vietbao

Ô nhiễm hồ Hà Nội: Nhiều giải pháp nhưng đều lấn cấn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhiều công nghệ đã được các nhà khoa học trong nước đưa ra để xử lý ô nhiễm các hồ ở Hà Nội. Rốt cuộc, hồ ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm. Do năng lực hạn chế của các nhà khoa học hay do thiếu kinh phí?

Tảo độc: Kiến nghị xử lý từ 2002, chưa thấy phản hồi

Hà Nội: Cải tạo hồ, hồ càng... ô nhiễm vì tảo độc
Hà Nội: Xử lý hiện tượng ô nhiễm nước ở ba hồ
Hồ Hà Nội và những cuộc đổ bộ "bê tông"

Không phải đến tận bây giờ, vấn đề làm sạch các hồ ở Hà Nội mới được nhắc đến. Không phải các nhà khoa học thiếu giải pháp làm sạch hồ... Thậm chí, còn nhiều nữa là khác.

Giới khoa học: Mạnh ai nấy làm và làm... không tới

Năm 2004, Công ty đầu tư khai thác Hồ Tây đã “trình làng” dự án “Nâng cao chất lượng Hồ Tây bằng cây thuỷ sinh”. Theo những người chủ trì dự án, đây là phương án được xem là “nhất cử lưỡng tiện” do việc trồng cây thủy sinh ngoài việc hạn chế được tác nhân gây ô nhiễm cho hồ, thực vật thủy sinh còn có thể sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, sản xuất phân bón.

O nhiem ho Ha Noi: Nhieu giai phap nhung deu lan can
Hồ Ba Mẫu, nơi sẽ thực hiện thí điểm việc làm sạch hồ theo một dự án do Đức tài trợ. (Ảnh: L. Cơ)

Một phương án khác cũng đã được công ty nói trên đưa ra là xử lý nước hồ bằng vi sinh vật hữu hiệu. Dưới tác động của vi sinh, mùi hôi thối sẽ được giảm đáng kể và cải thiện điều kiện nuôi trồng thủy sản cho hồ mà không phải nạo vét, thay nước hồ. Vi sinh vật được đưa vào hồ dưới dạng dung dịch hoặc viên nên không ảnh hưởng tới cảnh quan hồ như phương án trồng thực vật thủy sinh.

Trong khi đó, GS Vũ Hoan, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật (KHKT) Hà Nội, chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu dễ sử dụng, chi phí thấp vì đã sản xuất ở trong nước. Hiện nay, đang áp dụng tại hồ bãi rác Kiêu Kỵ (Gia Lâm) và một số ao hồ nuôi tôm đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Được biết, Liên hiệp hội KHKT Hà Nội đang lập đề án để trình thành phố cho phép làm thí điểm xử lý nước ở một hồ như Xã Đàn, Bảy Mẫu, rồi nhân rộng ra nhiều hồ khác.

Đến năm 2005, GS Nguyễn Lân Dũng cũng đã đưa ra giải pháp cải tạo hồ với nhiều công nghệ đã được áp dụng thành công tại Vũ Hán (Trung Quốc) khi ông đi thăm thành phố này.

Gần đây, dư luận lại lên tiếng vì nạn tảo độc đe dọa các hồ ở Hà Nội, tìm hiểu thêm thì được biết, vấn đề trên cũng không lạ đối với giới khoa học. GS.TS Đặng Đình Kim, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường - Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết, Viện là đơn vị khoa học được xếp vào hàng đầu Việt Nam về công nghệ xử lý tảo độc. Ngoài tảo độc, Viện cũng đã có khá nhiều công trình nghiên cứu về tảo cũng như việc sử dụng thủy sinh vật trong cải tạo nước ô nhiễm...

Xem ra, giải pháp công nghệ làm sạch hồ Hà Nội không thiếu nhưng vì sao dư luận vẫn kêu ô nhiễm hồ?

Nhà khoa học, nhà quản lý không “gặp” nhau...

GS.TS Đặng Đình Kim thừa nhận, những công nghệ nói trên của Viện cho đến tận bây giờ, cũng chỉ được giới thiệu tại vài ba hội thảo! Thậm chí, chúng chưa bao giờ được viết ra một cách đầy đủ và hệ thống, chứ chưa nói đến việc gửi đến tận tay những nhà quản lý.

Một nhà khoa học khác khi được hỏi, đã bao giờ giới thiệu giải pháp cải tạo hồ với UBND TP Hà Nội, ông trả lời:"Tôi đã đăng báo... Đó là cách bày tỏ cho toàn dân biết rồi cần gì phải gửi đến UBND thành phố Hà Nội" (?!).

