vietbao

Chiến lược kinh doanh của các nước đang phát triển: Xuất khẩu dịch vụ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TTCN - Kể từ tháng 2-2000 Đại hội đồng WTO đã xúc tiến những cuộc đàm phán về thương mại dịch vụ căn cứ theo các qui định của GATS. Một trong những điểm mạnh của GATS là tạo điều kiện thuận lợi để các quốc gia đang phát triển có thể tham gia hiệp định này thông qua các cam kết cụ thể.

Điều 3 và 4 của GATS nhấn mạnh 3 điểm: tăng cường năng lực, hiệu quả và tính cạnh tranh của dịch vụ trong nước thông qua việc tiếp cận với công nghệ trên cơ sở thương mại, cải thiện việc tham gia các kênh phân phối và mạng thông tin, tự do hóa việc mở cửa thị trường trong các lĩnh vực và phương thức cung cấp lợi ích xuất khẩu cho các nước này.

WTO sẽ có ưu tiên đặc biệt cho các quốc gia thành viên đang phát triển và sẽ xem xét cụ thể những khó khăn nghiêm trọng mà các thành viên này gặp phải khi thực hiện các cam kết cụ thể đã đàm phán. Nói cách khác, các quốc gia đang phát triển có thể áp dụng các biện pháp tự vệ khẩn cấp (ESM) trong trường hợp cần thiết và nghiêm trọng theo qui định của điều 10, nghĩa là đàm phán về các biện pháp tự vệ khẩn cấp cần phải được tiến hành dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử.

Điều quan trọng nhất là các quốc gia thành viên đang phát triển của WTO phải xác định được các phương thức cung cấp dịch vụ nào cần được tự do hóa từng bước trong các vòng đàm phán về thương mại và xuất khẩu dịch vụ.

 Trong hai ngày 13 và 14-11 vừa qua tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo về Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS: General Agreement on Trade in Services) do Bộ Kế hoạch - đầu tư cùng phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Trung tâm Hội nghị về thương mại và phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNCTAD) tổ chức.

Tiếp theo sau đó ngày 17 và 18-11 cũng ba cơ quan này tiếp tục tổ chức hội thảo về xúc tiến và đẩy mạnh xuất khẩu dịch vụ trong bối cảnh dự đoán VN sẽ gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào năm 2005.

Mối nối chung cả hai cuộc hội thảo: vấn đề thương mại dịch vụ và xuất khẩu dịch vụ là trọng tâm chính của GATS. Hai cuộc hội thảo được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực quản lý và xúc tiến các hoạt động thương mại dịch vụ của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập” số hiệu VIE 02/009 do UNDP tài trợ. Một trong những mục tiêu của dự án là nâng cao hơn nữa sự hiểu biết của cán bộ quản lý, các nhà doanh nghiệp về định chế của WTO trong lĩnh vực dịch vụ được thể hiện qua GATS.

Điều 15 của GATS cũng đề cập đến vấn đề trợ cấp mà GATS cho rằng có tác dụng bóp méo thương mại dịch vụ. Tuy nhiên GATS tỏ ra khá linh động trong việc áp dụng qui định này cho các quốc gia thành viên đang phát triển để có thể tránh khỏi các hình thức trừng phạt đa phương.

Nên nhớ vấn đề trợ giá nông sản xuất khẩu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự tan vỡ vòng đàm phán Cancun mới đây. Các quốc gia đang phát triển phê phán vấn đề trợ cấp khá gay gắt vì họ đã tiếp thu được một số kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra về trợ cấp hàng hóa. Dù sao công việc trước mắt của họ vẫn là xác định được những trợ cấp có ảnh hưởng “tiêu cực” và “tích cực” đối với lợi ích quốc gia trên căn bản từng ngành kinh doanh cũng như từng phương thức cung cấp dịch vụ.

GATS qui định bảng phân loại bốn phương thức cung cấp dịch vụ:

+ Cung cấp dịch vụ xuyên biên giới (chẳng hạn dịch vụ đào tạo từ xa, người cung cấp và người sử dụng dịch vụ thuộc hai quốc gia khác nhau).
+ Sử dụng dịch vụ khi ra nước ngoài (chẳng hạn khách du lịch).
+ Cung cấp dịch vụ thông qua các chi nhánh thương mại (chẳng hạn các văn phòng đại diện hay chi nhánh công ty). + Cung cấp dịch vụ lao động ở nước ngoài (chẳng hạn xuất khẩu lao động).

Các tổ chức kinh doanh phải góp ý cho chính phủ về những phương thức cung cấp dịch vụ nào đang là thế mạnh hoặc có tiềm năng phát triển. Ngược lại, vai trò của chính phủ là xúc tiến việc cung cấp những thông tin thị trường cần thiết cho doanh nghiệp, nâng cao trình độ nghiệp vụ và nhận thức cho các doanh nghiệp, hiệp hội kinh doanh, về vai trò quan trọng hàng đầu của việc xuất khẩu dịch vụ trong chiến lược phát triển kinh tế quốc gia.

Điều 13 của GATS qui định về việc mua sắm dịch vụ của chính phủ. Dĩ nhiên, năng lực của các quốc gia đang phát triển trong việc tiếp cận thị trường mua sắm dịch vụ của nhà nước vẫn còn hết sức hạn chế. Các thành viên trong vòng đàm phán Doha đã nhất trí rằng đàm phán về tính minh bạch trong lĩnh vực mua sắm của chính phủ cần phải tiến hành sau phiên họp thứ năm của hội nghị bộ trưởng.

