vietbao

Chính phủ Mỹ đóng cửa, ai chiến thắng?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Việc Quốc hội Mỹ không đạt được thỏa thuận ngân sách, đẩy Chính phủ Mỹ vào cảnh phải ngừng hoạt động, có thể tạm coi là kết thúc một cuộc chiến mà vòng nguyệt quế cho người chiến thắng vẫn chưa biết trao cho ai.

>> Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động một phần

>> Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa lần đầu tiên trong 17 năm

Chính phủ Mỹ đóng cửa, ai chiến thắng?

Lần đầu tiên kể từ sự cố tương tự vào đầu năm 1996, nước Mỹ lại phải trải qua những giờ phút tồi tệ, mà bước đi tiếp theo như thế nào vẫn chưa rõ ràng - Ảnh: Bloomberg.

Theo hãng tin BBC, Nhà Trắng đã thông báo tới các cơ quan liên bang “đóng cửa một cách trật tự”. “Các cơ quan chính phủ liên bang ngay lập tức phải lên kế hoạch đóng cửa do thiếu ngân sách phân bổ”, người đứng đầu Văn phòng quản lý về ngân sách của Nhà Trắng, Sylvia Mathews Burwell, cho biết trong một tuyên bố đưa ra chỉ 10 phút trước khi thời hạn cuối cùng đang dần trôi qua.

Và như vậy, sau một ngày chờ đợi căng thẳng, lần đầu tiên kể từ sự cố tương tự vào đầu năm 1996, nước Mỹ lại phải trải qua những giờ phút tồi tệ, mà bước đi tiếp theo như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Trong khi một điều hiển nhiên là có tới cả triệu người vốn đang làm việc cho các cơ quan nhà nước buộc phải nghỉ ngơi ở nhà, không có lương và nền kinh tế có thể bị thiệt hại không hề nhỏ.

Trong số những nhân viên phải nghỉ việc, một nửa là nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ. Các công viên quốc gia và bảo tàng Smithsonian tại Washington sẽ phải đóng cửa. Lương hưu và trợ cấp cho cựu binh sỹ sẽ bị trì hoãn. Các đơn xin cấp visa và hộ chiếu không được xử lý. Dẫu vậy, các hoạt động thiết yếu như kiểm soát không lưu, an ninh quốc gia hay năng lượng hạt nhân vẫn sẽ tiếp tục.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

tuyên bố, “Quốc hội đã thất bại trong việc thông qua ngân sách cho chính phủ và kết quả là phần lớn các cơ quan của liên bang phải đóng cửa cho đến khi được cấp tiền”. Theo ông, Quốc hội đã không làm tròn trách nhiệm của mình. Ông cũng cam kết với lực lượng quân đội rằng sẽ thúc giục Quốc hội Mỹ sớm có biện pháp giúp chính phủ mở cửa trở lại.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã lập tức lên tiếng cáo buộc các Thượng nghị sĩ Mỹ đã không làm việc tích cực để Thượng viện và Hạ viện có thể cùng thống nhất về dự thảo luật ngân sách năm tài khóa 2014. “Hạ viện đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Chúng tôi đã thông qua một dự thảo luật ngân sách vào tối 28/9... và gửi nó cho Thượng viện”, ông Boehner cho hay.

“Thượng viện đã quyết định không làm việc vào ngày hôm sau, 29/9. Lạy chúa, nếu đây là một trường hợp khẩn cấp thì họ đã ở đâu?”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, người của đảng Cộng hòa, tuyên bố. Tuy nhiên, dự thảo mà Hạ viện thông qua tối 28/9 trên thực tế lại bao gồm một điều kiện mà Thượng viện ngay từ đầu đã không chấp thuận, đó là hoãn thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe.

Chương trình chăm sóc sức khỏe do Tổng thống Barack Obama đề ra (Obamacare) đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi lần này giữa các nghị sỹ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Trong khi, các nghị sỹ Cộng hòa tuyên bố chỉ thông qua dự thảo ngân sách mới nếu Dân chủ rút Obamacare hoặc tạm ngừng chương trình này một năm, thì phe Dân chủ cũng kiên quyết không nhượng bộ.

Theo các nghị sỹ Dân chủ, Obamacare sẽ mang lại hy vọng, giúp cho khoảng 32/50 triệu người chưa có bảo hiểm y tế được hưởng các dịch vụ y tế thông qua bảo hiểm, thì tầng lớp người giàu và các nghị sỹ Cộng hòa lại cho rằng nó sẽ làm tăng 500 tỷ USD tiền thuế với người Mỹ, bởi để có kinh phí, chính quyền Obama đã đề nghị tăng thuế 5% với ai có thu nhập từ hơn 1 triệu USD/năm.

Như vậy, về mấu chốt thì cuộc tranh cãi không có hồi kết giữa các nghị sỹ Dân chủ, Cộng hòa thực chất vẫn là về đảm bảo lợi ích cho người giàu (thiểu số) và người nghèo (đa số). Trong khi nước Mỹ hiện có tới 50 triệu người, chiếm 16% dân số, vẫn chưa có bảo hiểm y tế và cần Obamacare, thì chỉ có khoảng 1% dân số thuộc nhóm người có mức thu nhập từ 1 triệu USD mỗi năm trở lên.

