vietbao

Trung Quốc giải bài toán ô nhiễm môi trường

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khi những lo âu về mô hình phát triển kinh tế không bền vững về môi trường ngày càng tăng, đặc biệt là sau vụ hóa chất tràn làm ô nhiễm sông Tùng Hoa, Bắc Kinh bắt đầu lưu ý đến những cảnh báo của những tổ chức môi trường.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh vấn đề bảo vệ môi trường và chất lượng cuộc sống sẽ là ưu tiên trong chương trình phát triển kinh tế 5 năm tới của Trung Quốc…

Trung Quốc sẽ bị khủng hoảng ô nhiễm nước

Ông Pan Yue, Cục phó Cơ quan bảo vệ môi trường quốc gia Trung Quốc (State Environmental Protection Administration-SEPA), nhận định Trung Quốc (TQ) sẽ phải đối mặt với khủng hoảng môi trường, đặc biệt là khủng hoảng nước, sớm hơn dự tính.

Trung Quoc giai bai toan o nhiem moi truong

Zhou Shengxian, Cục trưởng SEPA tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào 11/03/2006. (Ảnh: Trung Hoa nhật báo).

Kể từ vụ nổ nhà máy hóa chất ở Cát Lâm làm ô nhiễm nước sông Tùng Hoa (Songhua) hồi tháng 11 năm 2005 khiến các thành phố lớn phải tạm thời đóng hệ thống nước uống, ở TQ có 45 vụ ô nhiễm. Vào trung tuần tháng 2 vừa qua, chất thải công nghiệp của một nhà máy điện tràn vào một con sông ở Tứ Xuyên khiến nguồn nước của 28.000 dân bị ngưng trệ trong ít nhất 4 ngày. Hiện có hơn 300 triệu người ở nông thôn TQ thiếu nước sạch.

Theo ông Pan, bùng nổ kinh tế làm tăng lượng chất thải hóa học và các vụ hóa chất độc hại tràn vào các con sông. Hơn phân nửa trong số 21.000 công ty hóa chất đặt gần sông Dương Tử và sông Hoàng Hà - nguồn nước uống cho hàng triệu dân và những tai nạn có thể dẫn đến “những hậu quả thảm khốc". Kể từ năm 2001, lượng nước thải và chất thải công nghiệp tuôn vào các sông hồ ở TQ tăng lên hàng năm. Trong năm 2004, hơn 200 triệu tấn nước thải và 200 triệu tấn chất thải công nghiệp đổ vào các sông hồ ở nước này.

Trong khi đó, ô nhiễm không khí ở TQ cũng rất nghiêm trọng. Cục phó Pan cho biết, tổng khí thải lưu huỳnh dioxít (SO2), thành phần chính trong mưa a xít, cao hơn 80% mức cho phép và vẫn đang tăng. Trẻ em ở các thành phố của TQ cũng đang phải hít thở bầu không khí độc hại tương đương với việc hút hai gói thuốc mỗi ngày!

Ô nhiễm môi trường: Vấn đề lớn trong phát triển của TQ

Tại cuộc họp báo ngay trước phiên họp thường niên của Quốc hội TQ, Thủ tướng Ôn Gia Bảo thừa nhận ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn đề lớn trong phát triển hiện nay của TQ và vẫn chưa được giải quyết tốt. Ông Ôn Gia Bảo cho biết TQ đã hoàn thành hầu hết những mục tiêu của kế hoạch 5 năm lần thứ 10 (2000-2005), nhưng những mục tiêu về môi trường vẫn chưa được thực hiện tốt.

Chính phủ thừa nhận hầu hết các con sông đều ô nhiễm, hơn 1/3 đất nước bị mưa a xít tấn công. Các con sông lớn bị ô nhiễm nặng nề khiến hàng trăm triệu dân không có nước sạch để uống. Những thành phố của TQ nằm trong số những thành phố khói bụi nhất thế giới.

Tại cuộc họp báo ngày 11/03/2006, Zhou Shengxian, Cục trưởng SEPA, cảnh báo rằng TQ cần nhanh chóng cải thiện việc bảo vệ môi trường. Nếu không TQ sẽ phải đối mặt với thảm họa theo sau hai thập kỷ phát triển quá nhanh đã làm ô nhiễm không khí, nước và đất.

Ông Zhou nhận định vấn đề ô nhiễm đã trở thành quả bom công phá sự ổn định xã hội. Ông muốn ám chỉ số cuộc biểu tình của dân chúng về các vấn đề môi trường ngày càng tăng. Nông dân biểu tình phản đối lượng chất thải không được kiểm soát của các nhà máy đang phá huỷ hoa màu và làm nhiễm độc nguồn nước.

