vietbao

Xe bọc thép bánh hơi: lựa chọn mới của quân đội Châu Âu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hiện nay, nhiều nước châu Âu đã quyết định đưa ra khỏi biên chế các loại xe chiến đấu bọc thép bánh xích (các loại xe tăng và xe chiến đấu bộ binh bọc thép bánh xích) và thay bằng xe chiến đấu bọc thép bánh hơi vì họ cho rằng, xe bánh hơi có độ cơ động chiến lược cao, chi phí ít khi sử dụng và bảo dưỡng… 

Xe chiến đấu VBCI của Công ty Nexter Systems/ Pháp

Hiện nay, quân đội Pháp được biên chế tất cả 630 xe chiến đấu VBCI do công ty Nexter Systems chế tạo. 
 
 Quân đội Pháp dự kiến sẽ tiếp tục trang bị thêm các loại xe này.

Phần lớn các loại xe này có hình dạng giống xe chiến đấu bộ binh BMP, 150 trong số đó có điểm khác biệt với các loại xe khác ở chỗ nó được lắp đặt thêm thiết bị liên lạc bổ sung và trang bị modul chiến đấu điều khiển từ xa. Trên modul bố trí súng máy M2 HB cỡ nòng 12,7mm. Mô hình đầu tiên của VBCI có tháp 1 chỗ ngồi, trên tháp lắp đặt pháo cố định M811 và súng máy hai nòng 7,62mm

Trong tương lai, nhà sản xuất dự kiến thay bằng tháp 2 chỗ ngồi và pháo 40mm. Công ty Nexter Systems là công ty nổi tiếng chuyên sản xuất xe chiến đấu bọc thép, có thể sản xuất 96 xe chiến đấu/năm. Quân đội Pháp dự kiến sẽ tiếp tục trang bị thêm các loại xe này.

Xe Fuchs 2 của Công ty Rheinmetall/ Đức

Xe Fuchs do Công ty Rheinmetall Landsysteme sản xuất, lần đầu tiên được sản xuất để phục vụ các yêu cầu của quân đội Đức. Công ty đã cung cấp 996 chiếc Fuchs theo các phương án khác nhau cho quân đội Đức, bao gồm các xe vận tải bọc thép cơ sở. Sau đó, Đức đã xuất khẩu Fuchs cho nước ngoài như Kuwait, New Zealand, Na Uy, Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất, Anh và Mỹ… 

sd
 Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất là nhà đặt hàng đầu tiên 32 Fuchs

Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất là nhà đặt hàng đầu tiên 32 Fuchs phương án trinh sát vô tuyến sinh hóa học theo hợp đồng ký vào đầu năm 2004 trị giá 160 triệu euro. 

Mới đây, Công ty Rheinmetall Landsysteme tiến hành hiện đại hóa hàng loạt các xe của quân đội Đức để sử dụng tại Afghanistan. Biến thể cải tiến của Fuchs là Fuchs 2 (khác bởi các thông số cải tiến). Việc cung cấp Fuchs 2 đầu tiên đã được tiến hành vào năm 2006. So với thế hệ đầu tiên, Fuchs 2 có trọng tải lớn, khả năng bảo vệ cao hơn…

Xe Freccia của Công ty IVECO Defence Vehicles/Italia

Quân đôi Italia đã biên chế 54 xe thiết giáp bánh hơi đầu tiên Freccia do Công ty IVECO Defence Vehicles/Ota Melara sản xuất, bao gồm 50 xe chiến đấu bộ binh, 2 xe tham mưu chỉ huy và 2 xe chống tăng. Phương án Freccia cơ sở được trang bị tháp mới HITFIST do Công ty Ota Melara sản xuất. Trên tháp được lắp đặt pháo cố định 25mm và súng máy hai nòng 7,62mm. 
h
Xe Freccia có khả năng bảo vệ được nâng cấp và khả năng vượt các chướng ngại vật dưới nước. 

Ngoài ra, thành phần thiết bị của xe Freccia gồm hệ thống điều khiển hỏa lực bằng máy tính cho phép tiêu diệt các mục tiêu cơ động và cố định với xác suất cao từ phát bắn đầu tiên. Phương án xe chống tăng tương tự xe chiến đấu bộ binh, tuy nhiên, thành phần của xe loại này gồm bệ phóng của tổ hợp tên lửa chống tăng Spike-LR lắp đặt trên một trong các bên của tháp. 

