vietbao

"Trời đánh" không chết!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Troi danh khong chet

Cho dù thường nghe nói về người chết vì sét đánh, song thực tế tối đa chỉ có 10% nạn nhân của Thiên Lôi bị tử vong. Tuy nhiên, những cuộc gặp gỡ như thế bao giờ cũng để lại hậu quả nặng nề đối với sức khoẻ.

Kẻ sống sót khổ sở vì không ít chứng bệnh kỳ lạ. Họ được mệnh danh là "Trời đánh không chết". Roy Sullivan, công dân Mỹ là một trong số đó.

Với "thành tích" không chết sau 7 lần bị sét đánh, ông đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness. 2 chiếc mũ bị cháy xém sau tai hoạ của Sullivan đang trưng bày tại bảo tàng Guinness. Con người "Trời đánh" 7 lần không chết, sau đó đã tự tử, năm 71 tuổi.

Theo số liệu thống kê, trên 70% số nạn nhân sét đánh là đối tượng thuộc phái mày râu. Liệu đó có phải là chứng cứ khẳng định, Thiên Lôi ưu ái phái đẹp?

Giới nghiên cứu lại cho rằng, ngài không hề có ý như vậy. Chẳng qua chỉ vì tự nhiên, phái mày râu thường chiếm số đông trong trường hợp thực hiện các công việc mạo hiểm - lao động ngoài trời, sử dụng dụng cụ bằng kim loại hoặc gần nguồn điện cao thế.

Về mặt cá tính, nạn nhân sét đánh chủ yếu là đối tượng đời thường vốn ngang ngạnh và phản ứng chậm. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ đàn ông hay bị "Trời đánh" cao hơn hẳn đàn bà.

Sét đánh để lại hậu quả cho cơ thể tương tự như trường hợp bỏng vì điện giật. Tuy nhiên, bỏng do sét đánh không phải bao giờ cũng gây tử vong.

Thực tế, tử thần chỉ cướp tối đa sinh mạng của 10% tổng số nạn nhân trúng sét. Năm cao nhất, riêng nước Mỹ đã có 5000 người bị bỏng vì Thiên Lôi. Tỷ lệ nạn nhân bị bỏng nặng nhỏ tới mức, chưa quốc gia nào nghiên cứu nghiêm túc về đề tài này. Ngược lại, không hiếm trường hợp có thể dẫn đến kết cục hết sức thú vị.

Liệu pháp thần kỳ

Đòn đánh điển hình của Thiên Lôi chỉ kéo dài trong 1/4 giây mang theo dòng điện với điện thế và cường độ cực mạnh. Cho dù việc "tiếp nhận" nó chẳng thú vị gì, song vẫn chứng kiến không ít trường hợp mang đến "tác dụng phụ" mang tính tích cực.

Nhiều thập kỷ nghiên cứu đề tài này, TS Y học Mary Ann Cooper (Đại học Illinois, Mỹ) dẫn chứng trường hợp người đàn ông tai hết điếc, mắt hết mù nhờ... sét đánh. Phi lý? Tìm hiểu kỹ, bà phát hiện ra rằng, trước đó dăm năm, đấng mày râu làm nghề lái xe bị mù và điếc không phải bẩm sinh hoặc do bệnh lý, mà vì sốc tâm lý sau lần tình cờ chứng kiến tai nạn giao thông trên đường.

"Tôi từng có bệnh nhân bỗng nhiên trở thành "nhà vô địch" trong khoản sinh hoạt giường chiếu ("hành" vợ thâu đêm suốt sáng vẫn chưa đã) sau một lần bị sét đánh - TS Cooper kể - Đó là hậu quả chấn thương một số cấu trúc nhất định trên vỏ não. Người đàn ông trên trở thành "nhà vô địch" là trường hợp hiếm gặp, bởi đa số nạn nhân tai hoạ tương tự đều mất hẳn khả năng "làm chuyện ấy".

Cũng có một số thông tin về người giành được kết quả kiểm tra chỉ số thông minh (IQ) cao hơn, sau khi bị sét đánh, thậm chí có trường hợp một phụ nữ có khả năng ngoại cảm nhờ "Trời đánh".

Cú sốc điện từ

Một trong những huyền thoại liên quan đến đòn đánh của Thiên Lôi là suy nghĩ cho rằng, khi bị sét đánh, nạn nhân sẽ bị "chìm" trong các tia lửa điện. Trong khi thực tế cho thấy, tia sét thường "trườn" qua thân thể nạn nhân, thỉnh thoảng thậm chí không để lại dấu vết gì.

