vietbao

2013: Xem thế giới giải quyết công nợ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vấn đề không đơn giản là nợ bao nhiêu, mà là làm gì để trả nợ, và nhất là chi tiêu vì mục đích gì để có thể thoát ra khỏi đường hầm.

2013 Xem the gioi giai quyet cong no

Tổng thống Barack Obama (thứ hai từ trái qua) quan sát một lốc động cơ diesel tại nhà máy ở Redford, Michigan. Kích thích tạo thêm công việc là một trong những biện pháp giải cứu thị trường lao động - Ảnh: Reuters

“Con nợ” lớn nhất thế giới là Mỹ vẫn cứ “phây phây” giải quyết công nợ của mình theo cách sử dụng Cục Dự trữ liên bang (FED), thực tế chính là Ngân hàng Trung ương Mỹ, để liên tiếp bơm tiền vào nền kinh tế. FED duy trì chính sách lãi suất cực thấp trong nhiều năm qua, bơm vào nền kinh tế Mỹ hàng ngàn tỉ đôla để kích thích tăng trưởng.

Nói rằng Mỹ cứ “phây phây” là do chỉ có Mỹ mới có khả năng in tiền như in vàng mã, mặc cho tỉ giá USD cứ thế xuống thêm một nấc nữa, hàng hóa của Mỹ cứ thế mà rẻ hơn tại các nước khác. Trong khi đó, các nước khác cứ tiếp tục phải thắt lưng buộc bụng, buộc phải kiềm chế lạm phát ở dưới một ngưỡng bắt buộc dưới sự giám sát của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hay của một định chế tài chính chung khác như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Tất cả phải “chịu đựng” do lẽ tờ giấy bạc xanh của nước Mỹ vẫn cứ là đồng tiền được lưu hành nhiều nhất trong thương mại quốc tế.

FED in tiền để mà sống

Tháng 9-2012, FED quyết định bơm thêm 40 tỉ USD mỗi tháng vào nền kinh tế Mỹ. Chính vì thế mà tại một hội nghị ở Tokyo vào trung tuần tháng 10 do IMF và Ngân hàng Nhật Bản bảo trợ, chủ tịch FED Ben Bernanke phải lên tiếng bác bỏ những chỉ trích cho rằng các biện pháp nới lỏng tiền tệ của FED gây phương hại đến các nền kinh tế mới nổi do lẽ với lãi suất cực thấp, thương mại nước Mỹ hưởng lợi thế từ việc đồng USD cứ tuột giá.

Ông Bernanke giải thích rằng các động thái của FED mang lại lợi ích cho kinh tế toàn cầu bằng việc thúc đẩy tăng trưởng (cho nền kinh tế Mỹ) và (qua đó) tạo ra thị trường tiêu thụ mạnh mẽ hơn những hàng hóa của các thị trường đang phát triển. Ông Bernanke bảo rằng qua mấy lần FED bơm tiền, các nền kinh tế đang trồi lên đâu có sao đâu, trái lại... (1).

Cái lý luận in thêm tiền để kích thích nền kinh tế Mỹ tăng trưởng, để người dân Mỹ có công ăn việc làm nhiều hơn, có tiền chi tiêu, cũng là kích thích sự tiêu thụ hàng hóa các nền kinh tế đang trỗi lên cứ thế mà đứng vững bất chấp mọi thị phi, do lẽ trong một góc cạnh nào đó có phần hữu lý: nếu dân Mỹ thất nghiệp nhiều hơn, lấy đâu ra tiền đi chợ mua hàng của nước này, nước kia...?

Vụ FED in thêm tiền tháng 9 thiên hạ nuốt chưa xong thì đến hôm 12-12-2012, FED giáng một “quả” in thêm tiền nữa. Lần này là để bắt đầu từ tháng 1-2013 sẽ mua vào công khố phiếu dài hạn mỗi tháng 45 tỉ USD. Không dừng ở đó, FED còn loan báo rằng khi cần thiết sẽ tăng mua thêm công khố phiếu một khi thị trường lao động Mỹ không khả quan hơn. 45 tỉ USD mới này cộng với 40 tỉ USD của đợt bơm tiền tháng 9, tổng cộng là 85 tỉ USD mỗi tháng, thế giới có chịu hay không ráng chịu! Người Pháp gọi việc in tiền kiểu đó là “in tiền cho khỉ xài với nhau” (monnaie des singes).

