vietbao

Bài học từ thị trường chứng khoán năm 1997

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bai hoc tu thi truong chung khoan nam 1997

Theo lời cảnh báo mới đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thì tỷ lệ lợi nhuận trên giá cổ phần (P/E) của chứng khoán trung bình tại Việt Nam đã tăng lên mức 70/1, gấp đôi tỷ lệ ở các nước châu Á khác có nền kinh tế tăng trưởng nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ.

Điều này nhắc chúng ta không được quên cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ như ở châu Á năm 1997 kéo theo sự sụp đổ hoàn toàn của các thị trường chứng khoán trong khu vực:

Cẩn thận với giá cổ phiếu tăng một cách mập mờ trong 3 năm

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1997, cho thấy một điều là không một thị trường chứng khoán nào có thể tồn tại sau 3 năm tăng liên tục một cách mập mờ về chỉ số nội địa. Giữa tháng 2/1995 đến tháng 10/1997, chỉ số chứng khoán công nghiệp trung bình Dow Jones (Mỹ) cũng tăng gấp đôi, có thời điểm tăng từ 3 - 4 lần dài nhất trong lịch sử.

Việc tăng như vậy cho thấy một lượng lớn ngoại tệ được đầu cơ vào, làm mất khả năng điều tiết tiền tệ để chống lạm phát hay giảm phát. Bên cạnh đó, chính sách kinh tế vĩ mô, bóp méo thông tin, dẫn đến tính bất ổn và hẫp dẫn các nhà đầu cơ tích trữ gây nên sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

Việc mua và bán ra liên tiếp để nâng giá một số cổ phần của các nhà đầu tư lớn dẫn đến một thời điểm, khi các nhà đầu cơ chuyển tiền đi lo việc khác khiến mức cầu giả tạo sẽ rớt xuống con số không. Hàng trăm ngàn cổ phần mất giá kéo theo sự phá sản của nhiều người cùng hàng loạt các nhà máy, xí nghiệp gây nên những thất thoát lớn về kinh tế. Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến Nhà nước bởi hệ thống ngân hàng cũng tham gia cho vay đối với thị trường chứng khoán.

Theo tờ "Asia Times", có rất nhiều ngân hàng vẫn đang dồn tiền cho các khách hàng thân quen vay để mua bán chứng khoán. Vốn đang phải gánh chịu những khoản nợ khó đòi, các ngân hàng này sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản nếu thị trường chứng khoán lao xuống dốc.

Xuất khẩu - nhân tố quyết định đối với thị trường chứng khoán

Trong một thời gian ngắn, khi những thay đổi bất thường của thị trường chứng khoán đi xa so với các nguyên tắc cơ bản là lúc chúng ta cần xem xét lại thị trường xuất khẩu. Vào tháng 10 năm 1997, lúc tỷ giá sàn chứng khoán sụt 554 điểm, một vài nhà phân tích đã nhận định rằng đó là hậu quả của sự xuống dốc về xuất khẩu của thị trường châu Á kể từ mùa xuân năm 1996, trong đó phải kể đến Thái Lan, Indonesia và Hàn Quốc (những nước chiếm 4% thị trường xuất khẩu khu vực) dẫn đến các giá trị, địa vị tài khoản vãng lai (cán cân thanh toán của một nước về giao dịch hàng hóa và dịch vụ giữa người cư trú trong nước và ngoài nước) cũng giảm.

Trong khi đó, nền kinh tế của Mỹ đang được khôi phục lại sau tình trạng suy thoái đầu những năm 1990 với chính sách nâng tỷ lệ lợi tức lên để ngăn chặn lạm phát. Điều này khiến Mỹ trở thành một thị trường hấp dẫn để đầu tư hơn là các nước ở Đông Á, gây nên những luồng hùn vốn dồi dào thông qua tỷ lệ lợi tức cao, kỳ hạn ngắn.

Đồng đô la Mỹ nâng giá, trong khi đồng tiền của các nước châu Á đứng yên, gây ra tình trạng kém cạnh tranh trong xuất khẩu, tổng sản phẩm quốc nội về cơ bản giảm thấp hơn. Sự thua lỗ của các công ty dẫn đến hiện tượng giảm giá cổ phiếu và ngay lập tức trở thành trào lưu rút vốn ồ ạt của một nước, rồi cả khu vực dẫn tới sự đổ vỡ thị trường chứng khoán.

Loại bỏ "tâm lý bầy đàn"

Theo các ấn bản về thương mại thì thị trường chứng khoán là một sân chơi dân chủ nhưng năm 1992 có 1% các gia đình ở Mỹ sở hữu 39% cổ phần mà chủ yếu là do chung nhau giữa các thành viên của một nhóm. Chính vì thế gây nên tình trạng các nhà đầu tư nhỏ mua bán cổ phiếu theo chân các nhà đầu tư lớn vì cho rằng đây là những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, có khả năng đánh giá đúng thị trường và có căn cứ khi quyết định mua chứng khoán nào đó.

Điều này là rất nguy hiểm bởi cổ phiếu nào được các nhà đầu tư lớn mua nhiều tất yếu sẽ tăng giá trong phiên đó, kéo theo các nhà đầu tư nhỏ mua theo với bất cứ giá nào không cần biết đến thông tin của các công ty.

Việc làm và tiền lương có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán?

Tốc độ phát triển về việc làm và tiền lương thường chậm hơn so với chứng khoán. Doug Henwood, tác giả của một nghiên cứu mới nhất về Phố Wall đã chỉ ra rằng hầu hết mọi thứ như tỷ lệ việc làm, tiền lương, tổng sản phẩm quốc nội, khả năng sản xuất, sự đầu tư và ngay cả lợi nhuận đều góp nên sự giàu có của thị trường chứng khoán.

