vietbao

Nuôi cá sấu - ngành công nghiệp mới tại TP.HCM?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Với một tỷ lệ lợi nhuận từ 20-40% đủ hấp dẩn, TP.HCM đang tính đến việc mở mang và phát triển ngành chăn nuôi, kinh doanh cá sấu, với hy vọng có thể tăng đàn cá sấu từ khoảng 40.000 con hiện nay lên 100.000 con trong năm năm tới. Triển vọng về một ngành công nghiệp mới đang hình thành...

Cá sấu nuôi ở Việt Nam

Ở Việt Nam có hai loài cá sấu. Đó là cá sấu nước ngọt, còn gọi là cá sấu Xiêm (Crocodylus siamensis) và cá sấu nước lợ, còn gọi là cá sấu hoa cà (crocodylus porosus).

Theo các chuyên gia, kể từ năm 1995, ở Việt Nam đã không còn loài cá sấu nước ngọt (cá sấu Xiêm) ngoài tự nhiên. Đây cũng là loài cá sấu hiện đang được nuôi tại các trại ở Việt Nam và đã được CITES cấp phép cho xuất khẩu đối với một số trại đủ điều kiện (lý lịch sấu rõ ràng; sấu thương phẩm là sấu gây nuôi chớ không phải đánh bắt ngoài tự nhiên, chuồng trại hợp vệ sinh…). Riêng cá sấu Hoa Cà hiện đã vắng bóng tại Việt Nam, ngoại trừ một vài con được Thảo Cầm Viên Sài Gòn lưu giữ.

Nuoi ca sau - nganh cong nghiep moi tai TP.HCM?
Phó bí thư Thành Uỷ TP.HCM Võ Văn Cương thăm và làm việc tại Công ty TNHH Hoa Cà vào ngày 23/9. (Ảnh: T.Toàn)

"Cá sấu ăn thịt người" - dấu hiệu cạnh tranh từ xa?

Vài tháng gần đây, sự xuất hiện của bộ phim VCD "Cá sấu ăn thịt người" trên thị trường băng đĩa lậu đã gây xôn xao dư luận do tính chất ghê rợn của nó. Phim này được quay và dựng hình rất chi là... nghiệp dư, xoáy quanh cảnh một con cá sấu dài cỡ 5m, nặng đến vài tạ bị mổ bụng, từ trong đó người ta lôi ra... những khúc tay và chân của một đứa trẻ!

Chưa ai rõ tính xác thực của bộ phim, dù sao nó đã khiến ngành chăn nuôi cá sấu Việt Nam (tập trung ở phía Nam) phải một phen lao đao! Chị Trần Thị Ngọc Hương, quản lý nhà hàng đặc sản cá sấu ở Làng Cá sấu Sài Gòn (Q.12, TP.HCM), thừa nhận: Kể từ khi xuất hiện bộ phim này, lượng khách đến nhà hàng đã sụt giảm đến 30% so với trước!

Trong khi đó, giới chăn nuôi và kinh doanh cá sấu cũng bàn tán và đưa ra nhận định về bộ phim trên. Theo họ, giới kinh doanh Thái tung ra phim này nhằm kìm hãm bớt đà phát triển của ngành công nghiệp chăn nuôi và kinh doanh cá sấu còn đang trong giai đoạn hình thành của Việt Nam (!).

Chưa rõ thực hư thế nào, nhưng điều chắc chắn là ngành chăn nuôi cá sấu ở Việt Nam đang tăng trưởng mạnh một cách... tự phát! Kể từ khi Việt Nam được CITES cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cá sấu vào năm 2002, số cá sấu nuôi tại TP.HCM đã tăng vọt đáng kể. Vào khoảng mười năm trước, vào năm 1993, các trại nuôi cá sấu ở TP.HCM chỉ có khoảng hơn 650 con sấu. Vào thời điểm CITES cấp phép cho Việt Nam (2002), số cá sấu nuôi đã tăng lên gấp gần 30 lần, tức vào khoảng 20.000 con. Và, cho đến thời điểm này, theo ước tính của Chi cục Kiểm Lâm TP.HCM, tổng đàn cá sấu nuôi ở TP.HCM vào khoảng hơn 40.000 con.

Sự tăng trưởng này, theo ông Nguyễn Đình Cương - chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm TP.HCM, đơn giản là do nuôi cá sấu có lãi cao! Hiện một con sấu giống có giá khoảng 700.000 đồng, Nuôi trong 12 tháng, chi phí chăn nuôi (chuồng trại, thức ăn, công...) chỉ 160.000 đồng, nhưng bán được giá tới 1,3 triệu đồng. Ấy là ước tính cho một con, nhưng nếu nuôi nguyên đàn sấu, chắc chắn chi phí bình quân cho một con còn giảm nữa.

Nuoi ca sau - nganh cong nghiep moi tai TP.HCM?
Mổ thịt cá sấu. Ảnh: Thái Công.

