vietbao

Chính sách tiền tệ: Làm sao "lường" hết rủi ro?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chênh lệch giữa lãi suất cho vay với huy động vẫn ở mức cao, quá trình tái cấu trúc các ngân hàng thương mại (NHTM) yếu kém diễn ra khá chậm và đáng lo ngại là chúng ta đang dùng sở hữu chéo để tái cấu trúc ngân hàng… 

>> Chính sách tiền tệ 2011-2013: Những nỗ lực


>> Thêm sức ép chính sách tiền tệ

>> Chính sách tiền tệ: Món ngon khó nấu!


Đây là những vấn đề được các chuyên gia đặc biệt quan tâm tại tọa đàm "Nhìn lại điều hành chính sách của Ngân hàng Nhà nước năm 2011 - 2013: Những kết quả và thách thức" do Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức ngày 30/10.

TCTD có xu hướng đầu tư vào trái phiếu

Tại tọa đàm, TS.Tô Kim Ngọc, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng-NHNN cho rằng: Thách thức lớn trong việc điều hành của NHNN là bên cạnh việc thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát còn phải chú ý đến thúc đẩy tăng trưởng. Có thể nói, việc theo đuổi chính sách "đa mục tiêu" sẽ làm giảm hiệu quả điều hành của NHNN.

Bên cạnh đó, việc áp dụng cơ chế can thiệp mang tính lãi suất chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn khi mà mức độ phát triển thị trường tài chính còn sơ khai, các công cụ kiểm soát gián tiếp chưa phát huy được hiệu quả. Việc can thiệp trực tiếp vào lãi suất, trong dài hạn thị trường sẽ gặp những bất hợp lý như các doanh nghiệp và hộ gia đình không được hưởng mức lãi suất phù hợp cho tiết kiệm, còn các TCTD không có động cơ cải thiện các hoạt động của mình và có xu hướng tập trung vào các doanh nghiệp lớn, có quan hệ mật thiết với ngân hàng, bỏ rơi hệ thống các DN nhỏ. Đặc biệt, từ cuối năm 2012 và sang năm 2013, nhiều TCTD có xu hướng đầu tư nhiều vào trái phiếu Chính phủ thay vì cấp tín dụng cho nền kinh tế đã hạn chế phần nào nỗ lực của NHNN trong việc đẩy vốn ra cho hệ thống doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Còn theo TS.Lê Xuân Nghĩa, khó khăn trong việc thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách đòi hỏi chính sách tiền tệ cũng phải linh hoạt hơn. Nhiều vấn đề thuộc nhiệm vụ của chính sách tài khóa nhưng hệ thống ngân hàng đã phải triển khai. Việc tạm ứng cho ngân sách từ giải phóng mặt bằng QL1, cấp vốn đối ứng ODA, cho đến gói 30 ngàn tỷ hỗ trợ thị trường bất động sản… dẫn đến nguy cơ lạm phát trong dài hạn là rõ ràng.

…Hơn là giảm chênh lệch lãi suất?

Theo TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright: "Dù lãi suất đã giảm xuống thấp nhưng chênh lệch giữa lãi suất cho vay với huy động vẫn ở mức cao. Điển hình là số liệu điều tra của chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright với ngân hàng cho thấy lãi suất vẫn nằm trong khoảng 12 - 13%/năm. Thậm chí 20% các khoản vay từ ngân hàng vẫn có lãi suất trên 13%".

Về vấn đề này, TS. Lê Xuân Nghĩa cũng cho biết: Khảo sát tại 8 NHTM lớn cho thấy chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay là 4,3-4,5%/năm, thậm chí, chênh lệch này còn lên tới mức 5%/năm. Có thể nói, lãi suất cho vay đã giảm mạnh nhưng lãi suất tiền gửi giảm không nhiều.

Phản bác lại nhận định của hai chuyên gia trên, ông Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) lại cho rằng chênh lệch lãi suất hiện nay chỉ ở khoảng 2,8%/năm và nếu trừ đi các chi phí hành chính, trả lương cho nhân viên và chi phí quản lý thì con số chênh lệch chỉ còn khoảng 1,3-1,8%/năm,thậm chí chỉ còn 1,1%/năm.

Trước những ý kiến trái chiều, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú dẫn chứng: Hiện mặt bằng lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 1-1,2%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 5-7%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 6,5-7,5%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 7,5-9%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay phổ biến đối với 5 lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao) ở mức 7 - 9%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở khối ngân hàng thương mại Nhà nước là 9 - 10,5%/năm; mức lãi suất cho vay cùng lĩnh vực này ở khối NHTMCP chỉ nhỉnh hơn với lãi suất 9,5 - 11,5%/năm, thậm chí chỉ 6,5-7%/năm đối với các doanh nghiệp "khỏe".

"Chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay hiện nay của các ngân hàng thương mại theo như tính toán của Ngân hàng Nhà nước thấp hơn rất nhiều so với mức mà các chuyên gia đưa ra."- Đại diện NHNN khẳng định.

NHNN cần kiên định với chính sách tiền tệ chặt chẽ

Để giải quyết những vấn đề trước mắt, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, tái cấu trúc ngân hàng và xử lý nợ xấu là hành động then chốt nhất. Cần tăng cường kỷ luật ngân sách, áp dụng các chuẩn mực mới về kế toán và chuẩn mực ngân hàng.