Nếu như đòn đánh "xuyên táo", thường thấy vết bỏng tại vị trí "đường vào" và "đường ra" của tia lửa điện. Thảng hoặc Thiên Lôi cũng để lại hình dạng đòn đánh của mình (trông giống hình tia chớp) trên lớp da bị bỏng của nạn nhân (xem hình trong bài). Đó là hình chùm rễ cây mầu tím đỏ hoặc những dải mầu xám.

"Trong thực tế các bác sỹ vẫn coi thường hậu quả bỏng do sét đánh, nếu nạn nhân không có triệu chứng rõ ràng" - GS Nelson Hendler, chuyên gia thần kinh học thuộc John Hopkins Hospital ở Baltimore (Mỹ), khuyến cáo trên tạp chí chuyên ngành New Scientist.

Cũng theo nhà khoa học này, xác suất chẩn đoán sai đối với nạn nhân bị bỏng do sét đánh lên tới 93%. Trong khi kết quả những nghiên cứu mới nhất cho thấy, hậu quả sét đánh có thể xuất hiện sau thời gian khá dài và có thể thực sự rất nghiêm trọng.

Trong tạp chí chuyên ngành Journal of Neurology. Neurosurgery and Psychiatry, các nhà nghiên cứu Pháp ở Montpelier và Limoges vừa công bố công trình nghiên cứu liên quan đến 6 trường hợp điều trị lâm sàng. Họ là những bệnh nhân thuộc lứa tuổi từ 6 - 67. Tất cả đều bị bỏng do sét đánh hoặc dòng điện 380 volt. Tình trạng bỏng dẫn đến các bệnh thần kinh hoạt động xuất hiện và tiến triển dần mãi sau thời gian xảy ra tai hoạ từ 10 ngày đến 33 tháng.

Cá biệt, có nữ nạn nhân mãi 18 năm sau mới phát hiện ra triệu chứng và tử vong sau đó 2 năm.

Thần kinh hoạt động là các tế bào thần kinh chủ yếu nằm ở phía trước sụn cột sống. Teo cơ là hậu quả phổ biến của các bệnh thần kinh hoạt động.

Trong tất cả 6 trường hợp mô tả, bệnh đều khởi đầu tại nơi dòng điện thâm nhập vào cơ thể. Có 5 trường hợp bị chấn thương tuỷ sống (hậu quả hay gặp nhất của tình trạng dòng điện chạy qua). Hiện tượng xảy ra chủ yếu khi dòng điện chạy qua mạng dây thần kinh nối tay với chân hoặc giữa hai tay với nhau.

Phá hỏng "máy tính trung tâm"

Não là bộ phận hay bị chấn thương nhất sau khi bị sét đánh. Não đóng vai trò máy tính trung tâm của mỗi người. Hãy hình dung, điều gì xảy ra, trường hợp dòng điện cung cấp cho dàn máy tính, mà chúng ta sử dụng hàng ngày đột ngột tăng cao, dù chỉ trong thời gian một phần tư giây.

Cho dù bằng mắt thường không thấy gì thay đổi, song chắc chắn dàn máy hoạt động không thể như trước. Khó khởi động một số chương trình, trục trặc xảy ra với một số chức năng. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với não bộ nạn nhân sét đánh.

Bộ não vốn là cơ quan chứa đầy cấu trúc phức tạp đủ loại "dây cáp" protein liên tục chuyển giao xung điện. Thế nên, "cú đấm" của dòng điện có cường độ hàng chục ngàn ampe chắc chắn sẽ gây tổn thất không nhỏ cho mạng thần kinh.

Những nạn nhân bỏng điện thường gặp trục trặc với bộ nhớ, thường bị trầm uất hoặc thay đổi tính nết. Cái khó ẩn giấu ở chỗ: không phải bao giờ những dấu hiệu đó cũng xuất hiện tức thì, ngay sau tai hoạ. Tại sao ? Chính xác không ai biết.

Không hiếm trường hợp, thậm chí ngay cả áp dụng kỹ thuật xét nghiệm cộng hưởng từ hoặc chụp X-quang cũng không cho kết quả rõ ràng khẳng định não bị tổn thương. Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm, dòng điện mạnh như vậy có thể dẫn đến tình trạng huỷ diệt màng lipit-protein (mielina) bảo vệ tế bào thần kinh đồng thời thực hiện chức năng cách điện.

