vietbao

Trực tuyến buổi sinh hoạt giới thiệu "Thuyết Trường quyển vật thể"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Truc tuyen buoi sinh hoat gioi thieu Thuyet Truong quyen vat the
(Ảnh: Ngọc Hải)

Vào lúc 9h ngày thứ bảy 25/11, tại Hội trường Báo Thanh Niên (lầu 4, số 248 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM), Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học giới thiệu đề tài "Thuyết Trường quyển vật thể"

do kiến trúc sư Bùi Minh Trí (tác giả đề tài) trình bày.

Bấm vào đây để xem video

Đến dự buổi giới thiệu đề tài có: PGS.TS Bùi Ngọc Oánh - Viện trưởng Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng Việt Nam, KTS Bùi Minh Trí - Tác giả đề tài, TS Mai Ngọc Luông - Trưởng phòng Nghiên cứu Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng, PGS.TS Nguyễn Văn Lộc - Giảng viên ĐH Sư phạm TP.HCM, TS Nguyễn Trần Trác - Giảng viên ĐH Sư phạm TP.HCM và nhiều nhà giáo, nhà nghiên cứu Vật lý, học sinh các trường trung học phổ thông năng khiếu, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa...

Truc tuyen buoi sinh hoat gioi thieu Thuyet Truong quyen vat the
Đại biểu tham dự sinh hoạt khoa học (Ảnh: Ngọc Hải)

Mở đầu buổi giới thiệu đề tài Trường quyền vật thể, PGS.TS Bùi Ngọc Oánh - Viện trưởng Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng Việt Nam có bài phát biểu.

"Hôm nay, Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng Việt Nam và Báo Thanh Niên cùng tổ chức buổi sinh hoạt khoa học để chính thức giới thiệu đề tài "Thuyết Trường quyển vật thể" của KTS Bùi Minh Trí. Đây là một đề tài khoa học khá đặc biệt, vì tác giả muốn tìm hiểu và giải quyết một số vấn đề mà ông cho rằng đó là

Truc tuyen buoi sinh hoat gioi thieu Thuyet Truong quyen vat the
Tác giả đề tài đang trình bày đề tài (ảnh: N.H)

những điểm mâu thuẫn, những nghịch lý trong Thuyết Hấp dẫn của Newton và Thuyết tương đối của Einstein, những nhà bác học vĩ đại của của nhân loại. Chúng tôi cho rằng đây là một vấn đề lớn, rất phức tạp và khó khăn, vì vậy chúng tôi rất mong được sự góp ý của quý vị về giá trị của đề tài này.

Newton và Einstein là các nhà bác học vĩ đại, những công trình nghiên cứu của hai ông là những cống hiến vô giá cho nhân loại. Rất nhiều công trình, trong đó có Thuyết hấp dẫn và Thuyết tương đối đã được thể nghiệm, được vận dụng thành công trong thực tiễn, góp phần lớn lao vào việc thúc đẩy sự phát triển khoa học, văn hóa và đời sống của xã hội loài người trong hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, một số khía cạnh, một số vấn đề trong hai

Truc tuyen buoi sinh hoat gioi thieu Thuyet Truong quyen vat the
GS,TSKH Lê Minh Triết ph
át biểu (Ảnh: N.H)

học thuyết trên vẫn còn đặt ra cho chúng ta những câu hỏi, những suy nghĩ về tính rõ ràng và cụ thể của nó.

Công trình nghiên cứu của KTS Bùi Minh Trí là một trong nhiều công trình đi vào nghiên cứu những khía cạnh trên.

Chúng tôi đánh giá cao tinh thần say mê, nhiệt tình nghiên cứu, năng lực tư duy sáng tạo và mạnh dạn, cũng như sự làm việc nghiêm túc và công phu của tác giả. Nhưng chúng tôi chưa dám có ý kiến gì về nội dung của Thuyết Trường quyển vật thể. Đây là những vấn đề rất lớn, rất phức tạp, vượt quá khả năng của Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng Việt Nam. Chúng tôi đã xin ý kiến của nhiều nhà khoa học, đặc biệt là dựa vào bản nhận xét, đánh giá của Viện Vật lý và điện tử, và thấy rằng, việc giới thiệu rộng rãi đề tài này trong các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu để thẩm định giá trị của nó là rất cần thiết. Với phương châm cơ bản của Viện là trân trọng công sức lao động trí tuệ và tư duy sáng tạo của tất cả mọi người, chúng tôi mạnh dạn giới

Truc tuyen buoi sinh hoat gioi thieu Thuyet Truong quyen vat the
TS Nguyễn Mộng Giao (Viện Vật lý và Điện tử) phát biểu (Ảnh: N.H)

thiệu đề tài này.

