vietbao

Từ một phát hiện khảo cổ học: Xác chết giết người hay là lời nguyền của "Người băng"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tu mot phat hien khao co hoc Xac chet giet nguoi hay la loi nguyen cua Nguoi bang
Khám nghiệm "Người băng"

Ai tìm ra nó - người đó chết cóng trên núi cao. Ai nghiên cứu nó - người đó bị tông xe thảm khốc. Ai chở nó - người đó bị đá rơi vào đầu. Ai quay phim về nó - người đó chết trong đau đớn. Điều gì xảy ra với xác chết của "Người băng"?

6 cái chết kỳ lạ

"Nếu như quả thực có sợi dây liên hệ giữa các cái chết đầy bí ẩn, thì nạn nhân tiếp theo của xác chết sẽ phải có!" - nhà khảo cổ học người Áo là Konrad Spindler tuyên bố khi đề cập xác chết "Người băng". Dường như lời tuyên bố đã trở thành lời nguyền. Bởi vào cuối tháng 4 vừa qua Spindler qua đời. Các báo lại được dịp làm ầm ĩ, đại loại như: "Lời nguyền của "Người băng" vừa cướp đi một sinh mạng nữa".

Xác chết "Người băng" (có tên gọi là Otsi) được tìm thấy trong núi Alp giữa biên giới Áo và Italia vào năm 1991. Các nhà khoa học sau đó xác nhận, "Người băng" chết cách đây 5.300 năm do bị kẻ thù tấn công, trên quần áo của người chết còn dấu tích của những vệt máu. Từ đó đến nay, xác chết hàng ngàn năm tuổi này nằm trong băng, cho đến khi được một người Đức tên là H.Simon đi du lịch phát hiện ra. Thi thể của "Người băng" còn khá nguyên vẹn, đến nỗi lúc đầu Simon không biết đó là người cổ xưa, nên ông ta đã gọi điện cho các bác sĩ. H. Simon chính là người đầu tiên bị chết, mở đầu cho những cái chết bí ẩn sau đó có liên quan đến xác chết ở núi Alp.

Tu mot phat hien khao co hoc Xac chet giet nguoi hay la loi nguyen cua Nguoi bang

Các đồ vật của "Người băng" có niên đại rất "vênh nhau": chiếc áo có niên đại 8.000 năm, chiếc rìu 2.000 năm tuổi và mũi tên được làm từ 7.000 năm trước

Sau quá trình kiện cáo xung quanh về quyền sở hữu đối với "Người băng", tòa án ra phán quyết cho Simon hưởng 100.000 USD. Trong một ngày thời tiết rất đẹp, trời quang mây tạnh, Simon trở lại nơi mà mình đã tìm ra "Người băng" để hưởng hương vị thành công. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ, Simon bị rơi vào một trận bão tuyết (trước đó không có trong bất kỳ bản tin dự báo thời tiết nào). Ông đã bị chết cóng. Khi người ta đào bới tuyết để lấy thi thể Simon, ông nằm đúng tư thế của "Người băng".

Đội trưởng Đội cứu hộ Diter Warnec, đơn vị tìm kiếm Simon cũng đã chết sau khi người ta chôn cất Simon được gần 1 giờ vì bệnh nhồi máu cơ tim. Nạn nhân thứ 3 là tiến sĩ Rainer Henn, người đứng đầu nhóm nghiên cứu "Người băng". Ông chết trong tai nạn xe hơi, khi trên đường đến đài truyền hình để trả lời phỏng vấn về xác chết này. Ngay sau đó, thông tin về cái chết của Curf Fris - vận động viên leo núi được lan truyền. Ông chính là người đưa tiến sĩ Rainer Henn đến địa điểm có xác chết "Người băng". Fris chết vì một phiến đá từ phía trên rơi thẳng đúng đầu ông ta.
Sau đó một vài năm, các nhà khoa học lại bị sốc - nhà báo người Áo Rainer Hels bị chết vì khối u ác tính não. Rainer chính là người "tháp tùng" "Người băng" và quay phim xác chết này để phát sóng trên toàn thế giới.