Nhưng trong 7 năm trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng, tiền lương thực tế của người dân vẫn ở mức thấp hơn 5% so với năm 1989. Khi tiền lương của công nhân bị tụt lại đằng sau thì sức mạnh của đồng tiền không đủ để duy trì khả năng sản xuất. Hàng hóa tồn kho tăng kéo theo tỷ lệ thất nghiệp tăng. Sự phát triển kinh tế năm 1990 chỉ bằng nửa mức năm 1950 và 1960, kỷ nguyên của một nền kinh tế lớn.

Chính vì thế, sự tăng trưởng kinh tế của Đông Á trong suốt thời gian trước đó đã được nhà kinh tế Paul Krugman, đại học Princeton nhận định là do kết quả của đầu tư theo tư bản, dẫn tới sự tăng sức sản xuất trong khi các nhân tố cấu thành năng suất lại chỉ được nâng lên ở một mức độ rất nhỏ, hoặc hầu như giữ nguyên.

Khủng hoảng tiền tệ kéo theo khủng hoảng chứng khoán

Từ sau cuộc khủng hoảng đồng pêsô của Mexico vào năm 1994, sự đổ vỡ của thị trường bất động sản, sự thua lỗ của các công ty khiến các nhà đầu tư phương Tây không còn tin tưởng vào sự an toàn của thị trường Đông Á và bắt đầu rút vốn về, tạo ra một hiệu ứng domino (rút tiền ồ ạt). Thị trường tiền tệ biến động lan rộng từ châu Á sang Nga, Trung và Nam Mỹ khiến giá cổ phiếu rớt xuống kịch sàn tại hàng loạt thị trường chứng khoán từ quốc gia này đến quốc gia khác. Điều này đã gây nên cuộc khủng hoảng chứng khoán năm 1997.

Đề phòng sự biến dạng thị trường của hội nhập

Khi tham gia vào quá trình hội nhập, thị trường chứng khoán có nguy cơ đối đầu với sự biến dạng thị trường. Các nước lớn thường áp đặt những nguyên tắc của họ vào các nước nhỏ, làm cho nước này phải thay đổi những nguyên tắc, chuẩn mực ban đầu. Chẳng hạn, sau cuộc khủng hoảng tài chính, tiền tệ, kể cả những nước có tiềm lực kinh tế mạnh như Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã phải nhượng bộ, chấp nhận những điều kiện của Quỹ tiền tệ Quốc tế để có được sự trợ giúp tài chính nhằm khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng là một ví dụ.

Đầu cơ bị hạn chế bằng các khoản thuế cho cả các nhà đầu tư tư nhân và nguồn tài chính chung tương ứng với lợi nhuận thu từ việc bán các khoản đầu tư và cho việc trung chuyển an toàn. Số tiền từ thuế này dành cho giáo dục, đầu tư xã hội, tạo việc làm được sử dụng một cách không cân đối và hạn chế đến mức tối thiểu.

Kiểm soát vốn là biện pháp cực kỳ tối ưu

Để đối phó với tính hay thay đổi của thị trường và sự thất vọng của các nhà đầu tư luôn chờ chực thì kiểm soát vốn là biện pháp cực kỳ tối ưu để tránh các cuộc khủng hoảng chứng khoán. Hồi thập niên 1990, các tổ chức tài chính quốc tế như IMF tỏ ra ủng hộ tự do hóa thị trường vốn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư lưu thông. Những nước không áp dụng các biện pháp kiểm soát tư bản trong thời gian khủng hoảng như Thái Lan đã phải gánh chịu tình trạng suy thoái kéo dài và khó khăn hơn những nước đã siết chặt kiểm soát như Malayxia.

Ông Joseph Stiglitz, nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel tìn rằng kiểm soát vốn là rất tốt, đặc biệt đối với thị trường nhỏ, đang phát triển. Hiện nay, biện pháp kiểm soát vốn phổ biến nhất là tăng thuế đánh vào các khoản đầu tư ngắn hạn, khiến dân chúng giảm bớt tiền đầu tư vào hay rút ra một cách vội vã.

(theo SVVN)
Việt Báo
Comment :Bài học từ thị trường chứng khoán năm 1997
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài học từ thị trường chứng khoán năm 1997 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bai hoc tu thi truong chung khoan nam 1997 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài học từ thị trường chứng khoán năm 1997 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Lessons from the stock market in 1997
East Asia, India, China, Vietnam, the rate of return on wealth, the International Monetary Fund, the stock market, Stock Crisis, the investment, market economy, control capital of Asia, in
According to a recent warning by the International Monetary Fund (IMF), the rate of return on stock price (P / E) of the average stock in Vietnam rose to 70/1, double the rate in other Asian countries have rapidly growing economies like China and ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,30036,600
TP HCM36,30036,580
Đà Nẵng36,30036,600
Nha Trang36,29036,600
Bình Phước36,27036,610
Cà Mau36,30036,600
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 16:25 - 26/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.11%
  -0.71
  648.59
 • HNX-Index
  -0.57%
  -0.48
  83.52
 • VS 100
  0.61%
  1.21
  199.98
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.32
  285.40
 • VS-Mid Cap
  -0.14%
  -0.12
  84.01
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.19%
  0.07
  36.70
 • UPCOM
  -1.2%
  -0.70
  56.48
 • VN30
  0.2%
  1.47
  634.68
 • VN50
  0.6%
  2.81
  491.41
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