Một số giải pháp công nghệ khác như ứng dụng chế phẩm vi sinh hay trồng thực vật thủy sinh để cải tạo hồ thì ngay khi vừa đưa ra giới thiệu đã gặp phải phản ứng. Nhiều nhà khoa học lo ngại về sự phát triển ồ ạt của thực vật thuỷ sinh nếu không được kiểm soát trong quá trình trồng để cải tạo hồ. Còn chế phẩm vi sinh thì bị chê là giải pháp mà Hội KHKT Hà Nội đưa ra chỉ thích hợp với xử lý ao tù hoặc phạm vi nhỏ hơn rất nhiều chứ không thể áp dụng với hồ được.

O nhiem ho Ha Noi: Nhieu giai phap nhung deu lan can

GS Hà Đình Đức:"Chúng ta chưa có công nghệ hoàn thiện, mang tính tổng thể cho việc làm sạch các hồ ở Hà Nội". (Ảnh: L. Cơ)

Lý giải về nguyên nhân tại sao đến giờ, Hà Nội vẫn chưa thể có một giải pháp tổng thể cho việc cải tạo hồ, GS Hà Đình Đức, một nhà khoa học có nhiều năm gắn bó với các hồ Hà Nội, đặc biệt là hồ Hoàn Kiếm thì cho rằng chúng ta chưa có một giải pháp công nghệ hoàn thiện, mang tính tổng thể. Có chăng, chỉ là những công nghệ lẻ tẻ, giải quyết từng phần phát sinh ô nhiễm của hồ mà thôi.

Bên cạnh đó, chính sự chần chừ, không thẳng thắn đặt hàng của lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng là một phần nguyên nhân khiến các nhà khoa học: Mạnh ai người nấy nói, mạnh ai người ấy làm.

Trao đổi về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Hội các ngành sinh học Việt Nam (Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam) cho rằng, chúng ta không thiếu kinh nghiệm nhưng luôn thiếu đơn đặt hàng của các nhà quản lý và không có cơ chế để triển khai. Và quan trọng, chúng ta đang thiếu một “nhạc trưởng” chỉ huy dàn nhạc “công nghệ”.

Về vấn đề vốn và cơ chế, từ năm 2005, GS Nguyễn Lân Dũng đã có đề xuất với Bộ Tài chính cho các nhà khoa học vay tiền với sự cam kết nếu không thành công sẽ phải xuất toán 100%. Theo GS Nguyễn Lân Dũng cho biết, đề xuất này đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính tán thành và hứa sẽ trao đổi với Bộ Khoa học và Công nghệ.

O nhiem ho Ha Noi: Nhieu giai phap nhung deu lan can

GS Nguyễn Lân Dũng, người từng đề xuất cơ chế Nhà nước cho nhà khoa học vay tiền không lãi để xử lý ô nhiễm hồ... (Ảnh: L. Cơ)

Mới đây, trong một bài viết gửi đăng báo về “Công nghệ mới để làm sạch ao hồ trong thành phố”, GS Nguyễn Lân Dũng cũng bày tỏ: “Bản thân tôi và tập thể khoa học của mình nếu được vay không lãi cũng như được thưởng thích đáng khi thành công trong việc xử lý, làm sạch hồ thì chắc chắn không thiếu gì kết quả nghiên cứu về công nghệ sinh học mà không dám mạnh dạn triển khai vào sản xuất”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được trao đổi để tìm hiểu cụ thể hơn về đề xuất táo bạo nói trên, GS Nguyễn Lân Dũng từ chối trả lời và nói, ông không muốn bình luận thêm về vấn đề này.

Trong khi đó, ông Đặng Dương Bình, Trưởng Phòng Môi trường, Sở Tài nguyên môi trường và nhà đất Hà Nội cho biết: Sở chưa bao giờ nhận được một văn bản chính thức đề nghị được áp dụng công nghệ làm sạch hồ của các nhà khoa học. Ông Bình nhấn mạnh, các nhà khoa học đừng nên thụ động ngồi chờ Nhà nước rót ngân sách.

“Nếu đề tài của anh thực sự hay thì anh hãy giải trình, bảo vệ nó trước hội đồng khoa học, để làm sao thuyết phục thành phố bỏ tiền ra. Tiền Ngân sách Nhà nước là tiền đóng góp của nhân dân, thành phố không thể cứ nhà khoa học nào đề xuất là chi tiền ngay được mà phải xem xét tính hiệu quả”, ông Bình nói.