Theo ông Cương, việc mua bán cá sấu sống có thể đem lại tỷ lệ lợi nhuận cho một trại nuôi sấu qui mô 50 con trở lên là từ 30-40%. Còn theo một nhà chăn nuôi và kinh doanh cá sấu là ông Sáu Nga (Trại cá sấu Tồn Phát, Củ Chi - TP.HCM), tỷ lệ lãi không cao như những "tính toán ở văn phòng", nhưng cũng vào khoảng 20%! Tồn Phát là một trong năm trại cá sấu trong cả nước được CITES chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi và xuất khẩu cá sấu. Ông Sáu Nga từ chối cho biết số cá sấu nuôi ở trại của mình vì đó là một "bí mật kinh doanh". Nhưng theo một nguồn số liệu từ các cơ quan chức năng, ước tính có từ 7.000-8.000 con cá sấu trong mỗi trại nuôi lớn ở TP.HCM như Tồn Phát, Hoa Cà, Suối Tiên, Công ty Lâm sản TP (FORIMEX). Đó là chưa kể, theo thống kê chính thức, có hàng chục hộ gia đình đăng ký nuôi cá sấu với số lượng từ vài chục đến vài trăm con mỗi hộ.

Sấu nuôi nhiều nhưng bán đi đâu?

Thị trường manh nha, "vua cá sấu" thao túng...

Mặc dù tổng đàn cá sấu tăng khá mạnh trong những năm gần đây, thế nhưng các nhà chăn nuôi và kinh doanh cá sấu vẫn còn khá loay hoay với đầu ra. Ông Tôn Thất Hưng, thuộc Công ty Cá sấu Hoa Cà, cho biết: Một số nhà kinh doanh Nhật, Úc đã đề nghị mua từ Việt Nam mỗi năm khoảng 10.000 bộ da cá sấu muối. Với số lượng thu mua này, họ chỉ cần "vét" trong một năm là hết sạch số cá sấu thương phẩm ở Việt Nam. Thế nên, bán cá sấu sống sang Trung Quốc vẫn là một thị trường béo bở cho các "tay chơi" trong lĩnh vực này ở Việt Nam.

Ông Trần Phước Toàn, trưởng trại cá sấu thuộc Công ty Lâm nghiệp Sài Gòn (FORIMEX, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM) cho biết: Thị trường Trung Quốc chỉ thu mua hai loại hàng. Đó là cá sấu có trọng lượng 10-15kg, giá thu mua 14-15 USD/kg và loại 16-20kg, giá 12-13 USD/kg. Ông Toàn tỏ ra khá lạc quan: FORIMEX hiện đang đàm phán với một đối tác để xuất khẩu sang Trung Quốc 1.000 con cá sấu trong thời gian tới.

Thế nhưng, việc xuất khẩu cá sấu sang Trung Quốc rất nhiêu khê về thủ tục. Để có được một giấy phép xuất khẩu, phải mất từ 7-10 ngày và có khi phải ra tận Cục Kiểm Lâm ở Hà Nội để chờ giấy phép.

Trong khi đó, một nhà chăn nuôi và kinh doanh cá sấu (đề nghị không nêu tên) tiết lộ: Mỗi con cá sấu đưa được sang Trung Quốc ăn chắc lãi 100 USD. Mỗi năm, có khoảng hàng chục ngàn con cá sấu sống được thu gom để đưa qua Trung Quốc, còn gọi là "xuất tiểu ngạch". Chiêu thức "xuất tiểu ngạch" này đã âm thầm mang lại hàng triệu đô-la lợi nhuận mỗi năm cho những ông trùm mua bán động vật hoang dã, trong đó có cá sấu.

Béo bở, nhưng không dễ ăn... Bởi, thị trường đang bị chi phối bởi một đại gia ở một tỉnh giáp ranh với Trung Quốc. Cá sấu sống, dù được thu mua ở bất cứ đâu trong nội địa Việt Nam cũng đều tập trung về đầu mối trong đường dây này để cung cấp cho bạn hàng Trung Quốc. Điều đó đã khiến các nhà chăn nuôi và kinh doanh cá sấu phập phồng lo sợ. Sự độc quyền của đường dây này khiến cho họ ở vào vị thế có thể bị "chẹt" chết tươi vào bất kỳ lúc nào nếu xảy ra "vấn đề" trong những quan hệ phức tạp giữa giới kinh doanh với nhau. Còn theo báo cáo chính thức từ các cơ quan chức năng ở TP.HCM, từ năm 2003 đến nay, chỉ có ba doanh nghiệp xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc với vỏn vẹn 4.885 con cá sấu, tổng trị giá 5,862 tỷ đồng.

Nuoi ca sau - nganh cong nghiep moi tai TP.HCM?
Lấy mẫu cá sấu để xét nghệm DNA xác nhận tính thuần chủng giống cá sấu.

