vietbao

Cần đảm bảo cân bằng chính sách cán bộ xã

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Can dam bao can bang chinh sach can bo xa

Chất vất Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn hôm nay, 19/11, các đại biểu quan tâm nhiều tới việc xây dựng bộ máy Chính phủ khoá mới sau khi chia tách, sáp nhập; đồng thời tập trung các ý kiến về việc đảm bảo cân bằng về chính sách cho các cán bộ cấp xã.

Bộ máy Chính phủ khoá 12 thế nào ?

Trong phần báo cáo của mình trước Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho biết, một trong những vấn đề được rất nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là Chính phủ tổ chức thực hiện Nghị quyết số 01 của Quốc hội về việc xây dựng bộ máy Chính phủ Khóa XII như thế nào? Bộ trưởng cho biết, ngay sau khi phiên họp thứ nhất của Quốc hội kết thúc, Chính phủ đã họp ngay và có sự phân công cụ thể trách nhiệm của từng bộ, ngành và có lịch trình cụ thể về việc thực hiện, trong đó có việc chuyển chức năng nhiệm vụ, việc nhập tách các Bộ, hoàn tất xây dựng Nghị định để sửa đổi Nghị định 86 quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các Bộ, trình Thủ tướng ký ban hành. Cùng với đó là 6 nghị định của các Bộ như Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số bộ khác đã cơ bản hoàn thành. Riêng các bộ có chia tách còn có Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hóa, thể thao du lịch, thì 6 bộ các trình thẩm định đã tới mức cuối cùng, hiện tại đang lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ để ký ban hành.

Bộ trưởng Trần Văn Tuấn cho biết, việc soạn thảo các nghị định để sửa Nghị định 171 về việc quy định cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và Nghị định 172 về việc cơ quan chuyên môn của cấp huyện đã được triển khai, hiện đã tới mức thẩm định cuối cùng để trình Thủ tướng Chính phủ ký chuẩn bị ban hành.

"Có thể nói việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 01 của Quốc hội về việc tổ chức Chính phủ mới ở nhiệm kỳ Khóa XII, Chính phủ đã chỉ đạo khẩn trương và có những biện pháp chỉ đạo tích cực và kiên quyết. Bên cạnh những kết quả đạt được so với tiến độ thì chúng tôi thấy chậm hơn so với tiến độ dự định do cần tiến hành rà soát kỹ lưỡng" - Bộ trưởng báo cáo.

Vấn đề thứ hai mà các đại biểu quan tâm là việc sửa đổi Nghị định 121 về quy định cán bộ chuyên trách, công chức chuyên môn và định suất cho cán bộ ở xã, thị trấn, phường và ở thôn, ở tổ dân phố. "Những ý kiến đó tập trung vào lương, bảo hiểm xã hội, rồi sự cân bằng trong chính sách và cũng có những ý kiến, rất nhiều ý kiến của các ngành đề nghị ngành mình, tổ chức mình có cơ sở, có vị trí, có suất, được bố trí ở phường, xã, thị trấn. Chúng tôi đã trực tiếp trả lời một cách nghiêm túc gửi tới các vị đại biểu Quốc hội có chất vấn" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sắp xếp cán bộ công khai dân chủ để tránh chạy chứcMở đầu phần trả lời chất vấn, ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hoá ) hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng về những bất cập về phẩm chất, năng lực, chế độ, chính sách như vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội và phụ cấp của các cán bộ cấp xã, đặc biệt là trưởng thôn. Bộ trưởng cho biết, hiện tại về chủ trương thì định suất lương của cán bộ thôn còn thấp, nhưng đã tiến hành chọn trưởng thôn để chọn ra người có khả năng, tâm huyết và trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương cấp xã. Hiện nay không phải chỉ trưởng thôn mà nhiều vị trí khác hiện nay cũng có ý kiến của các Bộ, ngành và địa phương đề nghị phải điều chỉnh, nên Bộ sẽ tiếp thu để trình trong quá trình chỉnh sửa chung về chế độ chính sách đối với cán bộ xã, phường.

Về những ý kiến cho rằng trong quá trình đề bạt, sắp xếp cán bộ vẫn còn có tình trạng chạy chức, chạy quyền, Bộ trưởng cho biết việc này không phải chỉ ý kiến hôm nay đại biểu Lê Văn Cuông nêu, mà trong các Báo cáo kiểm điểm về công tác cán bộ tại Đại hội Đảng ở các cấp ủy, các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành cũng nêu ý này, để rồi tìm mọi cách khắc phục.

