vietbao

Trung tâm dự báo KTTV T.Ư đưa 8 bản tin dự báo sai

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dự báo hướng đi của bão số 6:

"Xét tổng thể thì dự báo hướng di chuyển của bão số 6 là đúng nhưng từng bản tin do phải điều chỉnh nhiều quá nên điểm ngoặt của nó chưa ổn lắm"- TS Bùi Văn Đức, GĐ Trung tâm KTTV quốc gia nói.

Trung tam du bao KTTV T U dua 8 ban tin du bao sai
TS Bùi Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia giải thích về hướng đi của bão số 6

Theo ông Đặng Quang Tính, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão T.Ư, cơn bão số 6 (có tên quốc tế Peipah) được Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư đánh giá là cơn bão mạnh và nhiều bản tin đã được phát.

Tuy nhiên, căn cứ vào hình ảnh đường đi chính thức của bão (được chụp từ vệ tinh) cho thấy, bản tin dự báo của Việt Nam độ sai lệch rất cao.

Các bản tin dự báo phát từ ngày 4/11 đến ngày 8/11 của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư đều dự báo bão đi xuống, trong khi đó, bão hoàn toàn di chuyển đi lên. Đến chiều tối ngày 8/11, khi bão số 6 suy yếu hoàn toàn thì dự báo của Việt Nam mới khớp.

Như vậy, qua các phân tích dự báo đường đi của bão số 6 trên bản đồ (do Văn phòng PCLB T.Ư vẽ), từ thời điểm Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư bắt đầu phát đi bản tin bão vào ngày 4/11 cho đến 8/11, có ít nhất 8 bản tin dự báo không chính xác hướng di chuyển của bão.

Trước phản ứng của đại diện Cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão T.Ư, TP đã có cuộc trao đổi với TS Bùi Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia và ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư.

Ông thấy biểu đồ vẽ do Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư (gọi tắt Ban Chỉ đạo- PV) đưa ra về hướng đi của bão số 6 có chính xác trong 8 bản tin đầu tiên không và dự báo của mình có sai số đúng như họ nói không?

Ông Bùi Minh Tăng: Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư vẽ hướng đi của bão theo kết quả của chúng tôi đưa lên trang web. Tôi nghĩ là họ vẽ chính xác. Không có vấn đề gì.

TS Bùi Văn Đức: Cái vẽ của Ban chỉ đạo tôi cho là chính xác. Nhưng vấn đề là họ mới nghĩ Việt Nam mình làm dự báo có nhiều sai sót về hướng đi thôi nhưng khoa học chung về dự báo bão trên thế giới cho thấy trong cơn bão này cái sai về hướng của các nước còn nhiều hơn.

Tôi cũng làm một bức tranh giống như thế đối với dự báo của Việt Nam để đánh giá lại.

Ông có thể nói rõ hơn về những cái sai này của các nước?

Có một cái sai giống nhau là đường đi của bão có thay đổi theo mùa. Đầu mùa thường bão vào các vùng phía Bắc của nước ta hoặc vào Trung Quốc. Đến cuối mùa, bão dịch chuyển dần về phía Nam.

Nhiều mô hình của nhiều trung tâm đều dự báo và có nhận định về xu thế hướng đi chung của bão là sẽ về phía Tây Tây Nam. Ngay từ đầu, khi tâm bão nằm ở phía Philippines thì bão đã hướng ngay về phía Tây và Tây Nam.

Tuy nhiên do hoàn lưu trong lúc này có những đặc biệt nên đến một hai ngày sau vẫn đi theo hướng Tây Tây Bắc.

Xét xu thế chung, tổng thể thì dự báo hướng di chuyển của bão là đúng nhưng từng bản tin do phải điều chỉnh nhiều quá nên điểm ngoặt của nó chưa ổn lắm.

Vậy tại sao không dự báo được bão sẽ đi ngoặt lên phía Bắc rồi đi xuống Tây Nam như thực tế?