Spike-LR do Công ty Rafael Advanced Defense Systems sản xuất. Mới đây, Công ty IVECO Defence Vehicles đã chế tạo phương án cải tiến của xe Freccia có tên gọi SUPERAV. Xe khác bởi khả năng bảo vệ được nâng cấp và khả năng vượt các chướng ngại vật dưới nước. Nó có thể dùng để thay xe vận tải bọc thép М113 và ААV7A1 bánh xích mà hiện nay quân đội Italia sử dụng với số lượng hạn chế. 

Xe thiết giáp AMV của Công ty Patria/ Phần Lan

Trước đây, Công ty Patria Land & Armament đã chế tạo 1300 xe vận tải bọc thép và hàng loạt các biến thể XA bánh hơi loại 6x6. Hiện nay, các loại xe vận tải bọc thép này vẫn đang được biên chế trong quân đội của Estonia, Phần Lan, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển… 

f
 Lực lượng phòng vệ Phần Lan đã nhận 62 xe vận tải bọc thép loại này

Sau đó, Patria Land & Armament đã hợp tác với lực lượng phòng vệ Phần Lan chế tạo xe thiết giáp bánh hơi loại 8x8 (AMV). Mô hình thử nghiệm đầu tiên của xe được chế tạo năm 2001. AMV được sản xuất theo 3 phương án: mô hình cơ sở, bệ hệ thống và xe vận tải khối. 

Mới đây, lực lượng phòng vệ Phần Lan đã nhận 62 xe vận tải bọc thép loại này được trang bị modul chiến đấu điều khiển từ xa của Công ty Konsberg. 4 chiếc xe vận tải bọc thép đầu tiên được trang bị hệ thống súng cối cải tiến hai nòng 120mm (AMOS) – loại súng mà Phần Lan đã liên doanh với Thụy Điển chế tạo. 

Cho đến thời điểm này, Phần Lan đã xuất khẩu cho Croatia 126 chiếc, Ba Lan – 690, Slovenia- 135, các nước cộng hòa Nam Á – 264 (đặt hàng nhưng đến nay vẫn chưa cung cấp) và các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất - 5 xe AMV bánh hơi 8x8 đầu tiên.

Xe Piranha của Công ty MOWAG/Thụy Điển 

Công ty General Dynamics European Land Systems (GDELS) đã nhận được hàng loạt các đơn đặt hàng xe bánh hơi 8x8 thông qua các Công ty con của mình là MOWAG и Steyr-Daimler-Puch. 

f
Mô hình Piranha Evolution đã tham gia trong các vụ thử nghiệm của quân đội Anh.
 

Hiện nay, Công ty MOWAG đang sản xuất xe Piranha cho Bỉ, Thụy Điẻn, Tây Ban Nha, Rumani và theo đơn đặt hàng của Chile và Anh. Tổng số các đơn đặt hàng hiện nay gồm 9000 chiếc với các biến thể khác nhau. Ngoài ra, MOWAG đã chế tạo xe Piranha bánh hơi 6x6. 

Các nhà đặt hàng đầu tiên (Canada và Thụy Điển) đã thông qua quyết định mua mô hình này. Công ty này cũng đang chế tạo mô hình Piranha III – xe cơ sở của xe Stryker của quân đội Mỹ. Mô hình tiếp theo là Piranha IV – sau khi hiện đại hóa có tên là Piranha Evolution. Mô hình Piranha Evolution đã tham gia trong các vụ thử nghiệm của quân đội Anh.

Xe Pandur II của Công ty Steyr-Daimer-Puch/ Áo

Phương án cải tiến đầu tiên của xe Pandur do Công ty Steyr-Daimer-Puch sản xuất là Pandur II. Hiện nay, loại xe này đang có mặt trên thị trường theo hai phương án (xe bánh hơi loại 6x6 và 8x8). Bồ Đào Nha đã đặt hàng 260 xe Pandur II. 240 trong số trên dùng cho quân đội (11 phương án), còn 20 – lực lượng đổ bộ đường biển. 

v
 Bồ Đào Nha đã đặt hàng 260 xe Pandur II.