Như vậy, mạng điện sẽ bị chập, một khi lớp cách điện mất tác dụng. Điều này lý giải vì sao nạn nhân sau đó thường thấy, thí dụ, hiện tượng đau đớn khó xác định nguồn gốc. Tiếc rằng đó chưa phải là tất cả. Dòng điện sét đánh chạy qua cơ thể chúng ta có thể chỉ trong một phần triệu giây, song thường dẫn đến tổn thương hệ cơ bắp và xương - khớp.

Xảy ra tình trạng như vậy, bởi cơ bắp co thắt mạnh, khi bị bỏng điện. Hiện tượng cơ bắp co thắt đột ngột có thể là nguyên nhân gẫy xương hoặc chấn thương vòm bụng. Cá biệt, nạn nhân sét đánh còn bị tắt thở do tình trạng co thắt cơ hoành và cơ ngực. Tắt thở cũng có thể vì trung tâm hô hấp bị bỏng nặng.

Quả tim thường rung như điên, trường hợp bị tia sét xuyên thủng. Hoạt động của tim bị rối loạn thay vì co bóp nhịp nhàng, các tế bào cơ tim rung bần bật. Thảng hoặc tế bào còn bị hiện tượng "chai lỳ", khiến cho máu không thể đến được các bộ phận bị bỏng hoặc chấn thương. Sự lưu thông máu bị ngưng trệ. Nạn nhân bị bất tỉnh vì thiếu ô xy, tim ngừng đập hoặc não tê liệt.

Tổ chức những kẻ "trời đánh không chết".

Đã nhiều thế kỷ, sét đánh được coi là hiện tượng phi thường. Có thời thiên hạ gắn không ít năng lực thần kỳ cho những người may mắn sống sót sau đòn "trời đánh" - thiên hạ tin rằng, họ có khả năng tiên tri và ngoại cảm. Tại nhiều quốc gia nạn nhân sét đánh đứng ra tổ chức hiện hội và các nhóm trợ giúp lẫn nhau.

Phong trào phát triển mạnh nhất tại Mỹ. Hàng năm tại Mỹ vẫn diễn ra đại hội của những thành viên tổ chức Lightning Strike and Electric Shock Survivors International ( www.lightning-strike-org ). Tổ chức này tập hợp 200 nạn nhân sét đánh. Người sáng lập là Harold Deal, nhân vật "trời đánh" không chết năm 1969. Sau tai hoạ, chùm chìa khó trong túi quần Deal biến thành một nắm kim loại. Đôi giầy bị "tháo" khỏi chân và quăng cách xa người 50 m, thế nhưng nạn nhân không hề bị sao. Chỉ là bề ngoài.

Một tháng sau đó nạn nhân bắt đầu thấy đau mạng sườn. Kết quả khám nghiệm sau đó cho thấy: tia sét xuyên từ cánh tay phải sang chân bên trái, gây ra chấn thương cơ bắp khu vực tia sét đi qua. Tổn thương vỏ não dẫn đến hiện tượng suy giảm năng lực khứu giác và xúc giác. Khả năng ghi nhớ và tập trung cũng giảm.

Bản đồ sét đánh

Thực tế quan sát nhiều năm cho thấy, thế giới có những khu vực hàng năm bị sét đánh nhiều hơn các vùng lãnh thổ còn lại. Dựa vào thực tế đó, các nhà khoa học Mỹ thuộc NASA (Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Mỹ) đã lập ra bản đồ sét toàn cầu. Đó là kết quả tổng kết và phân tích các bức ảnh do hệ thống camera vệ tinh thu thập trong thời gian từ 1995 đến 2003. Kết quả? Càng xa đường xích đạo nguy cơ bị sét đánh càng thấp.

Nhiều nhất - tần suất trên 50 lần Thiên lôi ra tay/năm trên 1 km2 - ghi nhận được ở Trung Phi. Thấp nhất - ít hơn 1 lần/năm là vùng biển và băng hà Bắc và Nam Cực. Châu Âu trên 1 km2 mỗi năm chỉ có tối đa từ 5 - 10 lần sét đánh.

Văn Hanh

Việt Báo
Nữ đại gia bị 'Vua Càn Long' lừa 140 tỷ đồng
Comment :"Trời đánh" không chết!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Trời đánh" không chết! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Troi danh khong chet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Trời đánh" không chết! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
"God beat" is not dead!
God of thunder, the meeting, lightning strikes, the victim, circumstances, consequences and current, in fact, dead, in the brain, particularly, U.S.
Although often heard of people die from lightning strikes, but the international maximum only 10% of victims die God of thunder. However, such encounters always left severe consequences for health ..
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t