Còn theo tính toán của Cục phó Pan, trong vòng 15 năm tới, TQ đặt mục tiêu trở thành một xã hội sung túc – GDP sẽ tăng gấp 4 lần – nhưng nếu TQ vẫn duy trì mức sản xuất và tiêu dùng hiện tại thì ô nhiễm và tiêu thụ năng lượng ở nước này cũng sẽ tăng gấp 4 lần.

Ngọn nguồn nguyên do

Trung Quoc giai bai toan o nhiem moi truong
Nhà máy hóa dầu Đại Liên (Đông Bắc TQ). Sau một loạt các vụ ô nhiễm nghiêm trọng, sắp tới TQ sẽ thực hiện đánh giá môi trường với 127 nhà máy hóa dầu. Ảnh AFP.

Theo các chuyên gia môi trường, chính sự lơ là trong bảo vệ môi trường những năm trước đã khiến TQ phải trả giá trong vài năm gần đây. Khi những lo âu về mô hình phát triển kinh tế không bền vững về môi trường ngày càng tăng, đặc biệt là sau vụ sông Tùng Hoa, Bắc Kinh bắt đầu lưu ý đến những cảnh báo của SEPA và những tổ chức môi trường.

Kevin May, giám độc cuộc vận động chống độc của tổ chức Greenpeace Trung Quốc ở tỉnh Quảng Châu nhận định ở TQ đã có luật, song việc thi hành luật thì còn rất hạn chế. Đơn cử như vụ nhà máy chưng cất bia Hải Lâm sản xuất bia rượu nhưng không có hệ thống xử lý nước thải như yêu cầu. Cục bảo vệ môi trường địa phương đã yêu cầu nhà máy tạm ngưng hoạt động từ cuối năm ngoái. Song do chính quyền địa phương không phê chuẩn đề nghị này, nhà máy vẫn tiếp tục hoạt động cho đến khi xảy ra vụ thải chất ô nhiễm vào sông Mudan ở tỉnh Hắc Long Giang hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Ông Pan, Cục phó SEPA, cho rằng những nhà điều chỉnh luật của TQ thiếu quyền lực để thực hiện các tiêu chuẩn môi trường, một số nhà lãnh đạo không nhìn nhận đúng tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Thậm chí một số nhà lãnh đạo còn cho rằng chỉ phát triển nền kinh tế sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề xã hội, chính trị và các vấn đề khác. Phát ngôn viên của SEPA nhận định các vụ ô nhiễm môi trường ở TQ sẽ xảy ra thường xuyên hơn do sự mất cân bằng trong cơ cấu công nghiệp. Còn Cục trưởng Zhou cho rằng không thể giải quyết những vấn đề ô nhiễm trong một sớm một chiều.

Bảo vệ môi trường: Thước đo năng lực quan chức

Tại cuộc họp báo ngay trước phiên họp thường niên của Quốc hội TQ, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh TQ không nên theo lối cũ là gây ô nhiễm môi trường rồi sau đó xử lý. “Chúng ta nên dành những dãy núi xanh và nước sạch cho con cháu chúng ta.”

Theo Thủ tướng Ôn Gia Bảo, thay vì chỉ tập trung vào tăng trưởng kinh tế, TQ cần chú ý tới bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường. Đồng thời, TQ sẽ thi hành chính sách công nghiệp nghiêm ngặt, phải cấm doanh nghiệp và các dự án hạ tầng cơ sở gây ô nhiễm môi trường và lãng phí tài nguyên. TQ cũng sẽ thi hành các chương trình đặc biệt giải quyết ô nhiễm môi trường, đặc biệt là xử lý từng bước ô nhiễm nước, không khí và đất.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ thắt chặt việc thi hành luật và bảo vệ môi trường song song với luật. Những doanh nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng và gây ô nhiễm sẽ bị đóng cửa, doanh nghiệp và các nhân gây ô nhiễm nặng nề sẽ bị phạt.

Trong 4 năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ 10, TQ đầu tư tổng cộng 600,6 tỷ NDT (khoảng 72,3 tỷ USD) cho phòng chống và kiểm soát ô nhiễm. Vấn đề bảo vệ môi trường và chất lượng cuộc sống sẽ là ưu tiên trong chương trình phát triển kinh tế 5 năm tới của TQ.

Hiện chính phủ TQ đã đề ra nguyên tắc chỉ đạo mới định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và biện pháp chính sách bảo vệ môi trường trong tương lai.

