vietbao

Phòng tránh “tai bay vạ gió” trong mùa mưa bão

Mưa giông, lốc xoáy, sét đánh làm cây đổ, nước ngập, nhà sập… ảnh hưởng tới tính mạng của con người. Tuy nhiên, nếu cẩn thận và biết cách phòng tránh, người dân sẽ tránh khỏi những “tai bay vạ gió” như vậy.

TS đã trao đổi với Thạc sỹ Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ về vấn đề này.

Phong tranh �Stai bay va gio� trong mua mua bao

Thạc sỹ Lê Thị Xuân Lan. Ảnh: Thái Phương

PV: Thưa bà, mùa mưa năm nay có vẻ đến sớm hơn mọi năm?

Thạc sỹ Lê Thị Xuân Lan: Đúng vậy! Nam Bộ đang vào giai đoạn chuyển mùa nên sẽ có những cơn mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50mm - 100mm, thậm chí trên 100mm kèm gió giật, giông sét. Trong tháng 5 sẽ có ít nhất 5 ngày mưa lớn gây ngập nước. Những tháng tiếp theo, mưa xảy ra thường xuyên với vũ lượng lớn, do đó người dân cần chuẩn bị tinh thần để đối phó.

Mùa mưa ở Nam Bộ kéo dài đến tận tháng 11, nên từ tháng 9, 10, 11 khả năng xảy ra tình hình ngập nước sẽ nghiêm trọng vì mưa lớn buộc các hồ thủy điện ở khu vực Đông Nam Bộ phải xả lũ. Lũ, mưa tại chỗ và triều cường sẽ gây ngập lụt ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Theo tôi, tình hình ngập nước năm nay không khả quan lắm và ngày càng nặng hơn.

Vậy còn tình hình mưa giông, lốc xoáy đầu mùa đang diễn biến như thế nào, thưa bà?

Sau thời kỳ mùa khô kéo dài 4, 5 tháng, độ ẩm tăng lên, mây đối lưu phát triển mạnh ở giai đoạn chuyển mùa sẽ gây ra giông, lốc xoáy suốt tháng đầu mùa mưa. Năm nay, giông đầu mùa xảy ra vào ngày 28/2 ở TP.HCM và một số tỉnh lân cận là điều sớm và rất hiếm, mọi năm giông đầu mùa xảy ra vào tháng 3. Vừa qua, An Giang có 2 đợt giông, sét, lốc xoáy mạnh làm gần 400 căn nhà, trường học bị sập, tốc mái; Long An, Bến Tre, TP.HCM cũng mới có lốc xoáy…

Trong tháng 5, tình hình giông, gió giật làm cây cối gãy đổ, bật gốc, lốc xoáy, thậm chí mưa đá có thể xảy ra. Sau đó, suốt mùa mưa khi gió mùa Tây Nam thổi mạnh còn gây lốc xoáy, mưa đá và vòi rồng trên biển.

Phải chăng, quan niệm “trời kêu ai nấy dạ” khiến người dân không thật sự quan tâm tìm nơi trú ẩn an toàn khi mưa giông tới?

Báo chí cần đưa những thông tin về cách phòng tránh, trú ẩn cho người dân đọc đi đọc lại để nhớ. Năm nào số người chết do sét đánh, lốc xoáy cũng lên tới hàng trăm người. Đặc biệt, quan niệm “trời kêu ai nấy dạ” làm người dân chủ quan dẫn đến những cái chết thương tâm. Ví dụ, trời nắng nóng rồi chuyển mưa rào, người dân thấy vậy liền chạy ra đá bóng, tắm mưa là rất nguy hiểm. Cách đây mấy năm, tại một trường ĐH ở TP.HCM, 4 sinh viên chơi bóng chuyền khi trời mưa đã bị sét đánh chết.

Nước ta là nước chịu ảnh hưởng nhiều của thiên tai. Nếu bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, lũ quét… được người dân quan tâm thì giông gió, sét đánh gây chết người lại bị người dân xem thường.

Làm sao để biết trời sắp chuyển giông mà đề phòng, tìm nơi trú ẩn?

Khi bầu trời có những đám mây tương tự hình cây nấm hoặc hình một dúm bông gòn. Những đám mây này phát triển mạnh lên phía trên, ở đỉnh đầu đám mây những hạt nước sẽ kết dính thành tuyết và băng đá. Đồng thời, khi trời đang nóng nực và có những cơn gió thổi đến; có tiếng sấm và những tia chớp; trời mưa hoặc mưa đá; máy phát thanh có nhiều tiếng rè ở những băng tần sóng trung bình và sóng dài… là báo hiệu sắp có mưa giông.

Theo quan sát của TS, khi có mưa to, ngoài đường xe cộ vẫn rất đông, đặc biệt những cơn mưa giông ở Nam Bộ thường xảy ra vào chiều tối - giờ cao điểm kẹt xe, phải chăng lại càng nguy hiểm hơn?

Trời mưa to nhưng vì công việc nên nhiều người vẫn phải đi ngoài đường là không an toàn. Tia sét đánh từ trên xuống sau đó tỏa ra như rễ cây, những tia sét nhỏ có thể đánh trúng bất cứ ai. Khi có mưa giông xuất hiện nhất định sẽ có sét, đặc biệt là thời kỳ đầu mùa mưa như hiện nay, sét thường nhiều và mạnh hơn. Tiếng sét và tiếng sấm chỉ cách nhau khoảng 5 giây, sét ở rất gần nên mọi người cần đứng khum xuống, chụm hai chân vào nhau, hai tay để trên đầu gối đến khi hết giông sét.

