vietbao

Thưởng Xuân cùng... đặc sản cá sấu!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một điểm tham quan mới, rất thú vị để ngắm, để... ăn và mua sắm "hàng gốc" nhân dịp Tết Giáp Thân, nếu bạn có thể đến Quận 12, TP.HCM: Làng Cá sấu Sài Gòn, ở Tổ 6, Khu phố 1, Phường Thạnh Lộc. Đây là làng nghề đầu tiên ở Việt Nam chuyên nuôi và kinh doanh các sản phẩm (thịt, da) cá sấu...

Khuyến mại... 30%

Thuong Xuan cung... dac san ca sau!
Làm thịt cá sấu ở Trại Hoa Cà.

Tiền thân của Làng Cá Sấu này là Nhà hàng Cá sấu Hoa Cà, thuộc Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà, đã chuyển từ Bình Triệu về đây và xây dựng lại với qui mô khá hoành tráng. Trên khuôn viên có diện tích 8.000m2 với 1 hồ nước thiên nhiên, Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà đã liên kết cùng Hợp tác xã Xuân Lộc xây dựng 1 quần thể kiến trúc liên hoàn gồm: nhà hàng, cửa hàng da, phòng mổ thịt sấu, nhà triển lãm, công viên mini... Nhà hàng có đến 7 món đặc sản cá sấu được chế biến đậm đà theo hương vị miền Nam, như chả giò Hoa Cà, gỏi Sài Gòn, cà ri, lẩu "Đất Phương Nam",...

Thuong Xuan cung... dac san ca sau!
Lẩu "Đất phương Nam".

Đặc biệt, bạn nên thưởng thức "Hoa Cà tươi", một món khá cầu kỳ do chỉ lấy thịt từ phần lườn đuôi cá sấu, thái mỏng, được trình bày trên đĩa sứ tráng men cùng với hành tây xắt lát, ngò và cà chua. Thực khách dùng đũa vớt miếng thịt mỏng tựa lá lúa, cuốn một lát hành tây và chấm với muối tiêu chanh cùng mù tạt để... ăn sống! Mới nghe, nhiều nguời thấy ngạc nhiên. Thật ra, thịt cá sấu trắng tươi, giống như tôm nhưng dai và đậm đà hơn

. Vị ngọt của thịt sấu hòa với vị cay nồng của mù tạt, thêm chút mặn mà, chua thanh của muối tiêu chanh... Rất lạ, thưa bạn!

Mỗi món đặc sản cá sấu được chế biến ở đây không đắt lắm. Bình quân mỗi món 30.000 đồng, đủ

Thuong Xuan cung... dac san ca sau!
Chả giò cá sấu.

cho 2-3 nguời ăn. Ông Nguyễn Minh Toàn, giám đốc Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà cho biết: nhà hàng sẵn sàng tổ chức tiệc cưới (dĩ nhiên, không thiếu món đặc sản cá sấu), với giá chỉ khoảng 350.000-450.000 đồng/bàn, và có thể thanh toán sau hoặc thanh toán dần chứ không cần ứng trước.

Đặc biệt, trong dịp Tết Giáp Thân, Công ty Hoa Cà tổ chức khuyến mại các loại sản phẩm da tại cửa hàng da, kế bên nhà hàng. Du khách đến đây, nhất là Việt kiều và khách nước ngoài, rất mê các sản phẩm này vì là hàng gốc chính phẩm, giá lại rẻ hơn so với ở thị trường các nước. Theo ông Toàn, giá khuyến

Thuong Xuan cung... dac san ca sau!
Hoa cà tươi.

mại dịp Tết này sẽ giảm đến 30% so với ngày thường. Chẳng hạn, dây đồng hồ nam giá 49.000 đồng; dây đồng hồ nữ: 39.000 đồng; ví phụ nữ: từ 379.000 đến 459.000 đồng; thắt lưng: 518.000-589.000 đồng;...

Nhu cầu của thị trường: nhân nhanh đàn sấu Hoa Cà!

Thuong Xuan cung... dac san ca sau!
Cá sấu Hoa Cà đang được tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa.

