vietbao

Chiến lược kinh doanh của các nước đang phát triển: Xuất khẩu dịch vụ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TTCN - Kể từ tháng 2-2000 Đại hội đồng WTO đã xúc tiến những cuộc đàm phán về thương mại dịch vụ căn cứ theo các qui định của GATS. Một trong những điểm mạnh của GATS là tạo điều kiện thuận lợi để các quốc gia đang phát triển có thể tham gia hiệp định này thông qua các cam kết cụ thể.

Điều 3 và 4 của GATS nhấn mạnh 3 điểm: tăng cường năng lực, hiệu quả và tính cạnh tranh của dịch vụ trong nước thông qua việc tiếp cận với công nghệ trên cơ sở thương mại, cải thiện việc tham gia các kênh phân phối và mạng thông tin, tự do hóa việc mở cửa thị trường trong các lĩnh vực và phương thức cung cấp lợi ích xuất khẩu cho các nước này.

WTO sẽ có ưu tiên đặc biệt cho các quốc gia thành viên đang phát triển và sẽ xem xét cụ thể những khó khăn nghiêm trọng mà các thành viên này gặp phải khi thực hiện các cam kết cụ thể đã đàm phán. Nói cách khác, các quốc gia đang phát triển có thể áp dụng các biện pháp tự vệ khẩn cấp (ESM) trong trường hợp cần thiết và nghiêm trọng theo qui định của điều 10, nghĩa là đàm phán về các biện pháp tự vệ khẩn cấp cần phải được tiến hành dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử.

Điều quan trọng nhất là các quốc gia thành viên đang phát triển của WTO phải xác định được các phương thức cung cấp dịch vụ nào cần được tự do hóa từng bước trong các vòng đàm phán về thương mại và xuất khẩu dịch vụ.

 Trong hai ngày 13 và 14-11 vừa qua tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo về Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS: General Agreement on Trade in Services) do Bộ Kế hoạch - đầu tư cùng phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Trung tâm Hội nghị về thương mại và phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNCTAD) tổ chức.

Tiếp theo sau đó ngày 17 và 18-11 cũng ba cơ quan này tiếp tục tổ chức hội thảo về xúc tiến và đẩy mạnh xuất khẩu dịch vụ trong bối cảnh dự đoán VN sẽ gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào năm 2005.

Mối nối chung cả hai cuộc hội thảo: vấn đề thương mại dịch vụ và xuất khẩu dịch vụ là trọng tâm chính của GATS. Hai cuộc hội thảo được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực quản lý và xúc tiến các hoạt động thương mại dịch vụ của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập” số hiệu VIE 02/009 do UNDP tài trợ. Một trong những mục tiêu của dự án là nâng cao hơn nữa sự hiểu biết của cán bộ quản lý, các nhà doanh nghiệp về định chế của WTO trong lĩnh vực dịch vụ được thể hiện qua GATS.

Điều 15 của GATS cũng đề cập đến vấn đề trợ cấp mà GATS cho rằng có tác dụng bóp méo thương mại dịch vụ. Tuy nhiên GATS tỏ ra khá linh động trong việc áp dụng qui định này cho các quốc gia thành viên đang phát triển để có thể tránh khỏi các hình thức trừng phạt đa phương.

Nên nhớ vấn đề trợ giá nông sản xuất khẩu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự tan vỡ vòng đàm phán Cancun mới đây. Các quốc gia đang phát triển phê phán vấn đề trợ cấp khá gay gắt vì họ đã tiếp thu được một số kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra về trợ cấp hàng hóa. Dù sao công việc trước mắt của họ vẫn là xác định được những trợ cấp có ảnh hưởng “tiêu cực” và “tích cực” đối với lợi ích quốc gia trên căn bản từng ngành kinh doanh cũng như từng phương thức cung cấp dịch vụ.

GATS qui định bảng phân loại bốn phương thức cung cấp dịch vụ:

+ Cung cấp dịch vụ xuyên biên giới (chẳng hạn dịch vụ đào tạo từ xa, người cung cấp và người sử dụng dịch vụ thuộc hai quốc gia khác nhau).
+ Sử dụng dịch vụ khi ra nước ngoài (chẳng hạn khách du lịch).
+ Cung cấp dịch vụ thông qua các chi nhánh thương mại (chẳng hạn các văn phòng đại diện hay chi nhánh công ty). + Cung cấp dịch vụ lao động ở nước ngoài (chẳng hạn xuất khẩu lao động).

Các tổ chức kinh doanh phải góp ý cho chính phủ về những phương thức cung cấp dịch vụ nào đang là thế mạnh hoặc có tiềm năng phát triển. Ngược lại, vai trò của chính phủ là xúc tiến việc cung cấp những thông tin thị trường cần thiết cho doanh nghiệp, nâng cao trình độ nghiệp vụ và nhận thức cho các doanh nghiệp, hiệp hội kinh doanh, về vai trò quan trọng hàng đầu của việc xuất khẩu dịch vụ trong chiến lược phát triển kinh tế quốc gia.