Công nghệ Đức vào cuộc

O nhiem ho Ha Noi: Nhieu giai phap nhung deu lan can

Hồ Hoàn Kiếm, một hồ nổi tiếng ở Hà Nội, nơi được nhiều khách nước ngoài đến tham quan. Trong ảnh : Cựu Tổng thống Mỹ B. Clinton và một cộng sự trước hồ Hoàn Kiếm vào cuối năm 2006. (Ảnh: http://www.toquoc.gov.vn/)

Trong khi các nhà khoa học trong nước và các nhà quản lý chưa "gặp” được nhau trong vấn đề xử lý, làm sạch hồ Hà Nội thì một dự án cải tạo hồ do Đức tài trợ hiện đang được chuẩn bị triển khai. Theo đó, chính phủ Cộng hòa liên bang Đức sẽ tài trợ 1 triệu euro để giúp Hà Nội cải tạo hồ Hoàn Kiếm.

Tham gia dự án này, ngoài đại học kỹ thuật Desden (Đức), còn có sự tham gia của các nhà khoa học đầu ngành của Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Công nghệ môi trường, đại học Mỏ địa chất.

Đây là một dự án khá hoàn chỉnh từ việc nghiên cứu địa chất, sinh học, vi sinh vật, đến quy trình cải tạo mà trong đó, lần đầu tiên, một phương pháp nạo vét bùn tiên tiến của Đức sẽ được áp dụng tại Việt Nam. Điểm khác của công nghệ hút bùn này là không cần phải hút bỏ hết nước của hồ. Bùn được hút bỏ theo từng lớp. Việc hút bùn sẽ được thực hiện theo từng tiểu vùng nhỏ, tiến hành trong thời gian dài 1-2 năm, đủ thời gian để hệ sinh thái các tiểu vùng tái tạo cân bằng với hệ sinh thái hồ. Hỗn hợp bùn sau khi hút lên được cho qua máy ép với công nghệ tiên tiến để tách nước. Nước tách ra được xử lý trước khi trả lại hồ, còn bùn được ép thành dạng bánh, thuận tiện cho vận chuyển tới nơi xử lý.

Thiết bị không gây hại đến rùa và các động vật khác trong hồ vì khi hoạt động, nó không gây nên hiện tượng khuấy trộn bùn mạnh. Điều này cũng có nghĩa, hàm lượng ôxy và hệ sinh thái tầng nước không bị tác động nhiều.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng kiến nghị, do hồ Hoàn Kiếm có tính đặc thù, nó không chỉ có giá trị về mặt môi trường sinh thái và còn có ý nghĩa tâm linh - nơi có rùa quý sinh sống nên trước khi chính thức bắt tay cải tạo hồ, nên đưa vào chạy thử và tối ưu hóa công nghệ tại một số hồ khác có điều kiện gần giống hồ Hoàn Kiếm. Trước mắt, nhóm nghiên cứu lựa chọn hồ Ba Mẫu để thực hiện thí điểm.

Được biết, UBND thành phố Hà Nội cũng rất ủng hộ dự án này. Vào tháng 3/2007, thành phố Hà Nội đã đồng ý cho phép thử nghiệm công nghệ hút bùn tại hồ Ba Mẫu. Việc triển khai thử nghiệm công nghệ mới này tại hồ Ba Mẫu sẽ tiến hành vào năm 2008. Nếu thành công, công nghệ này sẽ được áp dụng để xử lý ô nhiễm đối với hồ Hoàn Kiếm.

 • Liên Cơ
Việt Báo
Comment :Ô nhiễm hồ Hà Nội: Nhiều giải pháp nhưng đều lấn cấn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ô nhiễm hồ Hà Nội: Nhiều giải pháp nhưng đều lấn cấn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết O nhiem ho Ha Noi Nhieu giai phap nhung deu lan can ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ô nhiễm hồ Hà Nội: Nhiều giải pháp nhưng đều lấn cấn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Hanoi Lake Pollution: Many solutions but were tripped up
Prof. Nguyen Lan Dung, Vietnam, Three Form, Hanoi, scientists, Hoan Kiem Lake, microorganisms, is applied, technology, pollution, treatment, solution, renovation, to
Many technologies have been scientists in the country put in place to handle the pollution of lakes in Ha Noi.-nbsp; Ultimately, lake pollution is completely contaminated. Due to the limited capacity of scientists or by lack of funding?.
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