Ông Toàn tâm sự: Việc lập ra Làng Cá sấu Sài Gòn là nỗ lực tập trung hiện nay của công ty, nhằm phát triển nghề nuôi và kinh doanh sản phẩm (thịt, da) cá sấu sau khi Trại cá sấu Hoa Cà thuộc công ty được Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam cấp "Chứng nhận đăng ký Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật nguy cấp" mang số A-VN 502 vào ngày 14/6/2003.

Nói nôm na, với giấy chứng nhận này của CITES Việt Nam, Công ty Cá sấu Hoa Cà được phép xuất khẩu cá sấu và các sản phẩm liên quan. Từ lúc đó, Hoa Cà đã đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa với hơn 100 chủng loại sản phẩm chế biến từ da cá sấu như ví, bóp, thắt lưng... Đồng thời, Hoa Cà đã gởi nhiều mẫu sản phẩm da cá sấu đến các nước Nhật, Úc, Hungari, Ucraina... để thăm dò thị trường và ngày càng được khách hàng ở một số nước chấp nhận.

Tuy vậy, không phải đơn đặt hàng nào từ nước ngoài cũng được Hoa Cà đáp ứng. Chẳng hạn, có một công ty ở Úc đã đặt mua mỗi tháng 400 bộ da cá sấu, và sẵn sàng ký hợp đồng dài hạn với Hoa Cà. Cứ tưởng người Hoa Cà sẽ rất vui vì đơn hàng này, vậy mà ông Tôn Thất Hưng - chuyên viên kỹ thuật của công ty lại... tiếc hùi hụi. Lý do là: chỉ chưa đầy một năm, số lượng khoảng 4.000-5.000 con sấu mà Hoa Cà đang nuôi và đặt nuôi gia công sẽ... hết sạch nếu chấp nhận hợp đồng này. Do đó, muốn làm ăn lâu dài để đáp ứng thị trường đang rộng mở với nhu cầu ngày càng tăng, Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà đã xác định: Phải tìm biện pháp phát triển đàn sấu lên gấp nhiều, nhiều lần so với hiện nay!

"Làng Cá Sấu Sài Gòn" sẽ thành thương hiệu

Thuong Xuan cung... dac san ca sau!
Các sản phẩm từ da cá sấu rất được ưa chuộng.

Gần 2 tháng sau khi Hoa Cà có được giấy chứng nhận CITES, ngày 4/8/2003, UBND TP.HCM đã ra Quyết định số 2988/QĐ-UB phê duyệt đề án "Phát triển Làng nghề nông thôn". Trong đó, Làng nghề nuôi và chế biến da cá sấu xuất khẩu tại Quận 12 là một trong bốn làng nghề được chọn để có hướng đầu tư phát triển. Theo đề án, Làng nghề về cá sấu xuất khẩu này là "mô hình sản xuất của dân, do dân (dân biết, dân bàn , dân thực hiện) và huởng thụ". Việc phát triển làng nghề sẽ dựa vào nguồn lực chính tại địa phương, với sự tham gia của các thành phần kinh tế và lao động tại chỗ. Mặt khác, mô hình làng nghề này được vay tín dụng ưu đãi theo chủ trương của Nhà nước và Thành phố.

Trong thực tế, Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà đang triển khai dự án ký hợp đồng nuôi cá sấu với người dân ở hai phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, Q.12. Ông Tôn Thất Hưng cho biết: Hiện nay, tại 2 phường này có 36 hộ dân đang nuôi gia công khoảng hơn 1.000 con sấu theo hợp đồng với công ty. Do cá sấu tiêu thụ thức ăn rất ít, sấu 2 năm tuổi nặng 12kg chỉ ăn có... 200g cá/ngày nên nuôi cá sấu khá là... "kinh tế". Theo tính toán của Công ty Hoa Cà, mỗi hộ dân bỏ ra khoảng 25.000.000 đồng (bao gồm tiền con giống, thức ăn, chuồng trại,...) để đầu tư nuôi 20 cá sấu (loại sấu 1 năm tuổi) cho công ty thì sau một năm, trừ đi mọi chi phí, sẽ lãi được 10.160.000 đồng. Công ty chịu trách nhiệm cung cấp giống, hướng dẩn kỹ thuật nuôi và thu mua. Ngoài ra, người dân còn có thể được vay vốn từ Quĩ xóa đói giảm nghèo để đầu tư nuôi cá sấu.

