vietbao

Binh pháp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong kinh doanh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Robert Grant, tác giả cuốn Phân tích chiến lược đương đại cho rằng, nghệ thuật chiến tranh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là cuốn cẩm nang đáng để giới doanh nhân học hỏi.

>> An táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà

>> Cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp

>> Những bức ảnh tư liệu quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

>> Báo chí quốc tế trang trọng đưa tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Thực tế, doanh nhân Việt Nam đã và đang vận dụng bài học nghệ thuật chiến tranh của Tướng Giáp trong kinh doanh như thế nào?

Bài học "lấy yếu, chế mạnh"

Việc coi nghệ thuật chiến tranh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là cuốn cẩm nang đáng để giới doanh nhân học hỏi là một đúc rút rất có ý nghĩa và sát với tình hình thực tế hiện nay.

Tinh thần, tư tưởng chủ đạo của nghệ thuât chiến tranh nhân dân do Đại tướng Võ Nguyên Giáp xây dựng và phát triển lên tầm nghệ thuật chính là trường kỳ mai phục, lấy ít địch nhiều, lấy yếu chế mạnh, lấy thô sơ thắng hiện đại, đánh chắc, thắng chắc... Nó được minh chứng bằng thắng lợi vĩ đại của dân tộc VN trước thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Ông Cao Sỹ Kiêm -Ủy viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội

"Cần có những phân tích, đánh giá để tổng kết và chuyển hóa tư tưởng, tinh thần của Đại tướng thành lý luận thực tiễn có thể áp dụng trong hoạt động kinh tế".

Theo tôi, tinh thần, tư tưởng đó cần được các DNVVV vận dụng vào hoạt động kinh doanh của mình. Bởi trong điều kiện hiện nay, nếu so sánh với DN các nước, DN VN khá yếu thế cả về quy mô vốn, công nghệ, thị trường, kỹ năng quản lý... Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng bài học lấy ít địch nhiều, lấy yếu chế mạnh. Để có thể cạnh tranh thành công và thắng trên thương trường bằng việc lựa chọn những thế mạnh của mình, thị trường ngách để phát huy như các lợi thế vốn có. Ví dụ các mặt hàng nông sản thực phẩm nhiệt đới: hoa quả, thủy hải sản, rau...

Trong giai đoạn vừa qua, cũng đã có một số DN áp dụng thành công tinh thần, tư tưởng trên vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng chưa phổ biến, tự phát và chưa có tính hệ thống.

Tôi cho rằng, để phát huy một cách hữu ích và hiệu quả nghệ thuật chiến tranh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong thời gian tới, các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế và các DN cần phải có những phân tích đánh giá để tổng kết và chuyển hóa tư tưởng, tinh thần của Đại tướng thành lý luận thực tiễn có thể áp dụng trong hoạt động kinh tế. Trên cơ sở đó các DN có thể vận dụng một cách có hệ thống, phát huy hơn nữa sức mạnh của các DN VN trên thị trường trong nước và quốc tế.

4 điều doanh nhân nên học từ Đại tướng

Ông Võ Trí Thành -Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương

"Hình ảnh các bạn trẻ trong dòng người đổ về nhà Đại tướng tưởng niệm là hình ảnh ấn tượng với một niềm tin vào tương lai của dân tộc VN".

Nói tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp là phải nói tới chiến thắng Điện Biên Phủ, theo tôi có 4 điều mà các doanh nhân ngày nay nên học hỏi từ Đại tướng.

Thứ nhất là ý chí dám chiến đấu, tự tin vào bản thân… kể cả với đối thủ mạnh hơn mình gấp nhiều lần. Cho dù biết là sẽ khó khăn nhưng phải nghĩ rằng mình phải chiến đấu và tin rằng sự chiến thắng sẽ đến.

Thứ hai cho dù phải chiến đấu với những đối thủ mạnh hơn mình nhưng đó không phải bằng sự "liều" mà phải bằng trí tuệ, phải tính toán sao cho hợp lý. Tức là mình dám chiến đấu cho dù khó khăn "ngất trời" đằng trước

Thứ ba với trí tuệ như vậy, mình sẵn sàng tìm ra một phương án tối ưu và sẵn sàng thay thế kể cả phải thay những phương án đã có niềm tin và đã được tính toán trước đó, nhưng phải có giải trình rất rõ nếu trong trường hợp phải thay thế phương án.

