vietbao

Chuyện giá sữa và nỗi buồn của các bà mẹ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhìn vào thị trường sữa có đến 200 nhà nhập khẩu, rõ ràng Việt Nam với dân số gần 90 triệu dân là một thị trường béo bở cho các hãng sữa ngoại “tấn công”.

-------------------------------------------------

>>  Giá sữa đã tăng tới…30 lần!

>>  Tăng giá sữa chủ yếu do lợi dụng tên gọi

>>  Quản lý cãi nhau, sữa 'cười khẩy' tự nhiên tăng giá

>>   Nghịch lý giá sữa Việt Nam - Trung Quốc

>>  Hãng sữa ngoại phủ nhận chuyện "nhập 1 bán 6"

>>  Sữa ngoại chỉ chực tăng giá, vì sao?

>>  Sữa bột mỗi nơi một giá: Sữa giả hay làm giá

-------------------------------------------------

Với gần 90 triệu dân, có thể nói Việt Nam là một thị trường béo bở cho các hãng sữa ngoại “tấn công”. Thoạt nhìn nhiều người sẽ đánh giá với một thị trường như vậy, nhiều hãng sữa có mặt, tất nhiên giá cả phải cạnh tranh theo hướng có lợi cho người tiêu dùng. Nhưng thực tế về giá sữa thì hoàn toàn không phải như vậy.

Chuyen gia sua va noi buon cua cac ba me

Giá sữa liên tục tăng làm người tiêu dùng khốn đốn.

1 - Số liệu của Phòng Thương mại – công nghiệp Việt Nam cho thấy, trong 3 năm, từ 2007 - 2010 giá sữa có tới 16 lần tăng giá. Tức là trung bình một năm giá sữa tăng lên hơn 5 lần. Bàng hoàng hơn nữa khi một lãnh đạo công ty sữa trong nước tiết lộ, trong vòng 6 năm từ 2007 đến nay, sữa bột đã tăng tới 30 lần

, sữa nước cũng tăng gấp đôi giá trị.

Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy giá sữa ở Việt Nam đã bị đẩy lên mức cao nhất thế giới, giá bán lẻ trung bình tại Việt Nam là 1,4 USD/lít, trong khi Trung Quốc 1,1 USD/lít, Ấn Độ 0,5 USD/lít, các nước Âu-Mỹ 0,5 - 0,9 USD/lít. Giá sữa tăng cao ngất ngưởng là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến tỷ lệ sữa/đầu người của VN chỉ bằng 1/4 so với Thái Lan và Trung Quốc.

Khi dư luận phản ứng với giá sữa hiện nay, thì các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giá sữa mới vào cuộc.

Hệ quả nào cũng phải xuất phát từ nguyên nhân, và nguyên nhân giá sữa tăng được Bộ Tài chính - cơ quan quản lý nhà nước về giá sữa - nhận định là sữa đã “thay tên đổi họ” để mặc sức tăng giá. Hiểu nôm na là việc, mọi người ai cũng biết đó là sữa cho trẻ em, nhưng những công ty nhập khẩu không gọi nó là sữa mà gọi qua cái tên khác “sản phẩm dinh dưỡng”, “thức ăn công thức” hay “thực phẩm bổ sung”. Và, đương nhiên khi sữa không còn được gọi là “sữa”, mà là các “sản phẩm, công thức…” thì nó đã lọt ra ngoài danh mục bình ổn giá được quy định của Luật Giá có hiệu lực từ đầu năm 2013.

Trong danh mục bình ổn giá có hạng mục “sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi”, điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm sữa dành cho trẻ em phải đăng ký với Bộ Tài chính mỗi lần điều chỉnh giá.

Khi đã lọt khỏi danh sách này các mặt hàng sữa ngoại thoải mái theo kiểu: tôi tăng giá là việc của tôi, không phải báo cáo để xem có được đồng ý cho tăng hay không? Chúng ta nên nhớ, cùng vào chu kỳ tăng giá sữa chóng mặt (khoảng 6 năm gần đây) là việc nền kinh tế đang rất khó khăn, lạm phát khiến mức sống của người dân giảm. Mức sống của người dân ngày càng giảm đi với giá sữa ngày càng tăng sẽ dẫn đến một hệ quả tất yếu là nhiều trẻ em phải giảm nhu cầu uống sữa, và có thể là phải cắt sữa.

Chuyen gia sua va noi buon cua cac ba me

Việc chọn loại sữa nào cho con cũng vô cùng khó khăn đối với các bà mẹ

2 - Liên quan đến việc giá sữa phi mã trong những năm qua, mới đây Bộ Y tế vừa “trả lại tên cho sữa” bằng thông tư quy định “Danh mục sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá”. Theo danh mục này, từ ngày 20.11.2013, các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 36 tháng tuổi; sữa và sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa động vật dưới dạng bột hoặc dạng lỏng có công bố sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ thuộc danh mục hàng bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.

Như vậy, các mặt hàng sữa trước đây đã được “thay tên đổi họ” thành sản phẩm dinh dưỡng theo quy chuẩn của Bộ Y tế thì tới đây được coi là sữa. Các sản phẩm này sẽ quay trở về nằm trong danh mục hàng hóa phải bình ổn giá do Bộ Tài chính quản lý.

