vietbao

Chuyện những ngôi biệt thự được xây lên nhờ…rác thải

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đi qua quốc lộ 5, đoạn đường thuộc địa phận xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào - Hưng Yên, chắc hẳn mọi người đều chú ý tới hình ảnh của những toà nhà biệt thự rất to và đẹp nằm sau những đống phế liệu khổng lồ. Từ hơn hai năm nay, các hộ dân ở đây đã giàu lên trông thấy nhờ nghề thu mua và sơ chế nhựa phế liệu.

Từ làng Đan đồng nát

Người ta vẫn gọi khu dân cư đó là làng Đan. Không phải chỉ đến bây giờ, người dân ở đây mới sống bằng cái nghề thu gom phế liệu. Ba bốn đời nay, họ đã gắn bó với cái nghề đó. Trước vì nghèo quá, nên phải sống nhờ phế liệu. Người thì đạp xe rong ruổi đi đến từng ngõ xóm để mua đồng nát. Người khá hơn chút ít thì thu gom từ những người mua lẻ. Cứ thế để sống qua ngày, chẳng giàu lên nổi. Ký ức về những ngày lam lũ cũng chưa xa, như chỉ mới vừa đây thôi.

Biệt thự "to đẹp đàng hoàng" được xây từ...rác. Ảnh: X.T

Nhưng từ hai năm nay, nghề mua bán phế liệu của làng Đan đã khởi sắc hẳn. Người này làm rồi mách người kia, lại thêm nhiều nhà máy xí nghiệp cần đến nguyên liệu nhựa tái sinh, vậy là các hộ dần chuyển hướng kinh doanh sản xuất. Không chỉ đơn thuần là mua bán đủ các loại phế liệu từ tay người này sang tay người kia nữa.

.

Bây giờ, làng Đan chỉ thu mua phế liệu bằng nhựa, sơ chế chúng để bán cho các công ty. Nhựa mua về chỉ 2-3 ngàn đồng/cân, sơ chế đơn giản, đã có thể bán ra với cái giá 7- 8 ngàn đồng/cân.

Có nhiều dạng sơ chế. Đem xắt nhỏ các miếng nhựa ra, rửa sạch, phơi khô, đóng vào bao, bán cho các công ty để họ làm phần yên nhựa của xe máy. Các bao mía thì đem tước nhỏ ra, rửa thật sạch rồi bán cho các doanh nghiệp đồ nhựa. Chỉ cần lao động giản đơn mà hiệu quả kinh tế lại cao hơn hẳn hồi trước. Nhiều nhà đã có thể làm giàu từ những thứ bỏ đi ấy.

Xây nhà cao tầng từ phế liệu

Chị Ngoan, chủ một xưởng thu mua và sơ chế nhựa đã nói vui như vậy. Các hộ sản xuất nhựa tái sinh của làng Đan, hộ nào cũng xây được một cái nhà to tướng. Thậm chí, còn mua được cả xe ôtô. Một hình ảnh đặc biệt, khiến ai qua đoạn đường này cũng rất ấn tượng, là hình ảnh của những ngôi nhà lớn (có cả những ngôi biệt thự), nằm ngay sau những chồng bao phế liệu cao ngất ngưởng.

Chị Ngoan cho biết, mỗi tháng chị thu mua đến cả trăm tấn nhựa phế liệu, sau khi sơ chế, còn khoảng 60- 70 tấn thành phẩm. Chị thường bán nhựa cho công ty xe máy Việt Nhật và một vài doanh nghiệp đồ nhựa nữa.

Gần 2 năm làm nghề, vợ chồng chị đã xây được một căn nhà 4 tầng mà theo chị , “chỉ có ba bốn trăm triệu thôi”, điều mà trước đây chưa bao giờ vợ chồng chị dám mơ ước. “Chỉ vất vả khoản thu mua, phải đi đủ các tỉnh xung quanh như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên… để tìm mua phế liệu.

