vietbao

245 ngày giá bao nhiêu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

245 ngay gia bao nhieu
DN mất nhiều thời gian với cơ quan thuế

Một cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tiến hành gần đây cho biết: Để hoàn thành thủ tục các loại thuế, mỗi năm, doanh nghiệp mất khoảng 245 ngày.

Tuy thời gian có giảm so với trước, nhưng đây vẫn là gánh nặng đối với doanh nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Thời gian là năng lực cạnh tranh

Ngày nay, trên sân chơi WTO, doanh nghiệp nước ta đang phải cạnh tranh trong bối cảnh hoàn toàn mới về quy mô, nội dung và đối tượng; đang phải “gồng mình” để nâng cao năng lực cạnh tranh, trong khi những thủ tục hành chính phiền hà, không cần thiết đang là lực cản chủ yếu.

Một khảo sát về môi trường cạnh tranh giữa năm 2006 cho biết: Việt Nam đang là nước có tỷ lệ chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp cao nhất trong khu vực: Để thành lập một doanh nghiệp và đi vào hoạt động, cần khoảng 11 thủ tục, từ xin mã số thuế, lắp đặt hệ thống điện, nước, điện thoại, phòng cháy, chữa cháy, đến xin giấy phép xây dựng nhà xưởng, giấy chứng nhận về môi trường... trong khi ở các nước chỉ khoảng vài ba thủ tục, nhiều nhất là bảy thủ tục.

Chính vì vậy, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nước ta liên tiếp tụt hạng: năm 2004 tụt 17 bậc, xếp thứ 77/114; năm 2005, tụt tiếp bốn bậc, xếp thứ 81/114 và năm 2006 vẫn đứng trong 60 nước có môi trường kinh doanh khó khăn nhất thế giới.

Điều rất đáng mừng là thời gian gần đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rất kiên quyết, ban hành nhiều văn bản yêu cầu các bộ, ngành rà soát lại các thủ tục hành chính, bãi bỏ những thủ tục không cần thiết, nhằm cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh. Chúng ta ghi nhận những nỗ lực mới nhất và kết quả thiết thực của nhiều bộ, ngành như thuế, hải quan... trong việc này. Song những cố gắng ấy rõ ràng là chưa thấm tháp bao nhiêu so với yêu cầu.

Điều thường được cộng đồng doanh nghiệp cũng như các hội, hiệp hội doanh nghiệp than phiền là việc nộp thuế đang gây khá nhiều phiền hà cho nhà đầu tư và những thủ tục về thuế đang là một nguyên nhân chủ yếu làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đúng là lâu nay, người ta vẫn quan tâm nhiều hơn vào việc tính toán những tỷ lệ, thuế suất, những khoản thu hợp lệ hay không... mà chưa chú ý đến việc cải tiến hệ thống hành thu qua đó giảm thiểu thời gian và những tệ nạn sách nhiễu của công chức thuế đối với doanh nghiệp.

Theo kết quả khảo sát do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương công bố hôm 31 tháng 7 vừa qua, mỗi năm doanh nghiệp phải mất khoảng 1.733 giờ cho các thủ tục mua hóa đơn VAT; để nộp được thuế VAT, doanh nghiệp phải huy động tới 5-8 người. Việc lập hồ sơ hoàn thuế VAT cũng tốn nhiều thời gian. Về thuế thu nhập doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp phải mất 728 giờ/năm với ba nhân lực để thực hiện, trong đó thời gian tập hợp, phân loại chứng từ, hóa đơn... mất khoảng 677 giờ; ngoài ra, họ còn phải mất thêm 25 giờ nếu phải giải trình thêm với cơ quan thuế, v.v...

Tổng cộng, để hoàn thành thủ tục thực hiện các nghĩa vụ thuế, bình quân mỗi năm doanh nghiệp mất khoảng 245 ngày (tất cả vào khoảng 2.000 giờ/năm; nếu doanh nghiệp làm việc 8 giờ/ngày thì quỹ thời gian họ phải mất cho các thủ tục liên quan đến thuế nói trên tương ứng với khoảng 245 ngày/năm, chưa bao gồm các ngày nghỉ lễ, Tết và thứ Bảy, Chủ nhật).

Có thể thấy rõ tình trạng trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; song phải chăng thời gian 245 ngày chưa phải là tất cả, vì đó mới là thời gian để hoàn thành các thủ tục, mà chưa tính hết các thời gian và chi phí về chờ đợi, đi lại, in ấn các sổ sách, tài liệu, v.v... Nếu có cách tính chi ly hơn, thì thời gian đó là bao nhiêu và nhất là giá trị của thời gian đó, trong khi với doanh nghiệp, thời gian quý hơn vàng vì thời gian là năng lực cạnh tranh, thời gian là nguồn lực phát triển.

Nói đi đôi với làm

Thực ra, câu chuyện thuế còn là câu chuyện dài dài. Rất nên có những nghiên cứu bài bản, khoa học về quan điểm chính sách về thuế trong điều kiện nước ta - một nền kinh tế đang chuyển đổi, thu nhập của người dân còn quá nhỏ bé, trình độ quản lý còn thấp, v.v... Không có căn cứ khoa học và thực tiễn làm cơ sở cho những chủ trương về thuế, việc thảo luận về từng sắc thuế khó đi đến sự nhất trí và do đó rất khó thông suốt khi thi hành.

