh lên đến 3 tỷ. Nhà anh phải tự xây cả một trạm biến áp trị giá mấy trăm triệu để đảm bảo hoạt động sản xuất của cơ sở.

Anh Huy xây được một căn nhà mà nhìn qua ai cũng nghĩ của một vị tai to mặt lớn nào đấy, nhưng hỏi ra chủ nhân của nó lại là một người buôn đồng nát. Đó là những gì anh có được từ những món đồ nhựa tưởng như bỏ đi. Gia đình anh làm nghề thu gom phế liệu từ 3-4 đời rồi, nhưng chỉ đến bây giờ, mới mở mày mở mặt được nhờ rác phế liệu.

Chỉ gần trăm hộ của cái làng Đan dọc hai bên đường 5, nhưng đã làm cho kinh tế của xã khấm khá lên hẳn. Không chỉ làm giàu cho mình mà mỗi hộ còn tạo công ăn vịêc làm cho trung bình 10 lao động. Họ thực sự đã đi lên từ rác, làm giàu từ rác.

Một dự án công nhận làng nghề?

Làm giàu chính đáng, lại giúp tái sinh một lượng lớn phế liệu nhựa, không chỉ các hộ sản xuất mừng, mà còn làm xã mừng, huyện mừng. Người dân tự nghĩ cách làm giàu cho mình được thì còn mong gì hơn. Chỉ trong gần 2 năm, mà bộ mặt của làng Đan đã thay đổi khác hẳn. Chính vì thế, chính quyền các cấp rất mong có thể khuyến khích và phát triển nghề này.

Nhưng thực tế, cho đến nay, đây vẫn chỉ là một ngành nghề kinh doanh mang tính tự phát, với quy mô gia đình, mạnh ai nấy làm. Cả nguyên liệu mua đầu vào lẫn sản phẩm bán đầu ra đều không có tính ổn định bền vững. Nên có những lúc vẫn không mua đủ phế liệu để làm. Ai đến mua thì bán cho người ấy, không tính đến chuyện ký hợp đồng cung cấp lâu dài cho các công ty nên có lúc hàng có mà không biết bán cho ai. Nhiều lúc bị các công ty ép giá cũng phải chịu…Vì để phế liệu nhiều ở nhà thì không có chỗ chứa, thế là đành phải bán cho các công ty với giá rẻ.

Các hộ cũng không biết liên kết, hợp tác với nhau để có thể thực hiện được những hợp đồng lớn. Và cũng vì là sản xuất, kinh doanh tự phát nên có một số vấn đề hết sức quan trọng lại không được các hộ quan tâm.

Họ thường xuyên lấn chiếm lòng đường của quốc lộ 5 để phơi nhựa, ảnh hưởng đến giao thông. Nhưng quan trọng hơn là việc gây ô nhiễm môi trường. Không xử lý nước thải, khói bụi trong quá trình nấu và sơ chế nhựa nên gây ra tình trạng ô nhiễm. Các hộ dân và các cơ quan xí nghiệp xung quanh thường xuyên kêu ca.

Theo như lời anh Huy, trước đây một số hộ còn thu mua bình ắc quy cũ để tái chế, lấy nhựa. nhưng làm loại này rất nguy hiểm và độc hại. bây giờ ở làng Đan cũng chẳng có mấy ai thu mua loại này, bởi một số người sau làm bị ảnh hưởng tới sức khỏe rất nhiều mà kinh tế không cao.

Người làng Đan đang sơ chế nhựa một cách thủ công.

Những người lao động không có bảo hộ tốt, mà quá trình làm nhựa lại có nhiều bụi bẩn, có nguy cơ gây bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, lại chưa có một cơ quan chuyên trách nào thực hiện việc kiểm định nghiêm túc về mức độ ô nhiễm của làng Đan. Theo như bà con ở xung quanh đây: tình hình ô nhiễm ở làng khá trầm trọng, nhiều người thường xuyên bị khó thở, tức ngực. nguyên nhân do hít phải khói bụi từ các cơ sở chế biến nhựa.