Những đồ vật thuộc các thời đại khác nhau

Tu mot phat hien khao co hoc Xac chet giet nguoi hay la loi nguyen cua Nguoi bang

Vết xăm trên cánh tay "Người băng"

"Các trường hợp bị chết làm chúng ta nhớ lại vị vua Ai Cập Tymankhamen, khi mà số bị chết đều thuộc những người đã mở cửa mộ của ông ta - nhà khảo cổ học ở Roma - Alexxandro Morani nói - Hơn nữa, những người chết thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng trong một thời gian ngắn, nên không thể không gây ra những nghi ngờ. Theo quan điểm của tôi, cần phải tiến hành nghiên cứu, khảo sát tỉ mỉ: "Người băng" này là ai? Chẳng hạn, những phân tích đầu tiên về đồ vật của người này cho thấy, chúng thuộc về nhiều thời đại khác nhau. Những mũi tên có 7.000 năm tuổi, chiếc rìu có 2.000 năm tuổi, còn chiếc áo khoác mà ông ta mặc lại làm bằng da dê, có nguồn gốc từ Trung Hoa cách đây 8.000 năm. Như vậy, có thể đặt ra giả thiết, "Người băng" có thể là nhà tư tế cổ đại thuộc về nền văn hóa mà chúng ta còn chưa biết đến. Những người ở thời đại này có khả năng làm những chuyến du lịch đến những vùng xa xôi".

Tại Bảo tàng Khảo cổ Bolzano ở phía Bắc, Italia, nơi mà xác "Người băng" được lưu giữ khó mà tìm chỗ chen chân vào được. Ở cửa ra vào bảo tàng, người xem xếp hàng dài dằng dặc: Trong vòng một năm có 240 ngàn lượt người tham lãm. Tại căn phòng của "Người băng", nhiệt độ khoảng 6 độ âm. Bởi xác chết nằm trong băng hơn 5.000 năm (giống như trong ngăn đá tủ lạnh), nếu nhiệt độ chỉ nhích lên một chút, thì "Người băng" sẽ bị phân hủy. "Người băng" được bảo quản khá tốt, có thể nhìn thấy vết xăm trên tay, chân, và cả ở lưng nữa. Đề cập đến những cái chết bất thường "có liên quan" đến "Người băng" thư ký báo chí của Bảo tàng Bolzano Melitta Franchesky nói: "Chẳng có gì đáng sợ cả, tôi không tin vào cái gọi là lời nguyền của "Người băng".

Vị phù thủy cao tay ấn?

Chuyện tương tự ở Nga

Năm 1993, tại khu mộ cổ của người Skif ở vùng núi Altai, người ta khai quật xác một người phụ nữ, được chôn cất trong quan tài băng cách đây 2.500 năm. Người ta liền đặt tên cho xác chết là "Công chúa Altai". Một chiếc trực thăng mới tinh được huy động để chở chiếc xác, nhưng khi đang bay đã phải hạ cánh khẩn cấp vì máy móc trục trặc. Sau hàng loạt các cuộc nghiên cứu, xác chết được trưng bày tại Bảo tàng Novosibirsk. Sau đó 10 năm, vào năm 2003, chính quyền tại đây nhận được nhiều lá thư tập thể yêu cầu phải đem "Công chúa Altai" chôn cất lại chỗ cũ. Người dân bản địa cho rằng, từ ngày xuất hiện xác chết, quanh khu vực đó luôn có động đất, rồi các vụ đâm chém thường xảy ra liên miên.

Mặc dù vậy, tại bảo tàng từ đấy đến nay thỉnh thoảng vẫn có người bị ngất khi nhìn xác chết "Người băng". Điều này cho thấy có quá nhiều người xem gây nên không khí ngột ngạt, làm cho những người yếu tim dễ bị ngất. Nhưng những trường hợp bị ngất lại hay xảy ra tại các phòng trưng bày xác chết, không chỉ ở Bolzano mà còn ở các bảo tàng như Bảo tàng Anh, Bảo tàng Hermitas (Nga), Bảo tàng Louver (Pháp).

Khi có một số người bị ngất như thế, không ít nhà chuyên môn đưa ra giả thuyết khác: "Người băng" là một thầy phù thủy cao tay ấn. Có lẽ khi sinh thời, ông ta đã có lời nguyền đặc biệt - tập tục tồn tại trong các bộ lạc thời xa xưa. Đây là lời nguyền độc mang tính báo thù, cảnh báo những tai ương khủng khiếp cho những ai dám động vào xác chết của ông ta sau khi chết. Tóm lại lời nguyền đó nhằm chống lại những kẻ đào mồ trộm. Tập tục tương tự này đã có ở người Skif. Còn nhớ vào năm 1991, tại thành phố Kiev, Ukraina, tòa án đã buộc phải khép hồ sơ vụ án của 5 tên đào mồ trộm. Bọn chúng đã mở mộ của một người Skif cổ, nên để điều tra cơ quan hành pháp cấm chúng ra khỏi nơi cư trú trong vòng nửa năm, nhưng trong thời gian đó cả 5 tên này đều bị chết do bệnh tật, hoặc tai nạn.