Thứ tư, nói tới doanh nhân thì không thể nói tới sự chiến đấu như trong chiến tranh bởi nó gắn với sự hi sinh máu xương, nhưng dù ở hoàn cảnh nào thì con người cũng phải giữ nét nhân văn. Điều quan trọng nhất mà chúng ta học hỏi được ở Đại tướng đó là niềm tin vào sức mạnh đoàn kết của dân tộc.

Nhìn về dòng người đổ về nhà Đại tướng tưởng niệm, tôi chợt thấy một niềm tin vào sức mạnh trường tồn của dân tộc. Dù xã hội ngày nay còn đầy rẫy những thói hư, tật xấu nhưng nhìn vào dòng người đó tôi tin rằng xã hội chúng ta vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp. Đặc biệt, trong dòng người đó, không chỉ có những cựu binh từ nhiều tỉnh thành, mà lớp trẻ rất nhiều. Ngày nay, khi nhìn vào lớp trẻ người ta hay nghĩ tới một cái gì đó ngắn hạn, không có chiều sâu… nhưng với tôi, đó lại là hình ảnh ấn tượng nhất với một niềm tin vào tương lai của dân tộc VN.

Vận dụng cách tư duy chiến lược

Ông Lê Đăng Doanh -Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý KTTW-Bộ KH&ĐT

"Đã đến lúc các Tập đoàn, các TCty các DNNN lớn cần có tư duy chuyển hướng về chiến lược phát triển, từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang 'đánh chắc, thắng chắc' ".

Có thể nói, quyết định được coi là lớn nhất trong cuộc đời của tướng Võ Nguyên Giáp là chuyển từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, thắng chắc" trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Sự quyết định táo bạo này cùng với sự hỗ trợ của toàn dân, đã tạo ra chiến thắng "lẫy lừng Điện Biên, chấn động địa cầu" ngày 7/5/1954 trước một lực lượng quân sự được trang bị vũ khí mạnh nhất thời bấy giờ. Vậy giới doanh nhân có thể học được gì từ quyết định chiến lược này? Theo tôi, chính là tư duy về chiến lược phát triển bền vững, hiệu quả, trong việc xây dựng phát triển nền kinh tế đất nước.

Nếu các DN xem "thương trường là chiến trường" thì các DNNVV của VN nên vận dụng cách tư duy chiến lược của tướng Giáp vào kinh doanh. Ví dụ, các DN trong nước có thể tìm tòi các thị trường ngách để tránh cạnh tranh và tích lũy vốn nhanh và khi có cơ hội thị trường vươn ra chiếm lĩnh thị phần. Đây chính là cách "đánh chắc, tiến chắc" và cho đến thời điểm này dù nền kinh tế suy thoái nhưng khu vực DN này vẫn đứng vững và tạo ra của cải cho xã hội.

Thực tế hiện nay cho thấy, các tập đoàn lớn các DNNN đua nhau đầu tư ngoài ngành, phát triển nóng, đầu tư ồ ạt chính là cách họ muốn "đánh nhanh, thắng nhanh" trong chiến dịch Điện Biên Phủ ngày nào. Đây là một hệ lụy và trong bối cảnh này các Tập đoàn DN lớn đã đổ bể vì không vận dụng binh pháp của tướng Giáp trong kinh doanh

Đã đến lúc các Tập đoàn, các TCty các DNNN lớn cần có tư duy chuyển hướng về chiến lược phát triển, từ "đánh nhanh, thắng nhanh" với những "cú đấm thép" của các tập đoàn kinh tế, sang "đánh chắc, tiến chắc" trên cơ sở lấy phát triển bền vững làm hàng đầu. Nếu làm được điều này, tôi tin rằng nền kinh tế đất nước phát triển vượt bậc.

Triết lý kinh doanh thời bình

Ông Lâm Chí Quang -Tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp ViệtNam (VEAM)

"Phương châm 'đánh chắc, thắng chắc' hết sức sống động cho triết lý kinh doanh thời kinh tế thị trường đối với các DN, doanh nhân".

Trước hết xin cám ơn báo DĐDN về cuộc đối thoại. Bản thân tôi là một cựu chiến binh, nay đứng đầu DN, đặc biệt tôi lại cùng xã với Đại Tướng, gia đình cũng có nhiều kỷ niệm với Đại Tướng. Vì vậy sự ra đi của Đại tướng không chỉ là tổn thất của cả dân tộc, mà còn là sự mất mát rất lớn của cả gia đình tôi.

