vietbao

Xử lý rác 5 USD/tấn làm sao áp dụng công nghệ mới?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hơn 6.000 tấn rác mỗi ngày nhưng chỉ để chôn lấp, nhiều công nghệ tiên tiến đang chờ được áp dụng, tuy nhiên, chi phí xử lý rác chỉ 5 USD/tấn không đủ kích thích áp dụng công nghệ mới, chưa kể vướng thủ tục hành chính...

TS Nguyễn Trung Việt - Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM trả lời phóng viên TS về vấn đề áp dụng công nghệ mới trong xử lý rác hiện nay.

Vụ rác xì mùi hôi gây hôi thối khắp vùng ở bãi Đa Phước vừa qua khiến người ta không khỏi đặt câu hỏi: Phải chăng đây có phần do công nghệ chôn lấp ở ta không phù hợp. Từ Đông thạnh đến Gò cát rồi Đa Phước và Phước Hiệp, ta đều dùng công nghệ chôn lấp... Phải chăng không còn công nghệ nào khác để chôn lấp rác?

Xu ly rac 5 USDtan lam sao ap dung cong nghe moi
TS. Nguyễn Trung Việt: "Cái giá mà Nhà nước trả để xử lý rác là khoảng 5 USD/tấn, vô cùng thấp so với các nước khác". Ảnh: H.Cát
TS Nguyễn Trung Việt - Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM: Hiện nay các bãi rác ở TP.HCM đang áp dụng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh. Một nhà máy compost đang xây dựng. Còn một nhà máy tổng thể xử lý rác đang được kêu gọi đầu tư.

Trước đây, rác được đem chôn ở một bãi đất trống, sau này rác được chôn lấp hợp vệ sinh. Tức là có tấm lót, hệ thống xử lý nước rỉ rác, phủ lớp đất lên… Lúc trước vốn đầu tư các bãi chôn lấp như thế này thấp, và dễ làm. Trong khi, người ta có thể xử lý, chôn được mọi thứ "hằm bà lằng". Vì vậy, người ta nghĩ bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh là rẻ tiền nhất.

Tuy nhiên, sau một thời gian, người ta mới phát hiện ra rằng đây không phải là một biện pháp rẻ tiền, vì nhiều lý do khác nhau. Do đó, người ta bắt đầu áp dụng các công nghệ sinh học để xử lý rác.

Ví dụ như sử dụng nhà máy compost sản xuất phân từ các chất hữu cơ phân huỷ sinh học. Công nghệ này tương tự như nhân dân ta ủ phân xanh từ các cây họ đậu như cây cứt lợn. Loại phân này rất tốt cho cây trồng và tốt cho cả đất.

25% rác còn lại có thể được tái chế lại, gồm 14 thành phần: plastic, da, cao su, vải, kim loại đen (gang và thép), kim loại màu...

Tuy nhiên, đến ngày hôm nay, người ta lại nhận thấy rằng nếu làm compost không thì sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng như điện. Công nghệ mới nhất hiện nay là ủ kỵ khí.

Rác sau khi phân loại, phần nào tái chế đem đi tái chế. Thành phần chất hữu cơ người ta đem ủ kỵ khí để lấy khí mêtan. Khí mêtan vừa phát điện được, bán theo cơ chế phát triển sạch (Clean Development Mechanism – CDM), ít nhất là 14 USD/1 tấn CO2. Đấy là các công nghệ sinh học rất bền vững.

Xu ly rac 5 USDtan lam sao ap dung cong nghe moi
Bãi chôn lấp rác Đông Thạnh đã bị đóng cửa. (Ảnh: H.Ngân)
Hiện nay, ở châu Âu người ta không cho sử dụng các bãi chôn lấp rác mà chuyển mạnh sang thiêu đốt rác. Thế nhưng nếu áp dụng phương pháp đốt rác tại Việt Nam sẽ gặp một số vấn đề: nhiệt lượng rác thấp trong khi độ ẩm rác ở Việt Nam rất cao.

Tuy nhiên, nhà máy compost và ủ kỵ khí thông dụng hơn phương pháp thiêu đốt rác. Cho đến nay, thế giới mới dừng lại ở phương pháp này. Tuy nhiên, nhà máy compost và ủ kỵ khí thông dụng hơn phương pháp thiêu đốt rác.

Ngoài ra, một loại công nghệ khác cũng đang được áp dụng trong xử lý rác là công nghệ tái sinh. Nhật đã ép tất cả chất thải lại tạo thành viên gạch. Còn ở Việt Nam có công nghệ seraphin . Việt Nam ép tất cả các chất vô cơ, polymer bằng keo dính tạo thành ống.

Hiện nay, bãi rác Đa Phước đã cắt giảm lượng rác tiếp nhận xuống còn 1.000 tấn/ngày. Toàn bộ số lượng rác còn lại xấp xỉ 5.000 tấn sẽ được đưa về Phước Hiệp - Củ Chi. Liệu các bãi chôn lấp rác có bị ảnh hưởng gì trong những ngày tới, nhất là Tết Nguyên đán sắp đến?

Hiện nay, lượng rác chuyển về xử lý tại bãi rác Đa Phước – Bình Chánh là 1.800 tấn/ngày.

Không hẳn từ nay đến Tết, khối lượng rác của thành phố sẽ tăng vọt lên. Chủ yếu vào ngày 28 – 29, đặc biệt là ngày 30 Tết, lượng rác sẽ tăng lên từ 10–12 nghìn tấn/ngày. Và đến ngày mồng 2 Tết, lượng rác sẽ là 9 nghìn tấn/ngày.