Điều 13 của GATS qui định về việc mua sắm dịch vụ của chính phủ. Dĩ nhiên, năng lực của các quốc gia đang phát triển trong việc tiếp cận thị trường mua sắm dịch vụ của nhà nước vẫn còn hết sức hạn chế. Các thành viên trong vòng đàm phán Doha đã nhất trí rằng đàm phán về tính minh bạch trong lĩnh vực mua sắm của chính phủ cần phải tiến hành sau phiên họp thứ năm của hội nghị bộ trưởng.

Trong cuộc hội thảo về GATS, chuyên gia David Diaz nhấn mạnh: “Sẽ rất khó đạt được bất kỳ kết quả cụ thể nào trong đàm phán nếu không có tiến bộ chung trong các lĩnh vực tự vệ khẩn cấp, trợ cấp và mua sắm của chính phủ trong dịch vụ”. Ông nói thêm rằng ý tưởng tự do hóa thương mại cần phải phản ánh lợi ích của cả các quốc gia công nghiệp hóa và các quốc gia đang phát triển.

Bà Doreen Conrad, trưởng ban thương mại dịch vụ của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), lưu ý: xuất khẩu dịch vụ là khu vực kinh doanh quốc tế đang phát triển rất nhanh nhưng các quốc gia đang phát triển vẫn tỏ ra hoài nghi khả năng xuất khẩu dịch vụ của họ. Các quốc gia này vẫn tưởng rằng ngoài dịch vụ du lịch và vận chuyển thì họ chẳng có dịch vụ nào khác để xuất khẩu.

Sự hoài nghi và thiếu hiểu biết này bắt nguồn từ nguyên nhân chính là thiếu số liệu thống kê và thông tin chính xác trong lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ. Các quốc gia tập trung gần 80% nguồn lực của họ vào việc thu thập số liệu thống kê liên quan đến việc xuất khẩu hàng hóa. Họ hầu như rất ít quan tâm đến việc xuất khẩu dịch vụ. Chương trình làm việc của GATS tập trung khá kỹ vào lĩnh vực này.

Từ sau vòng đàm phán Uruguay, nhóm Voorburg đã hợp tác với bộ phận thống kê của Liên Hiệp Quốc (UNSD) và Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF) để cố gắng thu thập số liệu thống kê chính xác trong thị trường xuất khẩu dịch vụ. Những số liệu thống kê này hết sức cần thiết trong việc xác định chiến lược phát triển mạng lưới xuất khẩu dịch vụ trong tương lai.

Vai trò của chính phủ được đặc biệt nhấn mạnh. Chính phủ cần xác định rõ những khía cạnh nào trong chính sách nhà nước có ảnh hưởng quan trọng đến lĩnh vực cung cấp dịch vụ. Chẳng hạn chính sách cho vay của ngân hàng thương mại. ITC đã phát hiện thấy các ngân hàng thương mại tại các quốc gia đang phát triển chỉ nhận tài sản cố định làm tài sản thế chấp khi cho vay. Đây là một rào cản lớn cho nhà cung cấp hay xuất khẩu dịch vụ vì qui định cho vay nói trên có nghĩa là chỉ có các nhà đầu tư có vốn thật mạnh hay có bất động sản dùng làm tài sản thế chấp mới có thể vay vốn từ ngân hàng cho công việc kinh doanh của mình.

Trong khi tại các quốc gia tiên tiến, các công ty dịch vụ có thể trực tiếp vay tiền từ ngân hàng bằng cách sử dụng các tài khoản có thu làm tài sản thế chấp. Tài khoản có thu bao gồm các hóa đơn cho các dịch vụ mà công ty đã thực hiện. Ngân hàng có thể dựa vào số liệu đó, nhân với một hệ số theo qui định, để cho các công ty dịch vụ vay số vốn kinh doanh cần thiết. Đây là một ví dụ cho thấy vai trò tham gia quan trọng của chính phủ trong chiến lược hỗ trợ xuất khẩu dịch vụ.

TS DƯƠNG NGỌC DŨNG

Việt Báo
Comment :Chiến lược kinh doanh của các nước đang phát triển: Xuất khẩu dịch vụ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chiến lược kinh doanh của các nước đang phát triển: Xuất khẩu dịch vụ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chien luoc kinh doanh cua cac nuoc dang phat trien Xuat khau dich vu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chiến lược kinh doanh của các nước đang phát triển: Xuất khẩu dịch vụ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
business strategy of developing country exports services
United Nations, developing countries, exports of services, commercial services, service providers, commercial, government negotiations, General Assembly, regulation, domains may be, of the promotion, countries, GATS
craft - from September 2-2000 WTO General Council has promoted the conversation negotiations on trade in services in accordance with the provisions of the GATS. One of the strengths of the GATS is to create favorable conditions for developing countries can join the union ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