Phong tranh �Stai bay va gio� trong mua mua bao

Những cơn mưa đầu mùa thường kèm theo giông, sét, người dân cần chú ý tìm nơi trú ẩn an toàn và không nên đi ngoài đường. Ảnh: T.D

Theo bà, “an toàn trú ẩn” cần được hiểu cụ thể như thế nào để người dân biết mà phòng tránh?

Với người đang làm ngoài đồng trống, trên đồi núi, đang đi trên đường hay trên sông rạch... khi gặp mưa giông cần tránh xa các cột điện, rào sắt, cây thu lôi. Tuyệt đối không được nghe điện thoại di động khi đang đi dưới trời mưa, có giông sét.

Khi cảm giác được sắp có sét đánh (trong người cảm thấy nhức nhức, giật giật, tóc lông tay, lông tơ dựng lên) phải lập tức ngồi xuống, thu mình nhỏ lại, không nằm, không chạy…, phải đứng chụm hai chân lại hoặc co một chân. Người đi xe mui trần, đi xe máy đều không an toàn khi sắp có sét, tốt nhất là nên ngừng lại tìm nơi trú ẩn an toàn.

Những người đang ở nhà cần đóng hết các cửa ra vào và cửa sổ để giảm gió lùa mang hơi ẩm và có thể mang sét vào nhà. Khi có mưa giông, sét không đi lại nhiều, phải mang dép khô trong nhà, không đến gần dây phơi bằng kim loại để lấy quần áo… Ngừng xem ti vi, nghe cassette, điện thoại và phải tháo dây điện ra khỏi ổ cắm, dây ăng ten ra khỏi máy dù không sử dụng.

Với những người mới bị sét đánh liệu còn có cơ hội cứu chữa không, thưa bà?

Nếu gặp người bị sét đánh, người phát hiện phải tiến hành cấp cứu ngay tức khắc. Đặt người bị nạn nằm xuống, nới quần áo để nạn nhân thở dễ dàng; thấy nạn nhân ngưng thở cần dùng phương pháp thổi ngạt miệng để cấp cứu ngay. Thông thường sau khoảng nửa giờ, nạn nhân có thể thở lại được, nhưng có trường hợp đến 4 giờ mới tỉnh nên cần kiên trì tiếp tục thực hiện cấp cứu trong lúc đưa bệnh nhân đi bệnh viện.

Nếu nạn nhân tim ngừng đập, phải làm cho tim đập lại bằng cách đấm mạnh 5 cái vào vùng trước tim, kèm theo hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim (cứ 5 lần bóp tim, 1 lần thở). Với nạn còn tỉnh có thể pha 5gr muối bicarbonat natri (tiêu mặn) vào 300ml nước cho uống từ từ. Từ lúc nạn nhân bị điện sét giật chết đến lúc cứu chữa không quá 7 phút thì 90% trường hợp có thể cứu sống, quá thời gian này, khả năng cứu sống chỉ còn 10%.

Xin cảm ơn Thạc sỹ!

* Chiều 6/5, Thạc sỹ Lê Thị Xuân Lan cho biết, cơn bão số 1 (Chan - Hom) hiện không còn ảnh hưởng trực tiếp đến TP.HCM và các tỉnh lân cận, chỉ còn gió và mưa nhỏ. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long, một số nơi vẫn có mưa to nhưng chỉ ảnh hưởng đến hết đêm nay. Với TP.HCM, trong đêm nay hoặc chiều tối mai có thể xảy ra mưa nhỏ do ảnh hưởng gián tiếp của cơn bão. Đối với những tàu thuyền trên biển không nên chủ quan và tuyệt đối không được ra biển cho đến khi cơn bão đi qua. Cơn bão này rất mạnh, thường xuyên thu hút gió nên sẽ có những cơn gió mạnh, gió giật và giông sét xảy ra trên biển rất nguy hiểm cho tàu thuyền.

* Ban Phòng chống lụt bão TP.HCM cho biết, đến 10h sáng 6/5, chỉ duy nhất 1 tàu dịch vụ (trên 90 CV) của Tổng Công ty Hải sản Biển Đông còn nằm trong vùng nguy hiểm. 21 tàu còn lại với 184 thuyền viên của các công ty, cá nhân đang hoạt động đều trong khu vực an toàn. Ngoài ra, 1.621 chiếc tàu cá loại nhỏ (dưới 90 CV) với 5.586 người tập trung chủ yếu ở xã Long Hòa, xã Thạnh An và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ chủ yếu đánh bắt ở vùng biển ven bờ, sáng đi chiều về.

 • Thái Phương

Vợ sốc vì phát hiện nhân tình của chồng dưới gầm giường
Comment :Phòng tránh “tai bay vạ gió” trong mùa mưa bão
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phòng tránh “tai bay vạ gió” trong mùa mưa bão bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phong tranh tai bay va gio trong mua mua bao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phòng tránh “tai bay vạ gió” trong mùa mưa bão ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Avoid the "ears flying and the wind" during the rainy season
South Vietnam, Le Thi Xuan Lan, ears flying and wind, shelter, affecting people, prevention, lightning, rain season, storm, tornado, to, water, employment, months
storm, tornado, lightning as fallen trees, flooding, house collapsed ... affects people's lives. However, if carefully and know how to prevent, people will avoid the "ears flying and the wind" as such. - # 160; - # 160;.
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.