vietbao

Cần đảm bảo cân bằng chính sách cán bộ xã

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Can dam bao can bang chinh sach can bo xa

Chất vất Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn hôm nay, 19/11, các đại biểu quan tâm nhiều tới việc xây dựng bộ máy Chính phủ khoá mới sau khi chia tách, sáp nhập; đồng thời tập trung các ý kiến về việc đảm bảo cân bằng về chính sách cho các cán bộ cấp xã.

Bộ máy Chính phủ khoá 12 thế nào ?

Trong phần báo cáo của mình trước Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho biết, một trong những vấn đề được rất nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là Chính phủ tổ chức thực hiện Nghị quyết số 01 của Quốc hội về việc xây dựng bộ máy Chính phủ Khóa XII như thế nào? Bộ trưởng cho biết, ngay sau khi phiên họp thứ nhất của Quốc hội kết thúc, Chính phủ đã họp ngay và có sự phân công cụ thể trách nhiệm của từng bộ, ngành và có lịch trình cụ thể về việc thực hiện, trong đó có việc chuyển chức năng nhiệm vụ, việc nhập tách các Bộ, hoàn tất xây dựng Nghị định để sửa đổi Nghị định 86 quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các Bộ, trình Thủ tướng ký ban hành. Cùng với đó là 6 nghị định của các Bộ như Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số bộ khác đã cơ bản hoàn thành. Riêng các bộ có chia tách còn có Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hóa, thể thao du lịch, thì 6 bộ các trình thẩm định đã tới mức cuối cùng, hiện tại đang lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ để ký ban hành.

Bộ trưởng Trần Văn Tuấn cho biết, việc soạn thảo các nghị định để sửa Nghị định 171 về việc quy định cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và Nghị định 172 về việc cơ quan chuyên môn của cấp huyện đã được triển khai, hiện đã tới mức thẩm định cuối cùng để trình Thủ tướng Chính phủ ký chuẩn bị ban hành.

"Có thể nói việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 01 của Quốc hội về việc tổ chức Chính phủ mới ở nhiệm kỳ Khóa XII, Chính phủ đã chỉ đạo khẩn trương và có những biện pháp chỉ đạo tích cực và kiên quyết. Bên cạnh những kết quả đạt được so với tiến độ thì chúng tôi thấy chậm hơn so với tiến độ dự định do cần tiến hành rà soát kỹ lưỡng" - Bộ trưởng báo cáo.

Vấn đề thứ hai mà các đại biểu quan tâm là việc sửa đổi Nghị định 121 về quy định cán bộ chuyên trách, công chức chuyên môn và định suất cho cán bộ ở xã, thị trấn, phường và ở thôn, ở tổ dân phố. "Những ý kiến đó tập trung vào lương, bảo hiểm xã hội, rồi sự cân bằng trong chính sách và cũng có những ý kiến, rất nhiều ý kiến của các ngành đề nghị ngành mình, tổ chức mình có cơ sở, có vị trí, có suất, được bố trí ở phường, xã, thị trấn. Chúng tôi đã trực tiếp trả lời một cách nghiêm túc gửi tới các vị đại biểu Quốc hội có chất vấn" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sắp xếp cán bộ công khai dân chủ để tránh chạy chứcMở đầu phần trả lời chất vấn, ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hoá ) hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng về những bất cập về phẩm chất, năng lực, chế độ, chính sách như vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội và phụ cấp của các cán bộ cấp xã, đặc biệt là trưởng thôn. Bộ trưởng cho biết, hiện tại về chủ trương thì định suất lương của cán bộ thôn còn thấp, nhưng đã tiến hành chọn trưởng thôn để chọn ra người có khả năng, tâm huyết và trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương cấp xã. Hiện nay không phải chỉ trưởng thôn mà nhiều vị trí khác hiện nay cũng có ý kiến của các Bộ, ngành và địa phương đề nghị phải điều chỉnh, nên Bộ sẽ tiếp thu để trình trong quá trình chỉnh sửa chung về chế độ chính sách đối với cán bộ xã, phường.

Về những ý kiến cho rằng trong quá trình đề bạt, sắp xếp cán bộ vẫn còn có tình trạng chạy chức, chạy quyền, Bộ trưởng cho biết việc này không phải chỉ ý kiến hôm nay đại biểu Lê Văn Cuông nêu, mà trong các Báo cáo kiểm điểm về công tác cán bộ tại Đại hội Đảng ở các cấp ủy, các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành cũng nêu ý này, để rồi tìm mọi cách khắc phục.

"Quan điểm của chúng tôi là phải thực hiện một cách nghiêm túc sự chỉ đạo thông qua các quy trình công tác cán bộ, thông qua việc đánh giá, thông qua việc quy hoạch, thông qua các bước lấy ý kiến của cơ sở và quan trọng nữa là việc đề bạt cán bộ phải công khai, dân chủ và trách nhiệm thì sẽ hạn chế được việc đó"- Bộ trưởng nói và muốn biết những trường hợp cụ thể mà đại biểu Quốc hội đề cập tới để kiên quyết xử lý.

