vietbao

Những vụ nổ kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

74.000 năm trước, ngọn núi lửa Toba ở Indonesia phun trào tạo thành những dòng thác dung nham nóng chảy mà cho đến nay nó vẫn còn để lại những dấu ấn rõ nét trong sự biến đổi địa chất. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là vụ nổ khủng khiếp nhất từng xảy ra trên trái đất.

TIN LIÊN QUAN

Dưới đây là những vụ nổ khủng khiếp nhất trong lịch sử trái đất theo một bình chọn của tạp chí New Scientist.

1. Vụ nổ Tunguska

Mô tả ảnh.
Vụ nổ Tunguska đã biến hơn 2.000 km2 rừng thành bình địa. Ảnh: CE.

Vào 30/06/1908, bên bờ sông Tunguska thuộc rừng rậm Siberi nước Nga đã xảy ra một tai họa khủng khiếp. Sức mạnh của sóng va chạm được tạo thành từ một vụ nổ bất ngờ đã khiến cho hơn 2.000 km2 cây cối bị san thành bình địa.

Vụ nổ này tạo ra do một sao băng có đường kính khoảng vài chục mét rơi xuống trái đất. Theo tính toán, sức công phá của nó tương đương với 15 triệu tấn TNT.

2. Vụ nổ “bom Sa hoàng

Mô tả ảnh.
Ở khoảng cách hơn 1.000 km người ta vẫn có thể nhìn thấy ánh sáng từ vụ nổ bom Sa hoàng. Ảnh: CE.

Vào tháng 10/1961, Liên Xô chế tạo và nổ thử nghiệm “bom Sa hoàng” tại quần đảo Novaya Zemlya tạo nên vụ nổ nhân tạo có sức sát thương lớn nhất trong lịch sử. Cho đến nay, “bom Sa hoàng” là vũ khí hạt nhân lớn nhất được cho nổ.

Từ cách xa 1.000 km, người ta vẫn có thể nhìn rất rõ ánh sáng được tạo ra từ vụ nổ khủng khiếp này. Đồng thời, những cửa sổ bằng kính trong phạm vi 900 km đều bị phá vỡ. Vụ nổ này cũng tạo thành một cột khói có chiều cao lên tới 64 km.

Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng sức công phá của vụ nổ này tương đương khoảng 100 triệu tấn TNT. Tuy nhiên, trên thực tế nó chỉ tạo nên sức công phá tương đương với 57 triệu tấn, gấp 4 lần so với vụ nổ Tunguska.

3. Núi lửa Krakatoa phun trào

Mô tả ảnh.
Đợt phun trào của núi lửa Krakatoa có sức công phá tương đương với 200 triệu tấn TNT. Ảnh: CE.

Vào năm 1883, sự phun trào của ngọn núi lửa Krakatoa có thể coi là vụ nổ có quy mô lớn nhất trong lịch sử cận đại. Ngọn núi lửa này nằm trên eo biển Sunda, giữa đảo Sumatra và đảo Java.
Sau nhiều tháng có những biểu hiện hoạt động, ngọn núi lửa này chính thức phun trào vào tháng
8. Tổng cộng phun trào 4 lần. Từ khoảng cách 4.000 km vẫn có thể nhìn thấy rất rõ.

Lần phun trào này, ngọn núi lửa Krakatoa đã cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người. Theo tính toán, sự phun trào của núi lửa Krakatoa đạt tới cấp 6 trong chỉ số VEI (chỉ số về các cấp độ phun trào núi lửa) tương đương với 200 triệu tấn TNT. Sức công phá của vụ nổ do núi lửa Krakatoa tạo ra cao gấp 3 lần do với vụ thử bom Sa hoàng.

4. Phun trào núi lửa Tambora

Mô tả ảnh.
Đợt phun trào của núi lửa Tambora đã khiến nhiệt độ trái đất giảm xuống trong nhiều tháng. Ảnh: CE.

Vào tháng 4/1815, ngọn núi lửa Tambora phun trào, tạo nên một trong những hoạt động phun trào của núi lửa mạnh nhất trong lịch sử cận đại. Trong chỉ số VEI, đợt phun trào của núi lửa Tambora vào năm 1815 đạt đến cấp 7, lực công phá của nó cao gấp 10 lần so với núi lửa Krakatoa.

Núi lửa Tambora phun trào còn tạo nên một lượng khói bụi khổng lồ lẫn vào tầng khí quyển khiến cho nhiệt độ toàn cầu nhiều tháng sau đó giảm xuống. Đồng thời, năm 1816 cũng là năm duy nhất “không có mùa hè” mà con người từng biết tới.

5. Phun trào của núi lửa hồ Taupo

Mô tả ảnh.
Khói bụi được tạo thành từ đợt phun trào núi lửa hồ Taupo dày đến 200 km. Ảnh: CE.