Tất nhiên không vì thế mà có thể nghĩ rằng nước Mỹ không ngó chừng tỉ lệ lạm phát. Trong diễn văn ngày 12-12 của mình (2), chủ tịch FED mấy lần nhắc đến chỉ số lạm phát vẫn còn trong ngưỡng an toàn là dưới 2% và sẽ không để vượt qua ngưỡng đó, nếu có cũng chỉ 0,5% là tối đa. Cũng thế, trong chiều sâu các biện pháp của FED vẫn toát lên một ý quan trọng: để kích thích tạo công ăn việc làm trong thị trường lao động, “FED có nhiệm vụ đảm bảo công ăn việc làm đầy đủ và ổn định giá cả”.

So với các “gói kích cầu” thời tổng thống Bush, ít nhất cũng có thể thấy một sự khác biệt: không thể giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính bằng cách thỏa mãn một số nhóm lợi ích (giải cứu các ngân hàng, giải cứu chứng khoán..., lấy tiền ngân sách đi “đổ vỏ cho kẻ ăn ốc”), mà phải giải cứu thị trường lao động bằng cách kích thích tạo thêm công ăn việc làm. Tất nhiên không hẳn công luận Mỹ nhất trí hoàn toàn, như câu hỏi sau về diễn văn của chủ tịch FED: “Lãi suất thấp tức người về hưu sẽ được hưởng lãi tiết kiệm hưu trí ít hơn, tức chi tiêu ít hơn, thì mâu thuẫn với chính sách kích thích tăng trưởng để cải thiện thị trường lao động”.

Nín thở chờ ngày 1-1-2013

Những tuần lễ qua, hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang đấu với nhau ở quốc hội mà vẫn chưa thông qua được một kế hoạch cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế như thế nào cho mỗi bên, nhất là các nhóm cử tri bỏ phiếu cho họ đừng cảm thấy bị thua thiệt. Các tập đoàn từ lâu đã phò Đảng Cộng hòa để đừng “ăn đòn” thuế của Đảng Dân chủ, giới cử tri bình dân đang sợ bị Đảng Cộng hòa cắt giảm quỹ bảo hiểm xã hội...

Hạn chót để giải quyết vụ xung đột (lợi ích) này là ngày 1-1-2013. Nếu không đạt được thỏa hiệp, nước Mỹ sẽ rơi vào “vực thẳm tài chính”. Như một chiếc máy bay được tự động điều khiển, chính phủ sẽ buông tay lái nhường chỗ cho các biện pháp tự động cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế tổng cộng 600 tỉ USD. Và điều này sẽ tác động tới mọi người.

Do đặc tính “cả thiên hạ” của đồng USD, trong những ngày này một số nước đặc biệt dõi theo các động thái ở Quốc hội Mỹ. Những nước đó là những nước nào và vì sao? The Guardian - tờ báo Anh nổi tiếng nghiêm chỉnh - đã đặt tựa sau cho một bài phân tích rất nghiêm túc: “Tại sao kinh tế thế giới cần nước Mỹ thoát khỏi vách đá tài khóa?”.

Tác giả cảnh báo: “Cho dù Trung Quốc có tăng trưởng nhanh, song nước Mỹ vẫn còn là nền kinh tế lớn nhất thế giới và đang chiếm đến 1/5 sản lượng thế giới. Sự suy thoái của Mỹ trong năm 2013 sẽ dẫn đến sự tăng trưởng chậm hơn nữa ở Trung Quốc, sẽ làm tăng thêm sự tuột dốc ở Nhật Bản và khu vực đồng euro, làm cho nước Anh chìm trong suy thoái gấp ba lần hiện nay...”.

