Thứ hai, 03 Tháng ba 2008, 09:09 GMT+7

Cây trồng biến đổi gen ở Việt Nam: Vẫn còn mơ hồ

Ở Việt Nam, có ba cây trồng biến đổi gen đã hiện diện là lúa, ngô và bông. Một tỷ lệ nhất định các sản phẩm biến đổi gen đã có mặt trong thức ăn chăn nuôi. Song, các nhà quản lý, nhà khoa học hiện vẫn chưa nắm được có bao nhiêu diện tích, chủng loại cây biến đổi gen.

Chủ trương của Việt Nam là cho phép trồng cây biến đổi gen và đẩy mạnh phát triển loại thực vật, động vật này. Mới đây nhất, Thủ tướng CP đã ký quyết định đồng ý về Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng CNSH trong lĩnh vực NN-PTNT đến năm 2020.

Theo đó, ngoài việc đưa một số giống cây trồng biến đổi gen vào sản xuất, Việt Nam sẽ tiến tới ứng dụng thành công nhân bản vô tính ở động vật... Mỗi năm, Ngân sách Nhà nước chi khoảng 100 tỷ đồng cho chương trình.

Tất nhiên, Chính phủ cũng yêu cầu phải bảo đảm 100% sinh vật biến đổi gen lưu hành trên thị trường đã qua đánh giá rủi ro tại Việt Nam, được dán nhãn và bị theo dõi, giám sát theo quy định; trên 50% dân số được tiếp cận với thông tin và được tham gia ý kiến trong quyết định cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học.

Mô tả ảnh.
Có 12 triệu nông dân đang tham gia trồng cây biến đổi gen, trong đó ngô, đậu tương, bông... đang là những cây trồng chủ lực.

Kết quả điều tra của Bộ NN-PTNT, công bố tại một cuộc hội thảo về thực phẩm biến đổi gen hồi tháng 9/2007 cho thấy, hầu hết các mẫu thức ăn chăn nuôi (TACN) có mặt trên thị trường đều chứa sản phẩm biến đổi gen (ngô và đậu tương) với một tỷ lệ nhất định nào đó. Phần lớn TACN được nhập theo con đường chính thức thông qua các công ty liên doanh với nước ngoài.

Bộ NN-PTNT cũng nhận định, rất có thể một số thực phẩm chế biến từ đậu tương, ngô, cải dầu... trên thị trường cũng có chứa sản phẩm biến đổi gen mà ngoài nhãn mác không hề ghi thông báo "sản phẩm biến đổi gen".

Hiện nay, ba cây trồng biến đổi gen hiện có mặt tại Việt Nam là lúa, ngô và bông. Trong một số mẫu ngô biến đổi gen (mang gen BT) được trồng lẫn với ngô bình thường tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, các nhà khoa học đã xác định có hiện tượng trội gen. Đáng lưu ý, các giống ngô mới này trên đồng ruộng Việt Nam được một số công ty nước ngoài, thông qua trung gian, đưa trực tiếp cho nông dân trồng và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Người dân tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cũng đã trồng bông biến đổi gen một cách tự phát. Thậm chí, tại ĐBSCL và các tỉnh phía Bắc như Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An có tình trạng nhập giống lúa biến đổi gen từ biên giới về bán lại cho các hộ nông dân gieo trồng.

Song, tại Hội thảo về "Thành tựu và hiện toàn cầu về thương mại CNSH/cây trồng biến đổi gen năm 2007", do Viện Di truyền Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) và Cơ quan Dịch vụ quốc tế về khuyến khích ứng dụng CNSH nông nghiệp (ISAAA), diễn ra hồi đầu tuần, các nhà quản lý, nhà khoa học thừa nhận, chưa có một con số thống kê chính xác về diện tích, chủng loại cây trồng biến đổi gen ở Việt Nam. Rồi những băn khoăn về việc sử dụng thực phẩm biến đổi gen với gia súc và con người, liệu có đảm bảo an toàn?

Chính vì thế, tuy 23 nước trên thế giới đã cho phép trồng cây biến đổi gen với tổng diện tích 114 triệu ha (năm 2007), 29 quốc gia đồng ý nhập loại sản phẩm này, nhưng chính TS. Randy Hautea, điều phối viên toàn cầu của ISAAA, thừa nhận, rất nhiều nước đang chần chừ với loại cây trồng này.

GS.TS Võ Tòng Xuân, thành viên điều hành của ISAAA tại Việt Nam, nhận xét, trong khi có nhiều nước mạnh dạn phát triển cây trồng biến đổi gen thì nhiều quốc gia vẫn rất phân vân, dè dặt. Điển hình, tại EU, ngoại trừ Ba Lan và một số nước, hầu hết các thành viên còn lại đều không nhập thực phẩm biến đổi gen. Ở Ấn Độ - nước đã cho phép trồng cây biến đổi gen, đến nay vẫn còn rất nhiều ý kiến tranh cãi.

Lý giải nguyên nhân này, TS. Randy Hautea cho rằng, đó là do các nước chưa đủ điều kiện đồng bộ, chưa tiếp cận được KHCN hoặc có vướng mắc về thủ tục, cơ chế, chính sách...

