vietbao

Bình Thuận: Phát triển vùng du lịch bền vững

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Binh Thuan Phat trien vung du lich ben vung
Ông Nguyễn Văn Thu - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: L.Đ
“Du lịch Bình Thuận đang phát triển cuốn chiếu theo hai trục bắc - nam và đông - tây từ Phan Thiết tỏa về các huyện. Chủ trương của tỉnh là hướng đến sự phát triển du lịch bền vững, trong đó có vấn đề quy hoạch, bảo vệ môi trường và phát triển nguồn nhân lực”.

Ông Nguyễn Văn Thu - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận trao đổi với chúng tôi giữa lễ hội “Du lịch Bình Thuận - Hội tụ xanh” tưng bừng.

+ Ông có thể nói cụ thể hơn về hướng phát triển theo hình cuốn chiếu, và bản đồ du lịch của tỉnh hiện nay đang như thế nào?

- Du lịch Bình Thuận sở dĩ phát triển được như mười năm qua là nhờ có những cơ hội: bắt đầu từ năm 1995, khi hàng vạn du khách đổ về Phan Thiết để xem hiện tượng nhật thực toàn phần. Ngành du lịch địa phương bắt đầu “nhìn lại mình”. Quả thực lúc đó, bức tranh du lịch tỉnh nhà chưa thành hình, còn nhiều non kém và những tiềm năng đều đang ở dạng... ngủ quên.

Tuy nhiên sau đó, khi nhà nước áp dụng chế độ làm việc 40 giờ/tuần và tuyến đường quốc lộ đoạn Nha Trang - TP.HCM mở rộng hoàn tất, là những điều kiện để ngành du lịch tỉnh nghĩ đến biện pháp thu hút khách du lịch về đây. Và lúc này, du khách bắt đầu muốn tìm một địa điểm mới sau khi quen thuộc với Vũng Tàu, Đà Lạt. Và các điểm du lịch bắt đầu từ Mũi Né, Hàm Tiến - những vùng có thể quy hoạch phát triển ngay về du lịch.

Hiện nay tỉnh đang đầu tư một số dự án mở rộng ra khu Hòa Thắng (Bắc Bình) và Chí Công (Tuy Phong). Hiện nay, một trong những con đường đẹp của tỉnh là con đường du lịch từ Phan Thiết đi Hoà Thắng, xuyên qua các đồi cát, qua những địa danh thắng cảnh như Bàu Ông, Bàu Bà, Bàu Sen.

Con đường ngang từ Bắc Bình lên Bảo Lộc qua ngả Đại Ninh cũng sắp hoàn tất, chỉ còn 10km chưa trải nhựa. Đây sẽ là con đường đưa du khách từ Bảo Lộc, Đà Lạt xuống nghỉ ngơi vùng biển Hoà Thắng rất thuận tiện.

Binh Thuan Phat trien vung du lich ben vung
Lễ rước sắc phục của người Chăm tại tháp Pôsahinư . Ảnh: L.Đ
+ Còn những tiềm năng chưa đánh thức, thưa ông? Kể cả những hướng phát triển về nội dung du lịch trên vùng đất vốn nổi tiếng khô cằn này?

- Tỉnh đang gấp rút hoàn thành cây cầu nối Hoà Phú với thị trấn Phan Rí Cửa của huyện Tuy Phong. Khi cây cầu này hoàn thành, có nghĩa là chúng ta có một tuyến đường du lịch song song với quốc lộ 1 đi từ Phan Thiết ra Hoà Thắng, xuyên qua chiến khu Lê Hồng Phong, ra đến Hoà Phú, qua cửa sông Phan Rí, lại cặp theo mé biển ra đến Chí Công - một vùng sầm uất cá tôm. Cả một vệt bờ biển khoảng 60 km ấy đang còn chờ đợi bàn tay người đánh thức tiềm năng.

Tuy thiên nhiên khắc nghiệt, lượng mưa thấp nhất nước nhưng Bình Thuận không thiếu những chiều sâu văn hóa truyền thống để làm phong phú thêm cho những nội dung du lịch.

Chúng ta có lễ hội của người Chăm, vùng đất Bắc Bình là nơi dừng chân cuối cùng của vương triều Chăm Pa một thời vàng son rực rỡ, danh thắng cũng không ít, nào chùa Cổ Thạch, cù lao Cau, bãi đá bảy màu, những dấu văn hoá Phật giáo và văn hoá Chăm cũng đậm đà trên mảnh đất Bình Thuận này đấy chứ (cười).

Hướng Tuy Phong đang được đầu tư, hiện tại chỉ mới có dịch vụ lặn biển của Scuba, sắp tới công ty Việt - Úc cũng sẽ tham gia làm du lịch ở đây. Và trong quy hoạch của tỉnh, sắp tới sẽ có một khu điều dưỡng được xây dựng tại đồi dương của Chí Công. Chúng tôi còn có suối nước nóng ở Mương Thị chỗ chân núi Tà Cú.

Và một thế mạnh không thể không nhắc là rất nhiều đặc sản, món ăn Bình Thuận hiện đang nổi tiếng khắp nơi: nước mắm Phan Thiết, hải sản, cốm sữa, dược phẩm... đang có sự xuất khẩu tại chỗ qua con đường du khách ngoài doanh thu xuất khẩu như từ trước tới nay.