Hiện nay các bãi chôn lấp của TP.HCM dư đất, đáp ứng được hơn mười mấy ngàn tấn rác/ngày. Trước đây hai bãi chôn lấp rác Gò Cát và Phước Hiệp đã có thể đáp ứng được 12 nghìn tấn rác/ngày.

Từ trước đến nay, các bãi rác sẽ nhận rác từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau, nhưng chủ yếu lượng rác về tập trung từ 6 giờ chiều đến 12 giờ khuya.

Bên cạnh đó, để bảo đảm chuyên chở hết số lượng rác trên, Uỷ ban nhân dân TP.HCM cho phép trong thời điểm gần Tết, các xe chở rác sẽ được vận chuyển cả ngày.

Song song đó, Công ty Môi trường Đô thị đang thi công bãi chôn lấp rác thứ 2 tại Phước Hiệp - Củ Chi. Từ đây đến Tết, bãi chôn lấp rác số 2 có thể chưa xong, nhưng ít nhiều gì cũng được một phần.

Trở lại vấn đề công nghệ xử lý rác... Hai bãi rác Đông Thạnh và Gò Cát hiện đã đóng cửa do vấn đề nước rỉ rác, mùi hôi của các bãi rác. Bài học kinh nghiệm nào rút ra khi xây dựng bãi rác Phước Hiệp và Đa Phước hiện nay?

Xu ly rac 5 USDtan lam sao ap dung cong nghe moi
TS Nguyễn Trung Việt: "Rác của mình khác với rác của các nước khác... Hàm lượng ammoniac cực kỳ cao" (Ảnh: H. Cát)
Thật ra, hiện nay chúng ta cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý nước rỉ rác. Gặp khó trong việc xử lý nước rỉ rác không chỉ chúng ta, mà rất nhiều công ty nước ngoài đến đây, sau một thời gian rồi chạy mất.

Một lý do rất đơn giản, rác của mình khác với rác của các nước khác. Bởi vì rác của chúng ta chứa rất nhiều chất hữu cơ, nên nước rỉ rác gây mùi thối nồng nặc. Hàm lượng ammoniac cực kỳ cao, nhưng nước rỉ rác lại không chứa nhiều hàm lượng kim loại nặng.

Hiện nay, bãi Phước Hiệp đang xây dựng hệ thống xử lý nước rỉ rác với khối lượng 800 m3/ngày. Vì vậy, trong thời gian sắp tới, chúng ta có thể giải quyết ổn thoả vấn đề này.

Tuy nhiên, có một lưu ý, xử lý rác là một công trình lớn, chiếm rất nhiều diện tích, với một khối lượng khổng lồ. Do đó, việc xây dựng các hệ thống xử lý không thể diễn ra một sớm, một chiều.

Nhưng cứ hễ công nghệ không phù hợp, muốn thay đổi cần thời gian ít nhất là một năm.

Có nghĩa là, người dân còn có nguy cơ chịu đựng mùi hôi dài dài mỗi khi có xảy ra “sự cố” ... Chúng tôi được biết, hiện không thiếu các dự án xử lý rác đang chờ xem xét trong nhiều năm qua tại Sở Giao thông – Công chánh TP.HCM cũng như các cơ quan hữu quan khác. Những dự án này bao gồm việc chế biến rác thành phân bón, ống nhựa, phát điện... mà nghe nói, công nghệ sẽ tiên tiến hơn việc chôn lấp rác. Một câu hỏi cuối, thưa ông, tại sao TP chậm áp dụng công nghệ mới trong xử lý rác?

Bất cập hiện nay là do các thủ tục hành chính, các vấn đề kêu gọi đầu tư, và cả sự thiếu hiểu biết vì lĩnh vực này quá mới, nên trong 5 năm qua (từ năm 2003, đến nay là 2008) mới có dự án vừa bắt đầu khởi công năm ngoái 2007, và hiện vẫn còn nhiều hồ sơ đang trong quá trình xem xét.

Đồng thời, trên thực tế nhiều công ty chưa thấy được cái lợi về mặt kinh tế, nên vẫn còn lừng khừng. Cái giá mà Nhà nước trả để xử lý rác là khoảng 5 USD/tấn, vô cùng thấp so với các nước khác.

Vừa chậm về phía hành chính vừa không có lợi ích về mặt kinh tế, nên tiến độ trong xây dựng các khu xử lý rác tại TP.HCM còn chậm, không theo kịp thế giới.

Cảm ơn TS. Nguyễn Trung Việt

 • Hương Cát thực hiện
  Ý kiến của Bạn:
Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Xử lý rác 5 USD/tấn làm sao áp dụng công nghệ mới?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xử lý rác 5 USD/tấn làm sao áp dụng công nghệ mới? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xu ly rac 5 USDtan lam sao ap dung cong nghe moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xử lý rác 5 USD/tấn làm sao áp dụng công nghệ mới? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Waste 5 USD / ton how to apply new technology?
Phuoc Hiep, Da Phuoc, Vietnam, Dr. Nguyen Trung Vietnamese, Administrative Procedures, treatment systems, advanced technology, new technology is applied, water treatment, sanitary and burial, the public, at present, garbage, volume
More than 6,000 tons of trash every day but only for burial, many advanced technologies are waiting to be applied, however, waste treatment costs only 5 $ / ton not enough stimulation application of new technologies, not to mention administrative problems ....
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.