EU sẽ tạm thở phào? Đông Á tiếp tục thăng tiến

Mới đây, phó chủ tịch ECB Vitor Constancio đã long trọng tuyên bố: “Các nền kinh tế trục trặc ở châu Âu sẽ bắt đầu khôi phục kể từ giữa năm 2013, tất cả các nước châu Âu cũng sẽ tăng trưởng chút đỉnh từ năm 2014”. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo ECB đưa ra một dự báo lạc quan. Theo ông này, “sự khôi phục sẽ còn đáng kể hơn nữa tại một số nước “then chốt” do lẽ các nước này đang chịu sức ép để tiếp tục điều chỉnh chính sách hơn nữa, và rằng các điều chỉnh đó đang có hiệu quả” (3).

Có thể hiểu thêm tại sao EU năm 2012 bớt “điên đầu” hơn. Đầu tiên là việc thông qua hiến chương (tài chính) chung vào đầu năm, theo đó mỗi nước sẽ phải vận hành các chính sách tài chính như thế nào. Kế đến là việc mỗi tháng các nhà lãnh đạo EU cùng họp với nhau một lần để giải quyết một vấn đề, không để vướng mắc này ngày càng phát tán ở một nước nào đó như trước kia, để rồi đến khi “nhà cháy” mới tập trung chữa cháy. 

Trên tất cả là việc trao cho ECB quyền tối thượng trong việc giám sát, hỗ trợ các nước thành viên. Từ đó, tình hình đã “nhúc nhích” được một chút ra khỏi vũng lầy. Đó cũng là lý do mà giải Nobel hòa bình năm 2012 trao cho EU.

Trong khi châu Âu đang ngoi đầu ra khỏi mặt nước thì Đông Á và Thái Bình Dương vẫn tăng trưởng. Ngân hàng Thế giới ước tính tỉ lệ tăng trưởng là 7,5% trong năm 2012, sẽ nhích lên 7,9% trong năm 2013. Lý do là nhờ tăng cầu nội địa như là cỗ máy kéo trong bối cảnh cầu thế giới giảm. Ngay cả Trung Quốc, tuy năm 2012 chỉ tăng trưởng có 7,9% (giảm 1,4% so với năm 2011) do xuất khẩu giảm và đóng băng lĩnh vực địa ốc, song sang năm 2013 sẽ tăng trưởng được 8,4% nhờ vào các chính sách thuế khóa kích thích cùng việc thực hiện các dự án lớn.

Tại sao thiên hạ có thể dự kiến tăng trưởng trở lại cho dù chút ít? Chi tiêu công, vốn được kiểm soát nghiêm ngặt và cũng không có thói hoang phí không đáy, nay càng thắt chặt hơn; thuế đánh “trúng” hơn song vẫn “kích thích” được sản xuất kinh doanh... “Giải cứu kinh tế” là để tạo ra công ăn việc làm, chứ không phải nhằm cứu két sắt của một ngành hay giới nào.

TIN KINH TẾ NỔI BẬT:                                                                                     

9 Su kien kinh te vi mo tieu bieu 2012 Bo chong Tang Thanh Ha kiem tien nhieu cach nao?

9 Sự kiện kinh tế vĩ mô tiêu biểu 2012

Toàn cảnh kinh tế tuần 23/12 - 29/12

Bố chồng Tăng Thanh Hà kiếm tiền nhiều cách nào?

TIN NHÀ ĐẤT NỔI BẬT:                                                                                     

“Giá bất động sản 2013 sẽ thấp hơn 2012” (1) Ảnh minh họa Thị trường đóng băng chuyện

Cuối năm, nhà đầu tư toát mồ hôi cắt lỗ

Những thương vụ nhà đất đình đám thế giới năm 2012

Những dự án nhà đất đen đủi dính điểm chết 

Vietbao.vn (Theo cafef)
Comment :2013: Xem thế giới giải quyết công nợ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 2013: Xem thế giới giải quyết công nợ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 2013 Xem the gioi giai quyet cong no ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 2013: Xem thế giới giải quyết công nợ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
2013 : the world debt settlement
China , labor market , employment , the economy , U.S. economy , to pay debts , public spending , world growth and dissolution decision , stimulus , may be , the United States , money , year
the issue is not simply how much debt , which is nothing to pay , and what is spent for the purpose to be able to get out of the tunnel ..
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