Theo đó, khả năng bảo vệ môi trường sẽ trở thành một phép đo quan trọng để xác định quan chức các cấp có làm tròn vai trò của mình hay không. Nói cách khác, việc đánh giá quan chức địa phương không chỉ dựa về khả năng phát triển kinh tế mà còn tính đến khả năng bảo vệ môi trường. Chính người tiền nhiệm của Cục trưởng Zhou đã buộc phải từ chức sau vụ ô nhiễm sông Tùng Hoa.

Theo ông Cục trưởng SEPA, chính phủ TQ vừa hoàn tất kế hoạch quản lý sông dài hạn trong đó chú trọng đến phòng chống và xử lý ô nhiễm. Chính phủ đang nỗ lực nhằm tránh những vụ ô nhiễm tương tự vụ ô nhiễm sông Tùng Hoa do các nhà máy hóa chất nằm cạnh sông hồ gây ra. Về phần mình, SEPA sẽ yêu cầu các nhà máy báo cáo các vụ tràn hóa chất trong vòng một giờ khi vụ việc xảy ra để tránh “ém nhẹm thông tin”. Chính vụ ô nhiễm sông Tùng Hoa đã không được công bố trong nhiều ngày và gây thêm khó khăn cho việc kiểm soát khủng hoảng.

Dân chúng được tham gia đánh giá tác động môi trường

Ngày 22/02/2006, SEPA đã công bố hai biện pháp tạm thời về sự tham gia của dân chúng trong việc đánh giá tác động môi trường. Hai biện pháp này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 18/03/2006. Theo đó, dân chúng có thể tham gia đánh giá tác động môi trường, hỏi ý kiến chuyên gia, hoặc tham dự hội nghị chuyên đề hoặc diễn đàn công khai. Các nhà thầu dự án sẽ phải cung cấp cho nhân dân chi tiết ảnh hưởng của công trình xây dựng đến môi trường và các biện pháp phòng tránh họ sẽ áp dụng.

Trước đây, hệ thống đánh giá tác động môi trường của TQ hầu như chỉ dựa vào các biện pháp hành chính nhưng thiếu sự giám sát của dân chúng.

Xu Kezhu, Giáo sư trường Đại học Khoa học chính trị và Luật TQ, nhận định đây là bước tiến lớn của pháp luật để tăng cường sự tham gia của dân chúng trong sự nghiệp môi trường.

Trong năm 2005, gần 30.000 vụ vi phạm môi trường bị điều tra và trừng phạt trong đó 2.609 doanh nghiệp buộc phải ngưng hoạt động hoặc đóng cửa. Tháng trước, SEPA dọa sẽ đóng cửa 11 công ty và 10 nhà máy trong đó có các lò nấu kim loại và nhà máy hóa chất nằm dọc theo sông Tùng Hoa nếu những cơ sở này không thể kiểm soát được chất gây ô nhiễm.

Trong năm nay, SEPA và Bộ Giám sát sẽ giám sát cuộc điều tra 4 vụ ô nhiễm môi trường lớn trong đó có vụ nhà máy chưng cất bia Hải Lâm. Đồng thời, Trung Quốc sẽ thực hiện đánh giá môi trường với 127 nhà máy hóa dầu có tổng vốn đầu tư gần 55 tỷ USD. Đây là những nhà máy chủ chốt của ngành hóa dầu Trung Quốc. Tuy nhiên, 21 nhà máy trong số này đã vi phạm bảo vệ môi trường và đã bị phạt.

Tháng 5 năm ngoái, SEPA đã yêu cầu 9 nhà máy trong ngành công nghiệp giấy và nấu quặng phải cải thiện thiết bị xử lý chất thải. Hiện 9 nhà máy này đã đáp ứng tiêu chuẩn xử lý nước thải. Tháng 9 trong ngoái, SEPA công bố 14 nhà máy xử lý nước thải đã làm việc sai chức năng hoặc ngưng hoạt động. Đến nay, 5 trong số 14 nhà máy này đã hoạt động trở lại hết công suất.

Minh Thương (Theo Tân Hoa Xã, Trung Hoa nhật báo, Chinabroadcast/AP, AFP)

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Trung Quốc giải bài toán ô nhiễm môi trường
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc giải bài toán ô nhiễm môi trường bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc giai bai toan o nhiem moi truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc giải bài toán ô nhiễm môi trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
China solve environmental pollution
China, the Songhua, Beijing, Wen Jiabao, environmental protection, environmental pollution, economic development, in particular, is increasing, pollution, institutions, issues, assessment, identification, implementation, China
When the anxiety about economic development model is not sustainable growing environment, especially after the chemical spill polluted the Songhua River, Beijing began to heed the warnings of environmental organizations ..
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.