+ Nhưng cũng có nhiều ý kiến về vấn đề quy hoạch du lịch của tỉnh trong thời gian qua, còn nhiều chỗ chưa đạt, cộng với những động tác bảo đảm môi trường trong điều kiện tất cả đang đẩy mạnh cho du lịch như thế này, thưa ông?

- Đúng là chúng tôi một số chỗ vì nhu cầu của các đối tác, vì sự phát triển thời gian qua còn thiếu những kinh nghiệm, cho nên có những lúc phải nói là chúng tôi vừa thực hiện vừa quy hoạch - một kiểu vừa chạy vừa xếp hàng (cười). Nhưng hiện nay thì những kế hoạch đã ổn, việc quy hoạch đang hướng đến sự phát triển bền vững và tỉnh cũng có kế hoạch để phát triển du lịch tỉnh theo chiều sâu.

Theo đó, du lịch ở Bình Thuận sẽ có những khu vực “du lịch cộng đồng” dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia; lại cũng có những khu du lịch cao cấp, điển hình là các khu resort hiện nay.

Hiện tại, Phan Thiết có 62 resort, được anh em các tỉnh gọi đùa là “thành phố resort”. Một nội dung nữa là chúng tôi đang hướng đến việc thiết kế loại hình du lịch chăm sóc sức khoẻ. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, nên loại hình này sẽ là hình thức được ưa chuộng.

Bình Thuận có suối tắm bùn ở Vĩnh Hảo, có suối nước nóng ở Tà Cú, sắp tới sẽ đưa vào loại hình lướt ván buồm - các du khách nước ngoài hiện đang rất thích loại hình thể thao này ở Bình Thuận.

Binh Thuan Phat trien vung du lich ben vung
Đua môtô nước tại lễ hội "Hội tụ xanh". Ảnh : L.Đ

Tất cả đều nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu du khách, vừa quảng bá du lịch vừa làm tăng thời gian lưu trú của du khách, vì hiện nay thời gian lưu trú của khách ngoại tại Bình Thuận chỉ mới 1,9 ngày, khách trong nước mới 1,4 ngày. Năm 2005 chúng tôi dự kiến sẽ đón 1,7 triệu lượt du khách, và vấn đề tăng tỷ lệ lượt khách trở lại cũng là một thử thách cần phải làm cho được.

Khi đề cập đến vấn đề phát triển du lịch bền vững, chúng tôi đang hết sức chú trọng vào công tác bảo vệ và xây dựng môi trường. Ở đây có cả môi trường kinh doanh, môi trường xã hội và môi trường tự nhiên. Phải làm sao cho việc buôn bán được phát triển lành mạnh, đời sống dân cư tại các vùng du lịch không bị xáo trộn và ảnh hưởng xấu.

Môi trường sống tự nhiên đối với việc phát triển du lịch là vấn đề sống còn. Chúng tôi có quy định về những mức tiêu chuẩn để bảo đảm môi trường. Thông thường chỉ việc xây dựng khu xử lý nước thải cũng tốn gần 1/5 tổng số kinh phí đầu tư xây dựng một khu du lịch.

+ Để phát triển bền vững, du lịch tỉnh dường như còn thiếu kinh nghiệm và nguồn nhân lực. Hướng giải quyết vấn đề này ra sao?

- Chúng tôi mới bắt tay đẩy mạnh du lịch trong 10 năm. Nhưng thực ra 5 năm đầu cũng chỉ tập tành mày mò. Kinh nghiệm từ các vùng khác có nhiều, Bình Thuận đang chú ý học hỏi để sâu sát hơn trong khâu quản lý. Chẳng hạn có những chuyện nho nhỏ như việc các công ty du lịch “ăn cánh” với các cơ sở bán hàng đặc sản, vì lợi nhuận ăn chia mà họ bán hàng loại 1 với giá loại 2 chẳng hạn, lâu ngày chính đặc sản sẽ bị mất giá và nhìn nhận sai bởi cách làm như vậy.

Một kinh nghiệm từ các vùng du lịch khác nữa là có sự thao túng của giới xã hội đen - một trong những tác động khiến cho tình hình an ninh của khu du lịch không ổn. Chúng tôi xác định cần giữ thật tốt môi trường, đảm bảo điều kiện an toàn và tâm lý thoải mái cho du khách là cơ sở để khẳng định sự phát triển bền vững cho du lịch.

LAM ĐIỀN

Việt Báo
Comment :Bình Thuận: Phát triển vùng du lịch bền vững
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bình Thuận: Phát triển vùng du lịch bền vững bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Binh Thuan Phat trien vung du lich ben vung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bình Thuận: Phát triển vùng du lịch bền vững ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Binh Thuan: Development of sustainable tourism area
Phan Thiet, Hoa Thang, Beijing, Chi Gong, human resource development, Binh Thuan Tourism, Sustainable development, environmental protection, the development development, developing our visitors, planning issues, provincial
"Binh Thuan Tourism is developing a rolling two north - south and east - west from the district court of Phan Thiet. The province's policy is directed towards sustainable tourism development, including zoning issues, environmental protection and development ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:25 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.