Điều này do hạn chế của các mô hình dự báo, trong đó cả mô hình của nước ngoài nữa. Cụ thể, các yếu tố ảnh hưởng đến đường đi của bão là 100 yếu tố chẳng hạn thì bản thân mình mới có được khoảng 50 yếu tố đo được, nhìn được còn 50 yếu tố còn lại mình không biết thì gây ra sai số.

Điều này có phải do dự báo của Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào dự báo của các nước?

Điều này không hẳn đúng. Ở Việt Nam hiện có 3 mô hình dự báo đường đi của bão: HRM (hợp tác với Đức), ETA (hợp tác với Mỹ) và mô hình về quán tính của Úc. Cộng với đó là phương pháp dự báo synop.

Tất cả các trung tâm dự báo trên thế giới đều phải tham khảo sản phẩm của nước ngoài chứ không riêng gì của Việt Nam. Việc tham khảo sản phẩm dự báo của nước ngoài đối với chúng tôi là bắt buộc. Không những thế phải tham khảo kỹ, tham khảo một cách toàn diện.

Ai làm chúng tôi cũng đều phải tham khảo. Dự báo viên nào không tham khảo sản phẩm dự báo của nước ngoài là không tuân theo đúng quy trình và cũng không dại gì chúng ta không tham khảo. Nhưng nếu chỉ tham khảo mà không có mô hình của ta thì cũng không được.

Chất lượng dự báo của ta ở khu vực này tốt hơn các nước. Do chúng ta nghiên cứu kỹ hơn, có đầy đủ số liệu hơn và chúng ta tham khảo được kết quả của họ nên chúng ta dự báo tốt hơn. Không có của họ thì chúng tôi vẫn dự báo được nhưng sẽ không chính xác bằng.

Vậy mức độ tin cậy của bản tin dự báo bão số 6 và các cơn bão khác được đánh giá thế nào?

Nói chung phải thống kê trong nhiều trận bão thì mới ra được sai số. Trung bình sai số dự báo trong 24 giờ là 120 km. 48 giờ thì sai số trung bình 250 km, 72 giờ sai số từ 350 - 400 km. Trong cơn bão này thống kê sai số là bao nhiêu thì tôi chưa làm.

Nhưng có bản tin dự báo có sai số trong dự báo 48 tiếng tới 350 km, thưa ông?

Sai số 350 km là lớn hơn sai số trung bình của thế giới

Theo ông sai số trong dự báo này là do con người hay máy móc?

Do tổng hợp: Con người và mô hình. Máy móc thì không có vấn đề gì nhưng đưa mô hình nào vào tính toán thì mới là quan trọng.

Có nghĩa mô hình dự báo của mình có vấn đề?

Có những lúc mình dự báo trước 72 giờ vẫn đúng nhưng cũng có lúc dự báo 24 giờ vẫn sai. Hiện là cuối mùa nên xu thế chung là đi xuống nhưng cơn bão này ngược quy luật và đi lên phía Bắc trong khi các mô hình đi theo quy luật chung.

Chỉ đến ngày 6/11 thì cơn bão mới đi theo quy luật chung. Nhưng với sai số này vẫn mang lại lợi ích cho việc phòng tránh. Chẳng qua do sai số dự báo nên phải phòng tránh ở diện rộng hơn.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Tuyên
thực hiện

Comment :Trung tâm dự báo KTTV T.Ư đưa 8 bản tin dự báo sai
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung tâm dự báo KTTV T.Ư đưa 8 bản tin dự báo sai bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung tam du bao KTTV T U dua 8 ban tin du bao sai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung tâm dự báo KTTV T.Ư đưa 8 bản tin dự báo sai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Central Hydrometeorological Prediction Center forecasts put the wrong 8
Vietnam, Dr. Bui Van Duc, KTTV T, T Flood, Director of China, meteorological, meteorological forecasts, forecast error , of foreign countries, the Steering Committee, newsletters, center, wrong number, model, Surgeons
"As a group, predict the movements of typhoon No. 6 is true, but each message must be adjusted by more than a turning point it should not do well "- Dr. Bui Van Duc, Director of National Hydrometeorological Center said ..
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.