vietbao

Trung Quốc giải bài toán ô nhiễm môi trường

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khi những lo âu về mô hình phát triển kinh tế không bền vững về môi trường ngày càng tăng, đặc biệt là sau vụ hóa chất tràn làm ô nhiễm sông Tùng Hoa, Bắc Kinh bắt đầu lưu ý đến những cảnh báo của những tổ chức môi trường.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh vấn đề bảo vệ môi trường và chất lượng cuộc sống sẽ là ưu tiên trong chương trình phát triển kinh tế 5 năm tới của Trung Quốc…

Trung Quốc sẽ bị khủng hoảng ô nhiễm nước

Ông Pan Yue, Cục phó Cơ quan bảo vệ môi trường quốc gia Trung Quốc (State Environmental Protection Administration-SEPA), nhận định Trung Quốc (TQ) sẽ phải đối mặt với khủng hoảng môi trường, đặc biệt là khủng hoảng nước, sớm hơn dự tính.

Trung Quoc giai bai toan o nhiem moi truong

Zhou Shengxian, Cục trưởng SEPA tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào 11/03/2006. (Ảnh: Trung Hoa nhật báo).

Kể từ vụ nổ nhà máy hóa chất ở Cát Lâm làm ô nhiễm nước sông Tùng Hoa (Songhua) hồi tháng 11 năm 2005 khiến các thành phố lớn phải tạm thời đóng hệ thống nước uống, ở TQ có 45 vụ ô nhiễm. Vào trung tuần tháng 2 vừa qua, chất thải công nghiệp của một nhà máy điện tràn vào một con sông ở Tứ Xuyên khiến nguồn nước của 28.000 dân bị ngưng trệ trong ít nhất 4 ngày. Hiện có hơn 300 triệu người ở nông thôn TQ thiếu nước sạch.

Theo ông Pan, bùng nổ kinh tế làm tăng lượng chất thải hóa học và các vụ hóa chất độc hại tràn vào các con sông. Hơn phân nửa trong số 21.000 công ty hóa chất đặt gần sông Dương Tử và sông Hoàng Hà - nguồn nước uống cho hàng triệu dân và những tai nạn có thể dẫn đến “những hậu quả thảm khốc". Kể từ năm 2001, lượng nước thải và chất thải công nghiệp tuôn vào các sông hồ ở TQ tăng lên hàng năm. Trong năm 2004, hơn 200 triệu tấn nước thải và 200 triệu tấn chất thải công nghiệp đổ vào các sông hồ ở nước này.

Trong khi đó, ô nhiễm không khí ở TQ cũng rất nghiêm trọng. Cục phó Pan cho biết, tổng khí thải lưu huỳnh dioxít (SO2), thành phần chính trong mưa a xít, cao hơn 80% mức cho phép và vẫn đang tăng. Trẻ em ở các thành phố của TQ cũng đang phải hít thở bầu không khí độc hại tương đương với việc hút hai gói thuốc mỗi ngày!

Ô nhiễm môi trường: Vấn đề lớn trong phát triển của TQ

Tại cuộc họp báo ngay trước phiên họp thường niên của Quốc hội TQ, Thủ tướng Ôn Gia Bảo thừa nhận ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn đề lớn trong phát triển hiện nay của TQ và vẫn chưa được giải quyết tốt. Ông Ôn Gia Bảo cho biết TQ đã hoàn thành hầu hết những mục tiêu của kế hoạch 5 năm lần thứ 10 (2000-2005), nhưng những mục tiêu về môi trường vẫn chưa được thực hiện tốt.

Chính phủ thừa nhận hầu hết các con sông đều ô nhiễm, hơn 1/3 đất nước bị mưa a xít tấn công. Các con sông lớn bị ô nhiễm nặng nề khiến hàng trăm triệu dân không có nước sạch để uống. Những thành phố của TQ nằm trong số những thành phố khói bụi nhất thế giới.

Tại cuộc họp báo ngày 11/03/2006, Zhou Shengxian, Cục trưởng SEPA, cảnh báo rằng TQ cần nhanh chóng cải thiện việc bảo vệ môi trường. Nếu không TQ sẽ phải đối mặt với thảm họa theo sau hai thập kỷ phát triển quá nhanh đã làm ô nhiễm không khí, nước và đất.

Ông Zhou nhận định vấn đề ô nhiễm đã trở thành quả bom công phá sự ổn định xã hội. Ông muốn ám chỉ số cuộc biểu tình của dân chúng về các vấn đề môi trường ngày càng tăng. Nông dân biểu tình phản đối lượng chất thải không được kiểm soát của các nhà máy đang phá huỷ hoa màu và làm nhiễm độc nguồn nước.