Việc các cơ quan nhà nước đóng cửa sẽ có tác động kinh tế thật sự lên người dân ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu hôm 30/9 (giờ Mỹ) khi chỉ còn vài giờ nữa là qua ngày 1/10. Ông cũng nói rằng, điều này sẽ gây tác hại cho sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. “Việc đe dọa những tiến bộ mà khó khăn lắm người dân Mỹ mới có thể đạt được là đỉnh cao của sự vô trách nhiệm”.

Cảnh báo của ông Obama vẫn còn chưa hết dư âm, nhưng thực tế thì Chính phủ Mỹ đang đóng cửa dần các cơ quan liên bang và các thị trường bắt đầu có những biểu hiện bị ảnh hưởng nhất định. Hiện tại, trên thị trường chứng khoán, các chỉ số tương lai vẫn đang tăng nhẹ, nhưng theo giới phân tích, xu hướng này chủ yếu là do giới đầu tư trước đó vẫn hy vọng về một thỏa thuận ngân sách.

Sự đi xuống của thị trường chứng khoán rất có thể sẽ xảy ra, nếu như tình trạng ngưng hoạt động của Chính phủ Mỹ kéo dài không chỉ vài ngày. Tuy nhiên, trên thị trường ngoại hối, đồng USD bắt đầu giảm giá so với các đồng tiền chủ chót khác, và trái phiếu kho bạc Mỹ thì tăng giá nhẹ. Tại thời điểm gần nhất, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đang có chiều hướng đi xuống so với đầu giờ.

Hãng nghiên cứu IHS dự đoán, Mỹ sẽ bị thiệt hại ít nhất 300 triệu USD mỗi ngày do sản lượng kinh tế sụt giảm. Mức ảnh hưởng này sẽ gia tăng nếu tình trạng đóng cửa kéo dài, khiến niềm tin và chi tiêu của các doanh nghiệp, người tiêu dùng suy giảm. Nếu chính phủ đóng cửa trong vòng 1 tuần, GDP quý 4 của Mỹ sẽ tăng 2% so với cùng kỳ, nếu dài hơn thì tốc độ có thể còn 0,9-1,4%.

Cũng có người lại cho rằng, việc Chính phủ Mỹ đóng cửa lại là một điều tốt, bởi nước Mỹ đang đứng trước một hạn định khác, mà nếu không được xử lý sớm, thì mối nguy hiểm sẽ còn lớn hơn rất nhiều. Cụ thể, theo dự kiến, ngày 17/10 sẽ là hạn cuối cho việc nâng trần nợ của chính phủ. Nếu quốc hội nước này không thể thông qua việc nâng trần nợ, Mỹ sẽ lần đầu tiên trong lịch sử bị vỡ nợ.

Do vậy, theo các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs, việc chính phủ đóng cửa hiện tại là một phép thử tốt để xem thị trường tài chính sẽ phản ứng ra sao, tiêu cực tới mức nào nếu như trần nợ công không được xử lý đúng hạn. Một số nhà phân tích khác thì cho rằng, sự kiện này còn là dịp may cho phe Dân chủ, bởi đảng Cộng hòa phải chịu thêm sức ép trong bầu cử tổng thống lần tới.

VietBao.vn (Theo Vneconomy)

--------------------------

TIN KINH TẾ NỔI BẬT:                                                                                      

>> Chính phủ “bác” đề xuất giảm lương của Bộ Tài chính

>>  Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa lần đầu tiên trong 17 năm

>> Chờ giá xăng dầu giảm

TIN NHÀ ĐẤT NỔI BẬT:                                                                                     

Buc xuc vi du an bong dung thanh nha xa hoi Bat dong san da le loi anh sang cuoi duong ham Sunrise City giai doan 3 Giam soc vi ha cap

>> Hà Nội đề xuất thu hồi 1 dự án cải tạo chung cư cũ

>> Trì hoãn bàn giao quyền quản lý chung cư: Người dân thua thiệt >> Tiết lộ "động trời" dự án chung cư B5 Cầu Diễn

>> Dự kiến nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong ngân hàng, điều chỉnh tỷ giá

>> Đề xuất nâng trần bội chi ngân sách lên 5,3% GDP, tăng lương 15%

>> Bức xúc vì dự án 'bỗng dưng' thành nhà xã hội

>> Thủ tướng yêu cầu xem xét giảm giá xăng dầu

>> "Bất động sản đã le lói ánh sáng cuối đường hầm"

>> Nông dân vẫn “mắc bẫy” thương lái Trung Quốc

>> Ngân hàng Nhà nước khẳng định sự ổn định của tỷ giá

>> "Núi" bất động sản tồn kho đang nhỏ dần

>> "Thiên Ngọc Minh Uy đã có dấu hiệu lừa đảo và vi phạm Nghị định 110"

---------------------------------

Doanh nghiệp vứt hàng trăm xác heo thối ra sông Sài Gòn
Comment :Chính phủ Mỹ đóng cửa, ai chiến thắng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính phủ Mỹ đóng cửa, ai chiến thắng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chinh phu My dong cua ai chien thang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính phủ Mỹ đóng cửa, ai chiến thắng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
The U.S. government shut down , who wins ?
The United Nations, the United States government , for the first time , the U.S. Congress , decommissioning , closure , budget , can , still , through , the , the , conference , year , price
The U.S. Congress no budget agreement is reached , push the U.S. government into the scene to shut up , we might see the end of a war that laurel wreath for the winner has not given anyone know ..
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t