vietbao

"Chợ hoá đơn" cho người cần thanh toán

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Với kinh ngiệm của một "người nhà nước", đi công tác nhiều, Quang - chuyên viên một Viện nghiên cứu - cho rằng cán bộ đi công tác là "du lịch miễn phí". Tất nhiên để được "miễn phí" thì phải biết cách mua và khai khống hoá đơn. Việc mua, thậm chí là xin hoá đơn không có gì là khó; các cơ sở ăn nghỉ sẵn sàng cung cấp, thậm chí có cả một "chợ" hoá đơn phục vụ cho người cần thanh toán.

Bi hài chuyện công tác phí
Cán bộ ta đi công tác

Bán hoá đơn lấy tiền nộp thuế!

Như dẫn chứng cho lời nói của mình, Quang rút trong túi áo tra một tờ giấy gấp 4 và nói: đây là giấy đi đường của một cán bộ địa phương về Hà Nội công tác đang nhờ Quang đi đóng dấu và lấy hoá đơn khách sạn.

"Cho hoa don" cho nguoi can thanh toan
Khách sạn tư nhân sẵn sàng xuất hoá đơn khống để thu tiền dịch vụ.

Quang cho biết, ông này là một quan chức ở địa phương mà cơ quan anh đang chuyển giao công nghệ. Ra Hà Nội tập huấn, Viện đã bao hết ăn nghỉ nhưng ông vẫn gửi giấy đi đường ra nhờ đóng dấu và lấy hoá đơn. "Tập huấn một tuần, thằng cha này được hẳn tháng lương rồi đây" - Quang vừa nói vừa cười, rồi rủ tôi đi mua cho biết, khi cần mà ứng dụng.

Đến một khách sạn tư nhân mang tên một địa danh du lịch nổi tiếng trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân - Hà Nội), khi Quang đặt thẳng vấn đề: cần lấy hoá đơn thanh toán phòng nghỉ và đóng dấu đi đường. Hai thanh niên bảo vệ không hề cảnh giác vừa dắt xe vừa gọi vọng lên sảnh: "khách đến lấy hoá đơn kìa".

Tại sảnh khách, cô lễ tân bình thản hỏi: anh lấy bao nhiêu, Quang nói, ghi cho anh 7 đêm, phòng trăm rưỡi. Cô lễ tân lấy máy tính tính rồi nói: anh phải tra thêm 250 ngàn đồng dịch vụ phí!

Quang giật mình, sao đắt thế, lần trước anh ghi hơn một triệu mà có 150 ngàn đồng?

Cô lễ tân giải thích: đợt trước, ghi cho anh bọn em ghi ngoài, không phải nộp thuế, chỉ lấy 10% dịch vụ. Bây giờ không còn ghi ngoài được nữa, xuất hoá đơn cho anh em lấy đúng 23,5%. Kinh doanh ế ẩm, em xuất hoá đơn cho anh lấy thêm tiền nộp thuế cho Nhà nước chứ có lấy đồng dịch vụ nào đâu.

Quang ngần ngừ một lúc rồi gật đầu, "em viết cho anh rồi đóng dấu vào cái giấy đi đường này luôn nhé, ngày giờ về anh ghi sau".

Sau mấy phút, hoá đơn đã được ghi xong, giấy đi đường cũng được đóng dấu đầy đủ. Cô lễ tân trao hoá đơn cho chúng tôi còn nói thêm một câu: "ở đây nhiều người đến lấy hoá đơn lắm, bây giờ đều là mức chung cả. Anh chắc lấy quen rồi khỏi phải phân vân đi".

Quang cho biết, hầu hết các khách sạn tư nhân, nhà nghỉ đều sẵn sàng bán hoá đơn cho ai có nhu cầu, miễn là chi tiền dịch vụ, trước đây thường là 10-15%, nay họ nâng lên cao hơn. "Thực ra mình cũng chẳng biết cụ thể thuế bao nhiêu nhưng thanh toán chừng này tiền, trừ đi chi phí hoá đơn cũng được triệu bạc, ngon rồi! Mình ăn thì nó cũng kiếm tý - không thành vấn đề".

Theo kinh nghiệm của Quang, lấy hoá đơn tại các nhà nghỉ tuy giá có cao hơn nhưng được cái an toàn, đúng thủ tục... tránh rắc rối với kế toán cơ quan. Cần đóng dấu đi đường hay lấy thêm mấy cái hoá đơn dịch vụ khác cũng đơn giản.

Mua hoá đơn 50 ngàn ghi 50 triệu: vô tư

Ở Hà Nội, có một cái chợ "hoá đơn đỏ" nổi tiếng mà hầu như ai cũng biết. Chợ hoạt đông khá công khai ngay trước cổng ga Hà Nội với mặt hàng đặc biệt: vé tàu đã qua sử dụng và hoá đơn khống phục vụ cho người có nhu cầu thanh toán công tác phí.