Còn theo tính toán của Cục phó Pan, trong vòng 15 năm tới, TQ đặt mục tiêu trở thành một xã hội sung túc – GDP sẽ tăng gấp 4 lần – nhưng nếu TQ vẫn duy trì mức sản xuất và tiêu dùng hiện tại thì ô nhiễm và tiêu thụ năng lượng ở nước này cũng sẽ tăng gấp 4 lần.

Ngọn nguồn nguyên do

Trung Quoc giai bai toan o nhiem moi truong
Nhà máy hóa dầu Đại Liên (Đông Bắc TQ). Sau một loạt các vụ ô nhiễm nghiêm trọng, sắp tới TQ sẽ thực hiện đánh giá môi trường với 127 nhà máy hóa dầu. Ảnh AFP.

Theo các chuyên gia môi trường, chính sự lơ là trong bảo vệ môi trường những năm trước đã khiến TQ phải trả giá trong vài năm gần đây. Khi những lo âu về mô hình phát triển kinh tế không bền vững về môi trường ngày càng tăng, đặc biệt là sau vụ sông Tùng Hoa, Bắc Kinh bắt đầu lưu ý đến những cảnh báo của SEPA và những tổ chức môi trường.

Kevin May, giám độc cuộc vận động chống độc của tổ chức Greenpeace Trung Quốc ở tỉnh Quảng Châu nhận định ở TQ đã có luật, song việc thi hành luật thì còn rất hạn chế. Đơn cử như vụ nhà máy chưng cất bia Hải Lâm sản xuất bia rượu nhưng không có hệ thống xử lý nước thải như yêu cầu. Cục bảo vệ môi trường địa phương đã yêu cầu nhà máy tạm ngưng hoạt động từ cuối năm ngoái. Song do chính quyền địa phương không phê chuẩn đề nghị này, nhà máy vẫn tiếp tục hoạt động cho đến khi xảy ra vụ thải chất ô nhiễm vào sông Mudan ở tỉnh Hắc Long Giang hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Ông Pan, Cục phó SEPA, cho rằng những nhà điều chỉnh luật của TQ thiếu quyền lực để thực hiện các tiêu chuẩn môi trường, một số nhà lãnh đạo không nhìn nhận đúng tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Thậm chí một số nhà lãnh đạo còn cho rằng chỉ phát triển nền kinh tế sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề xã hội, chính trị và các vấn đề khác. Phát ngôn viên của SEPA nhận định các vụ ô nhiễm môi trường ở TQ sẽ xảy ra thường xuyên hơn do sự mất cân bằng trong cơ cấu công nghiệp. Còn Cục trưởng Zhou cho rằng không thể giải quyết những vấn đề ô nhiễm trong một sớm một chiều.

Bảo vệ môi trường: Thước đo năng lực quan chức

Tại cuộc họp báo ngay trước phiên họp thường niên của Quốc hội TQ, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh TQ không nên theo lối cũ là gây ô nhiễm môi trường rồi sau đó xử lý. “Chúng ta nên dành những dãy núi xanh và nước sạch cho con cháu chúng ta.”

Theo Thủ tướng Ôn Gia Bảo, thay vì chỉ tập trung vào tăng trưởng kinh tế, TQ cần chú ý tới bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường. Đồng thời, TQ sẽ thi hành chính sách công nghiệp nghiêm ngặt, phải cấm doanh nghiệp và các dự án hạ tầng cơ sở gây ô nhiễm môi trường và lãng phí tài nguyên. TQ cũng sẽ thi hành các chương trình đặc biệt giải quyết ô nhiễm môi trường, đặc biệt là xử lý từng bước ô nhiễm nước, không khí và đất.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ thắt chặt việc thi hành luật và bảo vệ môi trường song song với luật. Những doanh nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng và gây ô nhiễm sẽ bị đóng cửa, doanh nghiệp và các nhân gây ô nhiễm nặng nề sẽ bị phạt.

Trong 4 năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ 10, TQ đầu tư tổng cộng 600,6 tỷ NDT (khoảng 72,3 tỷ USD) cho phòng chống và kiểm soát ô nhiễm. Vấn đề bảo vệ môi trường và chất lượng cuộc sống sẽ là ưu tiên trong chương trình phát triển kinh tế 5 năm tới của TQ.

Hiện chính phủ TQ đã đề ra nguyên tắc chỉ đạo mới định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và biện pháp chính sách bảo vệ môi trường trong tương lai.