Có thể nói, chiến lược sáng suốt của Đại tướng trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã mang lại chiến thắng vĩ đại, quyết định toàn bộ cục diện cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Phương châm đánh chắc, thắng chắc mang đậm dấu ấn không những trong chiến dịch Điện Biên Phủ mà còn hết sức sống động cho triết lý kinh doanh thời kinh tế thị trường cho các doanh nhân. Mỗi một dự án đầu tư, mỗi một thương vụ kinh doanh như một trận đánh. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, không nghiên cứu kỹ đối thủ, hay nói cách khác không biết mình, biết ta thì khả năng thành công hết sức mong manh. Cũng như trong chiến tranh, có trận thắng, có trận thua, mỗi doanh nhân cần dũng cảm đứng lên sau thất bại, rút ngay bài học kinh nghiệm để trận sau đi đến thắng lợi, không bị tổn thất về tài lực.

Có lẽ khi Đại Tướng qua đời, cả dân tộc mới có dịp suy ngẫm và chiêm nghiệm về một nhân cách vĩ đại hiếm có, một học trò vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự bao dung, rộng lượng đối với cán bộ chiến sỹ, tấm lòng trung kiên đối với đất nước, dân tộc, bình tĩnh và đầy lý trí trước những biến động của đất nước là những giá trị tinh thần to lớn cho toàn Đảng, toàn quân, doanh nhân. Qua tấm gương của Đại tướng, tôi mong mỏi mỗi chúng ta cần bao dung, độ lượng và đoàn kết hơn để đưa dân tộc vững bước đi lên như tâm nguyện đau đáu của Bác Văn trong suốt cả cuộc đời.

 VietBao.vn (Theo Đầu tư chứng khoán)

-----------------

TIN KINH TẾ NỔI BẬT
Giá xăng dầu giảm tiếp từ 19h hôm nay (ảnh minh họa). Cả công ty mẹ và các công ty thành viên của EVN đầu tư ngoài ngành sai phạm và thua lỗ Su dung Quy binh on xang dau Nhieu dai gia xang dau huong loi

>> Giá xăng giảm gần 400 đồng một lít

>> Thua lỗ hàng ngàn tỉ, EVN tìm cách bổ lên đầu dân

>> Quỹ bình ổn xăng dầu: Nhiều đại gia xăng dầu hưởng lợi

 TIN NHÀ ĐẤT NỔI BẬT
Ảnh minh họa Hang loat du an do thi tai Hoai Duc se bi dieu chinh Nuoi lon tren dat dai hoc trong lua giua khu cong nghe cao

>> Mua dự án của Vingroup, miễn 10 năm phí dịch vụ

>> Hàng loạt dự án đô thị tại Hoài Đức sẽ bị điều chỉnh >> Nuôi lợn trên đất đại học, trồng lúa giữa khu công nghệ cao

>> Siết kinh doanh đa cấp: Liều thuốc 'chữa' ảo tưởng

>> Toàn cảnh kinh tế tuần 29/09 - 05/10

>> Những “thảm họa” đổ xuống Agribank

>> Nuôi lợn trên đất đại học, trồng lúa giữa khu công nghệ cao

>> Bất động sản được hoãn nộp 850 tỷ tiền thuế

>> Nới bội chi: Lợi ngắn, hại dài?

>> Bất động sản được hoãn nộp 850 tỷ tiền thuế

>>  Ông Lê Đăng Doanh:Petrolimex rút khỏi xăng dầu, tất cả có lợi

>> Hàng giả, hàng nhái vẫn "sống khỏe"

>> Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa lần đầu tiên trong 17 năm

>> Chính phủ “bác” đề xuất giảm lương của Bộ Tài chính

---------------------------------

Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Binh pháp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong kinh doanh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Binh pháp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong kinh doanh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Binh phap cua Dai tuong Vo Nguyen Giap trong kinh doanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Binh pháp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong kinh doanh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Battle of General Vo Nguyen Giap 's in Business
Vo Nguyen Giap , General , Robert Grant , Dien Bien Phu Campaign , in business , economy , business , strategy , war , have be , ethnically , development , hit , make
Robert Grant , author of contemporary strategy Analysis , said that the art of war General Vo Nguyen Giap is worth handbook entrepreneurs learn ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:30 - 27/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 27/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t