"Quan điểm của chúng tôi là phải thực hiện một cách nghiêm túc sự chỉ đạo thông qua các quy trình công tác cán bộ, thông qua việc đánh giá, thông qua việc quy hoạch, thông qua các bước lấy ý kiến của cơ sở và quan trọng nữa là việc đề bạt cán bộ phải công khai, dân chủ và trách nhiệm thì sẽ hạn chế được việc đó"- Bộ trưởng nói và muốn biết những trường hợp cụ thể mà đại biểu Quốc hội đề cập tới để kiên quyết xử lý.

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Văn Hùng (TP Hồ Chí Minh) về lương của xã đội phó là 1,86 cao hơn chỉ huy trưởng quân sự là thành viên ủy ban có hệ số là 1,75.Bộ trưởng cho biết đây là sự thực và bất hợp lý nên đã tập hợp ý kiến và hướng sẽ trình tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 6 về giải quyết chế độ, chính sách ở cơ sở trong đó có xã, phường. Về vấn đề lãng phí chất xám được đại biểu Hồ Thị Thu Hằng (Vĩnh Long ) đề cập đến, Bộ trưởng Trần Văn Tuấn cho biết, đây là một thực tế , cần phải có những chế độ phù hợp để tuyển được người giỏi. Tuy nhiên nhưng thực tế tình hình đất nước chúng ta đang cải cách về tiền lương, cũng cố gắng nhưng có lộ trình chưa làm ngay được, cho nên cũng có một bộ phận không phải là trong quá trình tuyển khó, mà người ta đang làm cơ quan Nhà nước, nhưng thu nhập thấp, người ta làm đơn xin ra khu vực tư nhân, và điều này không có gì bất thường trong quá trình phát triển nhiều thành phần kinh tế.

Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Tây) lại đề cập việc địa giới hành chính các tỉnh chưa rõ ràng, ảnh hưởng tới quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, chẳng hạn thị trấn Xuân Mai, thuộc huyện Chương Mĩ, tỉnh Hà Tây đang phát triển để chuẩn bị có quy hoạch trở thành một thị xã trong lương lai. Nhưng do có tranh chấp với tỉnh Hòa Bình nó chưa rõ về địa giới hành chính, cho nên ảnh hưởng đến quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội của đại bộ phận dân cư ở trong huyện Chương Mĩ. ... Trước những băn khoăn này, Bộ trưởng cho biết khó khăn ở chỗ có những nơi lãnh đạo hai tỉnh đồng ý, huyện đồng ý rồi nhưng cơ sở không đồng ý, cũng có những nơi thì cơ sở đồng ý, nhưng mà cấp trên lại không tán thành nên cần phải tổ chức nhiều hội nghị mời các ngành có liên quan cùng tiến hành làm, để khi quyết định thực hiện được mà dân đồng tình.

"Bộ Nội vụ cũng xin tiếp thu ý kiến này, xin nhận trách nhiệm, nhưng mà cũng mong muốn các cấp, đặc biệt là những địa phương có tình trạng nằm trong diện phải giải quyết địa giới chưa ổn, thì cũng phải tham gia vào việc làm thế nào đấy để động viên các cấp để bàn đi đến thống nhất" - Bộ trưởng nói.

Trả lời băn khoăn của đại biểu Hà về việc có nên để nội dung thi quản lý hành chính Nhà nước trong nội dung thi công chức hay không, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng thực tế tuyển công chức làm công chức hành chính phải có môn quản lý hành chính, thi tin học, ngoại ngữ và thi chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp cũng đều thi những môn như vậy. "Nếu bây giờ bỏ các tiêu chuẩn đó đi, mà xét tuyển thì cũng khó, hay chỉ căn cứ vào việc họ có bằng chuyên môn cao, đại học hoặc trên đại học mà miễn một số môn thi tuyển công chức thì không được. Bởi vì yêu cầu công chức là phải hiểu biết về những vấn đề như vậy".

Cũng trong buổi sáng và đầu giờ chiều, Bộ trưởng Trần Văn Tuấn đã trả lời một số ý kiến về tổ chức cán bộ công chức, về cải cách hành chính, sắp xếp cán bộ để phòng, chống tham nhũng và đã được Bộ trưởng trả lời khá đầy đủ.

H.T

Việt Báo
Comment :Cần đảm bảo cân bằng chính sách cán bộ xã
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần đảm bảo cân bằng chính sách cán bộ xã bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Can dam bao can bang chinh sach can bo xa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần đảm bảo cân bằng chính sách cán bộ xã ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
need to ensure balanced economic policy staff
Tran Van Tuan, Chapter American, XII, Ha Tay and Ho Thi Thu Hang, Vinh Long, Ministry of Information and Communications, Ministry of Education and Training, Minister of Interior, Ministry of Natural Resources and Environment, of government, parliamentarians, administrative boundaries, in the process, the National Assembly, said
Physical Minister of Home Affairs Tran Van Tuan Today , 19/11, participants pay much attention to the development of new key government apparatus after separation, merger and focused reviews on the balance guarantee policy for officials ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