Theo đó, khả năng bảo vệ môi trường sẽ trở thành một phép đo quan trọng để xác định quan chức các cấp có làm tròn vai trò của mình hay không. Nói cách khác, việc đánh giá quan chức địa phương không chỉ dựa về khả năng phát triển kinh tế mà còn tính đến khả năng bảo vệ môi trường. Chính người tiền nhiệm của Cục trưởng Zhou đã buộc phải từ chức sau vụ ô nhiễm sông Tùng Hoa.

Theo ông Cục trưởng SEPA, chính phủ TQ vừa hoàn tất kế hoạch quản lý sông dài hạn trong đó chú trọng đến phòng chống và xử lý ô nhiễm. Chính phủ đang nỗ lực nhằm tránh những vụ ô nhiễm tương tự vụ ô nhiễm sông Tùng Hoa do các nhà máy hóa chất nằm cạnh sông hồ gây ra. Về phần mình, SEPA sẽ yêu cầu các nhà máy báo cáo các vụ tràn hóa chất trong vòng một giờ khi vụ việc xảy ra để tránh “ém nhẹm thông tin”. Chính vụ ô nhiễm sông Tùng Hoa đã không được công bố trong nhiều ngày và gây thêm khó khăn cho việc kiểm soát khủng hoảng.

Dân chúng được tham gia đánh giá tác động môi trường

Ngày 22/02/2006, SEPA đã công bố hai biện pháp tạm thời về sự tham gia của dân chúng trong việc đánh giá tác động môi trường. Hai biện pháp này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 18/03/2006. Theo đó, dân chúng có thể tham gia đánh giá tác động môi trường, hỏi ý kiến chuyên gia, hoặc tham dự hội nghị chuyên đề hoặc diễn đàn công khai. Các nhà thầu dự án sẽ phải cung cấp cho nhân dân chi tiết ảnh hưởng của công trình xây dựng đến môi trường và các biện pháp phòng tránh họ sẽ áp dụng.

Trước đây, hệ thống đánh giá tác động môi trường của TQ hầu như chỉ dựa vào các biện pháp hành chính nhưng thiếu sự giám sát của dân chúng.

Xu Kezhu, Giáo sư trường Đại học Khoa học chính trị và Luật TQ, nhận định đây là bước tiến lớn của pháp luật để tăng cường sự tham gia của dân chúng trong sự nghiệp môi trường.

Trong năm 2005, gần 30.000 vụ vi phạm môi trường bị điều tra và trừng phạt trong đó 2.609 doanh nghiệp buộc phải ngưng hoạt động hoặc đóng cửa. Tháng trước, SEPA dọa sẽ đóng cửa 11 công ty và 10 nhà máy trong đó có các lò nấu kim loại và nhà máy hóa chất nằm dọc theo sông Tùng Hoa nếu những cơ sở này không thể kiểm soát được chất gây ô nhiễm.

Trong năm nay, SEPA và Bộ Giám sát sẽ giám sát cuộc điều tra 4 vụ ô nhiễm môi trường lớn trong đó có vụ nhà máy chưng cất bia Hải Lâm. Đồng thời, Trung Quốc sẽ thực hiện đánh giá môi trường với 127 nhà máy hóa dầu có tổng vốn đầu tư gần 55 tỷ USD. Đây là những nhà máy chủ chốt của ngành hóa dầu Trung Quốc. Tuy nhiên, 21 nhà máy trong số này đã vi phạm bảo vệ môi trường và đã bị phạt.

Tháng 5 năm ngoái, SEPA đã yêu cầu 9 nhà máy trong ngành công nghiệp giấy và nấu quặng phải cải thiện thiết bị xử lý chất thải. Hiện 9 nhà máy này đã đáp ứng tiêu chuẩn xử lý nước thải. Tháng 9 trong ngoái, SEPA công bố 14 nhà máy xử lý nước thải đã làm việc sai chức năng hoặc ngưng hoạt động. Đến nay, 5 trong số 14 nhà máy này đã hoạt động trở lại hết công suất.

Minh Thương (Theo Tân Hoa Xã, Trung Hoa nhật báo, Chinabroadcast/AP, AFP)

Việt Báo
Comment :Trung Quốc giải bài toán ô nhiễm môi trường
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc giải bài toán ô nhiễm môi trường bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc giai bai toan o nhiem moi truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc giải bài toán ô nhiễm môi trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
China solve environmental pollution
China, the Songhua, Beijing, Wen Jiabao, environmental protection, environmental pollution, economic development, in particular, is increasing, pollution, institutions, issues, assessment, identification, implementation, China
When the anxiety about economic development model is not sustainable growing environment, especially after the chemical spill polluted the Songhua River, Beijing began to heed the warnings of environmental organizations ..
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