vietbao

9 nghề hứa hẹn sẽ "hái ra tiền" trong tương lai

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thiết kế nhà ở vũ trụ, đọc suy nghĩ của người khác, dự đoán tương lai... là những nghề có thể rất "hot" trong tương lai.

1. Phi công vũ trụ

Mô tả công việc: Là những “tài xế” đặc biệt, điều khiển những con tàu vũ trụ hàng tỷ USD lượn trong không gian.

Thời điểm công việc trở nên phổ biến: năm 2020

9 nghe hua hen se "hai ra tien" trong tuong lai
Những chuyến bay lên mặt trăng trở thành cơm bữa với giá không rẻ.

Xu hướng: Một công ty thuộc bang Virginia là Virgin Galactic đang có dự định triển khai một chuyến bay trong không gian mang tính thương mại đầu tiên trên thế giới, với hành trình kéo dài dưới 28 ngày (thời gian Trái Đất quay quanh quỹ đạo).

Để có thể tham gia cuộc hành trình, khách hàng có thể phải chi tới 200.000 USD cho một chỗ trên chuyến bay. Tuy nhiên, loại hình du lịch sẽ ngày càng được nhiều các công ty khác khai thác, nên tính cạnh tranh ngày càng tăng.

Lúc đó, giá cả cho mỗi chuyến bay sẽ rẻ hơn rất nhiều, đủ để có thể phát triển dịch vụ bay hằng ngày, phục vụ những người ham thích khám phá không gian. Những tiểu hành tinh, mặt trăng…sẽ là những điểm đến ưa thích cho hoạt động du lịch, thăm dò và nghiên cứu khoa học.

Chính vì thế, nghề phi công vũ trụ sẽ trở thành một xu thế “nóng” trong các lựa chọn việc làm.

Cơ sở đào tạo
: Dĩ nhiên, đó sẽ là các trường huấn luyện hàng không đặc biệt, hay là trong các cơ sở thuộc Không quân các nước. Hiện nay, NASA cũng triển khai một phòng thí nghiệm và luyện tập ngầm dưới nước, có chức năng mô phỏng điều kiện không gian.

2. Kỹ sư hỗ trợ động vật di cư

Mô tả công việc: Tạo những môi trường sống mới cho những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.
Thời điểm công việc trở nên phổ biến: năm 2030.

9 nghe hua hen se "hai ra tien" trong tuong lai
Những loài có nguy cơ tuyệt chủng cần sự hỗ trợ để đến nơi ở mới.

Xu hướng: Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu và sự phát triển quá mức của con người, xâm lấn lên các khu vực tự nhiên, các khu vực sống của nhiều loại đang biến mất hay bị tàn phá một cách nghiêm trọng và nhanh chóng. Nhiều khu vực sống đặc chủng dành riêng cho nhiều loài vật bị thay đổi tính trạng khiến loài vật không thể kịp thích nghi. Tuy nhiên, nếu đưa những loài này tới những ngôi nhà mới có thể cứu giúp chúng.

Nhiệm vụ của những kỹ sư lúc này, đó là xác định được những nơi có thể sống để đưa các loài vật này tới nơi này. Tuy nhiên, đây là một nhiệm vụ khó khăn chứ không đơn giản là chỉ là việc "bỏ tất cả vào một rọ", đòi hỏi sự nghiên cứu trên nhiều mặt: công nghệ sinh hóa, quan trắc sinh thái…

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có triển vọng. Một nhóm đấu tranh và bảo tồn thiên nhiên đang thực hiện việc tạo một nơi cư trú cho một số loài bướm. Họ phải tìm kiếm những khu vực thích hợp thông qua những bức ảnh về cảnh quan, thống kê về các loài cây ở địa phương cho tới cả những tiêu chuẩn nhất định đối với các loài côn trùng này.

Cơ sở đào tạo: hiện nay, có một tổ chức quốc tế “Hoạt động di cư” thực hiện việc dẫn những con sếu chuyển từ môi trường cũ đã khô cằn đến những hố nước mới. Công việc tuy khó khăn nhưng sẽ tiến triển tốt nhờ sự phát triển của công nghệ cao, từ đó bảo tồn các loài vật quý hiếm.

3. Người chữa bệnh cho thai nhi

Mô tả công việc: Các chuyên gia về gien hay bác sĩ chuyên ngành sẽ can thiệp những vấn đề về sức khỏe của thai nhi trước khi đứa trẻ sinh ra.

Thời điểm công việc trở nên phổ biến: 2020.