Ban kiểm tra của huyện Mỹ Hào đã về làng và lập biên bản một số hộ sản xuất, nhưng cũng chỉ đến thế. Còn xử phạt ra sao thì lại phải chờ các sở ban ngành trên tỉnh.Trước thực tế đó, huyện đã phải tính đến những biện pháp để vừa duy trì được vịêc sản xuất làm giàu của người dân, vừa không làm ảnh hưởng đến môi trường, dân sinh.

Trong kỳ họp HĐND huyện Mỹ Hào vừa qua, ban lãnh đạo huyện đã phải đưa ra bàn bạc về một dự án công nhận làng Đan thành một làng nghề. Trên cơ sở đó, sẽ tổ chức di chuyển việc sản xuất tái chế nhựa ra một khu vực riêng, xa khu dân cư, thực hiện các biện pháp để xử lý ô nhiễm môi trường.

Theo ông Sơn- chánh văn phòng huyện Mỹ Hào: “ Khi quy hoạch thành làng nghề, huyện và xã có thể quản lý tốt hơn hoạt động sản xuất kinh doanh của làng. Cũng sẽ phải có các biện pháp để chuyên nghiệp hoá hoạt động sản xuất, chấm dứt tình trạng tự phát như hiện nay, như hỗ trợ cho các hộ tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, hay thành lập hợp tác xã, hiệp hội làng nghề để liên kết các hộ sản xuất. Khi đó đương nhiên, hiệu quả kinh tế sẽ được nâng cao, mà chất lượng môi trường cũng được đảm bảo”.

Hiện nay, dự án này đang được trình Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hưng Yên để xem xét, thẩm định và phê duyệt. Sẽ phải chờ họ đọc dự án, về làng kiểm tra hoạt động kinh doanh, thẩm định mức độ ô nhiễm…Nhưng mong rằng, dự án sẽ được thực hiện tốt để làng Đan thực sự trở thành một làng nghề ăn nên làm ra. Chứ không chỉ là một dự án nằm trên giấy như rất nhiều các dự án làng nghề ở các địa phương khác.

Xuân Thắng

Việt Báo
Doanh nghiệp vứt hàng trăm xác heo thối ra sông Sài Gòn
Comment :Chuyện những ngôi biệt thự được xây lên nhờ…rác thải
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện những ngôi biệt thự được xây lên nhờ…rác thải bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen nhung ngoi biet thu duoc xay len nhorac thai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện những ngôi biệt thự được xây lên nhờ…rác thải ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
• Kentucky mansion was built by ... garbage
My Hao district, Hung Yen, Mobile Use, companies, Highway 5, the scrap heap, the villa, processing, manufacturing, purchasing projects, enrichment, villages, plastic, people
Head Highway 5, the colonial period reflected away Su, My Hao district - Hung Yen, everyone must pay attention to the appearance of the buildings and beautiful villas are located next to the giant scrap heap. For over two years, the farmers here have rich ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,06036,350
TP HCM36,06036,330
Đà Nẵng36,06036,350
Nha Trang36,05036,350
Bình Phước36,03036,360
Cà Mau36,06036,350
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:30 - 01/09/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.990,83
AUDĐô Úc16.864,39
CADĐô Canada17.117,65
CHFThụy Sĩ22.807,56
GBPBảng Anh29.410,20
JPYYên Nhật217,28
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 01/09/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.48%
  3.23
  672.67
 • HNX-Index
  0.57%
  0.47
  83.68
 • VS 100
  -0.95%
  -2.01
  210.53
 • VS-Large Cap
  0.45%
  1.34
  301.24
 • VS-Mid Cap
  0.68%
  0.57
  84.80
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.26
 • VS-Micro Cap
  -0.17%
  -0.06
  35.51
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.65
 • VN30
  0.8%
  4.97
  661.20
 • VN50
  0.2%
  0.96
  516.46
Phiên giao dịch chiều 31/8: ‘Gánh nặng’ VCB

STG gây chú ý bằng việc thỏa thuận lên tới gần 10 triệu cổ phiếu, trị giá gần 194 tỷ đồng. VIC phiên hôm nay cũng thỏa thuận được hơn 3,87 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 186 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t