vietbao

"Trời đánh" không chết!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Troi danh khong chet

Cho dù thường nghe nói về người chết vì sét đánh, song thực tế tối đa chỉ có 10% nạn nhân của Thiên Lôi bị tử vong. Tuy nhiên, những cuộc gặp gỡ như thế bao giờ cũng để lại hậu quả nặng nề đối với sức khoẻ.

Kẻ sống sót khổ sở vì không ít chứng bệnh kỳ lạ. Họ được mệnh danh là "Trời đánh không chết". Roy Sullivan, công dân Mỹ là một trong số đó.

Với "thành tích" không chết sau 7 lần bị sét đánh, ông đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness. 2 chiếc mũ bị cháy xém sau tai hoạ của Sullivan đang trưng bày tại bảo tàng Guinness. Con người "Trời đánh" 7 lần không chết, sau đó đã tự tử, năm 71 tuổi.

Theo số liệu thống kê, trên 70% số nạn nhân sét đánh là đối tượng thuộc phái mày râu. Liệu đó có phải là chứng cứ khẳng định, Thiên Lôi ưu ái phái đẹp?

Giới nghiên cứu lại cho rằng, ngài không hề có ý như vậy. Chẳng qua chỉ vì tự nhiên, phái mày râu thường chiếm số đông trong trường hợp thực hiện các công việc mạo hiểm - lao động ngoài trời, sử dụng dụng cụ bằng kim loại hoặc gần nguồn điện cao thế.

Về mặt cá tính, nạn nhân sét đánh chủ yếu là đối tượng đời thường vốn ngang ngạnh và phản ứng chậm. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ đàn ông hay bị "Trời đánh" cao hơn hẳn đàn bà.

Sét đánh để lại hậu quả cho cơ thể tương tự như trường hợp bỏng vì điện giật. Tuy nhiên, bỏng do sét đánh không phải bao giờ cũng gây tử vong.

Thực tế, tử thần chỉ cướp tối đa sinh mạng của 10% tổng số nạn nhân trúng sét. Năm cao nhất, riêng nước Mỹ đã có 5000 người bị bỏng vì Thiên Lôi. Tỷ lệ nạn nhân bị bỏng nặng nhỏ tới mức, chưa quốc gia nào nghiên cứu nghiêm túc về đề tài này. Ngược lại, không hiếm trường hợp có thể dẫn đến kết cục hết sức thú vị.

Liệu pháp thần kỳ

Đòn đánh điển hình của Thiên Lôi chỉ kéo dài trong 1/4 giây mang theo dòng điện với điện thế và cường độ cực mạnh. Cho dù việc "tiếp nhận" nó chẳng thú vị gì, song vẫn chứng kiến không ít trường hợp mang đến "tác dụng phụ" mang tính tích cực.

Nhiều thập kỷ nghiên cứu đề tài này, TS Y học Mary Ann Cooper (Đại học Illinois, Mỹ) dẫn chứng trường hợp người đàn ông tai hết điếc, mắt hết mù nhờ... sét đánh. Phi lý? Tìm hiểu kỹ, bà phát hiện ra rằng, trước đó dăm năm, đấng mày râu làm nghề lái xe bị mù và điếc không phải bẩm sinh hoặc do bệnh lý, mà vì sốc tâm lý sau lần tình cờ chứng kiến tai nạn giao thông trên đường.

"Tôi từng có bệnh nhân bỗng nhiên trở thành "nhà vô địch" trong khoản sinh hoạt giường chiếu ("hành" vợ thâu đêm suốt sáng vẫn chưa đã) sau một lần bị sét đánh - TS Cooper kể - Đó là hậu quả chấn thương một số cấu trúc nhất định trên vỏ não. Người đàn ông trên trở thành "nhà vô địch" là trường hợp hiếm gặp, bởi đa số nạn nhân tai hoạ tương tự đều mất hẳn khả năng "làm chuyện ấy".

Cũng có một số thông tin về người giành được kết quả kiểm tra chỉ số thông minh (IQ) cao hơn, sau khi bị sét đánh, thậm chí có trường hợp một phụ nữ có khả năng ngoại cảm nhờ "Trời đánh".

Cú sốc điện từ

Một trong những huyền thoại liên quan đến đòn đánh của Thiên Lôi là suy nghĩ cho rằng, khi bị sét đánh, nạn nhân sẽ bị "chìm" trong các tia lửa điện. Trong khi thực tế cho thấy, tia sét thường "trườn" qua thân thể nạn nhân, thỉnh thoảng thậm chí không để lại dấu vết gì.