Trong cuộc hội thảo về GATS, chuyên gia David Diaz nhấn mạnh: “Sẽ rất khó đạt được bất kỳ kết quả cụ thể nào trong đàm phán nếu không có tiến bộ chung trong các lĩnh vực tự vệ khẩn cấp, trợ cấp và mua sắm của chính phủ trong dịch vụ”. Ông nói thêm rằng ý tưởng tự do hóa thương mại cần phải phản ánh lợi ích của cả các quốc gia công nghiệp hóa và các quốc gia đang phát triển.

Bà Doreen Conrad, trưởng ban thương mại dịch vụ của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), lưu ý: xuất khẩu dịch vụ là khu vực kinh doanh quốc tế đang phát triển rất nhanh nhưng các quốc gia đang phát triển vẫn tỏ ra hoài nghi khả năng xuất khẩu dịch vụ của họ. Các quốc gia này vẫn tưởng rằng ngoài dịch vụ du lịch và vận chuyển thì họ chẳng có dịch vụ nào khác để xuất khẩu.

Sự hoài nghi và thiếu hiểu biết này bắt nguồn từ nguyên nhân chính là thiếu số liệu thống kê và thông tin chính xác trong lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ. Các quốc gia tập trung gần 80% nguồn lực của họ vào việc thu thập số liệu thống kê liên quan đến việc xuất khẩu hàng hóa. Họ hầu như rất ít quan tâm đến việc xuất khẩu dịch vụ. Chương trình làm việc của GATS tập trung khá kỹ vào lĩnh vực này.

Từ sau vòng đàm phán Uruguay, nhóm Voorburg đã hợp tác với bộ phận thống kê của Liên Hiệp Quốc (UNSD) và Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF) để cố gắng thu thập số liệu thống kê chính xác trong thị trường xuất khẩu dịch vụ. Những số liệu thống kê này hết sức cần thiết trong việc xác định chiến lược phát triển mạng lưới xuất khẩu dịch vụ trong tương lai.

Vai trò của chính phủ được đặc biệt nhấn mạnh. Chính phủ cần xác định rõ những khía cạnh nào trong chính sách nhà nước có ảnh hưởng quan trọng đến lĩnh vực cung cấp dịch vụ. Chẳng hạn chính sách cho vay của ngân hàng thương mại. ITC đã phát hiện thấy các ngân hàng thương mại tại các quốc gia đang phát triển chỉ nhận tài sản cố định làm tài sản thế chấp khi cho vay. Đây là một rào cản lớn cho nhà cung cấp hay xuất khẩu dịch vụ vì qui định cho vay nói trên có nghĩa là chỉ có các nhà đầu tư có vốn thật mạnh hay có bất động sản dùng làm tài sản thế chấp mới có thể vay vốn từ ngân hàng cho công việc kinh doanh của mình.

Trong khi tại các quốc gia tiên tiến, các công ty dịch vụ có thể trực tiếp vay tiền từ ngân hàng bằng cách sử dụng các tài khoản có thu làm tài sản thế chấp. Tài khoản có thu bao gồm các hóa đơn cho các dịch vụ mà công ty đã thực hiện. Ngân hàng có thể dựa vào số liệu đó, nhân với một hệ số theo qui định, để cho các công ty dịch vụ vay số vốn kinh doanh cần thiết. Đây là một ví dụ cho thấy vai trò tham gia quan trọng của chính phủ trong chiến lược hỗ trợ xuất khẩu dịch vụ.

TS DƯƠNG NGỌC DŨNG

Việt Báo
Ông Võ Kim Cự: Cấp phép 70 năm cho Formosa, tôi không sai
Comment :Chiến lược kinh doanh của các nước đang phát triển: Xuất khẩu dịch vụ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chiến lược kinh doanh của các nước đang phát triển: Xuất khẩu dịch vụ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chien luoc kinh doanh cua cac nuoc dang phat trien Xuat khau dich vu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chiến lược kinh doanh của các nước đang phát triển: Xuất khẩu dịch vụ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
business strategy of developing country exports services
United Nations, developing countries, exports of services, commercial services, service providers, commercial, government negotiations, General Assembly, regulation, domains may be, of the promotion, countries, GATS
craft - from September 2-2000 WTO General Council has promoted the conversation negotiations on trade in services in accordance with the provisions of the GATS. One of the strengths of the GATS is to create favorable conditions for developing countries can join the union ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,35036,630
TP HCM36,35036,610
Đà Nẵng36,35036,630
Nha Trang36,34036,630
Bình Phước36,32036,640
Cà Mau36,35036,630
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 09:50 - 24/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.313,38
AUDĐô Úc17.048,06
CADĐô Canada17.373,38
CHFThụy Sĩ23.283,60
GBPBảng Anh29.513,24
JPYYên Nhật223,44
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 24/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.27%
  1.76
  660.92
 • HNX-Index
  0.03%
  0.03
  83.14
 • VS 100
  0.80%
  1.64
  207.48
 • VS-Large Cap
  0.34%
  1.01
  294.12
 • VS-Mid Cap
  0.00%
  0.00
  84.70
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.21
 • VS-Micro Cap
  0.08%
  0.03
  35.84
 • UPCOM
  0.3%
  0.17
  55.49
 • VN30
  0.1%
  0.58
  651.50
 • VN50
  0.3%
  1.57
  502.97
Phiên giao dịch chiều 23/8:VNM và VIC kéo VN-Index tăng điểm

Giao dịch trên thị trường phiên hôm nay diễn ra không quá sôi động, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt gần 2.800 tỷ đồng, nhưng giao dịch thỏa thuận chiếm tới hơn 460 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.