vietbao

Phòng tránh “tai bay vạ gió” trong mùa mưa bão

Mưa giông, lốc xoáy, sét đánh làm cây đổ, nước ngập, nhà sập… ảnh hưởng tới tính mạng của con người. Tuy nhiên, nếu cẩn thận và biết cách phòng tránh, người dân sẽ tránh khỏi những “tai bay vạ gió” như vậy.

TS đã trao đổi với Thạc sỹ Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ về vấn đề này.

Phong tranh �Stai bay va gio� trong mua mua bao

Thạc sỹ Lê Thị Xuân Lan. Ảnh: Thái Phương

PV: Thưa bà, mùa mưa năm nay có vẻ đến sớm hơn mọi năm?

Thạc sỹ Lê Thị Xuân Lan: Đúng vậy! Nam Bộ đang vào giai đoạn chuyển mùa nên sẽ có những cơn mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50mm - 100mm, thậm chí trên 100mm kèm gió giật, giông sét. Trong tháng 5 sẽ có ít nhất 5 ngày mưa lớn gây ngập nước. Những tháng tiếp theo, mưa xảy ra thường xuyên với vũ lượng lớn, do đó người dân cần chuẩn bị tinh thần để đối phó.

Mùa mưa ở Nam Bộ kéo dài đến tận tháng 11, nên từ tháng 9, 10, 11 khả năng xảy ra tình hình ngập nước sẽ nghiêm trọng vì mưa lớn buộc các hồ thủy điện ở khu vực Đông Nam Bộ phải xả lũ. Lũ, mưa tại chỗ và triều cường sẽ gây ngập lụt ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Theo tôi, tình hình ngập nước năm nay không khả quan lắm và ngày càng nặng hơn.

Vậy còn tình hình mưa giông, lốc xoáy đầu mùa đang diễn biến như thế nào, thưa bà?

Sau thời kỳ mùa khô kéo dài 4, 5 tháng, độ ẩm tăng lên, mây đối lưu phát triển mạnh ở giai đoạn chuyển mùa sẽ gây ra giông, lốc xoáy suốt tháng đầu mùa mưa. Năm nay, giông đầu mùa xảy ra vào ngày 28/2 ở TP.HCM và một số tỉnh lân cận là điều sớm và rất hiếm, mọi năm giông đầu mùa xảy ra vào tháng 3. Vừa qua, An Giang có 2 đợt giông, sét, lốc xoáy mạnh làm gần 400 căn nhà, trường học bị sập, tốc mái; Long An, Bến Tre, TP.HCM cũng mới có lốc xoáy…

Trong tháng 5, tình hình giông, gió giật làm cây cối gãy đổ, bật gốc, lốc xoáy, thậm chí mưa đá có thể xảy ra. Sau đó, suốt mùa mưa khi gió mùa Tây Nam thổi mạnh còn gây lốc xoáy, mưa đá và vòi rồng trên biển.

Phải chăng, quan niệm “trời kêu ai nấy dạ” khiến người dân không thật sự quan tâm tìm nơi trú ẩn an toàn khi mưa giông tới?

Báo chí cần đưa những thông tin về cách phòng tránh, trú ẩn cho người dân đọc đi đọc lại để nhớ. Năm nào số người chết do sét đánh, lốc xoáy cũng lên tới hàng trăm người. Đặc biệt, quan niệm “trời kêu ai nấy dạ” làm người dân chủ quan dẫn đến những cái chết thương tâm. Ví dụ, trời nắng nóng rồi chuyển mưa rào, người dân thấy vậy liền chạy ra đá bóng, tắm mưa là rất nguy hiểm. Cách đây mấy năm, tại một trường ĐH ở TP.HCM, 4 sinh viên chơi bóng chuyền khi trời mưa đã bị sét đánh chết.

Nước ta là nước chịu ảnh hưởng nhiều của thiên tai. Nếu bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, lũ quét… được người dân quan tâm thì giông gió, sét đánh gây chết người lại bị người dân xem thường.

Làm sao để biết trời sắp chuyển giông mà đề phòng, tìm nơi trú ẩn?

Khi bầu trời có những đám mây tương tự hình cây nấm hoặc hình một dúm bông gòn. Những đám mây này phát triển mạnh lên phía trên, ở đỉnh đầu đám mây những hạt nước sẽ kết dính thành tuyết và băng đá. Đồng thời, khi trời đang nóng nực và có những cơn gió thổi đến; có tiếng sấm và những tia chớp; trời mưa hoặc mưa đá; máy phát thanh có nhiều tiếng rè ở những băng tần sóng trung bình và sóng dài… là báo hiệu sắp có mưa giông.

Theo quan sát của TS, khi có mưa to, ngoài đường xe cộ vẫn rất đông, đặc biệt những cơn mưa giông ở Nam Bộ thường xảy ra vào chiều tối - giờ cao điểm kẹt xe, phải chăng lại càng nguy hiểm hơn?

Trời mưa to nhưng vì công việc nên nhiều người vẫn phải đi ngoài đường là không an toàn. Tia sét đánh từ trên xuống sau đó tỏa ra như rễ cây, những tia sét nhỏ có thể đánh trúng bất cứ ai. Khi có mưa giông xuất hiện nhất định sẽ có sét, đặc biệt là thời kỳ đầu mùa mưa như hiện nay, sét thường nhiều và mạnh hơn. Tiếng sét và tiếng sấm chỉ cách nhau khoảng 5 giây, sét ở rất gần nên mọi người cần đứng khum xuống, chụm hai chân vào nhau, hai tay để trên đầu gối đến khi hết giông sét.