Cuộc họp hôm nay chỉ là một sinh hoạt khoa học bình thường, với mục đích giới thiệu một đề tài nghiên cứu để xin ý kiến góp ý của mọi người. Đây chưa phải là hội thảo khoa học hay nghiệm thu đề tài, càng không phải là công bố một phát minh gì lớn. Viện muốn xin ý kiến của mọi người trước khi có kế hoạch hỗ trợ tiếp theo. Bản thân tác giả cũng muốn mọi người nhận xét, đánh giá đề tài của mình.

Với tư cách là một cơ quan nghiên cứu khoa học phát triển nhân lực và tài năng của Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực và nhân tài Việt Nam, chúng tôi mong được sự giúp đỡ của quý vị trong các công trình nghiên cứu khác sau này, trong các hoạt động hỗ trợ cho các tài năng phát triển".

Bấm vào đây để xem video 2 , 3 , 4

Bấm vào đây để xem video 5 , 6 , 7

Sau phát biểu mở đầu của PGS.TS Bùi Ngọc Oánh - Viện trưởng Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng Việt Nam, kiến trúc sư Bùi Minh Trí bắt đầu trình bày đề tài của mình. Trong lúc kiến trúc sư Bùi Minh Trí đang trình bày, một số đại biểu tham dự đã có những ý kiến tranh luận khá gay gắt về đề tài. Ban tổ chức chân thành cảm ơn các đại biểu đã có những ý kiến khác nhau, đặc biệt là ý kiến của những nhà nghiên cứu Vật lý, và đề nghị các đại biểu dành thời gian nghe kiến trúc sư Bùi Minh Trí trình bày đề tài của mình, sau đó sẽ tranh luận. Nhiều đại biểu tham dự đã vỗ tay đồng tình với đề nghị của Ban tổ chức.

Truc tuyen buoi sinh hoat gioi thieu Thuyet Truong quyen vat the
Các đại biểu đọc đề tài (Ảnh: Ngọc Hải)

Hiện giờ, kiến trúc sư Bùi Minh Trí đang tiếp tục trình bày đề tài.

Sau phần trình bày của kiến trúc sư Bùi Minh Trí, không trí tranh luận trong hội trường lại bùng lên. Rất nhiệt tình và cũng đầy nhiệt huyết, một học sinh đã nêu thắc mắc của mình với tác giả đề tài. Tiếp theo là nhiều ý kiến khác của các đại biểu là những nhà chuyên môn và cả những người "ngoại đạo". Các đại biểu tranh luận rất sôi nổi, nhiều ý kiến khá gay gắt. Kiến trúc sư Bùi Minh Trí phải nhiều lần bày tỏ mong muốn: Các đại biểu đọc kỹ đề tài trước khi đưa ra thắc mắc.

Các đại biểu tiếp tục tranh luận sôi nổi về đề tài. Trả lời một số ý kiến về việc tại sao đề tài này không được gửi đến Viện Vật lý và Điện tử, TS Mai Ngọc Luông - Trưởng phòng Nghiên cứu Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng đã đọc công văn của Viện Vật lý và Điện tử gửi kiến trúc sư Bùi Minh Trí, do Chủ tịch hội đồng GS.TS Trần Đức Thiệp và Viện trưởng, TS.TSKH Nguyễn Ái Việt ký. Xin giới thiệu công văn này:

Kính gửi: Ông Bùi Minh Trí - Công ty cổ phần Phát triển Hàng hải, TP.HCM - tác giả của công trình "Thuyết hấp dẫn mới, Trường quyển vật thể"

