vietbao

Xuất khẩu công nghệ làm phở tươi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Xuat khau cong nghe lam pho tuoi
PGS-TS Trần Doãn Sơn bên cạnh máy sản xuất phở tươi tại xưởng sản xuất của mình

Những ngày này, PGS-TS Trần Doãn Sơn, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang lên lịch, sắp xếp thời gian chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của các chuyên gia cơ khí, thực phẩm bang California của Mỹ dự kiến vào ngày 4-6.

Chuyến viếng thăm này là dịp để các chuyên gia hiểu sâu hơn về công nghệ làm bánh phở tươi và máy sản xuất bánh phở mini lần đầu tiên có tại Việt Nam, đã được sử dụng thực nghiệm ở Mỹ trong mấy tháng qua.

Chỉ 1 phút là có phở tươi

Sau thành công về tự động hóa công việc làm bánh tráng, bánh tráng rế, cuối năm 2005, PGS-TS Trần Doãn Sơn được giao giải quyết một vấn đề khác: Đơn giản hóa công nghệ làm bánh phở tươi truyền thống nhưng vẫn bảo đảm được chất lượng và phải thực hiện hoàn toàn tự động hóa. Trách nhiệm đặt ra là phải chế tạo được chiếc máy có khả năng đột phá trong lĩnh vực chế biến công nghệ làm phở tươi.

Việc sản xuất bánh phở theo kiểu truyền thống của chúng ta quả thật quá rắc rối, nhất là đối với người nước ngoài. Biết vậy, nhưng hàng chục năm nay vốn quen với các công đoạn khắt khe trong sản xuất bánh phở tươi như: ngâm gạo, vo gạo, xay, lọc, tráng, hấp, cắt, lại không phải “dân chuyên”, ông Sơn cũng không biết nên cắt bỏ công đoạn nào cho hợp lý. Sau 6 tháng ròng rã thử nghiệm cắt các công đoạn, TS Sơn nghiệm ra rằng “quy trình truyền thống” rất khó xâm nhập nếu “vật liệu” không thay đổi thì... khó cải tiến.

Mục đích của công nghệ này là... đưa phở Việt đến với thế giới, và thị trường nhắm đến trước nhất là Mỹ. Vì thế ông Sơn đã thăm dò thị trường gạo tại Mỹ. Sau chuyến thăm dò này, ông thấy gạo ở Mỹ không chỉ có gạo hạt, mà bột gạo rất nhiều và rất thông dụng. Ông bắt đầu nghiên cứu chế tạo một chiếc máy sản xuất bánh phở từ bột gạo. Sáu tháng sau khi thử nghiệm, chiếc máy sản xuất bánh phở tươi từ bột gạo đã ra đời. Chỉ một phút sau khi cho bột vào, những sợi phở tươi, dẻo, đúng chất lượng đã ra lò.

Vừa ăn phở, vừa xem cách làm phở

Không như những chiếc máy sản xuất bánh tráng, bánh tráng rế mà TS Sơn đã nghiên cứu, máy sản xuất bánh phở tươi không phải là sản phẩm dùng cho sản xuất hàng loạt, đặt trong các nhà máy. Chiếc máy này rất nhỏ, gọn, được gọi là “máy sản xuất bánh phở mini”, và đặt ngay trong tiệm... phở. Một giờ máy sản xuất được từ 10-15 kg phở tươi. Điều đặc biệt là bất cứ ai, dù người nước ngoài cũng có thể... tham gia sản xuất mà không cần sự chỉ dẫn nào từ thợ, chỉ cần cho bột vào, bánh phở sẽ tự động tuôn ra.

Diện tích mà máy này chiếm rất hạn chế (khoảng 2 m2), nên đại diện Công ty Imperial (Mỹ), nơi đã sử dụng máy trong 4 tháng qua, cho biết: “Thú vị nhất là thực khách của chúng tôi được chứng kiến cả công đoạn làm phở khi dùng món ăn. Vì thế, món phở sẽ gây ấn tượng hơn và dễ gần hơn với người Mỹ”. Còn người làm ra công nghệ này, PGS-TS Trần Doãn Sơn vui nhất vì “ngoài an toàn vệ sinh thực phẩm, máy còn giúp chúng ta đưa công nghệ sản xuất phở ra thế giới”.

Công nghệ độc quyền

Nhiều đơn đặt hàng

PGS-TS Trần Doãn Sơn cho biết hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh ở nước ngoài đặt hàng về máy chế biến lương thực, thực phẩm. Ông đang nghiên cứu sản xuất máy làm bánh tráng rế quy mô nhỏ để xuất sang Mỹ theo đơn đặt hàng. Một số doanh nghiệp kinh doanh cà phê, hạt điều tại Indonesia cũng vừa muốn mua một số máy rang tẩm cà phê, máy bóc tách hạt điều...

“Máy sản xuất bánh phở tươi mini” với công dụng đơn giản hóa công nghệ làm bánh phở này theo công nhận của các nhà sản xuất, kinh doanh ở Mỹ là lần đầu tiên có mặt tại Mỹ và cũng là lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam. Đầu tháng 1-2007, PGS-TS Sơn đã xuất 7 chiếc sang Mỹ và hiện đang có những hợp đồng mới về xuất khẩu loại máy này.

Ngoài việc bán máy, công nghệ sử dụng máy cũng được PGS-TS Sơn chuyển giao. 100% công nghệ máy là của Việt Nam. Ông đã đăng ký sản phẩm sáng chế độc quyền. TS Sơn cho biết thêm, máy được sản xuất tại Việt Nam nhưng nơi đầu tiên sử dụng lại là Mỹ.

“Các tiệm phở ở Việt Nam cũng có thể dùng loại máy này để sản xuất bánh phở tươi ngay tại tiệm”. Và ông cũng đang hướng đến việc thương mại hóa sản phẩm này tại Việt Nam trong thời gian tới. “Tôi phải làm cho giá thành ở trong nước rẻ hơn so với giá xuất khẩu, như vậy các tiệm phở Việt trên đất Việt mới dám đầu tư”, TS Sơn thổ lộ. Hiện nay, giá xuất khẩu loại máy này sang Mỹ ở mức 6.500 USD/chiếc.

Theo MỸ DUNG - Người lao động

Hotgirl hận đời đi lang thang chửi bới giữa đường phố Hà Nội
Comment :Xuất khẩu công nghệ làm phở tươi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xuất khẩu công nghệ làm phở tươi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xuat khau cong nghe lam pho tuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xuất khẩu công nghệ làm phở tươi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
technology exports as fresh noodles
Dr. Tran Doan Son, Vietnam, Dr. Son, University of Technology, technology export, HCMC University of Technology, manufacturing, standard time, these days first, noodles, food, cake, visit, use, fresh
These days, Prof. Dr. Tran Doan Son, City University of Technology, are scheduled, standard schedule was the visit of the expert mechanic, California U.S. Food scheduled on 4-6 ..
  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

  • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

    Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

  • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
    Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

    Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.