vietbao

10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á: Mối nguy còn đó

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

10 nam sau cuoc khung hoang tai chinh chau A Moi nguy con do

Một thập kỷ sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ, nền kinh tế của khu vực Đông Nam Á đã dần ổn định, nhưng chưa bao giờ lấy lại được tốc độ tăng trưởng đáng nể như hồi giữa thập niên 90. Những bất ổn về chính trị đã kìm hãm sự phát triển của khu vực.

Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 có thể coi là sự cố nghiêm trọng nhất trong quá trình toàn cầu hóa nền kinh tế thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh.

Là sáng lập viên của một đế chế hùng mạnh trong ngành công nghiệp hóa dầu, sau đó mở rộng mạnh mẽ sang các lĩnh vực lọc dầu, nhựa, thép và xi măng, Prachai Leophairatana đã từng là một trong những người đàn ông giàu nhất châu Á.

Tuy nhiên, đến ngày

2/7/1997 , khi đồng baht mất giá và Thái Lan rơi vào cuộc khủng hoảng tiền tệ, kéo theo phản ứng dây chuyền trong toàn khu vực, công ty của ông Prachai mất khả năng thanh toán khoản nợ khi đó đã lên tới gần 3 tỷ USD. Giờ đây, ông đã phần nào khôi phục lại hoạt động kinh doanh, nhưng chỉ còn nắm quyền kiểm soát trong lĩnh vực xi măng, và trong suốt 10 năm qua không xây dựng được thêm nhà máy mới nào.

Trường hợp của ông nói lên được khá nhiều điều về thực trạng nền kinh tế châu Á sau cuộc khủng hoảng tài chính khu vực.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tiến hành một cuộc điều tra của về tình hình kinh tế của 5 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ này - Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc và Philippines. Kết quả cho thấy thu nhập bình quân đầu người đã tăng, ít nhất là trở lại mức trước năm 1997. Cán cân thương mại, dự trữ ngoại hối, chính sách kiểm soát doanh nghiệp, bề sâu của thị trường tài chính, vai trò điều tiết của chính phủ, cũng như nhiều chỉ số khác của nền kinh tế đều đã được cải thiện.

Tuy nhiên, ở cả 5 nước nói trên, vẫn còn đó “cảm giác về sự mất mát”: cảm giác mình không còn là “người tình hấp dẫn” các nhà đầu tư nước ngoài, cảm giác rằng những quãng thời gian đẹp nhất đã thuộc về quá khứ chứ không phải ở tương lai. Trong thời gian từ năm 2000 đến 2006, mỗi nền kinh tế đều tăng trưởng với tốc độ thấp hơn mức trung bình của giai đoạn 1990-1996 khoảng 2,5%/năm. Ông Rajat Nag, Tổng Giám đốc ADB, cho rằng nguyên nhân là do thái độ thận trọng hơn đối với các hoạt động đầu tư của cả chính phủ và các doanh nghiệp.

Tình trạng bất ổn về chính trị và nợ xấu cũng là các nhân tố kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế của nhiều nước trong khu vực. Năm ngoái ở Thái Lan đã diễn ra một cuộc đảo chính quân sự và đến nay, tình hình bạo lực chính trị ở khu vực miền nam vẫn đang gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động đầu tư ở đây. P hilippines cũng đang phải đối phó với quân nổi dậy. Indonesia chưa hoàn toàn hồi phục sau vụ lật đổ của chính quyền Suharto và các vụ đánh bom ở Bali hồi năm 2002.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Chalongphob Sussangkarn tuyên bố nước này đã giải quyết xong các khoản vay nợ ngân hàng và nền kinh tế sẽ chuyển biến tích cực sau các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

"Hiện ít có khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính khác," ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng các nước có mức thu nhập trung bình như Thái Lan vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức trên thị trường vốn, và cho rằng tốc độ tăng trưởng 2 con số của giai đoạn giữa thập niên 90 không phải là con số bền vững đối với Thái Lan hay bất cứ nước nào khác nếu xét về lâu dài. Thậm chí nền kinh tế Trung Quốc cũng sẽ phát triển chậm lại vì vì hàng xuất khẩu của nước này bắt đầu gây bão hòa thị trường thế giới.

Tốc độ tăng trưởng trung bình 4-7%/năm trong thời gian gần đây của 5 nước nói trên vẫn khá hơn nhiều nước đang phát triển khác. Tuy nhiên, họ vẫn đang đứng sau 3 “ngôi sao sáng” hiện nay trên bầu trời châu Á, đó là Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam - với mức tăng trưởng trung bình 9-11%/năm. Lý do là 3 nước này có tình hình chính trị ổn định hơn và đang thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Việt Nam hiện đã vượt qua Thái Lan về mức tiêu thụ xi măng trung bình năm - một chỉ số của hoạt động đầu tư. Trung Quốc đang là nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, còn Ấn Độ đã trở thành nước dẫn đầu thế giới về phát triển phần mềm máy tính và các lĩnh vực outsourcing khác.

Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn về việc liệu nhiều nước trong khu vực, theo lời khuyên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đã đi quá xa trong việc mở cửa thị trường tài chính cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các quỹ phòng hộ (hedge fund), hệ thống ngân hàng, các công ty đa quốc gia và nội địa đều bắt đầu bán nội tệ và mua đôla Mỹ nhằm bảo vệ lợi nhuận hoặc thanh toán các khoản nợ bằng đồng đôla vào năm 1997.

Kết quả là giá trị đồng nội tệ xuống dốc thảm hại, khiến các công ty càng gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ bằng đôla Mỹ. Khi đó, người ta bắt đầu đổ lỗi cho giới tài phiệt Mỹ và Tây Âu.

Tuy nhiên, các bản phân tích kinh tế gần đây lại cho rằng trách nhiệm của hệ thống quỹ phòng hộ và ngân hàng đối với tình trạng sụt giá của các đồng tiền châu Á không lớn bằng việc các công ty nội địa, cũng như các hãng lớn như Dell và các quỹ đầu tư như T. Rowe Price New Asia Fund, đột ngột đua nhau bán đồng nội tệ, tích trữ đôla Mỹ để hạn chế nguy cơ lỗ.

Malaysia đã khống chế tình hình tốt hơn nhiều nước khác trong khu vực, bằng cách áp dụng một số biện pháp hạn chế luồng tiền đổ ra nước ngoài. Thành công này đã khiến người ta có thái độ nghi ngờ đối với quan điểm cho rằng các nước nên mở cửa thị trường hết mức có thể.

Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam đều đã có các giới hạn nghiêm ngặt đối với việc “bơm” và rút nguồn vốn đầu tư nước ngoài ngắn hạn từ rất lâu trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Và cả 3 nước này đều đã khống chế khá tốt tác động của cuộc khủng hoảng.

Hiện nay, cả 3 nước đang tiến tới việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát sự lưu thông của luồng vốn, nhưng với một tiến độ rất chậm, đến mức đôi khi khiến các đối tác thương mại và tài chính của Mỹ và châu Âu thấy bực mình.

"Chúng tôi tập trung vào việc thiết lập hàng rào bảo vệ để có thể kiểm soát được tình hình trong trường hợp xảy ra khủng hoảng," ông Kamal Nath, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ nói.

Đất nước chịu tác động mạnh nhất của tình trạng biến động luồng vốn bất thường trong vài tháng trở lại đây một lần nữa lại là Thái Lan. Nguồn vốn đầu tư cổ phiếu và trái phiếu đổ vào nước này hồi tháng 12 năm ngoái có nguy cơ khiến đồng nội tệ tăng giá mạnh, từ đó giảm sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu. Trước tình hình đó, chính phủ Thái Lan đã áp dụng biện pháp đánh thuế đối với nguồn vốn đầu tư nước ngoài ngắn hạn.

Nhưng ngay sau đó, khi thị trường chứng khoán Thái Lan sụt giảm 15%/ngày, chính phủ lập tức phải dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, trong một động thái ít gây chú ý hơn, chỉ trong vài tháng trở lại đây, chính phủ Thái Lan đã có một loạt điều chỉnh nhằm duy trì một số hạn chế đối với các nhà đầu tư nước ngoài đem một lượng tiền lớn vào đây để mua các loại chứng khoán thanh toán định kỳ.

Bên cạnh những bất ổn về tài chính, còn có một mối lo khác đối với 5 nước nói trên, đó là mặc dù xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên, nhưng họ vẫn đang phải phụ thuộc vào người tiêu dùng Mỹ. Nhiều nước châu Á trước đây thường trực tiếp xuất khẩu hàng điện tử và một số mặt hàng khác sang Mỹ. Giờ đây họ chuyển hướng xuất khẩu phụ tùng sang Trung Quốc để lắp ráp rồi mới xuất khẩu sang Mỹ.

"Châu Á cần phải chuẩn bị cho một tương lai phụ thuộc vào sức phát triển nội tại nhiều hơn là phụ thuộc vào sự phát triển của các khu vực khác," Timothy Geithner, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên Bang New York nói.

(theo DT)

Việt Báo
Comment :10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á: Mối nguy còn đó
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á: Mối nguy còn đó bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 10 nam sau cuoc khung hoang tai chinh chau A Moi nguy con do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á: Mối nguy còn đó ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
10 years after the Asian financial crisis: The Danger there
Thailand, China, India, Vietnam, Southeast Asia, The Asian financial crisis, foreign capital investment, foreign investment, growth, investment, economy, development, depends on, in the region, for fine
A decade after the financial crisis currency, the economy of Southeast Asia has stabilized, but never regained considerable growth as in the mid 90s. The political instability has stunted the development ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,30036,600
TP HCM36,30036,580
Đà Nẵng36,30036,600
Nha Trang36,29036,600
Bình Phước36,27036,610
Cà Mau36,30036,600
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 16:25 - 26/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.11%
  -0.71
  648.59
 • HNX-Index
  -0.57%
  -0.48
  83.52
 • VS 100
  0.61%
  1.21
  199.98
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.32
  285.40
 • VS-Mid Cap
  -0.14%
  -0.12
  84.01
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.19%
  0.07
  36.70
 • UPCOM
  -1.2%
  -0.70
  56.48
 • VN30
  0.2%
  1.47
  634.68
 • VN50
  0.6%
  2.81
  491.41
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