Nếu như đòn đánh "xuyên táo", thường thấy vết bỏng tại vị trí "đường vào" và "đường ra" của tia lửa điện. Thảng hoặc Thiên Lôi cũng để lại hình dạng đòn đánh của mình (trông giống hình tia chớp) trên lớp da bị bỏng của nạn nhân (xem hình trong bài). Đó là hình chùm rễ cây mầu tím đỏ hoặc những dải mầu xám.

"Trong thực tế các bác sỹ vẫn coi thường hậu quả bỏng do sét đánh, nếu nạn nhân không có triệu chứng rõ ràng" - GS Nelson Hendler, chuyên gia thần kinh học thuộc John Hopkins Hospital ở Baltimore (Mỹ), khuyến cáo trên tạp chí chuyên ngành New Scientist.

Cũng theo nhà khoa học này, xác suất chẩn đoán sai đối với nạn nhân bị bỏng do sét đánh lên tới 93%. Trong khi kết quả những nghiên cứu mới nhất cho thấy, hậu quả sét đánh có thể xuất hiện sau thời gian khá dài và có thể thực sự rất nghiêm trọng.

Trong tạp chí chuyên ngành Journal of Neurology. Neurosurgery and Psychiatry, các nhà nghiên cứu Pháp ở Montpelier và Limoges vừa công bố công trình nghiên cứu liên quan đến 6 trường hợp điều trị lâm sàng. Họ là những bệnh nhân thuộc lứa tuổi từ 6 - 67. Tất cả đều bị bỏng do sét đánh hoặc dòng điện 380 volt. Tình trạng bỏng dẫn đến các bệnh thần kinh hoạt động xuất hiện và tiến triển dần mãi sau thời gian xảy ra tai hoạ từ 10 ngày đến 33 tháng.

Cá biệt, có nữ nạn nhân mãi 18 năm sau mới phát hiện ra triệu chứng và tử vong sau đó 2 năm.

Thần kinh hoạt động là các tế bào thần kinh chủ yếu nằm ở phía trước sụn cột sống. Teo cơ là hậu quả phổ biến của các bệnh thần kinh hoạt động.

Trong tất cả 6 trường hợp mô tả, bệnh đều khởi đầu tại nơi dòng điện thâm nhập vào cơ thể. Có 5 trường hợp bị chấn thương tuỷ sống (hậu quả hay gặp nhất của tình trạng dòng điện chạy qua). Hiện tượng xảy ra chủ yếu khi dòng điện chạy qua mạng dây thần kinh nối tay với chân hoặc giữa hai tay với nhau.

Phá hỏng "máy tính trung tâm"

Não là bộ phận hay bị chấn thương nhất sau khi bị sét đánh. Não đóng vai trò máy tính trung tâm của mỗi người. Hãy hình dung, điều gì xảy ra, trường hợp dòng điện cung cấp cho dàn máy tính, mà chúng ta sử dụng hàng ngày đột ngột tăng cao, dù chỉ trong thời gian một phần tư giây.

Cho dù bằng mắt thường không thấy gì thay đổi, song chắc chắn dàn máy hoạt động không thể như trước. Khó khởi động một số chương trình, trục trặc xảy ra với một số chức năng. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với não bộ nạn nhân sét đánh.

Bộ não vốn là cơ quan chứa đầy cấu trúc phức tạp đủ loại "dây cáp" protein liên tục chuyển giao xung điện. Thế nên, "cú đấm" của dòng điện có cường độ hàng chục ngàn ampe chắc chắn sẽ gây tổn thất không nhỏ cho mạng thần kinh.

Những nạn nhân bỏng điện thường gặp trục trặc với bộ nhớ, thường bị trầm uất hoặc thay đổi tính nết. Cái khó ẩn giấu ở chỗ: không phải bao giờ những dấu hiệu đó cũng xuất hiện tức thì, ngay sau tai hoạ. Tại sao ? Chính xác không ai biết.

Không hiếm trường hợp, thậm chí ngay cả áp dụng kỹ thuật xét nghiệm cộng hưởng từ hoặc chụp X-quang cũng không cho kết quả rõ ràng khẳng định não bị tổn thương. Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm, dòng điện mạnh như vậy có thể dẫn đến tình trạng huỷ diệt màng lipit-protein (mielina) bảo vệ tế bào thần kinh đồng thời thực hiện chức năng cách điện.

