vietbao

Xử lý rác 5 USD/tấn làm sao áp dụng công nghệ mới?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hơn 6.000 tấn rác mỗi ngày nhưng chỉ để chôn lấp, nhiều công nghệ tiên tiến đang chờ được áp dụng, tuy nhiên, chi phí xử lý rác chỉ 5 USD/tấn không đủ kích thích áp dụng công nghệ mới, chưa kể vướng thủ tục hành chính...

TS Nguyễn Trung Việt - Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM trả lời phóng viên TS về vấn đề áp dụng công nghệ mới trong xử lý rác hiện nay.

Vụ rác xì mùi hôi gây hôi thối khắp vùng ở bãi Đa Phước vừa qua khiến người ta không khỏi đặt câu hỏi: Phải chăng đây có phần do công nghệ chôn lấp ở ta không phù hợp. Từ Đông thạnh đến Gò cát rồi Đa Phước và Phước Hiệp, ta đều dùng công nghệ chôn lấp... Phải chăng không còn công nghệ nào khác để chôn lấp rác?

Xu ly rac 5 USDtan lam sao ap dung cong nghe moi
TS. Nguyễn Trung Việt: "Cái giá mà Nhà nước trả để xử lý rác là khoảng 5 USD/tấn, vô cùng thấp so với các nước khác". Ảnh: H.Cát
TS Nguyễn Trung Việt - Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM: Hiện nay các bãi rác ở TP.HCM đang áp dụng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh. Một nhà máy compost đang xây dựng. Còn một nhà máy tổng thể xử lý rác đang được kêu gọi đầu tư.

Trước đây, rác được đem chôn ở một bãi đất trống, sau này rác được chôn lấp hợp vệ sinh. Tức là có tấm lót, hệ thống xử lý nước rỉ rác, phủ lớp đất lên… Lúc trước vốn đầu tư các bãi chôn lấp như thế này thấp, và dễ làm. Trong khi, người ta có thể xử lý, chôn được mọi thứ "hằm bà lằng". Vì vậy, người ta nghĩ bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh là rẻ tiền nhất.

Tuy nhiên, sau một thời gian, người ta mới phát hiện ra rằng đây không phải là một biện pháp rẻ tiền, vì nhiều lý do khác nhau. Do đó, người ta bắt đầu áp dụng các công nghệ sinh học để xử lý rác.

Ví dụ như sử dụng nhà máy compost sản xuất phân từ các chất hữu cơ phân huỷ sinh học. Công nghệ này tương tự như nhân dân ta ủ phân xanh từ các cây họ đậu như cây cứt lợn. Loại phân này rất tốt cho cây trồng và tốt cho cả đất.

25% rác còn lại có thể được tái chế lại, gồm 14 thành phần: plastic, da, cao su, vải, kim loại đen (gang và thép), kim loại màu...

Tuy nhiên, đến ngày hôm nay, người ta lại nhận thấy rằng nếu làm compost không thì sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng như điện. Công nghệ mới nhất hiện nay là ủ kỵ khí.

Rác sau khi phân loại, phần nào tái chế đem đi tái chế. Thành phần chất hữu cơ người ta đem ủ kỵ khí để lấy khí mêtan. Khí mêtan vừa phát điện được, bán theo cơ chế phát triển sạch (Clean Development Mechanism – CDM), ít nhất là 14 USD/1 tấn CO2. Đấy là các công nghệ sinh học rất bền vững.

Xu ly rac 5 USDtan lam sao ap dung cong nghe moi
Bãi chôn lấp rác Đông Thạnh đã bị đóng cửa. (Ảnh: H.Ngân)
Hiện nay, ở châu Âu người ta không cho sử dụng các bãi chôn lấp rác mà chuyển mạnh sang thiêu đốt rác. Thế nhưng nếu áp dụng phương pháp đốt rác tại Việt Nam sẽ gặp một số vấn đề: nhiệt lượng rác thấp trong khi độ ẩm rác ở Việt Nam rất cao.

Tuy nhiên, nhà máy compost và ủ kỵ khí thông dụng hơn phương pháp thiêu đốt rác. Cho đến nay, thế giới mới dừng lại ở phương pháp này. Tuy nhiên, nhà máy compost và ủ kỵ khí thông dụng hơn phương pháp thiêu đốt rác.

Ngoài ra, một loại công nghệ khác cũng đang được áp dụng trong xử lý rác là công nghệ tái sinh. Nhật đã ép tất cả chất thải lại tạo thành viên gạch. Còn ở Việt Nam có công nghệ seraphin . Việt Nam ép tất cả các chất vô cơ, polymer bằng keo dính tạo thành ống.

Hiện nay, bãi rác Đa Phước đã cắt giảm lượng rác tiếp nhận xuống còn 1.000 tấn/ngày. Toàn bộ số lượng rác còn lại xấp xỉ 5.000 tấn sẽ được đưa về Phước Hiệp - Củ Chi. Liệu các bãi chôn lấp rác có bị ảnh hưởng gì trong những ngày tới, nhất là Tết Nguyên đán sắp đến?

Hiện nay, lượng rác chuyển về xử lý tại bãi rác Đa Phước – Bình Chánh là 1.800 tấn/ngày.

Không hẳn từ nay đến Tết, khối lượng rác của thành phố sẽ tăng vọt lên. Chủ yếu vào ngày 28 – 29, đặc biệt là ngày 30 Tết, lượng rác sẽ tăng lên từ 10–12 nghìn tấn/ngày. Và đến ngày mồng 2 Tết, lượng rác sẽ là 9 nghìn tấn/ngày.

