Thứ tư, 29 Tháng ba 2006, 03:13 GMT+7

TP.HCM: Thử nghiệm giám sát đề tài nghiên cứu khoa học

Sáng 28/3, trong cuộc họp với khoảng 20 nhà quản lý tại Sở Khoa học-Công nghệ TP.HCM, TS. Phan Minh Tân, Phó giám đốc Sở KH-CN TP.HCM cho biết trong năm 2006, Sở dự kiến mỗi chương trình trong 14 chương trình khoa học - công nghệ sẽ chọn 1-2 đề tài để thử nghiệm đổi mới quản lý khoa học.

TP HCM Thu nghiem giam sat de tai nghien cuu khoa hoc

Khách hàng đang thử công nghệ lọc nước của doanh nghiệp Việt Nam chế tạo tại Hội chợ Công nghệ Techmart 2005.

Chương trình thử nghiệm này có thể kéo dài từ 1 đến 2 năm.

Đây là lần thứ hai, Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM tổ chức gặp mặt các nhà quản lý sau cuộc hội thảo "Đổi mới cơ chế quản lý khoa học" dành cho các nhà khoa học vào ngày 16/3 vừa qua.

Trong cuộc họp này, các nhà quản lý rất đồng tình với việc cần có một cơ chế giám sát trong suốt quá trình nghiên cứu.

Theo TS. Phan Thị San Hà, trưởng phòng Khoa học - Công nghệ và Quan hệ Quốc tế ĐH Bách Khoa TP.HCM, hiện nay, mỗi năm ĐH Bách Khoa nhận được 6 triệu đồng để làm nhiệm vụ giám sát các chủ nhiệm đề tài với tư cách là cơ quan chủ trì. Tuy nhiên, TS. Hà nói, dù sao, với cơ chế như trên, cơ quan chủ trì khó tránh khỏi bao che.

"Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM cần thuê mướn và giám sát từ bên ngoài để có thể tiến trình thực hiện đề tài được minh bạch," TS Hà đề xuất.

Trong khi đó, GS-TS Hoàng Tử Hùng, Phó hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM cho rằng giám sát là một cơ chế cần phải có. Bên cạnh đó, Sở KH-CN TP.HCM cần phải cân nhắc khi nào cần giám định, giám sát hay nghiệm thu giai đoạn, vì có những đề tài không thể chia giai đoạn để thực hiện.

Hiện nay, theo thống kê của Sở KH-CN TP.HCM, các đề tài trễ hẹn chiếm đến 75 - 80% số lượng đề tài nghiên cứu được duyệt.

Thực tế, đầu vào tức là các mục tiêu đề tài đặt ra được đánh giá qua các Hội đồng Xét duyệt, đầu ra là kết quả được đánh giá bởi Hội đồng Nghiệm thu. Nhưng, suốt quá trình thực hiện đề tài không có một giám sát nào. Đó cũng là một trong lý do dẫn đến tình trạng trễ hẹn đề tài.

Do đó, Sở KH-CN TP.HCM sẽ thí điểm giám sát một số đề tài nghiên cứu khoa học để khắc phục tình trạng trên.

  • Hương Cát

Việt Báo

Nhận xét tin TP.HCM: Thử nghiệm giám sát đề tài nghiên cứu khoa học

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: Thử nghiệm giám sát đề tài nghiên cứu khoa học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM Thu nghiem giam sat de tai nghien cuu khoa hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: Thử nghiệm giám sát đề tài nghiên cứu khoa học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

HCM City: Experimental monitoring of scientific research
Sun City, Department of Planning, Department, Phan Minh Tan, research scientists, managers, deputy directors, subjects and supervision , testing, technology, programs, renovation, Vietnam, TS

morning 28/3, during a meeting with about 20 managers at the Department of Science and Technology City, TS. Phan Minh Tan, Deputy Director of HCM City for Science and Technology in 2006, the Department expects each of the 14 program program science - technology will choose 1-2 topics ...



  • Thoi su 24h Gan 20 gio nghet tho giai cuu be gai 9 thang tuoi
    Thời sự 24h: Gần 20 giờ nghẹt thở giải cứu bé gái 9 tháng tuổi

    Gần 20 giờ nghẹt thở giải cứu bé gái 9 tháng tuổi; Kinh hoàng cảnh “mây mưa” tại bàn ở quán karaoke; Nga vẫn không nhượng bộ về Syria; Giả mang thai xin tiền chích ma túy; Những bức ảnh vạch tội nói dối của sao Việt; Vinacomin mạnh tay cắt giảm lương nhân viên; Sự thật vụ “chân dài” chỉ bán dâm khách Tây... là những tin tức đáng chú ý nhất trong ngày 19/6

  • Thoi su 24h Huyet chien vi va cham giao thong o Ha Noi
    Thời sự 24h: "Huyết chiến" vì va chạm giao thông ở Hà Nội

    Cô giáo bị đâm: Hung thủ ra tay tàn độc; Người cha nhẫn tâm đánh, ép con viết “nhật ký” thù mẹ; "Huyết chiến" vì va chạm giao thông ở Hà Nội; Hòa bình Trung Đông đã tới "ngõ cụt"?; "Sốc" vì sữa bột đóng gói bằng xẻng; Triệu Vy trần tình khi bị tố vô ơn với "Hoàng A Mã"; Cô gái không mặc nội y nhảy Gentleman câu like... là những tin nóng nhất trong ngày 18/6

  • Thoi su 24h Thuc hu vu con chiem nha cha o chuong heo
    Thời sự 24h: Thực hư vụ "con chiếm nhà, cha ở chuồng heo"

    Kỳ án cảnh sát Đồng Nai tham nhũng gần... nửa tấn vàng; Clip thủ đoạn trộm xe SHi ở hàng điện thoại; Căng thẳng đến đỉnh điểm trong vụ thuê sân đón Arsenal; Yêu sách "mập mờ" của Trung Quốc trên Biển Đông; Khoai tây nhiễm độc; Giá xăng điện, giữ lâu rồi tăng 'sốc'?; Những mỹ nhân Hoa ngữ thường xuyên bị sàm sỡ...là những tin nóng nhất trong ngày 17/6

  • Thoi su 24h Hai hung che khuc bach lam tu da lon thoi
    Thời sự 24h: Hãi hùng chè khúc bạch làm từ... da lợn thối

    Người bán khoai cứu sản phụ dòi bò lúc nhúc trong xương; Bị ép giá, VFF tính chuyện hủy trận ĐT Việt Nam - Arsenal; Biển Đông sau gặp gỡ cấp cao Tập Cận Bình– Obama; Hãi hùng chè khúc bạch làm từ... da lợn thối; Nỗi đau phiên tòa xử nghịch tử giết mẹ già; Sao Việt đua nhau PR bằng "cảnh giường chiếu"... là những thông tin đáng chú ý nhất trong ngày 14/06

  • Thoi su 24h Nhung ga chong bat nhan nem vo xuong song
    Thời sự 24h: Những gã chồng bất nhân ném vợ xuống sông

    Kỹ nghệ "phù phép" hơn 10 tỉ đồng của siêu trộm; Đường dây nóng giữa hai miền Triều Tiên lại gián đoạn; ; Quan hệ đồng tính: bị "dụ" thành thật; Những lỗ hổng đáng ngại khi xem The Voice Kids; Nhà phố Sài Gòn hét giá... 840 tỷ đồng; WHO cảnh báo virus corona có khả năng gây đại dịch... là những tin nóng nhất trong ngày 13/06.