Tu mot phat hien khao co hoc Xac chet giet nguoi hay la loi nguyen cua Nguoi bang

Địa điểm (vòng tròn) nơi tìm ra xác "Người băng"

"Tại sao mọi người đều hiểu, cần phải thận trọng với xác chết vì rất có thể bị nhiễm độc, nhưng không ai tuân thủ các quy tắc phòng vệ cả - nhà khảo cổ học ở Roma Alaxxandro Morani nói - bởi nếu như thế, người ta có thể mang bệnh vì những vi-rút lạ mà chúng ta chưa hề biết đến. Vi khuẩn có thể bị chết trong nhiệt độ cao, nhưng trong nhiệt độ âm, chúng có thể tồn tại chưa biết đến bao giờ. Không loại trừ rằng, xác chết "Người băng" có thể còn lại vi khuẩn nào đó. Chúng tác động đến cái chết của một vài người".

Những bí ẩn không thể lý giải

Theo nhà sử học Đỗ Đình Truật, trong khi khai quật các ngôi mộ cổ, thì cần phải có các biện pháp phòng hộ thật an toàn. Bởi không loại trừ người xưa có thể yểm thuốc độc trong mộ của mình để phòng tránh bị đào mồ. Loại thuốc độc đó có khi không giết người ngay tức khắc, mà có thể sau một thời gian người bị nhiễm mới lâm bệnh và chết.

Cách lý giải của Alexxandro Morani nghe có lý, nhưng người ta đặt câu hỏi: Tại sao lại có người chết cóng trong bão tuyết, khi mà các bản tin thời tiết đều dự báo hôm đó trời rất đẹp. Tại sao lại có người đang yên lành lại bị đá rơi vào đầu? Không có đáp án cho những câu hỏi này và có lẽ chúng mãi mãi là điều bí ẩn, Tại sao xác một người cổ chết cách đây hơn 5.000 năm, lại mặc chiếc áo có niên đại 8.000 năm, chiếc rìu 2.000 năm tuổi và mũi tên được làm từ 7.000 năm trước? Không ai có thể giải thích được điều kỳ lạ này. Không lẽ ông ta lại có phép thần thông "nhập vào quá khứ" cũng như "biến" vào tương lai (!?).

Lâu lâu, trên các trang báo lại xuất hiện thông tin: Nhiều người trong đoàn khảo cổ thuộc nhóm nghiên cứu "Người băng" đang bị đau đớn bởi căn bệnh nào đó, hay bị tai nạn phải đi xe lăn. Nhưng không có ai bình luận gì về những thông tin này. Nhưng dù không có chuyện gì đi nữa, thì kể từ sau cái chết của tiến sĩ Rainer Henn, không một ai có mối liên quan đến "Người băng" trong những ngày đầu phát hiện ra xác chết này muốn buông lời đùa bỡn. Không ai muốn mình sẽ là người... bị tử vong kế tiếp.

Hoàng Hoài Sơn
(Theo Luận chứng & Sự kiện 7/2005)


Comment :Từ một phát hiện khảo cổ học: Xác chết giết người hay là lời nguyền của "Người băng"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ một phát hiện khảo cổ học: Xác chết giết người hay là lời nguyền của "Người băng" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu mot phat hien khao co hoc Xac chet giet nguoi hay la loi nguyen cua Nguoi bang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ một phát hiện khảo cổ học: Xác chết giết người hay là lời nguyền của "Người băng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
From an archaeological discovery: the dead to kill people or is the curse of "The Ice"
Rainer Henn, archaeologists, dead, people, curse, may, museum, the ice, to, time, newspapers, college, name
Who find it - he froze to death on the mountain. Who studied it - he was tragic tone car. Who carried it - he kicked in early fall. Who's filming of it - he died in pain. What happened to the corpse of the "tape"?.
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