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Văn Hùng (TP Hồ Chí Minh) về lương của xã đội phó là 1,86 cao hơn chỉ huy trưởng quân sự là thành viên ủy ban có hệ số là 1,75.Bộ trưởng cho biết đây là sự thực và bất hợp lý nên đã tập hợp ý kiến và hướng sẽ trình tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 6 về giải quyết chế độ, chính sách ở cơ sở trong đó có xã, phường. Về vấn đề lãng phí chất xám được đại biểu Hồ Thị Thu Hằng (Vĩnh Long ) đề cập đến, Bộ trưởng Trần Văn Tuấn cho biết, đây là một thực tế , cần phải có những chế độ phù hợp để tuyển được người giỏi. Tuy nhiên nhưng thực tế tình hình đất nước chúng ta đang cải cách về tiền lương, cũng cố gắng nhưng có lộ trình chưa làm ngay được, cho nên cũng có một bộ phận không phải là trong quá trình tuyển khó, mà người ta đang làm cơ quan Nhà nước, nhưng thu nhập thấp, người ta làm đơn xin ra khu vực tư nhân, và điều này không có gì bất thường trong quá trình phát triển nhiều thành phần kinh tế.

Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Tây) lại đề cập việc địa giới hành chính các tỉnh chưa rõ ràng, ảnh hưởng tới quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, chẳng hạn thị trấn Xuân Mai, thuộc huyện Chương Mĩ, tỉnh Hà Tây đang phát triển để chuẩn bị có quy hoạch trở thành một thị xã trong lương lai. Nhưng do có tranh chấp với tỉnh Hòa Bình nó chưa rõ về địa giới hành chính, cho nên ảnh hưởng đến quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội của đại bộ phận dân cư ở trong huyện Chương Mĩ. ... Trước những băn khoăn này, Bộ trưởng cho biết khó khăn ở chỗ có những nơi lãnh đạo hai tỉnh đồng ý, huyện đồng ý rồi nhưng cơ sở không đồng ý, cũng có những nơi thì cơ sở đồng ý, nhưng mà cấp trên lại không tán thành nên cần phải tổ chức nhiều hội nghị mời các ngành có liên quan cùng tiến hành làm, để khi quyết định thực hiện được mà dân đồng tình.

"Bộ Nội vụ cũng xin tiếp thu ý kiến này, xin nhận trách nhiệm, nhưng mà cũng mong muốn các cấp, đặc biệt là những địa phương có tình trạng nằm trong diện phải giải quyết địa giới chưa ổn, thì cũng phải tham gia vào việc làm thế nào đấy để động viên các cấp để bàn đi đến thống nhất" - Bộ trưởng nói.

Trả lời băn khoăn của đại biểu Hà về việc có nên để nội dung thi quản lý hành chính Nhà nước trong nội dung thi công chức hay không, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng thực tế tuyển công chức làm công chức hành chính phải có môn quản lý hành chính, thi tin học, ngoại ngữ và thi chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp cũng đều thi những môn như vậy. "Nếu bây giờ bỏ các tiêu chuẩn đó đi, mà xét tuyển thì cũng khó, hay chỉ căn cứ vào việc họ có bằng chuyên môn cao, đại học hoặc trên đại học mà miễn một số môn thi tuyển công chức thì không được. Bởi vì yêu cầu công chức là phải hiểu biết về những vấn đề như vậy".

Cũng trong buổi sáng và đầu giờ chiều, Bộ trưởng Trần Văn Tuấn đã trả lời một số ý kiến về tổ chức cán bộ công chức, về cải cách hành chính, sắp xếp cán bộ để phòng, chống tham nhũng và đã được Bộ trưởng trả lời khá đầy đủ.

H.T

Việt Báo
Ông Võ Kim Cự: Cấp phép 70 năm cho Formosa, tôi không sai
Comment :Cần đảm bảo cân bằng chính sách cán bộ xã
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần đảm bảo cân bằng chính sách cán bộ xã bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Can dam bao can bang chinh sach can bo xa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần đảm bảo cân bằng chính sách cán bộ xã ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
need to ensure balanced economic policy staff
Tran Van Tuan, Chapter American, XII, Ha Tay and Ho Thi Thu Hang, Vinh Long, Ministry of Information and Communications, Ministry of Education and Training, Minister of Interior, Ministry of Natural Resources and Environment, of government, parliamentarians, administrative boundaries, in the process, the National Assembly, said
Physical Minister of Home Affairs Tran Van Tuan Today , 19/11, participants pay much attention to the development of new key government apparatus after separation, merger and focused reviews on the balance guarantee policy for officials ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,22036,510
TP HCM36,22036,490
Đà Nẵng36,22036,510
Nha Trang36,21036,510
Bình Phước36,19036,520
Cà Mau36,22036,510
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.025,56
AUDĐô Úc16.908,50
CADĐô Canada17.217,35
CHFThụy Sĩ22.905,87
GBPBảng Anh29.293,57
JPYYên Nhật218,90
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.48%
  3.23
  672.67
 • HNX-Index
  0.57%
  0.47
  83.68
 • VS 100
  -0.95%
  -2.01
  210.53
 • VS-Large Cap
  0.45%
  1.34
  301.24
 • VS-Mid Cap
  0.68%
  0.57
  84.80
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.26
 • VS-Micro Cap
  -0.17%
  -0.06
  35.51
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.65
 • VN30
  0.8%
  4.97
  661.20
 • VN50
  0.2%
  0.96
  516.46
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t