Một phương thức khá cho "đầu ra" của cá sấu là chế biến các sản phẩm (bóp, ví, thắt lưng...) từ da cá sấu. Nhưng hiện chỉ có mỗi một đơn vị là Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà là có xưởng thuộc da và chế biến. Với hơn 100 chủng loại mặt hàng khác nhau từ da cá sấu, nhưng sản phẩm này chỉ tiêu thụ được ở nội địa. Một đơn vị khác là Trại Tồn Phát đang có ý định đầu tư một xưởng thuộc da và chế biến, song ông Sáu Nga còn ngần ngừ: "Vốn quá nặng, lên tới hàng chục tỷ đồng nên Tồn Phát khó kham nỗi...".

Nhà nước, quốc doanh, tư nhân cùng vào cuộc!

"Lúng túng!" - đó là nhận định của Chi cục Kiểm Lâm TP.HCM khi nói về hướng ra cho nghề chăn nuôi và kinh doanh cá sấu ở Thành phố. Ông Nguyễn Đình Cương, chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm TP.HCM tặc lưỡi: "Toàn bộ đàn sấu hơn 40.000 con ở TP.HCM cũng không bằng một trại nuôi sấu ở Thái Lan!"

"Túng thì... phải tính"... Vào cuối năm 2003, trong một nỗ lực tìm lối ra cho ngành chăn nuôi và kinh doanh cá sấu, Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà đã hợp tác với Hợp tác xã Xuân Lộc (Q.12, TP.HCM) để thành lập Làng Cá sấu Sài Gòn . Điều may mắn là UBND TP.HCM đã đồng ý chấp thuận xem đây là một trong bốn mô hình làng nghề của TP, thông qua Quyết định 2988/QĐ-UB ngày 4/8/2003.

Nuoi ca sau - nganh cong nghiep moi tai TP.HCM?
Bảo tồn song song với kinh doanh sấu. Ảnh: Một doanh nghiệp tổ chức thả cá sấu vào tự nhiên ở Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Theo mô hình này, xung quanh khu vực hai phường Thạnh Lộc và Thạnh Xuân, Q.12 - TP.HCM, Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà tổ chức cho người dân nuôi gia công cá sấu. Hiện có 36 hộ dân đang nhận hợp đồng nuôi khoảng 1.000 con cá sấu. Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà cung cấp cá sấu giống, hướng dẩn kỹ thuật nuôi và bảo đảm việc thu mua. Với mô hình này, Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà hy vọng có thể thúc đẩy tăng đàn sấu của mình từ 6.000 con như hiện nay lên đến 20.000 con vào năm 2010. Trước mắt, mô hình này bảo đảm cho mỗi hộ gia đình nuôi gia công cá sấu là 15 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, FORIMEX cũng vừa được UBND TP.HCM phê duyệt dự án "Đầu tư xây dựng phát triển trại cá sấu" ở Tỉnh lộ 10, xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh. Theo dự án, trại cá sấu này có diện tích 23ha và sẽ nuôi 10.000 con cá sấu (trong đó, có 400 sấu sinh sản). Tổng mức đầu tư cho dự án là 48,6 tỷ đồng và hoàn thành trong ba năm (2004-2006).

Trong khi các trại nuôi của tư nhân và quốc doanh đua nhau mở mang chuồng trại, đẩy nhanh việc tăng đàn sấu thì các cơ quan chức năng của Đảng và Nhà nước cũng đã nhạy bén vào cuộc. Trong chuyến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà vào ngày 23/9 vừa qua, phó bí thư Thành Uỷ TP.HCM Võ Văn Cương đã đồng ý với đề nghị của người chăn nuôi sấu về việc cần thiết thành lập một trung tâm cá sấu giống . Theo ông Võ Văn Cương, TP.HCM sẵn sàng dành 15 tỷ đồng để đầu tư thành lập một trung tâm cá sấu giống. Chỉ một tuần sau, vào ngày 27/9, UBND TP.HCM đã có văn bản số 4511/VP-CNN giao Ban Chỉ đạo Nông nghiệp-Nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chuẩn bị tổ chức hội nghị "Tiềm năng phát triển nghề nuôi cá sấu và công nghệ chế biến để làm hàng xuất khẩu từ cá sấu". Dự kiến, Hội nghị này sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 11 tới đây.

Một ngành công nghiệp mới: chăn nuôi và kinh doanh cá sấu cùng các sản phẩm chế biến từ cá sấu đang hình thành. Rồi đây, Việt Nam và Thái Lan sẽ là những đối thủ cạnh tranh trên thương trường trong lĩnh vực cá sấu?

Câu trả lời chỉ có thể đến vào sau năm 2010

 • Nông Khắc Ý
Việt Báo
Comment :Nuôi cá sấu - ngành công nghiệp mới tại TP.HCM?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nuôi cá sấu - ngành công nghiệp mới tại TP.HCM? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nuoi ca sau nganh cong nghiep moi tai TPHCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nuôi cá sấu - ngành công nghiệp mới tại TP.HCM? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
crocodile farming - a new industry in Vietnam?
Vietnam, China, Ltd. Fish, Conservation Development, Forest City, MPC, Hoa Ca Crocodile, FPD industry, animal husbandry, crocodile business, fish farming, the company , fish, Ho Chi Minh City
In Vietnam, private and state are on the same. The market is forming crocodile and alligator king'''''''' are revealed gradually ..
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