vietbao

Bài học từ thị trường chứng khoán năm 1997

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bai hoc tu thi truong chung khoan nam 1997

Theo lời cảnh báo mới đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thì tỷ lệ lợi nhuận trên giá cổ phần (P/E) của chứng khoán trung bình tại Việt Nam đã tăng lên mức 70/1, gấp đôi tỷ lệ ở các nước châu Á khác có nền kinh tế tăng trưởng nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ.

Điều này nhắc chúng ta không được quên cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ như ở châu Á năm 1997 kéo theo sự sụp đổ hoàn toàn của các thị trường chứng khoán trong khu vực:

Cẩn thận với giá cổ phiếu tăng một cách mập mờ trong 3 năm

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1997, cho thấy một điều là không một thị trường chứng khoán nào có thể tồn tại sau 3 năm tăng liên tục một cách mập mờ về chỉ số nội địa. Giữa tháng 2/1995 đến tháng 10/1997, chỉ số chứng khoán công nghiệp trung bình Dow Jones (Mỹ) cũng tăng gấp đôi, có thời điểm tăng từ 3 - 4 lần dài nhất trong lịch sử.

Việc tăng như vậy cho thấy một lượng lớn ngoại tệ được đầu cơ vào, làm mất khả năng điều tiết tiền tệ để chống lạm phát hay giảm phát. Bên cạnh đó, chính sách kinh tế vĩ mô, bóp méo thông tin, dẫn đến tính bất ổn và hẫp dẫn các nhà đầu cơ tích trữ gây nên sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

Việc mua và bán ra liên tiếp để nâng giá một số cổ phần của các nhà đầu tư lớn dẫn đến một thời điểm, khi các nhà đầu cơ chuyển tiền đi lo việc khác khiến mức cầu giả tạo sẽ rớt xuống con số không. Hàng trăm ngàn cổ phần mất giá kéo theo sự phá sản của nhiều người cùng hàng loạt các nhà máy, xí nghiệp gây nên những thất thoát lớn về kinh tế. Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến Nhà nước bởi hệ thống ngân hàng cũng tham gia cho vay đối với thị trường chứng khoán.

Theo tờ "Asia Times", có rất nhiều ngân hàng vẫn đang dồn tiền cho các khách hàng thân quen vay để mua bán chứng khoán. Vốn đang phải gánh chịu những khoản nợ khó đòi, các ngân hàng này sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản nếu thị trường chứng khoán lao xuống dốc.

Xuất khẩu - nhân tố quyết định đối với thị trường chứng khoán

Trong một thời gian ngắn, khi những thay đổi bất thường của thị trường chứng khoán đi xa so với các nguyên tắc cơ bản là lúc chúng ta cần xem xét lại thị trường xuất khẩu. Vào tháng 10 năm 1997, lúc tỷ giá sàn chứng khoán sụt 554 điểm, một vài nhà phân tích đã nhận định rằng đó là hậu quả của sự xuống dốc về xuất khẩu của thị trường châu Á kể từ mùa xuân năm 1996, trong đó phải kể đến Thái Lan, Indonesia và Hàn Quốc (những nước chiếm 4% thị trường xuất khẩu khu vực) dẫn đến các giá trị, địa vị tài khoản vãng lai (cán cân thanh toán của một nước về giao dịch hàng hóa và dịch vụ giữa người cư trú trong nước và ngoài nước) cũng giảm.

Trong khi đó, nền kinh tế của Mỹ đang được khôi phục lại sau tình trạng suy thoái đầu những năm 1990 với chính sách nâng tỷ lệ lợi tức lên để ngăn chặn lạm phát. Điều này khiến Mỹ trở thành một thị trường hấp dẫn để đầu tư hơn là các nước ở Đông Á, gây nên những luồng hùn vốn dồi dào thông qua tỷ lệ lợi tức cao, kỳ hạn ngắn.

Đồng đô la Mỹ nâng giá, trong khi đồng tiền của các nước châu Á đứng yên, gây ra tình trạng kém cạnh tranh trong xuất khẩu, tổng sản phẩm quốc nội về cơ bản giảm thấp hơn. Sự thua lỗ của các công ty dẫn đến hiện tượng giảm giá cổ phiếu và ngay lập tức trở thành trào lưu rút vốn ồ ạt của một nước, rồi cả khu vực dẫn tới sự đổ vỡ thị trường chứng khoán.

Loại bỏ "tâm lý bầy đàn"

Theo các ấn bản về thương mại thì thị trường chứng khoán là một sân chơi dân chủ nhưng năm 1992 có 1% các gia đình ở Mỹ sở hữu 39% cổ phần mà chủ yếu là do chung nhau giữa các thành viên của một nhóm. Chính vì thế gây nên tình trạng các nhà đầu tư nhỏ mua bán cổ phiếu theo chân các nhà đầu tư lớn vì cho rằng đây là những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, có khả năng đánh giá đúng thị trường và có căn cứ khi quyết định mua chứng khoán nào đó.

Điều này là rất nguy hiểm bởi cổ phiếu nào được các nhà đầu tư lớn mua nhiều tất yếu sẽ tăng giá trong phiên đó, kéo theo các nhà đầu tư nhỏ mua theo với bất cứ giá nào không cần biết đến thông tin của các công ty.

Việc làm và tiền lương có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán?

Tốc độ phát triển về việc làm và tiền lương thường chậm hơn so với chứng khoán. Doug Henwood, tác giả của một nghiên cứu mới nhất về Phố Wall đã chỉ ra rằng hầu hết mọi thứ như tỷ lệ việc làm, tiền lương, tổng sản phẩm quốc nội, khả năng sản xuất, sự đầu tư và ngay cả lợi nhuận đều góp nên sự giàu có của thị trường chứng khoán.