Thưa ông,

Theo đề nghị của Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội đồng đánh giá công trình "Thuyết hấp dẫn mới, Trường quyển vật thể" đã được thành lập theo Quyết định số 220/QĐ-VVLĐT ngày 15/9/2005 do Viện trưởng Việt Vật lý và Điện tử ký, với các thành phần gồm: các cán bộ nghiên cứu về vật lý lý thuyết có chuyên môn sâu gần nhất với nội dung của công trình, Thường vụ Hội đồng khoa học Viện Vật lý và Điện tử, Ban lãnh đạo Viện Vật lý và điện tử, Chi ủy chi bộ Viện Vật lý và điện tử.

Ngày 22/9/2005, Hội đồng đã họp dưới sự chủ tọa của GS.TS Trần Đức Thiệp - Chủ tịch Hội đồng (đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Vật lý và điện tử).

Theo kết luận, hội đồng xin có một số ý kiến với ông - tác giả của công trình như sau:

1. Hội đồng trân trọng, đánh giá cao và rất cám ơn lòng say mê nghiên cứu vật lý của tác giả. Công trình sẽ có giá trị khoa học rất cao, là bước đột phá mới trong tư duy của loài người, nếu tính đúng đắn của nó được công nhận và kiểm chứng.

2. Tính đúng đắn của một học thuyết khoa học (theo thông lệ quốc tế và theo lịch sử khoa học) phải do số đông cộng đồng khoa học quốc tế thừa nhận một cách dân chủ và tự nguyện, và phải có quá trình kiểm nghiệm thực tiễn, chứ không phải do cơ quan khoa học nào hoặc hội đồng khoa học nào ra quyết định và công nhận được. Tác giả phải tự công bố lấy công trình của mình như các nhà nghiên cứu khác đã và đang làm. Tác giả có thể gửi công trình đến các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín cao như: Nature, Science, Physical Review Letters, Physical Review D... để cộng đồng khoa học quốc tế cùng nghiên cứu, thảo luận và đánh giá.

3. Xin gửi đến tác giả 2 bản nhận xét của GS.TS Hoàng Ngọc Long và TS Nguyễn Anh Kỳ là các cán bộ nghiên cứu của Viện Vật lý và điện tử có chuyên môn sâu gần nhất với nội dung của công trình, và bản copy bài báo về Einstein của TS Phạm Văn Tình đăng trên Diễn đàn của các nhà khoa học, Báo Văn nghệ số 39 ra ngày 24/9/2005, trang 15, trong đó có đoạn nói về Einstein đã công bố Thuyết tương đối của mình như thế nào? Và sau đó đã được cộng đồng khoa học thừa nhận ra sao? để tác giả tham khảo.

Xin gửi tới ông lời chào trân trọng và kính chúc ông sức khỏe.

Bấm vào đây để xem video 8 , 9

Tiếp đó, các đại biểu tiếp tục tranh luận với rất nhiều ý kiến.

Kết thúc buổi sinh hoạt, kiến trúc sư Bùi Minh Trí cho biết ông đã nghĩ là có rất nhiều ý kiến phản lại ông, tuy nhiên tại buổi sinh hoạt đã có một số ý kiến ủng hộ. Ông cảm ơn tất cả các ý kiến. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh ông vẫn tin ý kiến của mình là đúng.

PGS.TS Bùi Ngọc Oánh - Viện trưởng Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng Việt Nam - cảm ơn các đại biểu đến dự buổi sinh hoạt đề tài này. Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng Việt Nam mong tiếp tục nhận được những ý kiến khác nhau đóng góp cho đề tài.

Bấm vào đây để xem video 10 , 11 , 12

Truc tuyen buoi sinh hoat gioi thieu Thuyet Truong quyen vat the
Học sinh PTTH chuyên Lý các trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tham dự buổi sinh hoạt (ảnh: Ngọc Hải)

Bấm vào đây để xem video 13 , 14 , 15

Bấm vào đây để xem video 16 , 17 , 18

Sau khi tham gia buổi tọa đàm, kiến trúc sư Bùi Minh Trí đã dành một ít thời gian tham gia trả lời trực tuyến một số thắc mắc của bạn đọc xung quanh "Thuyết Trường quyển vật thể".