Chúng ta đã có nhiều ví dụ như khi thực hiện thuế VAT và gần đây là cuộc thảo luận không dứt về thuế thu nhập cá nhân. Đã có nhiều phản hồi về những bất hợp lý trong nội dung các sắc thuế, ví dụ như theo quy định chính thức thì thuế thu nhập doanh nghiệp là 28%, nhưng theo tính toán của Ngân hàng Thế giới và Công ty Tài chính quốc tế thì con số mà các doanh nghiệp thực đóng lên tới 41,6%.

Lại còn những khoản mà ngành thuế vẫn không công nhận là chi phí hợp lý, hợp lệ để tính toán khi tính số thuế phải nộp, v.v... Chưa nói đến những bất hợp lý đó chưa được khắc phục; chỉ riêng việc hành thu theo cung cách hiện nay đã gây ra biết bao tốn kém cho doanh nghiệp.

Chúng ta hoan nghênh nhiều cải cách của các ngành quản lý liên quan đến doanh nghiệp, trong đó có ngành thuế, như trong các quy định về đơn giản hóa thủ tục hành chính, thời gian của các công đoạn đăng ký mã số thuế, mua hóa đơn VAT ..., hoặc thực hiện “một cửa liên thông” nhằm giảm thời gian đi lại của doanh nghiệp trong quá trình gia nhập thị trường.

Doanh nghiệp cũng rất mong thực hiện công khai hóa các thủ tục về thuế, xác định trách nhiệm cá nhân công chức trong các việc liên quan đến doanh nghiệp; và điều quan trọng hàng đầu là xác định cho rõ nghĩa vụ của công chức là đồng hành cùng doanh nghiệp, hết lòng hết sức phục vụ doanh nghiệp.

Trước kết quả khảo sát do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đưa ra, phải chăng cơ quan thuế nên lấy các số liệu đó làm tài liệu tham khảo để rà soát lại thật kỹ việc thực hiện những thủ tục nói trên, đồng thời hướng dẫn cụ thể những nghiệp vụ về tài chính, kế toán doanh nghiệp, thực sự giúp doanh nghiệp giảm được chi phí về thời gian, nhân lực và tiền bạc trong việc này.

Làm được như vậy cũng tức là khắc phục “độ vênh” khá lớn giữa các quy định và thực tế, giữa các báo cáo với cuộc sống; “nói vậy mà không phải vậy”, để những quy định về cải cách thủ tục về thuế không dừng lại trên những giấy tờ quy định mà đi vào cuộc sống, lời nói đi đôi với việc làm, để những khẩu hiệu rất hay như “khoan sức dân”, “bồi dưỡng nguồn thu” không chỉ đọng lại như những “khẩu hiệu”, không biến thành những hành động thiết thực giúp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Một cuộc khảo sát - với ý nghĩa là một cuộc điều tra xã hội học đúng đắn là công việc rất cần thiết, nên được thực hiện thường xuyên hơn nữa trong việc hoạch định cơ chế, chính sách của một bộ máy nhà nước thực sự của dân, do dân và vì dân. Doanh nghiệp rất mong có được những cuộc khảo sát như thế để qua đó có căn cứ khoa học và thực tiễn nhằm tháo gỡ những cản trở trong quá trình phát triển.

Thực tế cũng cho thấy là không thể có kết quả khảo sát thực sự khách quan nếu không do một tổ chức khoa học độc lập tiến hành - cũng có nghĩa là một tổ chức có vị trí hoàn toàn khách quan, không bị ràng buộc bởi lợi ích cục bộ. Doanh nghiệp cũng chỉ mạnh dạn cung cấp tài liệu, số liệu cho những tổ chức độc lập như thế; đồng thời rất e ngại nếu những chứng cứ đó lọt đến cấp trên trực tiếp của họ, vì những “hậu quả” rất có thể xảy ra và trong thực tế đã từng xảy ra.

Đó cũng là môt nguyên tắc về giữ bí mật danh tính của doanh nghiệp mà khi tiến hành khảo sát, tổ chức chủ trì nghiên cứu cũng thường phải cam kết với doanh nghiệp được khảo sát.

Về phía doanh nghiệp, điều cần thiết là thực hiện các biện pháp để giảm thiểu thời gian thực hiện các nghĩa vụ thuế mà cuộc khảo sát đã đề ra, như: nắm vững các thủ tục, nâng cao trình độ nghiệp vụ của nhân viên, ứng dụng công nghệ mới trong việc lưu giữ tài liệu, trong việc tính toán, v.v... Đó cũng chính là một biện pháp để giảm chi phí, hạ giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh mà bản thân mỗi doanh nghiệp có thể chủ động thực hiện.

Theo VŨ QUỐC TUẤN - Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Comment :245 ngày giá bao nhiêu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 245 ngày giá bao nhiêu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 245 ngay gia bao nhieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 245 ngày giá bao nhiêu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
245 day price?
Competitiveness, Economic Management, Administrative Procedures, research institutions, income tax, related to, business, time, survey implementation, tax, how much, the public
A survey by the Institute for Economic Management Central conducted recently said: To complete the procedures for taxes each year, businesses lose about 245 days ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:25 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.