vietbao

100 người và 10 tỉ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

100 nguoi va 10 ti

Một công ty khi có 100 nhà đầu tư và vốn điều lệ đủ 10 tỉ sẽ được niêm yết cổ phiếu và phải minh bạch chuyện làm ăn.

Đó là cái ngưỡng các công ty cổ phần đang vừa muốn vừa ngại. Với mốc đó, họ lớn lên và gặp nhiều cơ hội nhưng cũng có thể họ không trụ được khi phải “bước từ bóng tối ra ánh sáng”.

Thông tin, dễ mà khó

Tại hội nghị tập huấn về công bố thông tin cho các doanh nghiệp niêm yết vừa được Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tổ chức, nhiều câu hỏi “ngây ngô” về việc công bố thông tin của doanh nghiệp cũng như về cổ phần hóa đã cho thấy khoảng cách quá lớn giữa hiểu biết của các công ty cổ phần so với mong đợi của cơ quan quản lý nhà nước.

Công ty A hỏi: Nếu theo quy định về công bố thông tin, cơ quan tôi chậm nộp thuế nhập khẩu nên bị phạt 2 triệu đồng, chúng tôi có phải công bố thông tin không? Câu trả lời: Tất nhiên là có, ít nhất là trên website của công ty. Điều đó không bất lợi mà còn có lợi cho công ty bởi nó sẽ khiến nhà đầu tư tin tưởng công ty hơn.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Vũ Thị Kim Liên tâm sự: “Cá nhân tôi đã gặp gỡ và vận động không dưới 50 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán trong năm năm qua nhưng tôi thấy sự hiểu biết của doanh nghiệp về tính minh bạch cực kỳ hạn chế”.

Bà cho rằng, minh bạch là logic tất yếu của nền kinh tế thị trường và những công ty đại chúng. Một khi đã trở thành công ty của công chúng rộng rãi thì phải minh bạch. 100 người và 10 tỉ - đó là yêu cầu dễ mà khó của hội nhập quốc tế. Doanh nghiệp không minh bạch thì nền kinh tế không thể minh bạch.

Bà nói thêm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký công ty đại chúng và gửi thông tin không phải để ủy ban biết cho vui mà là thay mặt người đầu tư giám sát. Nhà đầu tư không cần biết tất cả mọi thông tin của anh nhưng tất cả những gì ảnh hưởng tới họ, họ phải được biết.

Bà cũng cho biết, sau 90 ngày, kể từ ngày trở thành công ty đại chúng nếu doanh nghiệp không nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng sẽ bị xử phạt. Nếu cần thiết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ kiến nghị các bộ ngành liên quan xem xét rút giấy phép kinh doanh. Bà khuyên các doanh nghiệp, tốt nhất là cùng với kế hoạch đăng ký công ty đại chúng cũng nên có kế hoạch đăng ký niêm yết trên một trong hai trung tâm giao dịch chứng khoán. Nếu không đăng ký niêm yết, phải đăng ký giao dịch với thị trường chứng khoán để giao dịch qua công ty chứng khoán. “Đến 30/6/2007, nếu công ty nào không đăng ký chúng tôi sẽ tiến hành xử phạt”.

Tại một hội thảo về quản trị doanh nghiệp (do Công ty Tài chính quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD và Bộ Tài chính phối hợp tổ chức ở Hà Nội), các chuyên gia cho rằng một doanh nghiệp tốt cần nhấn mạnh đến “chất” hơn là đến “lượng”, và “chất” đó có vai trò rất quan trọng để hấp dẫn nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề ảnh hướng đến “chất” tại các công ty Việt Nam là cổ đông không được đối xử bình đẳng, thông tin không công bằng giữa các cổ đông lớn và nhỏ. Hầu hết các công ty chưa có bộ phận IR.

IR là gì?IR (Investor Relation) hay còn gọi là quan hệ với nhà đầu tư là công việc quản trị mối quan hệ giữa một công ty với các cổ đông hiện tại và tương lai, nhằm giúp họ hiểu rõ và hình thành mong muốn đầu tư vào công ty. IR cũng được coi là một hoạt động marketing nhằm giới thiệu những hình ảnh trung thực về hoạt động và tiềm năng phát triển của công ty với các nhà đầu tư hiện tại và tương lai.
Các chuyên gia trong hội thảo về quản trị doanh nghiệp nói trên cũng cho rằng doanh nghiệp Việt Nam hiện chưa có IR. Người chịu trách nhiệm công bố thông tin trong doanh nghiệp chủ yếu là giám đốc. Do quá bận rộn, giám đốc không thể dành nhiều thời gian cho IR. Rất nhiều doanh nghiệp đã có trang web, nhưng chưa có phần IR. Một số ít có trang web, có phần IR, nhưng chưa cập nhật thường xuyên.

Doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp khó khăn khi tiếp nhà đầu tư nước ngoài, do thiếu người vừa hiểu doanh nghiệp, vừa biết phát ngôn vừa có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ. Nhiều doanh nghiệp chưa xem IR là việc làm cần thiết và công bố thông tin, với các doanh nghiệp Việt Nam, vẫn được xem là công việc bất thường chứ không phải thường xuyên.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) - nói rằng hiện doanh nghiệp có quyền chủ động công bố thông tin, đồng thời báo cáo Ủy ban Chứng khoán. Nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm được các quy trình về công bố thông tin, cứ đợi đến khi nào các trung tâm giao dịch công bố thông tin thì họ mới công bố.

“Chúng tôi cũng sẽ đề nghị với các công ty niêm yết sử dụng những người không phải là những người có vị trí cao nhất, bận rộn nhất mà là người chỉ có trách nhiệm công bố thông tin thôi. Tôi cũng khuyến nghị các công ty niêm yết cũng như các doanh nghiệp khác, như các công ty đại chúng nên dành thời gian và nhân lực để công bố thông tin và sớm xây dựng văn hóa quan hệ với các nhà đầu tư. Ngược lại, nhà đầu tư cũng có thể tự mình tìm hiểu bằng bất cứ biện pháp nào, như trực tiếp đến công ty, gọi điện đến công ty để tham khảo thông tin”, ông Trung nói.

* Các thông tin IR cần có:

Bản giới thiệu tóm tắt về công ty; Tin tức và sự kiện doanh nghiệp; Báo cáo tài chính quí và năm; Báo cáo phân tích; Bản cáo bạch niêm yết và phát hành cổ phiếu; Báo cáo kiểm toán; Các báo cáo trình đại hội cổ đông, nghị quyết đại hội cổ đông; Tình hình quản trị công ty (các quy định quản lý nội bộ); Thông tin về cổ phiếu (cổ phiếu niêm yết, cơ cấu cổ đông, câu hỏi thường gặp); Điều lệ công ty; Ấn phẩm dành cho nhà đầu tư (thư ngỏ, bản tin...); Cách liên hệ với công ty; Thủ tục đăng ký cổ đông và tiếp đón các nhà đầu tư.

Các thông điệp này nên có sẵn trong mục IR trên website của doanh nghiệp.

* Những nguyên tắc của việc công bố thông tin:

- Tuân thủ quy định về công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trung tâm giao dịch chứng khoán.

- Ngôn ngữ phải chính xác.

- Phải nhất quán trong các tuyên bố (1 công ty, 1 tiếng nói).

- Thông tin phải là sự thật - dù “tốt” hay “xấu”.

- Công bố nhanh chóng và kịp thời, kể cả thông tin thuận lợi hay bất lợi.

- Lập hồ sơ lưu trữ thông tin đã công bố.

- Hứa ít làm nhiều.

- Thận trọng khi đưa ra nhận định.

- Không thiên vị, không gây bất ngờ.

- Phong cách chuyên nghiệp.

- Dự phòng khi gặp sự cố.

- Chủ động kiểm soát tình thế, không để bị dồn vào thế phản ứng nóng vội.

- Sử dụng thông điệp để xây dựng hình ảnh.

(theo TBKTSG)

Việt Báo
Comment :100 người và 10 tỉ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 100 người và 10 tỉ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 100 nguoi va 10 ti ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 100 người và 10 tỉ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
100 people and 10 billion
Vietnam, Nguyen Vu Quang Trung, Investor Relation, Vu Thi Kim Lien, Ministry of Finance, the securities trading center in Hanoi, the State Securities Commission, the company's financial fact, present and future, the market economy, company registration, business management, the company
Another 100 companies as investors and 10 billion capital will be fully listed shares and must be transparent about business. That is the threshold of the shareholding companies are just afraid to medium. With that milestone, they grew up and met many opportunities but also they do not ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,750
TP HCM36,47036,730
Đà Nẵng36,47036,750
Nha Trang36,46036,750
Bình Phước36,44036,760
Cà Mau36,47036,750
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:25 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.16%
  1.03
  657.14
 • HNX-Index
  -0.22%
  -0.18
  83.52
 • VS 100
  0.65%
  1.31
  203.75
 • VS-Large Cap
  0.28%
  0.81
  288.88
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.43
 • VS-Small Cap
  -0.27%
  -0.09
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.08%
  0.03
  36.58
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  56.35
 • VN30
  0.7%
  4.70
  644.33
 • VN50
  0.8%
  4.19
  501.39
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