Vừa dừng xe sát vỉa hè đối diện ga, tôi đã bị bao vây bởi những người buôn bán hoá đơn. Ngần ngừ mãi, tôi chọn được một người đứng tuổi bảo ra chỗ khác trao đổi rồi yêu cầu hai cái hoá đơn một phòng nghỉ, một ăn uống, thêm đôi vé tàu nằm tầng một cụ thể ngày đi về. Để kéo dài câu chuyện, tôi đặt vé nhưng có thời gian đi đã khá lâu, từ hồi tháng 6.

"Cho hoa don" cho nguoi can thanh toan
Ga Hà Nội nổi tiếng vì có hẳn cả một chợ vé, hoá đơn thanh toán.

Người bán hoá đơn bắt đầu ra giá, hoá đơn 250 ngàn một cái, vé thanh toán 50 ngàn/đôi. Thích thì trao tiền để chị vào nhà lấy, hoá đơn không dám mang theo người.

Tôi có vẻ thành thạo nói: lấy trong nhà nghỉ 15% đắt mới ra đây. Về thanh toán được mỗi cái một triệu mất toi 500 ngàn à? mỗi cái 50 ngàn thôi!

"Em trả gì mà rát thế? Muốn lấy thì chị để cho 100 ngàn/cái, nhưng vé thì không bớt được đâu. Vé của em lâu rồi khó kiếm lắm".

Tôi vẫn nhất quyết: 50 ngàn thôi. Rồi định phóng xe đi. Bất ngờ người đàn bà lao theo túm lấy đuôi xe rồi nói: thì cứ từ đã nào! Lúc đó, trước mũi xe một toán khác đã chặn ngay trước mũi xe cùng nhao lên: "hay là mua của chị em ơi.".

Cuối cùng thì tôi cũng được xem hai tờ hoá đơn đỏ mình đặt mua. Đúng như lời dặn của Quang, tôi bắt đầu săm soi từng đường nét trên tờ hoá đơn để tránh hoá đơn giả. Người đàn bà bán hoá đơn có vẻ bực mình, giật lại rồi giơ lên trời chỉ cho tôi thấy những hoa văn in trên tờ hoá đơn rồi khẳng định: hàng thật, tin chưa; còn ố cả dấu nhà hàng đóng rõ đây còn gì.

Định rút tiền trả nhưng bất chợt tôi nhớ ra và hỏi: hay là hoá đơn hết hạn? Người đàn bà bán hoá đơn có vẻ rất khó chịu chỉ vào dòng số seri nói: tận cùng có gạch chéo 2003 (/2003) hết hạn làm sao được. Chỉ có cái nào /2001 hay /2000 thì mới hết hạn thôi. Từ năm 2002 đến nay nhà nước đã phát hành thêm lần nào đâu mà bảo cái này hết hạn.

"Thôi nhanh lên cho chị xin tiền, mất có 50 ngàn mày về ghi 50 triệu vào hoá đơn rút tiền cơ quan tha hồ nhé" - người bán hoá đơn giục tôi.

Tôi hỏi đến đôi vé, người đàn bà bán hoá đơn nói hết hàng rồi vì thời gian đã quá lâu. Tôi không đồng ý, vì có trọn bộ mới lấy. Bà bảo tôi chờ rồi chạy ra quán nước quán cách đó 50 mét nói chuyện với một người đàn ông đội ngũ ngồi trong quán. Quan sát thấy ông này lắc đầu rồi rút điện thoại ra gọi rồi cũng lắc đầu. Người đàn bà chạy ra chỗ tôi nói: hết rồi, cả "tổng đại lý" ở đây cũng chịu, vừa gọi vào trong ga cũng không có đâu. Nếu cần vài hôm nữa quay lại nhé.

Lúc đó, trước mặt tôi, hai người đàn ông cũng vừa lấy xong 3 hoá đơn ăn - nghỉ, mấy cặp vé tàu với giá 300 ngàn. Một cậu thanh niên khác, đi xe ôm dừng vội lấy tiếp một cặp vé và một hoá đơn nghỉ giá 200 ngàn. Thấy việc mua bán của "đồng nghiệp" nhanh chóng, người đàn bà càu nhàu tôi: "mất công với em quá, ở đây bán quanh năm lo gì. Người ta mua rầm rầm, mày đã trả giá rẻ còn hay lo!

Chị ngồi đây cả ngày, có gì ra đây chị "đảm bảo cho" mà em muốn thanh toán thì cũng cho con kế toán 5 chục hay 100 mới gọn được. Nó chả thừa biết mày mua hoá đơn ở đây à?" - Bà bán hoá đơn tư vấn cho tôi.

Qủa là mọi quy định hành chính dù phức tạp nhất cũng đều bị "xuyên thủng" bởi sự lắt léo của thị trường, dù đây là thị trường "đen". Vì khi có cầu ắt sẽ có cung.

 • Đông Hiếu
Việt Báo
Comment :"Chợ hoá đơn" cho người cần thanh toán
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chợ hoá đơn" cho người cần thanh toán bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cho hoa don cho nguoi can thanh toan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chợ hoá đơn" cho người cần thanh toán ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
"invoices" for people who need to pay
Hanoi, woman, paper road, travel, work estimates, invoices, payments, for people, seal, service, here, take, sell, optical, buy
Buy sell invoices as "illegal" but many people also had to sin to complete payment procedures per diem ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