Động thái này là một tín hiệu tốt trong việc quản lý giá sữa, nhưng có đủ sức nặng để đưa giá sữa về mức hợp lý hay không thì phải chờ. Tuy nhiên, về căn bản đây chỉ được xem là một giải pháp của Bộ Y tế theo đề nghị “trả lại tên cho sữa” của Bộ Tài chính, ngay Bộ Tài chính vẫn còn thể hiện những bất cập trong việc quản lý sữa.

Tại thông tư về quản lý giá sữa vào năm 2008, tưởng rằng sẽ quản lý chặt giá sữa nhưng đây lại là kẽ hở để doanh nghiệp làm giá. Theo thông tư, “quy định trong vòng 15 ngày liên tục, sữa không được tăng 20% so với giá hiện tại”. Với mức trần cao và thời gian quy định không được tăng giá ngắn như vậy thì khác gì tạo cơ hội để doanh nghiệp “rộng đường” tăng giá. Rõ ràng, các quy định quản lý sữa hiện nay đang có vấn đề chứ không riêng gì việc sữa thay đổi tên gọi.

3 - Nhìn vào thị trường sữa có đến 200 nhà nhập khẩu, 70% mặt hàng sữa bột tại Việt Nam là sữa nhập, 2/3 nguyên liệu sữa trong nước cũng là nhập khẩu, rõ ràng Việt Nam với dân số gần 90 triệu dân là một thị trường béo bở cho các hãng sữa ngoại “tấn công”. Thoạt nhìn nhiều người sẽ đánh giá với một thị trường như vậy, nhiều hãng sữa có mặt thì tất nhiên giá cả phải cạnh tranh theo hướng có lợi cho người tiêu dùng.

Nhưng thực tế lại ngược lại hoàn toàn, khi mà các sản phẩm sữa ồ ạt tăng giá, mà lại tăng theo kiểu: cùng tăng và tăng cùng thời điểm. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, đây là một việc bất thường và việc giá sữa tăng chưa hẳn là việc “thay tên đổi họ” mà ở đây có thể có sự thỏa thuận, làm giá giữa các doanh nghiệp sữa. Do vậy, các cơ quan quản lý nhà nước, mà ở đây là Bộ Công thương cần phải điều tra, làm rõ có hay không sự “bắt tay” của các hãng sữa nhằm thao túng thị trường Việt Nam.

Nhà nước có đủ các công cụ, quyền hạn để đưa giá sữa về mức hợp lý, không nhìn đâu xa, Trung Quốc vừa phạt 5 đại gia trong ngành sữa thế giới và một công ty sữa trong nước hơn 100 triệu USD về hành vi thao túng giá.

Với biểu hiện rõ ràng nói trên, nếu chúng ta không mạnh tay, không ngăn chặn và buộc giá sữa phải trở về mức hợp lý, dư luận sẽ đặt câu hỏi về sự “bất lực” đến mức vô lý của các cơ quan quản lý. Đã đến lúc cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ liên quan để điều chỉnh giá sữa, tránh trường hợp các doanh nghiệp móc túi người tiêu dùng, “ăn” trên đầu trẻ và quan trọng là hạn chế quyền được uống sữa của trẻ em Việt Nam. 

VietBao.vn (Theo Dòng đời)

Nguồn: GSO/Gafin Nghien cuu tra lai vang cho thi truong {keywords}

>> CPI cả nước tháng 10 tăng 0,49%

>> Nghiên cứu "trả lại vàng cho thị trường"

>> 'Đau ruột' vì mất trăm tỷ bởi lý do trên trời

 
{keywords} Vị trí sân bay Phan Thiết trên bản đồ quy hoạch Ban nha bang ngoai te Nam Cuong co nguy co bi phat hanh chinh

>> Rởm đời, chơi hàng hiệu second-hand

>> Bộ trưởng Thăng duyệt quy hoạch thêm một sân bay >> Bán nhà bằng ngoại tệ, Nam Cường có nguy cơ bị phạt hành chính

>>  Những "nút thắt" của nền kinh tế 2014

>> Giật mình với tỷ giá cuối năm?

>> Đọ giá cả, "số đo" các dự án nhà ở xã hội "hot" nhất Hà Nội

>> Khối tài sản khủng của người soán ngôi bầu Đức

>>  Kinh tế Mỹ có khả năng vượt xa Châu Âu sau sự kiện Chính phủ đóng cửa

>> Đãi ngộ kiểu EVN, lao động "sướng như tiên"

>> "Hùa nhau" tăng giá 3G, nhà mạng "bội bạc" khách hàng

>> Con trai bầu Hiển: 'Thiếu gia nghìn tỷ' đi xe máy

>> Chủ đầu tư "lặn" mất, bỏ mặc khách hàng

>> Trùm giang hồ đội lốt doanh nhân thành đạt

------------------------------

Comment :Chuyện giá sữa và nỗi buồn của các bà mẹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện giá sữa và nỗi buồn của các bà mẹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen gia sua va noi buon cua cac ba me ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện giá sữa và nỗi buồn của các bà mẹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
dairy expert and mother's sadness
Vietnam , the Ministry of Health , China , agency management , change his name , state management , stabilize prices , the financial products , the import , market , price increases , of , mothers milk
milk market Looking at the 200 importers , clearly Vietnam with a population of nearly 90 million people is a lucrative market for dairy producers foreign " attack" ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