Còn công vịêc sơ chế thì cũng đơn giản, giá bán lại cao, nên cũng lãi được khá”. Nhà chị có hơn chục lao động, hàng tháng chị phải trả lương cho họ cả chục triệu đồng.

Một số hộ khác, không chỉ dừng lại ở sơ chế mà còn mở rộng để sản xuất thêm những sản phẩm đơn giản tái sinh từ nhựa như túi đựng thức ăn, bao tay nilông. Đương nhiên, lãi cũng sẽ cao hơn. Sản phẩm phong phú, lại tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có.

Ngôi biệt thự của anh Huy đằng sau đống rác phế liệu.

Anh Nguyễn Văn Huy có cả một cơ sở để sơ chế nhựa và sản xuất túi nilon đựng thức ăn với 20 người làm. Lương của một thợ đứng máy là hơn 1 triệu đồng/tháng, thợ lao động thường là 700.000-800.000 ngàn đồng /tháng. Số vốn lưu động của anh lên đến 3 tỷ. Nhà anh phải tự xây cả một trạm biến áp trị giá mấy trăm triệu để đảm bảo hoạt động sản xuất của cơ sở.

Anh Huy xây được một căn nhà mà nhìn qua ai cũng nghĩ của một vị tai to mặt lớn nào đấy, nhưng hỏi ra chủ nhân của nó lại là một người buôn đồng nát. Đó là những gì anh có được từ những món đồ nhựa tưởng như bỏ đi. Gia đình anh làm nghề thu gom phế liệu từ 3-4 đời rồi, nhưng chỉ đến bây giờ, mới mở mày mở mặt được nhờ rác phế liệu.

Chỉ gần trăm hộ của cái làng Đan dọc hai bên đường 5, nhưng đã làm cho kinh tế của xã khấm khá lên hẳn. Không chỉ làm giàu cho mình mà mỗi hộ còn tạo công ăn vịêc làm cho trung bình 10 lao động. Họ thực sự đã đi lên từ rác, làm giàu từ rác.

Một dự án công nhận làng nghề?

Làm giàu chính đáng, lại giúp tái sinh một lượng lớn phế liệu nhựa, không chỉ các hộ sản xuất mừng, mà còn làm xã mừng, huyện mừng. Người dân tự nghĩ cách làm giàu cho mình được thì còn mong gì hơn. Chỉ trong gần 2 năm, mà bộ mặt của làng Đan đã thay đổi khác hẳn. Chính vì thế, chính quyền các cấp rất mong có thể khuyến khích và phát triển nghề này.

Nhưng thực tế, cho đến nay, đây vẫn chỉ là một ngành nghề kinh doanh mang tính tự phát, với quy mô gia đình, mạnh ai nấy làm. Cả nguyên liệu mua đầu vào lẫn sản phẩm bán đầu ra đều không có tính ổn định bền vững. Nên có những lúc vẫn không mua đủ phế liệu để làm. Ai đến mua thì bán cho người ấy, không tính đến chuyện ký hợp đồng cung cấp lâu dài cho các công ty nên có lúc hàng có mà không biết bán cho ai. Nhiều lúc bị các công ty ép giá cũng phải chịu…Vì để phế liệu nhiều ở nhà thì không có chỗ chứa, thế là đành phải bán cho các công ty với giá rẻ.

Các hộ cũng không biết liên kết, hợp tác với nhau để có thể thực hiện được những hợp đồng lớn. Và cũng vì là sản xuất, kinh doanh tự phát nên có một số vấn đề hết sức quan trọng lại không được các hộ quan tâm.

Họ thường xuyên lấn chiếm lòng đường của quốc lộ 5 để phơi nhựa, ảnh hưởng đến giao thông. Nhưng quan trọng hơn là việc gây ô nhiễm môi trường. Không xử lý nước thải, khói bụi trong quá trình nấu và sơ chế nhựa nên gây ra tình trạng ô nhiễm. Các hộ dân và các cơ quan xí nghiệp xung quanh thường xuyên kêu ca.

