Trong phiên giao dịch sáng nay, chỉ số chứng khoán tại các thị trường trọng điểm châu Á như Nhật Bản, Singapore, Hong Kong… đều mất điểm, báo hiệu một ngày u ám cho chứng khoán toàn cầu.
Nikkei (Tokyo) đóng cửa sàn bằng điểm số 8.131,41, giảm 1,44%, Hang Seng (Hong Kong) rớt 1,4%, xuống 8.838,8 điểm, còn STI (Singapore) giảm 1,2%, xuống 1.323,32 điểm.
Theo Reuters, nếu như trong tuần trước, chứng khoán toàn cầu tăng điểm mạnh khi nhà đầu tư kỳ vọng chiến tranh Iraq sớm kết thúc thì hai ngày qua, chứng khoán đã xuống thang do chưa ai biết chính phủ kế nhiệm tại Baghdad sẽ như thế nào. “Tương lai của Iraq sẽ đi về đâu đang là điều được nhiều người quan tâm. Trong trường hợp xấu nhất, Nhà trắng sẽ cầm quyền tại Baghdad một thời gian, đẩy chi phí chiến tranh tăng lên, làm giá cổ phiếu tụt xuống”, chuyên gia Tsuyoshi Segawa của hãng Shinko Securities nhận định.
Ngoài ra, các thông tin không mấy tốt lành về kinh tế Mỹ trong quý I cũng làm nhiều nhà đầu tư e ngại về triển vọng giá cổ phiếu. Mặc dù đã xuất hiện xu hướng bán vàng (phương tiện cất giữ an toàn khi xảy ra chiến tranh) và chuyển tiền vào cổ phiếu, trái phiếu, ngoại tệ, thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn phát triển khó khăn.
Giới phân tích cũng dự báo, các thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa vài giờ tới sẽ chịu chung số phận sụt giảm điểm số. Cụ thể, FTSE (London), Dax (Frankfurt) và Cac (Paris) phiên hôm nay sẽ giảm lần lượt 1,5%, 1,4% và 1,3%.
K.D.