9 nghe hua hen se "hai ra tien" trong tuong lai

Sự can thiệp từ trong thai nhi giúp ngăn chặn các căn bệnh bẩm sinh của đứa trẻ sau này.


Xu hướng: Vào thời điểm hiện nay, còn nhiều tranh cãi về việc can thiệp vào thai nhi với những ý kiến cho rằng, điều đó trái các quy luật của tự nhiên. Tuy nhiên, phần nhiều các chuyên gia tán đồng việc khám và chữa bệnh thai nhi sớm, nhằm ngăn ngừa các bệnh tật bẩm sinh.

Trước đây, việc tiến hành “phẫu thuật” đối với thai nhi gần như là điều không tưởng. Nhưng ngày nay, các bác sĩ đã có những bước tiến đáng kể: họ có thể sữa chữa những nhau thai đôi dị thường; phẫu thuật chỉnh hình đối với những thai bị bệnh nứt đốt sống... Ngoài ra, các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm các phương pháp điều trị bằng gien hoặc tế bào gốc đối với chuột mang thai.

Giám đốc Bệnh viện trẻ em ở bang Philadelphia, chịu trách nhiệm trong chương trình y tế cho thai nhi phát biểu: “Chúng tôi đang cố gắng điều trị những căn bệnh trước khi đứa trẻ sinh ra, hay trước khi những căn bệnh làm tổn thương thai nhi. Điều chúng tôi muốn là đem lại cuộc sống bình thường, bình đẳng với những đứa trẻ được sinh ra”.

Ngoài ra, một giải pháp khác là các ngân hàng DNA nhi khoa có thể đem lại hy vọng giúp chữa các bệnh ung thư, tự kỷ hay béo phì.

Cơ sở đào tạo: Bệnh viện điều trị các bệnh về thai nhi như Bệnh biện trẻ em Philadelphia ở trên là một ví dụ. Nghề nghiệp này sẽ đem lại hy vọng cho những ông bố, bà mẹ về một mầm sống tương lai khỏe mạnh, không phải chịu những dị tật không mong muốn.

4. Chuyên gia dự đoán

Mô tả công việc: Bằng các thuật toán cao cấp, các “dự báo gia” sẽ dựa trên các dữ liệu thu được, liên quan đến những vấn đề nhất định nhằm dự đoán tương lai.
Thời điểm công việc trở nên phổ biến: năm 2015

9 nghe hua hen se "hai ra tien" trong tuong lai
Nhờ phân tích dữ liệu, các chuyên gia dự đoán sử dụng máy tính để đưa ra mọi khả năng có thể.

Xu hướng: Trong xu hướng ngày càng gia tăng về số lượng thông tin mới, nhu cầu về những chuyên gia thống kê ngày càng tăng. Như Bộ Lao động Mỹ dự đoán, cầu về nhân lực trong lĩnh vực này sẽ tăng tới 20% vào năm 2018. Số lượng thông tin trải rộng, từ những người sử dụng các trang mạng xã hội, các thông số về hàm lượng insulin mỗi ngày của mỗi cá nhân…

Đi cùng với đó, chúng ta cần những “chuyên gia” với kỹ năng đặc biệt để có thể lựa chọn sử dụng thông tin nào và biến chúng thành thứ có ích. Ví dụ, trong ngày kinh doanh, tình trạng chung là các phân tích càng tạo nên được sự phụ thuộc; bản thân các thông tin thô sẽ trở thành một loại hàng hóa chủ đạo. Chỗ đứng giành cho những người buôn bán dữ liệu, với những đặc quyền, độc quyền riêng và có thể làm giàu nhờ phân tích dữ liệu.

Cơ sở đào tạo: Các trường ĐH có chuyên ngành về khoa học máy tính hay thống kê là nền tảng cung cấp các chuyên gia dự đoán tương lai.

5. Nhà thiết kế “nội tạng”

Mô tả công việc: Công việc nghe tưởng chừng như không tưởng và kỳ quặc, nhưng đó là những nhà “thiết kế” thực sự với nhiệm vụ tạo ra những nội quan trong cơ thể cho những người bệnh.
Thời điểm công việc trở nên phổ biến: năm 2020.

9 nghe hua hen se "hai ra tien" trong tuong lai
Các nội quan được phát triển nhờ tế bào gốc.