"Thực chất, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang được triển khai hiệu quả nhất. Đầu tư công cũng đã được cải thiện, có mục tiêu, dự án rõ ràng. Thực tế tiền bán nợ xấu hiện nay từ các NHTM vào khoảng 10 nghìn tỷ đồng, số trái phiếu bán đi cũng vào khoảng 8 nghìn tỷ đồng. Hiện các NHTM vẫn chưa phải vay tái cấp vốn NHNN vì thanh khoản vẫn khá "rủng rỉnh".- TS. Lê Xuân Nghĩa khẳng định.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Xuân Thành cho rằng quá trình tái cấu trúc các NHTM yếu kém diễn ra khá chậm và đáng lo ngại là chúng ta đang dùng sở hữu chéo để tái cấu trúc ngân hàng dưới các hình thức: chấp nhận những trường hợp ngoại lệ sở hữu vượt trần; Cho phép doanh nghiệp phi tài chính tham gia sở hữu ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước tham gia sở hữu sâu hơn vào NHTM.

"Về ngắn hạn điều này sẽ giúp NHNN tái cơ cấu hệ thống ngân hàng nhưng về lâu dài sẽ lại khiến NHNN khó khăn hơn trong giám sát, kiểm soát hệ thống"- Ông Thành khuyến cáo.

Chính vì thế, các chuyên gia đều cảnh báo rủi ro trong thiết kế và điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới của NHNN. Cụ thể, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, tiếp tục đối mặt với nhiều áp lực lớn trong ngắn hạn, do đó, tăng trưởng nhanh một cách nóng vội sẽ đem lại nguy cơ lạm phát cao quay lại. NHNN nên kiên định lập trường điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và linh hoạt để đạt được mục tiêu xuyên suốt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp, tạo điều kiện duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế…

 VietBao.vn (Theo TCĐT)

Tay choi chung khoan tu ket lieu de thoat no Khap noi tron thue xe nat tui tien quoc gia

>> Dự báo CPI tháng 11 chỉ tăng 0,5 - 0,6%

>> Tay chơi chứng khoán tự kết liễu để thoát nợ

>> Khắp nơi trốn thuế, xé nát túi tiền quốc gia

 
Ton kho bat dong san moi giam duoc 20% Lum xum chung cu Dai Thanh Dai gia dieu cay

>> Ba dự án mở bán với giá 10 triệu đồng/m2

>>  Savills biện minh vụ "tiếp tay" Keangnam

>> Lùm xùm chung cư Đại Thanh... Đại gia điếu cày

>> Chuyện giá sữa và nỗi buồn của các bà mẹ

>> Giá xăng, dầu "bốc hơi" mạnh trong tuần

>> Tồn kho bất động sản mới giảm được 20%

>> Vụ ông Dũng “lò vôi” tố cáo chủ tịch UBND tỉnh: Văn bản “lạ” của Sở Xây dựng

>> Những nữ tướng thay chồng kế nghiệp kinh doanh

>> CPI cả nước tháng 10 tăng 0,49%

>> Rởm đời, chơi hàng hiệu second-hand

>> Nghiên cứu "trả lại vàng cho thị trường"

>> 'Đau ruột' vì mất trăm tỷ bởi lý do trên trời

>>  Những "nút thắt" của nền kinh tế 2014

------------------------------

Tài xế taxi Tiên Sa chặn đầu phang taxi Mai Linh vì gato
Comment :Chính sách tiền tệ: Làm sao "lường" hết rủi ro?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính sách tiền tệ: Làm sao "lường" hết rủi ro? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chinh sach tien te Lam sao luong het rui ro ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính sách tiền tệ: Làm sao "lường" hết rủi ro? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Monetary Policy : How to " measure " of risk ?
Le Xuan Nghia , interest rates , monetary policy , commercial banks , restructuring , worrying , economy , business , property , risk management, how to , term , work , May
the difference between the lending rate to remain high mobilization , the process of restructuring commercial banks ( commercial banks ) was quite slow weak and worrying that we are using cross-ownership to restructure the bank ....
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,26036,550
TP HCM36,26036,530
Đà Nẵng36,26036,550
Nha Trang36,25036,550
Bình Phước36,23036,560
Cà Mau36,26036,550
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:15 - 30/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.340,00
EUREuro25.062,54
AUDĐô Úc16.957,10
CADĐô Canada17.256,94
CHFThụy Sĩ22.936,77
GBPBảng Anh29.365,12
JPYYên Nhật220,03
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.07%
  0.49
  669.93
 • HNX-Index
  0.28%
  0.23
  83.44
 • VS 100
  -0.84%
  -1.79
  210.75
 • VS-Large Cap
  0.07%
  0.20
  300.10
 • VS-Mid Cap
  0.26%
  0.22
  84.45
 • VS-Small Cap
  0.24%
  0.08
  33.21
 • VS-Micro Cap
  -0.11%
  -0.04
  35.53
 • UPCOM
  0.5%
  0.26
  55.65
 • VN30
  0.5%
  3.41
  659.64
 • VN50
  -0.0%
  -0.01
  515.49
Công ty chứng khoán chờ thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nhu cầu về vốn để cung cấp nguồn vay cho nhà đầu tư luôn rất cần thiết đối với các CTCK, đặc biệt là trong điều kiện nguồn vốn vay qua ngân hàng chịu nhiều ràng buộc, các CTCK đang “nở rộ” tìm vốn bằng trái phiếu.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t