|
Tags: Bách Khoa, Sa Thầy, Trần Thanh Nhật Vũ, Kon Tum, nhà phân phối, của công ty, đơn đặt hàng, tính mở rộng, bán hàng, khách hàng, đại diện, ngân hàng, khi có, coi chừng, đồng
 |
| Giấy nộp tiền giả mà Trần Thanh Nhật Vũ nguỵ tạo để lừa số tiền 123,4 triệu đồng của công ty Bách Khoa computer. |
|
Trần Thanh Nhật Vũ (thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, Kon Tum) đã lừa công ty Bách Khoa computer (TP.HCM) số hàng hoá tài sản trị giá 123,4 triệu đồng. Khi đại diện của công ty từ TP.HCM đến, Vũ đã bỏ trốn trước đó. Chuyện bán hàng qua mạng bị lừa ngày càng phổ biến.
Vài năm gần đây, các nhà phân phối hàng linh kiện máy tính mở rộng hình thức bán hàng qua mạng. Chỉ cần đặt hàng theo những form có sẵn trên website của nhà phân phối. Khi có được đơn đặt hàng, nhà phân phối yêu cầu khách hàng chuyển tiền qua tài khoản. Sau khi có xác nhận thông tin chuyển tiền từ ngân hàng mà khách hàng gởi, nhà phân phối sẽ chuyển hàng.
Lừa thế nào?
Được biết, số hàng mà Trần Thanh Nhật Vũ lừa của Bách Khoa computer là 20 card màn hình, 2 card âm thanh, 2 bộ loa Creative và 4 thẻ nhớ loại 4GB. Trị giá số hàng hoá trên là 123,4 triệu đồng. Một số nhà phân phối cũng cho biết họ có bị khách hàng lừa bằng những phiếu chuyển tiền giả như thế nhưng vì giá trị thấp nên bỏ qua.
Sự vụ Trần Thanh Nhật Vũ lừa Bách Khoa computer đã được trình báo với cơ quan công an huyện Sa Thầy vì số tiền bị lừa đảo khá lớn. Đại diện công ty Bách Khoa computer thừa nhận lỗi là không kiểm tra ngân hàng chuyển tiền và phiếu chuyển tiền nên mới có sự cố trên. “Không chỉ riêng chúng tôi bị lừa mà còn nhiều nhà phân phối khác cũng gặp tình trạng này”, đại diện Bách Khoa computer chia sẻ.
Hiện tượng lừa đảo chủ yếu là ở nhóm khách hàng lẻ khi họ mua hàng với giá trị từ vài chục triệu đồng cho đến vài trăm triệu đồng. Đại diện công ty B. cho biết đã xuất hiện hiện tượng làm giả phiếu chuyển tiền của ngân hàng. Sau đó fax phiếu giả này đến nhà phân phối hoặc là đã đặt lệnh chuyển tiền nhưng sau đó vài tiếng đồng hồ đã yêu cầu ngân hàng ngưng chuyển tiền trong trường hợp ngân hàng chưa thực hiện lệnh chuyển.
Không quỵt nhưng... không biết bao giờ trả
Rủi ro khác khi bán hàng qua mạng là tình trạng “lì nợ”. Một giám đốc nói: “Họ không quỵt nhưng mà lì. Hứa một tháng sau nhưng có khi nửa năm họ vẫn chưa thanh toán”. Nguồn tin từ một nhà phân phối cho biết, số tiền mà họ bị chiếm dụng hiện lên đến gần 5 tỉ đồng.
Hiện nay nhà phân phối nào cũng ngán đi đòi nợ đại lý các tỉnh. Ông X., đại diện công ty S. cho biết, có lần phải dùng xe không cho họ đóng cửa hàng, mời công an địa phương đến nhưng vẫn không thể đòi được nợ vì họ viện nhiều lý do như khách chưa thanh toán tiền. “Không thể phạt họ được vì họ cam kết là sẽ trả. Vấn đề là bao giờ họ trả?”, ông X. nói. Cũng theo ông X., hầu như số tiền đòi được không đủ chi phí cho những người đi đòi nợ nhưng buộc phải đòi...
Một trong những cách đòi nợ “có hiệu quả” mà hiện nay các nhà phân phối đang áp dụng là cho người mua lại những món hàng có của đại lý đó, sau đó thanh toán bằng hình thức “cấn nợ”. Cách làm này có lằng nhằng về thủ tục nhưng còn có “cửa” lấy lại được hàng.
(theo Sài Gòn Tiếp Thị)
|
|
Việt Báo
|
Tìm hiểu: Bách Khoa, Sa Thầy, Trần Thanh Nhật Vũ, Kon Tum, nhà phân phối, của công ty, đơn đặt hàng, tính mở rộng, bán hàng, khách hàng, đại diện, ngân hàng, khi có, coi chừng, đồng |