Xe dùng cho lực lượng đổ bộ đường biển là các phương tiện vận tải có khả năng lội nước với vận tốc 10km/h. Ngoài ra, Cộng hòa Séc cũng đặt hàng cung cấp 199 xe Pandur II để thay xe vận tải bọc thép OT-64. Những chiếc xe đầu tiên (21 chiếc) được sản xuất tại Áo, còn lại sản xuất tại Séc theo giấy phép. 

Đầu năm 2008, Bộ Quốc phòng Séc quyết định huỷ bỏ hợp đồng, tuy nhiên sau đó lại tiến hành đàm phán lại và ký hợp đồng thay đổi cung cấp 107 xe Pandur II. Hiện nay, đang trong giai đoạn thực hiện (17 chiếc xe đầu tiên đã cung cấp, những chiếc còn lại sẽ sản xuất tại Séc). 

Xe Zibru Công ty RomArm /Rumani 

Công ty RomArm của Rumani đã thiết kế và chế tạo một vài loại xe thiết giáp bánh hơi (8x8). Xe đầu tiên là phương án xe vận tải bọc thép BTR-60 PB bánh hơi của Nga nổi tiếng với tên gọi TAV. 

l
 Loại xe mới nhất của Rumani là Zimbru 2000 và Zimbru 2006 Saur.

Sau đó chế tạo TAV-77 và V-33 – phương án hiện đại hóa xe vận tải bọc thép BTR-70 của Nga. Loại xe mới nhất của Rumani là Zimbru 2000 và Zimbru 2006 Saur. Hiện nay, loại xe này đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Xe Pars của Công ty FNSS9 và Ejder của Công ty Nurol/ Thổ Nhĩ Kỳ 

Công ty FNSS Savunma Sistemleri đã hoàn thành việc chế tạo xe chiến đấu dòng Pars (Leopard) và đặc biệt quan tâm đến việc bán ra những chiếc xe bánh hơi (8x8) và (6x6) trên thị trường trong và ngoài nước

v
 Dòng xe Pars có hàng loạt các đặc tính khác biệt, bao gồm máy tính hiện đại trên khoang bố trí trước xe.

Dòng xe Pars có hàng loạt các đặc tính khác biệt, bao gồm máy tính hiện đại trên khoang bố trí trước xe, điều khiển rơ-le dẫn động, khả năng nâng có thể điều chỉnh, lốp cho phép hoạt động kể cả khi bị thủng và hệ thống bơm hơi. Xe có khả năng lắp đặt các loại vũ khí khác nhau. 

Để tiến hành thử nghiệm, mô hình xe bánh hơi (8x8) được trang bị tháp. Trên tháp lắp đặt pháo 25mm và súng máy hai nòng 7,62mm. Ngoài ra, đầu năm 2008, Công ty Nurol Makina ve Sanayi AS của Thổ Nhĩ Kỳ đã cho ra mắt xe thiết giáp bánh hơi mới (6x6) Ejder. 

Gruzia đã ký hợp đồng đặt hàng Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp 70 chiếc xe này. Tổng trọng lượng của xe là 18 tấn. Kíp gồm 3 người (người chỉ huy, xạ thủ bắn, lái xe). Xe có thể chở 10 lính đổ bộ với đầy đủ các quân dụng cần thiết. Xe có khả năng lội nước. Phương án khác nhau của xe này có thể tăng độ dày thiết giáp, lắp đặt các modul chiến đấu và hệ thống thông tin về tình hình xung quanh với góc quan sát 3600.

Xe vận tải bọc thép BTR-60, BTR-70, BTR-80, BTR-90/ Nga 

Nga đã từng chế tạo số lượng lớn xe vận tải bọc thép BTR-60, BTR-70 và BTR-80. Đây là các loại xe lội nước được dùng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. 
s
BTR-80A được xuất khẩu sang Hungari, Kazakstan, Hàn Quốc, Triều Tiên, Srilanka và Xu-Đăng.  