Như vậy, mạng điện sẽ bị chập, một khi lớp cách điện mất tác dụng. Điều này lý giải vì sao nạn nhân sau đó thường thấy, thí dụ, hiện tượng đau đớn khó xác định nguồn gốc. Tiếc rằng đó chưa phải là tất cả. Dòng điện sét đánh chạy qua cơ thể chúng ta có thể chỉ trong một phần triệu giây, song thường dẫn đến tổn thương hệ cơ bắp và xương - khớp.

Xảy ra tình trạng như vậy, bởi cơ bắp co thắt mạnh, khi bị bỏng điện. Hiện tượng cơ bắp co thắt đột ngột có thể là nguyên nhân gẫy xương hoặc chấn thương vòm bụng. Cá biệt, nạn nhân sét đánh còn bị tắt thở do tình trạng co thắt cơ hoành và cơ ngực. Tắt thở cũng có thể vì trung tâm hô hấp bị bỏng nặng.

Quả tim thường rung như điên, trường hợp bị tia sét xuyên thủng. Hoạt động của tim bị rối loạn thay vì co bóp nhịp nhàng, các tế bào cơ tim rung bần bật. Thảng hoặc tế bào còn bị hiện tượng "chai lỳ", khiến cho máu không thể đến được các bộ phận bị bỏng hoặc chấn thương. Sự lưu thông máu bị ngưng trệ. Nạn nhân bị bất tỉnh vì thiếu ô xy, tim ngừng đập hoặc não tê liệt.

Tổ chức những kẻ "trời đánh không chết".

Đã nhiều thế kỷ, sét đánh được coi là hiện tượng phi thường. Có thời thiên hạ gắn không ít năng lực thần kỳ cho những người may mắn sống sót sau đòn "trời đánh" - thiên hạ tin rằng, họ có khả năng tiên tri và ngoại cảm. Tại nhiều quốc gia nạn nhân sét đánh đứng ra tổ chức hiện hội và các nhóm trợ giúp lẫn nhau.

Phong trào phát triển mạnh nhất tại Mỹ. Hàng năm tại Mỹ vẫn diễn ra đại hội của những thành viên tổ chức Lightning Strike and Electric Shock Survivors International ( www.lightning-strike-org ). Tổ chức này tập hợp 200 nạn nhân sét đánh. Người sáng lập là Harold Deal, nhân vật "trời đánh" không chết năm 1969. Sau tai hoạ, chùm chìa khó trong túi quần Deal biến thành một nắm kim loại. Đôi giầy bị "tháo" khỏi chân và quăng cách xa người 50 m, thế nhưng nạn nhân không hề bị sao. Chỉ là bề ngoài.

Một tháng sau đó nạn nhân bắt đầu thấy đau mạng sườn. Kết quả khám nghiệm sau đó cho thấy: tia sét xuyên từ cánh tay phải sang chân bên trái, gây ra chấn thương cơ bắp khu vực tia sét đi qua. Tổn thương vỏ não dẫn đến hiện tượng suy giảm năng lực khứu giác và xúc giác. Khả năng ghi nhớ và tập trung cũng giảm.

Bản đồ sét đánh

Thực tế quan sát nhiều năm cho thấy, thế giới có những khu vực hàng năm bị sét đánh nhiều hơn các vùng lãnh thổ còn lại. Dựa vào thực tế đó, các nhà khoa học Mỹ thuộc NASA (Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Mỹ) đã lập ra bản đồ sét toàn cầu. Đó là kết quả tổng kết và phân tích các bức ảnh do hệ thống camera vệ tinh thu thập trong thời gian từ 1995 đến 2003. Kết quả? Càng xa đường xích đạo nguy cơ bị sét đánh càng thấp.

Nhiều nhất - tần suất trên 50 lần Thiên lôi ra tay/năm trên 1 km2 - ghi nhận được ở Trung Phi. Thấp nhất - ít hơn 1 lần/năm là vùng biển và băng hà Bắc và Nam Cực. Châu Âu trên 1 km2 mỗi năm chỉ có tối đa từ 5 - 10 lần sét đánh.

Văn Hanh

Việt Báo
Comment :"Trời đánh" không chết!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Trời đánh" không chết! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Troi danh khong chet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Trời đánh" không chết! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
"God beat" is not dead!
God of thunder, the meeting, lightning strikes, the victim, circumstances, consequences and current, in fact, dead, in the brain, particularly, U.S.
Although often heard of people die from lightning strikes, but the international maximum only 10% of victims die God of thunder. However, such encounters always left severe consequences for health ..
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