* Thưa bác Trí, nếu thuyết "trường quyển" của bác đúng thì nó được ứng dụng vào khoa học thế nào? Từ trước tới nay ngành không gian (tàu vũ trụ, phóng vệ tinh vào không gian ...) vẫn ứng dụng thuyết vạn vật hấp dẫn của Niutơn. Bác nhĩ gì về điều này? (Trương van Tiến, 31 tuổi, Nam, HCM, Điện công nghiệp)

- KTS Bùi Minh Trí: Nếu thuyết Trường quyển của tôi đúng, thì có thể ứng dụng lý thuyết này để nghiên cứu việc phóng vệ tinh vào không gian vì lý thuyết của tôi và của Newton về lĩnh vực này không sai khác nhau nhiều lắm.

* Chào chú Trí, cháu đã có đọc về đề tài "Thuyết trường quyển vật thể" của chú và cháu có câu hỏi thế này: - Làm sao chú có thể không tư duy theo lối mòn khi trải qua 12 năm phổ thông cùng 4 năm Đại Học chỉ có chấp nhận 2 lý thuyết ấy và lấy đó làm nền tảng nghiên cứu? - Chú có đủ tự tin đưa đề tài "Thuyết Trường quyển vật thể" ra hội đồng khoa học thế giới? - Chú có lời khuyên nào cho giới khoa học trẻ việt nam trong việc đổi mới tư duy trong nghiên cứu khoa học?. xin cảm ơn chú ạ (Tien Giap, 23 tuổi, Nam, Tan Huong, Tan Quy, Tan Phu HCM, Lap Trinh Vien)

- KTS Bùi Minh Trí: Thuyết Hấp dẫn mới Trường quyển vật thể tư duy để đưa ra cấu trúc vật lý cơ bản của tự nhiên. Cấu trúc đó là thực thể vật lý = vật thể + trường quyển của vật thể. Thuyết Trường quyển vật thể không đi theo lối mòn của các nhà vật lý học hiện nay là nghiên cứu vật lý bất chấp nghịch lý miễn sao có kết quả phù hợp với thực nghiệm. Thuyết Trường quyển vật thể đã giải thích được nhiều khái niệm mơ hồ của các lý thuyết khác, ví dụ: Hạt vi mô có lưỡng tính sóng, hạt; tìm ra bản chất lượng tử năng lượng (hằng số Planck) v.v...

Các nhà khoa học trẻ đừng sợ những lý thuyết khoa học có nghịch lý dù đó là của các vĩ nhân, các bạn hãy tìm cách tư duy để loại những nghịch lý đó

Do thời gian có hạn nên kiến trúc sư Bùi Minh Trí chỉ trả lời được một số câu hỏi chung nhất. Ông Bùi Minh Trí cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà khoa học, bạn đọc... đã quan tâm đến đề tài "Thuyết trường quyền" của ông và đã gửi câu hỏi về cho chương trình.

Ban Thanh Niên Giáo dục - Ban Thanh Niên Online T.V

Việt Báo
Hotgirl hận đời đi lang thang chửi bới giữa đường phố Hà Nội
Comment :Trực tuyến buổi sinh hoạt giới thiệu "Thuyết Trường quyển vật thể"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trực tuyến buổi sinh hoạt giới thiệu "Thuyết Trường quyển vật thể" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Truc tuyen buoi sinh hoat gioi thieu Thuyet Truong quyen vat the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trực tuyến buổi sinh hoạt giới thiệu "Thuyết Trường quyển vật thể" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
daily online sessions to introduce "physical field theory book"
Speaking School, Institute, Bui Minh Tri, Vietnam, Bui Minh Tri architect, Dr. Bui Ngoc Oanh, Institute of Physics and Electronics, Science Council, chairman of the board, architects, scientists, of the works, researchers, subjects, authors, book
At 9am on Saturday 25/11, in Hall TNO (floor 4, 248 Cong Quynh Street, District 1, HCMC), Academy of Sciences and development of human resources talent activities held by presenting scientific "theory of school book objects" by architect Bui Minh City ...
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.