Xu hướng: Nhu cầu về việc cấy ghép các cơ quan đối với những người bệnh gặp vấn đề với tim, gan hay phổi đang ngày càng trở nên cấp thiết. Theo thống kê ở Mỹ, cứ 90 phút lại có một người dân Mỹ chết chỉ vì việc cấy ghép nội quan bị chậm trễ. Trong khi đó, dân số Mỹ dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050, khiến cho tình trạng ngày càng căng thẳng. Điều này đặt ra nhu cầu về việc “chế tạo” những nội quan của người.

Hiện nay, một công ty thuốc của Mỹ là Tengion có thể tạo ra bàng quang mới cho những người bị viêm hay hỏng bộ phận này. Theo tuyên bố, công ty sẽ ra mắt sản phẩm vào năm 2012.

Tuy nhiên, bài toán này thực sự không dễ dàng: các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu cách để có thể tạo ra những nội quan quan trọng hơn như tim, phổi, gan từ chính tế bào của người bệnh, nhằm tránh hiện tượng đào thải.

Tim Bertram, phó giám đốc của công ty Tengion phát biểu: “Người bệnh có quyền tạo những lá chắn cho cơ thể khi cái trước đó gặp vấn đề. Chúng tôi sẽ cố gắng làm được điều đó”.

Cơ sở đào tạo: Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo, phòng thí nghiệm nghiên cứu về kỹ sinh học nhằm tạo ra những nội quan từ tế bào gốc. Ví dụ như chương trình Wake Forest, hiện nay đang phát triển hơn 22 loại cơ quan và mô khác nhau trong thí nghiệm.

6. Chuyên viên “tương tác” người và robot

Mô tả công việc: Cơ sở của công việc, chính là trí thông minh nhân tạo. Công việc của chuyên viên là chế tạo, thiết kế để con người và robot có thể thực sự cùng hoạt động, hiểu nhau và hoạt động.
Thời điểm công việc trở nên phổ biến: năm 2030.

9 nghe hua hen se "hai ra tien" trong tuong lai

Phát triển trí thông minh là nhiệm vụ khó khăn nhưng khả thi với các chuyên gia tin học.


Xu hướng: Công nghệ tự động hóa thông minh, với sản phẩm là những robot hỗ trợ con người đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, điểm hạn chế là việc lập trình hóa còn chưa cao, nên “tình cảm” của robot quá thấp. Trong khi đó, việc sử dụng robot chăm sóc những người già, đòi hỏi các cỗ máy này hiểu được nhu cầu của họ, bao gồm nhu cầu tình cảm.

Công việc của các chuyên gia là tạo ra những sản phẩm robot mới có thể hoạt động trơn tru, thống nhất với con người. Đây cũng là xu hướng tất yếu khi trong xã hội hiện đại, những sản phẩm công nghệ thông minh khiến mọi người xa dần việc tương tác với cộng đồng.

Cơ sở đào tạo: Rất nhiều trường ĐH, trung tâm nghiên cứu đang phát triển mạnh về trí thông minh nhân tạo (AI), nhằm cho ra đời những robot “người” hơn. Tiêu biểu trong số đó là Học viện Công nghệ Massachusset (MIT), ĐH Carnegie Mellon, ĐH Stanford.

7. Người theo dõi Trái Đất

Mô tả công việc: Đơn giản mà không đơn giản, đó là việc quan sát tất cả mọi việc diễn ra trên tất cả các vùng đất khác nhau trên Trái Đất thông qua hệ thống vệ tinh địa tĩnh.
Thời điểm công việc phổ biến: năm 2030.

9 nghe hua hen se "hai ra tien" trong tuong lai
Theo dõi Trái Đất liên tục từ ảnh vệ tinh.

Xu hướng: Trái Đất đang biến đổi từng ngày và ở khắp mọi nơi. Bên cạnh đó, còn nhiều khu vực bí ẩn trên hành tinh vẫn có thể nằm ngoài sự khám phá.

Bên cạnh đó, nhờ sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là kỹ thuật hình ảnh, các vệ tinh đa phổ có thể phát hiện những thành phố cổ đại đang bị vùi sâu đâu đó dưới đất, hay sự thay đổi về nhiệt độ, dân số của một khu vực nhằm khoanh vùng các điểm dịch bệnh.

Nhờ chất lượng của kỹ thuật ảnh cải thiện, cần nhiều những chuyên gia quan sát, nhìn xuống Trái Đất để theo dõi, dự báo kịp thời. Một số công cụ hỗ trợ mạnh mẽ, thời gian thực khác như Google Earth.

Cơ sở đào tạo: các nhà khảo cổ học hoặc lý-địa học sẽ tham gia những chương trình đào tạo về hình ảnh Trái Đất tại các trường ĐH như Winconsin, Mỹ.