Trong 2 năm 2004-2005, Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà đã đặt mục tiêu phát triển đàn sấu lên từ 6.0000-8.000 con. Giai đoạn 2, vào các năm 2006-2007, sẽ tiếp tục phát triển đến trên 12.000 con sấu để xuất khẩu sản phẩm da cá sấu ở qui mô vừa. Giai đoạn 3, từ năm 2008-2010, Làng Cá sấu Sài Gòn sẽ đi vào hoạt động ổn định và xuất khẩu sản phẩm da cá sấu với số lượng lớn.

Dù sao, theo giám đốc Nguyễn Minh Toàn, từ dịp Tết Giáp Thân năm nay, Công ty Cá sấu Hoa Cà đã phải bắt đầu xây dựng thương hiệu "Làng Cá sấu Sài Gòn". Và ông nói thêm: "Công ty sẽ không phụ lòng khách hàng đến với Làng Cá sấu Sài Gòn. Với lối kiến trúc dân dã, đậm nét Nam Bộ của Làng, cùng với chất lượng phục vụ của nhân viên, chúng tôi tin chắc là khách sẽ đến đây không chỉ để tham quan và thưởng thức đặc sản cá sấu, mà còn có thể tìm thấy ở đây mọi thông tin về cá sấu!".

 • Hồng Anh
Cá sấu Hoa Cà, sấu chi vậy?

Sau khi bài Làng Cá sấu Sài Gòn được đăng lên TS từ chiều Mùng 1 Tết, nhiều bạn đọc đã gởi e-mail về Toà soạn để nêu câu hỏi trên. Sau đây là thư trả lời do tác giả Hồng Anh viết, với lời đề nghị cho đăng vào lúc 0g ngày Mùng 2 Tết để bổ sung vào cuối bài viết của anh. Mời các bạn cùng theo dõi:

Image of Siamese crocodile.Số cá sấu đang nuôi hiện nay ở Việt Nam là cá sấu Xiêm, có tên khoa học là Crocodylus siamensis, hay còn gọi là cá sấu nước ngọt (ảnh trái) do thường sống ở hồ, sông, lạch, những nơi có nước lặng hoặc nước chảy chậm. Cá sấu Xiêm ở ta dài khoảng 2,20-2,28m. (Trên thế giới, cá sấu Xiêm lớn nhất đạt tới 4m.)

Theo các nguồn tài liệu đã công bố hoặc đăng tải trên báo chí, cũng như từ "Sách Đỏ Việt Nam (phần động vật), cá sấu Xiêm chủ yếu ăn cá, cua và những thú nhỏ như chuột. Chúng giao phối khoảng tháng 12 đến tháng 3 khi đã trưởng thành, đạt chiều dài khoảng 1,8m. Chúng đẻ trứng mỗi năm một lần vào đầu mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch), với số lượng 15-26 trứng, có khi tới 40 trứng. Một tuần trước khi đẻ, cá sấu đào một hố sâu đến 500mm, rộng 800mm rồi đẻ trứng vào đó. Sấu thường đẻ vào ban đêm. Sau khi đẻ xong, ổ được lấp bằng các cành lá khô mục làm thành một mô cao đến nửa mét. Cá sấu mẹ có tập tính bảo vệ trứng. 75-85 ngày sau đó, trứng nở. Cá sấu Xiêm mới đẻ dài khoảng 200-300mm.