GS. Võ Tòng Xuân nói thêm, ở các quốc gia đó, người dân, nhà quản lý chưa hiểu rõ về cây trồng biến đổi gen, mới nhìn thấy mặt bất lợi của giống biến đổi. Đối với Việt Nam, do giá lương thực thực phẩm cao, cây trồng năng suất còn hạn chế. Vì vậy, để thúc đẩy sản xuất hàng hoá lớn, cần ứng dụng hài hoà cả kỹ thuật mới (CNSH) và sản xuất truyền thống của người dân. Bước khởi đầu, phải thông báo rộng rãi kiến thức về cây trồng biến đổi gen tới các nhà lập pháp, nhà khoa học, bà con nông dân... để mọi người hiểu biết về cây trồng mới.

Thời gian tới, các tổ chức quốc tế sẽ phối hợp với Việt Nam sản xuất giống lúa chịu hạn, không chỉ trồng được ở vùng trung du thiếu nước mà cây lúa này sẽ sống được ở cả vùng miền núi khô cạn. Việt Nam có thể sẽ ứng dụng CNSH vào việc trồng bông vải, khoai lang, ngô, đậu tương, đu đủ.

Liệu sản phẩm từ cây trồng biến đổi gen có an toàn? GS.TS Lê Đình Lương - Đại học Quốc gia Hà Nội, khẳng định: "Nhiều tổ chức khoa học quốc tế đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ ADN tái tổ hợp là an toàn".

TS. Randy Hautea cũng cho biết, tại Mỹ, thực phẩm biến đổi gen chiếm tới 70%, điển hình như đu đủ, bí ngô; tại Nam Phi là ngô trắng, Philippines là ngô vàng... Tất cả đều được sử dụng làm thực phẩm cho gia súc và con người. Với kinh nghiệm 12 năm trong lĩnh vực này, Randy Hautea nói thẳng ông chưa thấy có trường hợp nào bị ngộ độc hay gặp vấn đề về sức khoẻ do ăn các sản phẩm biến đổi gen.

  • Hà Yên
Việt Báo

Nhận xét tin Cây trồng biến đổi gen ở Việt Nam: Vẫn còn mơ hồ

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cây trồng biến đổi gen ở Việt Nam: Vẫn còn mơ hồ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cay trong bien doi gen o Viet Nam Van con mo ho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cây trồng biến đổi gen ở Việt Nam: Vẫn còn mơ hồ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

genetically modified crops in Vietnam: Still vague
Vietnam, Randy Hautea, In Vietnam, the Ministry of Agriculture, Livestock Feed, variable products, scientists, managers, other products, modified, crops, food, still, some, ambiguous, the gene

- In Vietnam, there are three genetically modified crops have been present as rice, maize and cotton. A certain percentage of genetically modified products were present in the feed. Song, managers, scientists still do not know how many area, race ...



  • Ban tin suc khoe tuan tu 6 124
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 6 - 12/4)

    Diễn biến dịch sởi: Lớn nhất mấy chục năm qua; Thiếu thuốc đặc trị ngộ độc nấm, nhiều bệnh nhân chết oan?; Vì sao không nên nấu nướng bằng nồi nhôm?; Giữ dáng người bằng ánh nắng mặt trời; Cận cảnh: Từ đuôi bò thối thành đặc sản!; 6 biểu hiện của "cậu nhỏ" không khỏe mạnh; 11 loại nước uống chống bức xạ máy tính... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 0604 1204
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (06/04 – 12/04)

    Đau lòng những vụ án cha mẹ giết con; Những thảm án cuồng yêu ở Sài Gòn; “Áp lực” tại phiên xử 5 công an đánh chết người đến từ đâu?; Ép cung, nhục hình: Căn nguyên của án oan!; 9X giết bạn, phi tang xác trong bể nước; Vụ TMV Cát Tường là án chưa từng có trong lịch sử tố tụng Việt Nam;...........là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Nghin le chuyen tuan 64134
    Nghìn lẻ chuyện tuần 6/4-13/4

    Chỉ vì ham chơi và không làm bài tập về nhà, cậu bé 6 tuổi đã bị mẹ dùng móc treo quần áo đánh đập một cách dã man.

  • Toan canh Showbiz tuan 64 124
    Toàn cảnh Showbiz tuần (6/4 – 12/4)

    Cùng với việc kỳ công để theo đuổi, mời mọc ca sĩ Khánh Ly về nước biểu diễn, mức cát-sê của danh ca này cũng được hiểu là không hề nhỏ, nếu như không muốn nói là cao nhất từ trước đến nay dành cho các ca sĩ hải ngoại.

  • Toan canh kinh te tuan 64 1242014
    Toàn cảnh kinh tế tuần 6/4 - 12/4/2014

    15 ngân hàng Việt Nam bị hacker tấn công, sau sự việc dưa hấu được mùa mất giá, đến lượt cà chua Đà Lạt đổ cho bò ăn, giá xăng giữ nguyên trong khi giá dầu giảm nhẹ, ngân hàng nóng chuyện mua bán - sáp nhập và tái cơ cấu... là những tin tức - sự kiện kinh tế nóng hổi trong tuần vừa qua.