8. Kiến trúc sư vũ trụ

Mô tả công việc: Thay vì thiết kế những công trình trên Trái Đất, các kiến trúc sư sẽ phải học và tìm hiểu cách để xây dựng những cơ sở hạ tầng trên các hành tinh khác nhau bên ngoài vũ trụ.
Thời điểm công việc phổ biến: 2025.

9 nghe hua hen se "hai ra tien" trong tuong lai

Mô hình một cơ sở hạ tầng trên các hành tinh.


Xu hướng: Vừa quan, tổng thống Mỹ, Barrack Obama tuyên bố, các nhà du hành vũ trụ sẽ tiến tới những tiểu hành tinh vào năm 2025. Để có thể tiến hành khai thác những thứ kim loại quý hiếm và xây dựng những trạm dừng nghỉ tới sao Hỏa, các dự án xây dựng đòi hỏi các tòa nhà, công trình, phương tiện có thể chống chịu với mọi thứ: từ nhiệt độ cực kỳ lạnh giá hay các tia phóng xạ vũ trụ.

Chúng ta buộc phải học cách thiết kế những vật liệu đặc biệt, nhằm đảo bảo sự sinh sống bình thường của những nhà du hành vũ trụ. Larry Bell, kiến trúc sư vũ trụ thuộc ĐH Houston phát biểu: “Những môi trường khắc nghiệt cho chúng ta bài học ở bất cứ đâu. Trong đó, bài học quan trọng nhất là, làm sao xây nhà ở những khu vực khan hiếm nguyên vật liệu. Không phải nơi đâu cũng là Trái đất".

Cơ sở đào tạo: Hiện nay, chỉ duy nhất ĐH Houston (Mỹ) có chương trình đào tạo về chuyên ngành kiến trúc vũ trụ. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển và nhu cầu du hành vũ trụ sẽ đòi hỏi nguồn nhân lực cho lĩnh vực này.

9. Người đánh cắp các tâm hồn

Mô tả công việc: tên gọi công việc đã nói lên tất cả, công việc chính của người là tìm hiểu, đọc lại các suy nghĩ của bệnh nhân hay đối tượng nào đó, phục vụ mục đích chữa trị, điều tra…
Thời điểm công việc phổ biến: năm 2030.

9 nghe hua hen se "hai ra tien" trong tuong lai
Quét não hay các phương pháp tương tự cho biết điều người đó quan sát.

Xu hướng: Năm 2009, một luật sư Mỹ đã đưa ra tuyên bố về việc chế tạo ra một sản phẩm có thể phát hiện nói dối dựa trên việc quét MRI. Tuy nhiên, sau đó vị luật sư rút lui do những cơ sở khoa học còn chưa chắc chắn. Mặc dù vậy, nó báo hiệu cho xu hướng pháti triển mạnh mẽ của công nghệ... đọc suy nghĩ.

Một nhóm các nhà khoa học về thần kinh thuộc ĐH California (Mỹ) đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy: họ có thể tái tạo thô những điều một người đang nhìn chỉ bằng cách quét não bộ. Triển vọng sẽ ứng dụng được cả với suy nghĩ, ký ức và giấc mơ.

Bên cạnh đó, một số công trình chứng minh khả năng sử dụng não của người bị liệt, thông qua một giao diện máy tính-não bộ để có thể di chuyển cánh tay sinh học điều khiển từ máy tính. Một số ngành dựa vào phương pháp đọc suy nghĩ, như tâm lý trị liệu hoặc khôi phục trí nhớ cũng sẽ phát triển nhờ sự tiên tiến về công nghệ.

Cơ sở đào tạo: Các khóa học, chương trình đào tạo về khoa học thần kinh, khoa học máy tính là nền tảng để học chuyên về ngành kỹ sinh học, học được cách “đọc suy nghĩ” của người khác.

Theo Báo Đất Việt
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :9 nghề hứa hẹn sẽ "hái ra tiền" trong tương lai
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 9 nghề hứa hẹn sẽ "hái ra tiền" trong tương lai bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 9 nghe hua hen se hai ra tien trong tuong lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 9 nghề hứa hẹn sẽ "hái ra tiền" trong tương lai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
9 lines promises to "coin money" in the future
Earth, space travel, training, future development, home design, intelligence, work , facilities, time, experts described, pregnancy, illness, things
Universe Design houses, read the thoughts of others, predict the future ... These lines can be very "hot" in the future ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 28/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t