Nhưng trong 7 năm trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng, tiền lương thực tế của người dân vẫn ở mức thấp hơn 5% so với năm 1989. Khi tiền lương của công nhân bị tụt lại đằng sau thì sức mạnh của đồng tiền không đủ để duy trì khả năng sản xuất. Hàng hóa tồn kho tăng kéo theo tỷ lệ thất nghiệp tăng. Sự phát triển kinh tế năm 1990 chỉ bằng nửa mức năm 1950 và 1960, kỷ nguyên của một nền kinh tế lớn.

Chính vì thế, sự tăng trưởng kinh tế của Đông Á trong suốt thời gian trước đó đã được nhà kinh tế Paul Krugman, đại học Princeton nhận định là do kết quả của đầu tư theo tư bản, dẫn tới sự tăng sức sản xuất trong khi các nhân tố cấu thành năng suất lại chỉ được nâng lên ở một mức độ rất nhỏ, hoặc hầu như giữ nguyên.

Khủng hoảng tiền tệ kéo theo khủng hoảng chứng khoán

Từ sau cuộc khủng hoảng đồng pêsô của Mexico vào năm 1994, sự đổ vỡ của thị trường bất động sản, sự thua lỗ của các công ty khiến các nhà đầu tư phương Tây không còn tin tưởng vào sự an toàn của thị trường Đông Á và bắt đầu rút vốn về, tạo ra một hiệu ứng domino (rút tiền ồ ạt). Thị trường tiền tệ biến động lan rộng từ châu Á sang Nga, Trung và Nam Mỹ khiến giá cổ phiếu rớt xuống kịch sàn tại hàng loạt thị trường chứng khoán từ quốc gia này đến quốc gia khác. Điều này đã gây nên cuộc khủng hoảng chứng khoán năm 1997.

Đề phòng sự biến dạng thị trường của hội nhập

Khi tham gia vào quá trình hội nhập, thị trường chứng khoán có nguy cơ đối đầu với sự biến dạng thị trường. Các nước lớn thường áp đặt những nguyên tắc của họ vào các nước nhỏ, làm cho nước này phải thay đổi những nguyên tắc, chuẩn mực ban đầu. Chẳng hạn, sau cuộc khủng hoảng tài chính, tiền tệ, kể cả những nước có tiềm lực kinh tế mạnh như Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã phải nhượng bộ, chấp nhận những điều kiện của Quỹ tiền tệ Quốc tế để có được sự trợ giúp tài chính nhằm khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng là một ví dụ.

Đầu cơ bị hạn chế bằng các khoản thuế cho cả các nhà đầu tư tư nhân và nguồn tài chính chung tương ứng với lợi nhuận thu từ việc bán các khoản đầu tư và cho việc trung chuyển an toàn. Số tiền từ thuế này dành cho giáo dục, đầu tư xã hội, tạo việc làm được sử dụng một cách không cân đối và hạn chế đến mức tối thiểu.

Kiểm soát vốn là biện pháp cực kỳ tối ưu

Để đối phó với tính hay thay đổi của thị trường và sự thất vọng của các nhà đầu tư luôn chờ chực thì kiểm soát vốn là biện pháp cực kỳ tối ưu để tránh các cuộc khủng hoảng chứng khoán. Hồi thập niên 1990, các tổ chức tài chính quốc tế như IMF tỏ ra ủng hộ tự do hóa thị trường vốn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư lưu thông. Những nước không áp dụng các biện pháp kiểm soát tư bản trong thời gian khủng hoảng như Thái Lan đã phải gánh chịu tình trạng suy thoái kéo dài và khó khăn hơn những nước đã siết chặt kiểm soát như Malayxia.

Ông Joseph Stiglitz, nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel tìn rằng kiểm soát vốn là rất tốt, đặc biệt đối với thị trường nhỏ, đang phát triển. Hiện nay, biện pháp kiểm soát vốn phổ biến nhất là tăng thuế đánh vào các khoản đầu tư ngắn hạn, khiến dân chúng giảm bớt tiền đầu tư vào hay rút ra một cách vội vã.

(theo SVVN)
Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Bài học từ thị trường chứng khoán năm 1997
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài học từ thị trường chứng khoán năm 1997 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bai hoc tu thi truong chung khoan nam 1997 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài học từ thị trường chứng khoán năm 1997 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Lessons from the stock market in 1997
East Asia, India, China, Vietnam, the rate of return on wealth, the International Monetary Fund, the stock market, Stock Crisis, the investment, market economy, control capital of Asia, in
According to a recent warning by the International Monetary Fund (IMF), the rate of return on stock price (P / E) of the average stock in Vietnam rose to 70/1, double the rate in other Asian countries have rapidly growing economies like China and ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,37036,650
TP HCM36,37036,630
Đà Nẵng36,37036,650
Nha Trang36,36036,650
Bình Phước36,34036,660
Cà Mau36,37036,650
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 25/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.255,14
AUDĐô Úc17.081,66
CADĐô Canada17.381,45
CHFThụy Sĩ23.264,28
GBPBảng Anh29.638,67
JPYYên Nhật223,62
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 24/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.24%
  1.61
  660.77
 • HNX-Index
  0.02%
  0.02
  83.13
 • VS 100
  0.55%
  1.12
  206.96
 • VS-Large Cap
  0.11%
  0.33
  293.44
 • VS-Mid Cap
  -0.04%
  -0.03
  84.67
 • VS-Small Cap
  0.24%
  0.08
  33.20
 • VS-Micro Cap
  0.00%
  0.00
  35.81
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  55.42
 • VN30
  0.0%
  0.03
  650.95
 • VN50
  0.5%
  2.47
  503.87
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.