Theo như lời anh Huy, trước đây một số hộ còn thu mua bình ắc quy cũ để tái chế, lấy nhựa. nhưng làm loại này rất nguy hiểm và độc hại. bây giờ ở làng Đan cũng chẳng có mấy ai thu mua loại này, bởi một số người sau làm bị ảnh hưởng tới sức khỏe rất nhiều mà kinh tế không cao.

Người làng Đan đang sơ chế nhựa một cách thủ công.

Những người lao động không có bảo hộ tốt, mà quá trình làm nhựa lại có nhiều bụi bẩn, có nguy cơ gây bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, lại chưa có một cơ quan chuyên trách nào thực hiện việc kiểm định nghiêm túc về mức độ ô nhiễm của làng Đan. Theo như bà con ở xung quanh đây: tình hình ô nhiễm ở làng khá trầm trọng, nhiều người thường xuyên bị khó thở, tức ngực. nguyên nhân do hít phải khói bụi từ các cơ sở chế biến nhựa.

Ban kiểm tra của huyện Mỹ Hào đã về làng và lập biên bản một số hộ sản xuất, nhưng cũng chỉ đến thế. Còn xử phạt ra sao thì lại phải chờ các sở ban ngành trên tỉnh.Trước thực tế đó, huyện đã phải tính đến những biện pháp để vừa duy trì được vịêc sản xuất làm giàu của người dân, vừa không làm ảnh hưởng đến môi trường, dân sinh.

Trong kỳ họp HĐND huyện Mỹ Hào vừa qua, ban lãnh đạo huyện đã phải đưa ra bàn bạc về một dự án công nhận làng Đan thành một làng nghề. Trên cơ sở đó, sẽ tổ chức di chuyển việc sản xuất tái chế nhựa ra một khu vực riêng, xa khu dân cư, thực hiện các biện pháp để xử lý ô nhiễm môi trường.

Theo ông Sơn- chánh văn phòng huyện Mỹ Hào: “ Khi quy hoạch thành làng nghề, huyện và xã có thể quản lý tốt hơn hoạt động sản xuất kinh doanh của làng. Cũng sẽ phải có các biện pháp để chuyên nghiệp hoá hoạt động sản xuất, chấm dứt tình trạng tự phát như hiện nay, như hỗ trợ cho các hộ tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, hay thành lập hợp tác xã, hiệp hội làng nghề để liên kết các hộ sản xuất. Khi đó đương nhiên, hiệu quả kinh tế sẽ được nâng cao, mà chất lượng môi trường cũng được đảm bảo”.

Hiện nay, dự án này đang được trình Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hưng Yên để xem xét, thẩm định và phê duyệt. Sẽ phải chờ họ đọc dự án, về làng kiểm tra hoạt động kinh doanh, thẩm định mức độ ô nhiễm…Nhưng mong rằng, dự án sẽ được thực hiện tốt để làng Đan thực sự trở thành một làng nghề ăn nên làm ra. Chứ không chỉ là một dự án nằm trên giấy như rất nhiều các dự án làng nghề ở các địa phương khác.

Xuân Thắng

Việt Báo
Comment :Chuyện những ngôi biệt thự được xây lên nhờ…rác thải
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện những ngôi biệt thự được xây lên nhờ…rác thải bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen nhung ngoi biet thu duoc xay len nhorac thai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện những ngôi biệt thự được xây lên nhờ…rác thải ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
• Kentucky mansion was built by ... garbage
My Hao district, Hung Yen, Mobile Use, companies, Highway 5, the scrap heap, the villa, processing, manufacturing, purchasing projects, enrichment, villages, plastic, people
Head Highway 5, the colonial period reflected away Su, My Hao district - Hung Yen, everyone must pay attention to the appearance of the buildings and beautiful villas are located next to the giant scrap heap. For over two years, the farmers here have rich ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,25036,530
TP HCM36,25036,510
Đà Nẵng36,25036,530
Nha Trang36,24036,530
Bình Phước36,22036,540
Cà Mau36,25036,530
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 14:10 - 27/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