Modul cơ sở của BTR-80 được trang bị tháp 1 chỗ ngồi. Trên tháp lắp đặt súng máy 14,5mm và 7,62mm. Phương án mới nhất BTR-80A được trang bị pháo 30mm và súng máy hai nòng 7,62mm. 

Hiện nay, BTR-80A được xuất khẩu sang Hungari, Kazakstan, Hàn Quốc, Triều Tiên, Srilanka và Xu-Đăng. Trong những năm gần đây, số lượng lớn BTR-60/70/80 đã được sản xuất giành cho phương án xuất khẩu.

Xe vận tải bọc thép bánh hơi mới nhất của Nga hiện nay là BTR-90 – trên thực tế đây là phương án cải tiến của BTR-80. BTR-90 có thể được trang bị các modul chiến đấu khác nhau. 

Tổng trọng lượng BTR-90 là 22 tấn, có thể chở 7 lính đổ bộ với đầy đủ các quân dụng cần thiết. Tương tự như các phương án trước đây, BTR-90 là loại xe có khả năng lội nước và cơ động dưới nhờ vào các ống thông hơi được bố trí ở phần trên của thân.

Xe BTR-3, BTR-4 của Công ty KHKBM 11/ Ukraine 

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Ukraine tiếp tục chế tạo xe chiến đấu bọc thép, đặc biệt là xe tăng. Xe vận tải bọc thép bánh hơi (8x8) đầu tiên mà Ukraine sản xuất là BTR-94 – trên thực tế xe này giống BTR-80 của Nga. 

k
  Tổng trọng lượng BTR-4 24 tấn, xe thuộc lớp xe lội nước, có khả năng cơ động dưới nước với vận tốc gần 10km/giờ.

Tuy nhiên, trong thành phần của xe sử dụng hàng loạt các tiểu hệ thống cũ và nó có thể trang bị các modul tác chiến do Ukraine sản xuất. Thành phần BTR-94 bao gồm modul BAU-23 được trang bị pháo hai nòng 23mm và súng máy 7,62mm. 

Sau đó, Ukraine đã sản xuất BTR-3 bánh hơi (8x8) để thay cho BTR-94, Ukraine đã cung cấp loại xe này cho Kazakstan và các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất. BTR-3 có nhiều điểm tương tự BTR-80 của Nga, tuy nhiên vị trí làm việc của người chỉ huy và lái xe bố trí phía trước xe. 

Điều này bảo đảm khối lượng bên trong lớn và cho phép lắp đặt các modul chiến đấu hạng nặng. Phương án mới đây nhất là BTR-3E1. Xe này được trang bị modul chiến đấu mới điều khiển từ xa. 

Trên modul bố trí pháo 30mm, súng phóng lựu tự động 30mm, súng máy 7,62mm và 2 tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn hướng laze. Xe được trang bị động cơ diezel Deutzc của Đức công suất 326 mã lực với hệ thống dẫn động tự động Allison. Xe mới nhất hiện nay mà Ukraine chế tạo là xe vận tải bọc thép BTR-4. 

Nhìn bề ngoài có vẻ giống xe Fuchs (6x6) do Công ty Rheinmetall Defence của Cộng hòa Liên bang Đức. Tổng trọng lượng BTR-4 24 tấn, xe thuộc lớp xe lội nước, có khả năng cơ động dưới nước với vận tốc gần 10km/giờ.        

Việt Báo (Theo Bee) 

Comment :Xe bọc thép bánh hơi: lựa chọn mới của quân đội Châu Âu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xe bọc thép bánh hơi: lựa chọn mới của quân đội Châu Âu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xe boc thep banh hoi lua chon moi cua quan doi Chau Au ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xe bọc thép bánh hơi: lựa chọn mới của quân đội Châu Âu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
wheel armored vehicles: the new choice of army Europe
Finland, Europe, Pandur II, Piranha Evolution, IVECO Defence Vehicles, Nexter Systems, armored vehicles, infantry fighting vehicles, improvement plan, equipped, military, corporate, capable, vehicle type, the first tower
Currently, many European countries have decided to put off the payroll covering the fighting vehicles Crawler steel (tanks and armored infantry fighting vehicle armored caterpillar) and replaced with armored fighting vehicle wheel as they think, car wheel with the engine ...
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