Phong tranh �Stai bay va gio� trong mua mua bao

Những cơn mưa đầu mùa thường kèm theo giông, sét, người dân cần chú ý tìm nơi trú ẩn an toàn và không nên đi ngoài đường. Ảnh: T.D

Theo bà, “an toàn trú ẩn” cần được hiểu cụ thể như thế nào để người dân biết mà phòng tránh?

Với người đang làm ngoài đồng trống, trên đồi núi, đang đi trên đường hay trên sông rạch... khi gặp mưa giông cần tránh xa các cột điện, rào sắt, cây thu lôi. Tuyệt đối không được nghe điện thoại di động khi đang đi dưới trời mưa, có giông sét.

Khi cảm giác được sắp có sét đánh (trong người cảm thấy nhức nhức, giật giật, tóc lông tay, lông tơ dựng lên) phải lập tức ngồi xuống, thu mình nhỏ lại, không nằm, không chạy…, phải đứng chụm hai chân lại hoặc co một chân. Người đi xe mui trần, đi xe máy đều không an toàn khi sắp có sét, tốt nhất là nên ngừng lại tìm nơi trú ẩn an toàn.

Những người đang ở nhà cần đóng hết các cửa ra vào và cửa sổ để giảm gió lùa mang hơi ẩm và có thể mang sét vào nhà. Khi có mưa giông, sét không đi lại nhiều, phải mang dép khô trong nhà, không đến gần dây phơi bằng kim loại để lấy quần áo… Ngừng xem ti vi, nghe cassette, điện thoại và phải tháo dây điện ra khỏi ổ cắm, dây ăng ten ra khỏi máy dù không sử dụng.

Với những người mới bị sét đánh liệu còn có cơ hội cứu chữa không, thưa bà?

Nếu gặp người bị sét đánh, người phát hiện phải tiến hành cấp cứu ngay tức khắc. Đặt người bị nạn nằm xuống, nới quần áo để nạn nhân thở dễ dàng; thấy nạn nhân ngưng thở cần dùng phương pháp thổi ngạt miệng để cấp cứu ngay. Thông thường sau khoảng nửa giờ, nạn nhân có thể thở lại được, nhưng có trường hợp đến 4 giờ mới tỉnh nên cần kiên trì tiếp tục thực hiện cấp cứu trong lúc đưa bệnh nhân đi bệnh viện.

Nếu nạn nhân tim ngừng đập, phải làm cho tim đập lại bằng cách đấm mạnh 5 cái vào vùng trước tim, kèm theo hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim (cứ 5 lần bóp tim, 1 lần thở). Với nạn còn tỉnh có thể pha 5gr muối bicarbonat natri (tiêu mặn) vào 300ml nước cho uống từ từ. Từ lúc nạn nhân bị điện sét giật chết đến lúc cứu chữa không quá 7 phút thì 90% trường hợp có thể cứu sống, quá thời gian này, khả năng cứu sống chỉ còn 10%.

Xin cảm ơn Thạc sỹ!

* Chiều 6/5, Thạc sỹ Lê Thị Xuân Lan cho biết, cơn bão số 1 (Chan - Hom) hiện không còn ảnh hưởng trực tiếp đến TP.HCM và các tỉnh lân cận, chỉ còn gió và mưa nhỏ. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long, một số nơi vẫn có mưa to nhưng chỉ ảnh hưởng đến hết đêm nay. Với TP.HCM, trong đêm nay hoặc chiều tối mai có thể xảy ra mưa nhỏ do ảnh hưởng gián tiếp của cơn bão. Đối với những tàu thuyền trên biển không nên chủ quan và tuyệt đối không được ra biển cho đến khi cơn bão đi qua. Cơn bão này rất mạnh, thường xuyên thu hút gió nên sẽ có những cơn gió mạnh, gió giật và giông sét xảy ra trên biển rất nguy hiểm cho tàu thuyền.

* Ban Phòng chống lụt bão TP.HCM cho biết, đến 10h sáng 6/5, chỉ duy nhất 1 tàu dịch vụ (trên 90 CV) của Tổng Công ty Hải sản Biển Đông còn nằm trong vùng nguy hiểm. 21 tàu còn lại với 184 thuyền viên của các công ty, cá nhân đang hoạt động đều trong khu vực an toàn. Ngoài ra, 1.621 chiếc tàu cá loại nhỏ (dưới 90 CV) với 5.586 người tập trung chủ yếu ở xã Long Hòa, xã Thạnh An và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ chủ yếu đánh bắt ở vùng biển ven bờ, sáng đi chiều về.

 • Thái Phương

Comment :Phòng tránh “tai bay vạ gió” trong mùa mưa bão
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phòng tránh “tai bay vạ gió” trong mùa mưa bão bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phong tranh tai bay va gio trong mua mua bao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phòng tránh “tai bay vạ gió” trong mùa mưa bão ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Avoid the "ears flying and the wind" during the rainy season
South Vietnam, Le Thi Xuan Lan, ears flying and wind, shelter, affecting people, prevention, lightning, rain season, storm, tornado, to, water, employment, months
storm, tornado, lightning as fallen trees, flooding, house collapsed ... affects people's lives. However, if carefully and know how to prevent, people will avoid the "ears flying and the wind" as such. - # 160; - # 160;.
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