Hiện tại, hồ Taupo New Zealand vẫn là hồ nước yên ắng thanh bình. Tuy nhiên vào 26.500 năm trước, hồ Taupo xuất hiện một đợt phun trào núi lửa khủng khiếp. Khói bụi được tạo thành từ đợt phun trào này che phủ toàn bộ miền bắc của hòn đảo này với chiều dày lên đến 200 km.

Đợt phun trào này được xếp vào cấp độ 8, cấp độ cao nhất trong chỉ số VEI. Sức công phá của nó cao gấp 10 lần so với núi lửa Tambora, nghĩa là cao gấp 100 lần so với sự phun trào của núi lửa Krakatoa.

6. Phun trào của núi lửa hồ Toba

Mô tả ảnh.
Núi lửa hồ Toba tạo ra 2800 m3 khói bụi và dung nham trong đợt phun trào 74 ngàn năm trước. Ảnh: CE.

Những năm gần đây, nhiều nhà khoa học đã bỏ nhiều công sức để nghiên cứu hiện tượng phun trào dị thường của các núi lửa. Chẳng hạn, một ngọn núi lửa “siêu cấp” có thể tạo ra 1.000 m3 vật chất.

Ngọn núi lửa ở hồ Taupo chính là một trong những ngọn núi lửa như vậy. Tuy nhiên, so với ngọn núi lửa ở hồ Toba thuộc đảo Sumatra, Indonesia thì nó vẫn chưa thấm tháp vào đâu.

Cách ngày nay khoảng 74 ngàn năm, sự phun trào của ngọn núi lửa hồ Toba đã tạo ra 2.800 m3 dung nham và khói bụi.

Theo dự đoán, sự phun trào khủng khiếp của ngọn núi lửa này có thể đã tạo nên ảnh hưởng to lớn đối với sự cấu thành bầu khí quyển của trái đất, đồng thời dẫn tới sự suy giảm của số lượng người cổ đại.

7. Phun trào núi lửa Yellowstone

Mô tả ảnh.
Dưới mặt đất công viên Yellowstone vẫn đang tiềm tàng một ngọn núi lửa hung dữ. Ảnh: CE.

Dưới mặt đất của công viên tráng lệ Yellowstone ở Mỹ luôn tiềm ẩn một nguy cơ khủng khiếp. Những cột khí nóng từ những cột dung nham nóng chảy vẫn thường xuyên phun trào.

Trong vài triệu năm trở lại đây, công viên Yellowstone từng xảy ra 3 lần phun trào núi lửa. Khoảng 2,1 triệu năm trước, một ngọn núi lửa phun trào có quy mô tương đương với đợt phun trào của núi lửa Taupo. Chính sự phun trào này đã tạo thành công viên hõm chảo Caldera.

Vào 1,3 triệu năm trước, một đợt phun trào núi lửa nhỏ hơn đã hình thành nên công viên hõm chảo Henry’s Fork. Và lần thứ ba xảy ra cách ngày nay 640 ngàn năm. Chính lần phun trào thứ 3 này dã tạo nên công viên Yellowstone. Lần phun trào thứ nhất và thứ 3, khói bụi tạo thành từ sự phun trào núi lửa đã gần như bao phủ toàn bộ Bắc Mỹ.

8. Vụ va chạm tạo nên mặt trăng

Mô tả ảnh.
Mặt trăng rất có thể được hình thành từ một vụ va chạm giữa trái đất và một tiểu hành tinh. Ảnh: CE.

Cú va chạm bi thảm nhất của trái đất có thể diễn ra vào khoảng 4,5 tỉ năm trước. Khi đó, hệ mặt trời vừa hình thành chưa lâu, bề mặt trái đất vẫn đang trong quá trình từ trạng thái nóng chảy chuyển sang nguội dần.

Đúng lúc đó, một tiểu hành tinh có khối lượng bằng 1/10 khối lượng trái đất đã đâm vào hành tinh của chúng ta. Sự va chạm giữa hai hành tinh khiến cho dung nham và lớp vỏ trái đất văng vào không trung. Cuối cùng, chính những vật chất này đã hình thành nên mặt trăng.

Những kết quả nghiên cứu mặt trăng gần đây của các nhà khoa học đều chứng tỏ rằng, mặt trăng có thể được hình thành từ vụ va chạm giữa tiểu hành tinh và trái đất.

 • Lê Văn (Theo CE)
Comment :Những vụ nổ kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những vụ nổ kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung vu no kinh hoang nhat trong lich su nhan loai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những vụ nổ kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
The worst explosion in human history
Human history, the eruption, equivalent to, so far, the change, volcanic eruptions, explosions, mountains, terrible, creating Members can, most times, the lake, health
74 000 years ago, the Toba volcano in Indonesia erupted form the cascade molten lava that so far it has left clear imprints in the geological changes. However, it was not even the most violent explosion ever happened ...
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.