Thứ tư, 25 Tháng bảy 2012, 00:01 GMT+7

10 thành phố Italy đang bên bờ phá sản

Triển vọng tài chính Italy ngày càng trở nên đen tối hơn khi một số ý kiến cảnh báo 10 thành phố lớn của nước này có nguy cơ vỡ nợ và trường học có thể không được mở cửa vào mùa thu tới nhằm cắt giảm mạnh chi tiêu.

10 thanh pho Italy dang ben bo pha san
Naples, thành phố lớn thứ 3 Italia, cũng nằm trong danh sách các thành phố có nguy cơ vỡ nợ. Ảnh: Presse17

Báo Italian Press đưa tin Naples, thủ phủ Palermo của Silicy và Reggio Calabria, ba trong số 10 thành phố này, hiện đã rơi vào tình trạng cạn tiền chi tiêu. "Tình trạng này đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn", ông Graziano Del Rio, chủ tịch hiệp hội quốc gia các hội đồng thành phố, cho biết.

Lời cảnh báo được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Thủ tướng Mario Monti bày tỏ lo sợ rằng Silicy, hòn đảo có mức tự trị về tài chính cao, cũng đang trên bờ vực phá sản.

Nhiều năm qua, nền kinh tế của các thành phố và thị trấn phía nam Italy gặp phải khó khăn do tình trạng quản lý yếu kém, tham nhũng, lãng phí công quỹ và sự xâm nhập của nạn Mafia.

Trong "danh sách đen" những thành phố đang gặp nguy hiểm cũng có tên của một số thành phố phía bắc Italy, chẳng hạn như Alessandria, thuộc vùng Piedmont.

Mặc dù không cho rằng đảo Silicy có thể sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ, bà Annamaria Cancellieri, Bộ trưởng Nội vụ Italy, cũng thừa nhận nhiều vùng miền trong nước hiện phải đối mặt với "tình trạng nguy hiểm".

Cắt giảm chi tiêu mạnh ở một số tỉnh của Italy đồng nghĩa với việc có thể các trường học sẽ không được mở cửa sau khi kỳ nghỉ hè của các em học sinh kết thúc, ông Graziano Del Rio cho biết. "Chúng tôi không dám đảm bảo các trường học sẽ được mở cửa trở lại".

Ông Monti hy vọng khoản nợ quốc gia sẽ có thể giảm đi 2 nghìn tỉ euro sau khi tuyên bố phá sản 64 trong 107 tỉnh trong nước. Quốc gia Âu châu này dự định giảm 500 triệu euro ngân sách các tỉnh năm nay, và 1 tỷ euro ngân sách năm 2013. Hiện chính quyền của ông Monti đang đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa tham vọng cắt giảm 26 tỷ euro chi tiêu chính phủ trong 3 năm tới.

Phan Tâm (theo Telegraph)


Nhận xét tin 10 thành phố Italy đang bên bờ phá sản

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 thành phố Italy đang bên bờ phá sản bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 10 thanh pho Italy dang ben bo pha san ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 thành phố Italy đang bên bờ phá sản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới của chuyên mục Kinh Tế.

10 Italian cities on the verge of bankruptcy
big cities , the risk of default or bankruptcy , may , insolvency , school , state , shore break , Italy, 10, hope , country , party

Italian financial outlook is becoming darker when a number of reviews warned 10 major cities of the country's risk of default and schools may not be open this fall in order to drastically cut spending ..



  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.