Ở Việt Nam, cá sấu Xiêm đã từng sống ở Kon Tum (sông Sa Thầy), Gia Lai (sông Ba), Đắc Lắc (sông Ea Súp, sông Krông Ana, hồ Lắc, hồ Krông Pắc thượng), Nam Bộ (sông Cửu long). Tuy vậy, hiện nay loài vật này hầu như không còn thấy trong tự nhiên và đã được xếp vào danh sách động vật quí, hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Ở Việt Nam còn có cá sấu Hoa Cà, có tên khoa học là Crocodylus porosus, hay còn gọi là cá sấu nước lợ (ảnh bên phải) do sống ở Image of saltwater crocodile in Australia. vùng duyên hải, các cửa sông lớn hay ở các vùng rừng ngập mặn hoặc các đầm lầy nước lợ. Loài cá sấu này hiện đã gần như đã tuyệt chủng. Theo nguồn tin từ một số chuyên viên bảo tồn và những người nuôi cá sấu, cá sấu Hoa Cà ở ta hiếm đến nỗi tới nay chỉ còn sót lại khoảng 50 con và đang được nuôi nhốt cẩn thận ở Cần Giờ, TP.HCM. Hiện nay, việc nhân nuôi cá sấu Hoa Cà hầu như không thể thực hiện nổi do chỉ còn duy nhất một con đực đang được nuôi giữ tại một cơ sở ở TP.HCM.

So với cá sấu Xiêm, cá sấu Hoa Cà dài gấp 3 lần, tức khoảng 6 m. Ngoài tôm, cua, cá nhỏ, chúng còn ăn cả những động vật có xương sống. Sấu Hoa Cà mỗi lần đẻ 25-90 trứng vào ổ. Sau khoảng 3 tháng, trứng nở ra cá sấu con. Nếu như da cá sấu Xiêm chỉ là màu xám thì da cá sấu Hoa Cà là những tấm sừng màu vàng và màu đen xen kẻ nhau. Có thể vì vậy mà da cá sấu Hoa Cà được xem là có giá trị thương phẩm cao, cao hơn cả cá sấu Xiêm.

Như vậy, đặc sản cá sấu ở Làng Cá sấu Sài Gòn là được chế biến từ thịt cá sấu Xiêm (mặc dù tên của Nhà hàng tại đây là "Nhà hàng Cá sấu Hoa Cà"). Còn cá sấu do Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà (và nhiều cơ sở khác) hiện đang nuôi cũng là cá sấu Xiêm, chớ không Thuong Xuan cung... dac san ca sau!phải cá sấu Hoa Cà như tên gọi của Công ty.

Ngoài hai loài cá sấu trên, ở Việt Nam trước đây có nuôi một loài cá sấu nhập nội từ Cuba, do chính phủ Cuba tặng năm 1984. Loài cá sấu Cuba (ảnh bên trái) có tên khoa học là Crocodylus rhombifer, hiện hầu như không còn thấy nuôi nữa.

Hiện ở Việt Nam có 5 trại nuôi cá sấu đã được CITES (Convention on International Trade in Endangered Species of wild fauna and flora - Công ước quốc tế về buôn bán các loài động và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng) công nhận đạt điều kiện để xuất khẩu cá sấu và sản phẩm cá sấu. Đó là 4 trại nuôi ở TP.HCM (thuộc Công ty TNHH Suối Tiên, Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà, Công ty Lâm sản TP.HCM, Trại cá sấu Tồn Phát - Củ Chi), và 1 trại cá sấu của bà Nguyễn Thị Phi ở Long Xuyên - An Giang.

Theo số liệu đã công bố của Thảo Cầm Viên Sài Gòn và Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà, hồi tháng 10/1999, cả nước có khoảng 5.300-5.800 cá sấu nuôi (chủ yếu ở phía Nam). Thế nhưng theo những số liệu do báo chí đăng tải từ đầu năm 2002 đến nay, chỉ riêng tỉnh An Giang đã có khoảng 20.000 cá sấu nuôi.

Hồng Anh

Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Thưởng Xuân cùng... đặc sản cá sấu!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thưởng Xuân cùng... đặc sản cá sấu! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thuong Xuan cung dac san ca sau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thưởng Xuân cùng... đặc sản cá sấu! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Enjoy Spring with ... specialty crocodile!
Limited Fish, Fish Village, Saigon, Vietnam, Tet Body Armor, ivy, Hoa Ca Crocodile, crocodile, Siamese crocodile, products, scientific name, specialty, craft villages, development, restaurants, to
A new sights, very fun to watch, so ... food and shopping "of the original" Body armor during Tet, if you can to District 12, HCMC Saigon Crocodile Village, in Group 6, Quarter 1, Thanh Loc Ward. This is the first village in Vietnam specializing in farming and business ...
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t