vietbao

100 người và 10 tỉ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

100 nguoi va 10 ti

Một công ty khi có 100 nhà đầu tư và vốn điều lệ đủ 10 tỉ sẽ được niêm yết cổ phiếu và phải minh bạch chuyện làm ăn.

Đó là cái ngưỡng các công ty cổ phần đang vừa muốn vừa ngại. Với mốc đó, họ lớn lên và gặp nhiều cơ hội nhưng cũng có thể họ không trụ được khi phải “bước từ bóng tối ra ánh sáng”.

Thông tin, dễ mà khó

Tại hội nghị tập huấn về công bố thông tin cho các doanh nghiệp niêm yết vừa được Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tổ chức, nhiều câu hỏi “ngây ngô” về việc công bố thông tin của doanh nghiệp cũng như về cổ phần hóa đã cho thấy khoảng cách quá lớn giữa hiểu biết của các công ty cổ phần so với mong đợi của cơ quan quản lý nhà nước.

Công ty A hỏi: Nếu theo quy định về công bố thông tin, cơ quan tôi chậm nộp thuế nhập khẩu nên bị phạt 2 triệu đồng, chúng tôi có phải công bố thông tin không? Câu trả lời: Tất nhiên là có, ít nhất là trên website của công ty. Điều đó không bất lợi mà còn có lợi cho công ty bởi nó sẽ khiến nhà đầu tư tin tưởng công ty hơn.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Vũ Thị Kim Liên tâm sự: “Cá nhân tôi đã gặp gỡ và vận động không dưới 50 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán trong năm năm qua nhưng tôi thấy sự hiểu biết của doanh nghiệp về tính minh bạch cực kỳ hạn chế”.

Bà cho rằng, minh bạch là logic tất yếu của nền kinh tế thị trường và những công ty đại chúng. Một khi đã trở thành công ty của công chúng rộng rãi thì phải minh bạch. 100 người và 10 tỉ - đó là yêu cầu dễ mà khó của hội nhập quốc tế. Doanh nghiệp không minh bạch thì nền kinh tế không thể minh bạch.

Bà nói thêm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký công ty đại chúng và gửi thông tin không phải để ủy ban biết cho vui mà là thay mặt người đầu tư giám sát. Nhà đầu tư không cần biết tất cả mọi thông tin của anh nhưng tất cả những gì ảnh hưởng tới họ, họ phải được biết.

Bà cũng cho biết, sau 90 ngày, kể từ ngày trở thành công ty đại chúng nếu doanh nghiệp không nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng sẽ bị xử phạt. Nếu cần thiết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ kiến nghị các bộ ngành liên quan xem xét rút giấy phép kinh doanh. Bà khuyên các doanh nghiệp, tốt nhất là cùng với kế hoạch đăng ký công ty đại chúng cũng nên có kế hoạch đăng ký niêm yết trên một trong hai trung tâm giao dịch chứng khoán. Nếu không đăng ký niêm yết, phải đăng ký giao dịch với thị trường chứng khoán để giao dịch qua công ty chứng khoán. “Đến 30/6/2007, nếu công ty nào không đăng ký chúng tôi sẽ tiến hành xử phạt”.

Tại một hội thảo về quản trị doanh nghiệp (do Công ty Tài chính quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD và Bộ Tài chính phối hợp tổ chức ở Hà Nội), các chuyên gia cho rằng một doanh nghiệp tốt cần nhấn mạnh đến “chất” hơn là đến “lượng”, và “chất” đó có vai trò rất quan trọng để hấp dẫn nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề ảnh hướng đến “chất” tại các công ty Việt Nam là cổ đông không được đối xử bình đẳng, thông tin không công bằng giữa các cổ đông lớn và nhỏ. Hầu hết các công ty chưa có bộ phận IR.

IR là gì?IR (Investor Relation) hay còn gọi là quan hệ với nhà đầu tư là công việc quản trị mối quan hệ giữa một công ty với các cổ đông hiện tại và tương lai, nhằm giúp họ hiểu rõ và hình thành mong muốn đầu tư vào công ty. IR cũng được coi là một hoạt động marketing nhằm giới thiệu những hình ảnh trung thực về hoạt động và tiềm năng phát triển của công ty với các nhà đầu tư hiện tại và tương lai.
Các chuyên gia trong hội thảo về quản trị doanh nghiệp nói trên cũng cho rằng doanh nghiệp Việt Nam hiện chưa có IR. Người chịu trách nhiệm công bố thông tin trong doanh nghiệp chủ yếu là giám đốc. Do quá bận rộn, giám đốc không thể dành nhiều thời gian cho IR. Rất nhiều doanh nghiệp đã có trang web, nhưng chưa có phần IR. Một số ít có trang web, có phần IR, nhưng chưa cập nhật thường xuyên.

Doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp khó khăn khi tiếp nhà đầu tư nước ngoài, do thiếu người vừa hiểu doanh nghiệp, vừa biết phát ngôn vừa có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ. Nhiều doanh nghiệp chưa xem IR là việc làm cần thiết và công bố thông tin, với các doanh nghiệp Việt Nam, vẫn được xem là công việc bất thường chứ không phải thường xuyên.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) - nói rằng hiện doanh nghiệp có quyền chủ động công bố thông tin, đồng thời báo cáo Ủy ban Chứng khoán. Nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm được các quy trình về công bố thông tin, cứ đợi đến khi nào các trung tâm giao dịch công bố thông tin thì họ mới công bố.

“Chúng tôi cũng sẽ đề nghị với các công ty niêm yết sử dụng những người không phải là những người có vị trí cao nhất, bận rộn nhất mà là người chỉ có trách nhiệm công bố thông tin thôi. Tôi cũng khuyến nghị các công ty niêm yết cũng như các doanh nghiệp khác, như các công ty đại chúng nên dành thời gian và nhân lực để công bố thông tin và sớm xây dựng văn hóa quan hệ với các nhà đầu tư. Ngược lại, nhà đầu tư cũng có thể tự mình tìm hiểu bằng bất cứ biện pháp nào, như trực tiếp đến công ty, gọi điện đến công ty để tham khảo thông tin”, ông Trung nói.

* Các thông tin IR cần có:

Bản giới thiệu tóm tắt về công ty; Tin tức và sự kiện doanh nghiệp; Báo cáo tài chính quí và năm; Báo cáo phân tích; Bản cáo bạch niêm yết và phát hành cổ phiếu; Báo cáo kiểm toán; Các báo cáo trình đại hội cổ đông, nghị quyết đại hội cổ đông; Tình hình quản trị công ty (các quy định quản lý nội bộ); Thông tin về cổ phiếu (cổ phiếu niêm yết, cơ cấu cổ đông, câu hỏi thường gặp); Điều lệ công ty; Ấn phẩm dành cho nhà đầu tư (thư ngỏ, bản tin...); Cách liên hệ với công ty; Thủ tục đăng ký cổ đông và tiếp đón các nhà đầu tư.

Các thông điệp này nên có sẵn trong mục IR trên website của doanh nghiệp.

* Những nguyên tắc của việc công bố thông tin:

- Tuân thủ quy định về công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trung tâm giao dịch chứng khoán.

- Ngôn ngữ phải chính xác.

- Phải nhất quán trong các tuyên bố (1 công ty, 1 tiếng nói).

- Thông tin phải là sự thật - dù “tốt” hay “xấu”.

- Công bố nhanh chóng và kịp thời, kể cả thông tin thuận lợi hay bất lợi.

- Lập hồ sơ lưu trữ thông tin đã công bố.

- Hứa ít làm nhiều.

- Thận trọng khi đưa ra nhận định.

- Không thiên vị, không gây bất ngờ.

- Phong cách chuyên nghiệp.

- Dự phòng khi gặp sự cố.

- Chủ động kiểm soát tình thế, không để bị dồn vào thế phản ứng nóng vội.

- Sử dụng thông điệp để xây dựng hình ảnh.

(theo TBKTSG)

Việt Báo
Cô gái Hà Nội "đứng hình" khi nhìn thấy đầy rác trong gối
Comment :100 người và 10 tỉ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 100 người và 10 tỉ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 100 nguoi va 10 ti ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 100 người và 10 tỉ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
100 people and 10 billion
Vietnam, Nguyen Vu Quang Trung, Investor Relation, Vu Thi Kim Lien, Ministry of Finance, the securities trading center in Hanoi, the State Securities Commission, the company's financial fact, present and future, the market economy, company registration, business management, the company
Another 100 companies as investors and 10 billion capital will be fully listed shares and must be transparent about business. That is the threshold of the shareholding companies are just afraid to medium. With that milestone, they grew up and met many opportunities but also they do not ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 30/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.340,00
EUREuro25.071,50
AUDĐô Úc16.907,80
CADĐô Canada17.258,26
CHFThụy Sĩ22.927,39
GBPBảng Anh29.351,67
JPYYên Nhật219,06
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.25%
  1.69
  669.44
 • HNX-Index
  -0.86%
  -0.72
  83.21
 • VS 100
  -0.15%
  -0.33
  212.54
 • VS-Large Cap
  0.69%
  2.05
  299.90
 • VS-Mid Cap
  -1.01%
  -0.86
  84.23
 • VS-Small Cap
  -0.87%
  -0.29
  33.13
 • VS-Micro Cap
  -0.39%
  -0.14
  35.57
 • UPCOM
  -0.3%
  -0.19
  55.39
 • VN30
  -0.1%
  -0.48
  656.23
 • VN50
  0.7%
  3.57
  515.47
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t