vietbao

Chính sách tiền tệ: Làm sao "lường" hết rủi ro?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chênh lệch giữa lãi suất cho vay với huy động vẫn ở mức cao, quá trình tái cấu trúc các ngân hàng thương mại (NHTM) yếu kém diễn ra khá chậm và đáng lo ngại là chúng ta đang dùng sở hữu chéo để tái cấu trúc ngân hàng… 

>> Chính sách tiền tệ 2011-2013: Những nỗ lực


>> Thêm sức ép chính sách tiền tệ

>> Chính sách tiền tệ: Món ngon khó nấu!


Đây là những vấn đề được các chuyên gia đặc biệt quan tâm tại tọa đàm "Nhìn lại điều hành chính sách của Ngân hàng Nhà nước năm 2011 - 2013: Những kết quả và thách thức" do Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức ngày 30/10.

TCTD có xu hướng đầu tư vào trái phiếu

Tại tọa đàm, TS.Tô Kim Ngọc, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng-NHNN cho rằng: Thách thức lớn trong việc điều hành của NHNN là bên cạnh việc thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát còn phải chú ý đến thúc đẩy tăng trưởng. Có thể nói, việc theo đuổi chính sách "đa mục tiêu" sẽ làm giảm hiệu quả điều hành của NHNN.

Bên cạnh đó, việc áp dụng cơ chế can thiệp mang tính lãi suất chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn khi mà mức độ phát triển thị trường tài chính còn sơ khai, các công cụ kiểm soát gián tiếp chưa phát huy được hiệu quả. Việc can thiệp trực tiếp vào lãi suất, trong dài hạn thị trường sẽ gặp những bất hợp lý như các doanh nghiệp và hộ gia đình không được hưởng mức lãi suất phù hợp cho tiết kiệm, còn các TCTD không có động cơ cải thiện các hoạt động của mình và có xu hướng tập trung vào các doanh nghiệp lớn, có quan hệ mật thiết với ngân hàng, bỏ rơi hệ thống các DN nhỏ. Đặc biệt, từ cuối năm 2012 và sang năm 2013, nhiều TCTD có xu hướng đầu tư nhiều vào trái phiếu Chính phủ thay vì cấp tín dụng cho nền kinh tế đã hạn chế phần nào nỗ lực của NHNN trong việc đẩy vốn ra cho hệ thống doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Còn theo TS.Lê Xuân Nghĩa, khó khăn trong việc thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách đòi hỏi chính sách tiền tệ cũng phải linh hoạt hơn. Nhiều vấn đề thuộc nhiệm vụ của chính sách tài khóa nhưng hệ thống ngân hàng đã phải triển khai. Việc tạm ứng cho ngân sách từ giải phóng mặt bằng QL1, cấp vốn đối ứng ODA, cho đến gói 30 ngàn tỷ hỗ trợ thị trường bất động sản… dẫn đến nguy cơ lạm phát trong dài hạn là rõ ràng.

…Hơn là giảm chênh lệch lãi suất?

Theo TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright: "Dù lãi suất đã giảm xuống thấp nhưng chênh lệch giữa lãi suất cho vay với huy động vẫn ở mức cao. Điển hình là số liệu điều tra của chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright với ngân hàng cho thấy lãi suất vẫn nằm trong khoảng 12 - 13%/năm. Thậm chí 20% các khoản vay từ ngân hàng vẫn có lãi suất trên 13%".

Về vấn đề này, TS. Lê Xuân Nghĩa cũng cho biết: Khảo sát tại 8 NHTM lớn cho thấy chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay là 4,3-4,5%/năm, thậm chí, chênh lệch này còn lên tới mức 5%/năm. Có thể nói, lãi suất cho vay đã giảm mạnh nhưng lãi suất tiền gửi giảm không nhiều.

Phản bác lại nhận định của hai chuyên gia trên, ông Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) lại cho rằng chênh lệch lãi suất hiện nay chỉ ở khoảng 2,8%/năm và nếu trừ đi các chi phí hành chính, trả lương cho nhân viên và chi phí quản lý thì con số chênh lệch chỉ còn khoảng 1,3-1,8%/năm,thậm chí chỉ còn 1,1%/năm.

Trước những ý kiến trái chiều, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú dẫn chứng: Hiện mặt bằng lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 1-1,2%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 5-7%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 6,5-7,5%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 7,5-9%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay phổ biến đối với 5 lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao) ở mức 7 - 9%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở khối ngân hàng thương mại Nhà nước là 9 - 10,5%/năm; mức lãi suất cho vay cùng lĩnh vực này ở khối NHTMCP chỉ nhỉnh hơn với lãi suất 9,5 - 11,5%/năm, thậm chí chỉ 6,5-7%/năm đối với các doanh nghiệp "khỏe".

"Chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay hiện nay của các ngân hàng thương mại theo như tính toán của Ngân hàng Nhà nước thấp hơn rất nhiều so với mức mà các chuyên gia đưa ra."- Đại diện NHNN khẳng định.

NHNN cần kiên định với chính sách tiền tệ chặt chẽ

Để giải quyết những vấn đề trước mắt, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, tái cấu trúc ngân hàng và xử lý nợ xấu là hành động then chốt nhất. Cần tăng cường kỷ luật ngân sách, áp dụng các chuẩn mực mới về kế toán và chuẩn mực ngân hàng.

"Thực chất, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang được triển khai hiệu quả nhất. Đầu tư công cũng đã được cải thiện, có mục tiêu, dự án rõ ràng. Thực tế tiền bán nợ xấu hiện nay từ các NHTM vào khoảng 10 nghìn tỷ đồng, số trái phiếu bán đi cũng vào khoảng 8 nghìn tỷ đồng. Hiện các NHTM vẫn chưa phải vay tái cấp vốn NHNN vì thanh khoản vẫn khá "rủng rỉnh".- TS. Lê Xuân Nghĩa khẳng định.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Xuân Thành cho rằng quá trình tái cấu trúc các NHTM yếu kém diễn ra khá chậm và đáng lo ngại là chúng ta đang dùng sở hữu chéo để tái cấu trúc ngân hàng dưới các hình thức: chấp nhận những trường hợp ngoại lệ sở hữu vượt trần; Cho phép doanh nghiệp phi tài chính tham gia sở hữu ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước tham gia sở hữu sâu hơn vào NHTM.

"Về ngắn hạn điều này sẽ giúp NHNN tái cơ cấu hệ thống ngân hàng nhưng về lâu dài sẽ lại khiến NHNN khó khăn hơn trong giám sát, kiểm soát hệ thống"- Ông Thành khuyến cáo.

Chính vì thế, các chuyên gia đều cảnh báo rủi ro trong thiết kế và điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới của NHNN. Cụ thể, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, tiếp tục đối mặt với nhiều áp lực lớn trong ngắn hạn, do đó, tăng trưởng nhanh một cách nóng vội sẽ đem lại nguy cơ lạm phát cao quay lại. NHNN nên kiên định lập trường điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và linh hoạt để đạt được mục tiêu xuyên suốt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp, tạo điều kiện duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế…

 VietBao.vn (Theo TCĐT)

Tay choi chung khoan tu ket lieu de thoat no Khap noi tron thue xe nat tui tien quoc gia

>> Dự báo CPI tháng 11 chỉ tăng 0,5 - 0,6%

>> Tay chơi chứng khoán tự kết liễu để thoát nợ

>> Khắp nơi trốn thuế, xé nát túi tiền quốc gia

 
Ton kho bat dong san moi giam duoc 20% Lum xum chung cu Dai Thanh Dai gia dieu cay

>> Ba dự án mở bán với giá 10 triệu đồng/m2

>>  Savills biện minh vụ "tiếp tay" Keangnam

>> Lùm xùm chung cư Đại Thanh... Đại gia điếu cày

>> Chuyện giá sữa và nỗi buồn của các bà mẹ

>> Giá xăng, dầu "bốc hơi" mạnh trong tuần

>> Tồn kho bất động sản mới giảm được 20%

>> Vụ ông Dũng “lò vôi” tố cáo chủ tịch UBND tỉnh: Văn bản “lạ” của Sở Xây dựng

>> Những nữ tướng thay chồng kế nghiệp kinh doanh

>> CPI cả nước tháng 10 tăng 0,49%

>> Rởm đời, chơi hàng hiệu second-hand

>> Nghiên cứu "trả lại vàng cho thị trường"

>> 'Đau ruột' vì mất trăm tỷ bởi lý do trên trời

>>  Những "nút thắt" của nền kinh tế 2014

------------------------------

Comment :Chính sách tiền tệ: Làm sao "lường" hết rủi ro?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính sách tiền tệ: Làm sao "lường" hết rủi ro? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chinh sach tien te Lam sao luong het rui ro ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính sách tiền tệ: Làm sao "lường" hết rủi ro? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Monetary Policy : How to " measure " of risk ?
Le Xuan Nghia , interest rates , monetary policy , commercial banks , restructuring , worrying , economy , business , property , risk management, how to , term , work , May
the difference between the lending rate to remain high mobilization , the process of restructuring commercial banks ( commercial banks ) was quite slow weak and worrying that we are using cross-ownership to restructure the bank ....
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:25 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.