Hiện nay các bãi chôn lấp của TP.HCM dư đất, đáp ứng được hơn mười mấy ngàn tấn rác/ngày. Trước đây hai bãi chôn lấp rác Gò Cát và Phước Hiệp đã có thể đáp ứng được 12 nghìn tấn rác/ngày.

Từ trước đến nay, các bãi rác sẽ nhận rác từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau, nhưng chủ yếu lượng rác về tập trung từ 6 giờ chiều đến 12 giờ khuya.

Bên cạnh đó, để bảo đảm chuyên chở hết số lượng rác trên, Uỷ ban nhân dân TP.HCM cho phép trong thời điểm gần Tết, các xe chở rác sẽ được vận chuyển cả ngày.

Song song đó, Công ty Môi trường Đô thị đang thi công bãi chôn lấp rác thứ 2 tại Phước Hiệp - Củ Chi. Từ đây đến Tết, bãi chôn lấp rác số 2 có thể chưa xong, nhưng ít nhiều gì cũng được một phần.

Trở lại vấn đề công nghệ xử lý rác... Hai bãi rác Đông Thạnh và Gò Cát hiện đã đóng cửa do vấn đề nước rỉ rác, mùi hôi của các bãi rác. Bài học kinh nghiệm nào rút ra khi xây dựng bãi rác Phước Hiệp và Đa Phước hiện nay?

Xu ly rac 5 USDtan lam sao ap dung cong nghe moi
TS Nguyễn Trung Việt: "Rác của mình khác với rác của các nước khác... Hàm lượng ammoniac cực kỳ cao" (Ảnh: H. Cát)
Thật ra, hiện nay chúng ta cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý nước rỉ rác. Gặp khó trong việc xử lý nước rỉ rác không chỉ chúng ta, mà rất nhiều công ty nước ngoài đến đây, sau một thời gian rồi chạy mất.

Một lý do rất đơn giản, rác của mình khác với rác của các nước khác. Bởi vì rác của chúng ta chứa rất nhiều chất hữu cơ, nên nước rỉ rác gây mùi thối nồng nặc. Hàm lượng ammoniac cực kỳ cao, nhưng nước rỉ rác lại không chứa nhiều hàm lượng kim loại nặng.

Hiện nay, bãi Phước Hiệp đang xây dựng hệ thống xử lý nước rỉ rác với khối lượng 800 m3/ngày. Vì vậy, trong thời gian sắp tới, chúng ta có thể giải quyết ổn thoả vấn đề này.

Tuy nhiên, có một lưu ý, xử lý rác là một công trình lớn, chiếm rất nhiều diện tích, với một khối lượng khổng lồ. Do đó, việc xây dựng các hệ thống xử lý không thể diễn ra một sớm, một chiều.

Nhưng cứ hễ công nghệ không phù hợp, muốn thay đổi cần thời gian ít nhất là một năm.

Có nghĩa là, người dân còn có nguy cơ chịu đựng mùi hôi dài dài mỗi khi có xảy ra “sự cố” ... Chúng tôi được biết, hiện không thiếu các dự án xử lý rác đang chờ xem xét trong nhiều năm qua tại Sở Giao thông – Công chánh TP.HCM cũng như các cơ quan hữu quan khác. Những dự án này bao gồm việc chế biến rác thành phân bón, ống nhựa, phát điện... mà nghe nói, công nghệ sẽ tiên tiến hơn việc chôn lấp rác. Một câu hỏi cuối, thưa ông, tại sao TP chậm áp dụng công nghệ mới trong xử lý rác?

Bất cập hiện nay là do các thủ tục hành chính, các vấn đề kêu gọi đầu tư, và cả sự thiếu hiểu biết vì lĩnh vực này quá mới, nên trong 5 năm qua (từ năm 2003, đến nay là 2008) mới có dự án vừa bắt đầu khởi công năm ngoái 2007, và hiện vẫn còn nhiều hồ sơ đang trong quá trình xem xét.

Đồng thời, trên thực tế nhiều công ty chưa thấy được cái lợi về mặt kinh tế, nên vẫn còn lừng khừng. Cái giá mà Nhà nước trả để xử lý rác là khoảng 5 USD/tấn, vô cùng thấp so với các nước khác.

Vừa chậm về phía hành chính vừa không có lợi ích về mặt kinh tế, nên tiến độ trong xây dựng các khu xử lý rác tại TP.HCM còn chậm, không theo kịp thế giới.

Cảm ơn TS. Nguyễn Trung Việt

 • Hương Cát thực hiện
  Ý kiến của Bạn:
Việt Báo
Comment :Xử lý rác 5 USD/tấn làm sao áp dụng công nghệ mới?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xử lý rác 5 USD/tấn làm sao áp dụng công nghệ mới? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xu ly rac 5 USDtan lam sao ap dung cong nghe moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xử lý rác 5 USD/tấn làm sao áp dụng công nghệ mới? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Waste 5 USD / ton how to apply new technology?
Phuoc Hiep, Da Phuoc, Vietnam, Dr. Nguyen Trung Vietnamese, Administrative Procedures, treatment systems, advanced technology, new technology is applied, water treatment, sanitary and burial, the public, at present, garbage, volume
More than 6,000 tons of trash every day but only for burial, many advanced technologies are waiting to be applied, however, waste treatment costs only 5 $ / ton not enough stimulation application of new technologies, not to mention administrative problems ....
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.