vietbao

Những đám mây kỳ lạ trong mắt Thượng đế

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Muôn hình vạn trạng lại biến hóa khôn lường, những đám mây là niềm đam mê của không ít người. Tuy nhiên, có lẽ rất ít người được xem những đám mây ấy bằng “con mắt” vũ trụ, từ trên trời nhìn xuống.

TIN LIÊN QUAN

Mới đây, lần đầu tiên, tạp chí Wired đã cho đăng những bức hình tuyệt mỹ về các đám mây cùng hoa văn phức tạp và tuyệt mỹ do chúng tạo thành được ghi lại bởi các vệ tinh. Đây chắc chắn là những kỳ quan mà khi ở trên mặt đất, con người vĩnh viễn không thể nhìn thấy.

Những đường xoáy mây (vortex streets)

Mô tả ảnh.
Đường xoáy mây ở đảo Alejandro Selkirk.

Những vòng xoáy mỹ lệ lực trong bức ảnh này có thể là một trong những những đám mây kỳ lạ nhất được nhìn thấy từ trên vũ trụ. Những hình dạng này được gọi là đường xoáy mây von Kármán. Nó được đặt theo tên của nhà thủy động lực học Theodore von Kármán, người đầu tiên chú ý đến cấu tạo của những đám mây này trong phòng thí nghiệm.

Trong bức ảnh trên, đảo Alejandro Selkirk, khu vực duyên hải Chile trông giống như một thể hình trụ. Bức ảnh này được vệ tinh Landsat 7 chụp được vào tháng 9/1999. Một đường xoáy mây mỹ lệ đã làm đảo lộn mây tầng tích. Tầng mây này cách đảo khá gần nên bị ảnh hưởng của nó. Đảo Selkirk cao hơn 1,6 km so với mực nước biển.

Ở dưới đây là những đường xoáy mây còn kỳ lạ và đẹp hơn, được tạo ra dưới sự ảnh hưởng của các đảo nhỏ.

Bức ảnh này được vệ tinh Landsat 7 chụp vào năm 2000. Trong hình là những xoáy mây trên bầu trời của hoàn đảo Guadalupe cách bờ biển Baja California, Mexico 21 dặm Anh.
Bức ảnh này được vệ tinh Landsat 7 chụp vào năm 2000. Trong hình là những xoáy mây trên bầu trời của hoàn đảo Guadalupe cách bờ biển Baja California, Mexico 21 dặm Anh.
Đường xoáy mây do các nhà du hành chụp được tại đảo Rishiri, thuộc khu vực phía bắc biển Nhật Bản và năm 2001.
Đường xoáy mây do các nhà du hành chụp được tại đảo Rishiri, thuộc khu vực phía bắc biển Nhật Bản và năm 2001.

Vào tháng 8/2008, vệ tinh Aqua của NASA chụp hình đảo Wrangel, trên bầu trời khu vực đông bắc Siberi, một đường xoáy mây được tạo thành do ảnh hưởng của hòn đảo nhỏ Gerald.
Vào tháng 8/2008, vệ tinh Aqua của NASA chụp hình đảo Wrangel, trên bầu trời khu vực đông bắc Siberi, một đường xoáy mây được tạo thành do ảnh hưởng của hòn đảo nhỏ Gerald.

Mây hình đe (Anvil cloud)

Trong những điều kiện đặc biệt, những đám mây trắng cao và bông những đám mây tích mưa, sẽ dần trở nên bằng phẳng và hình thành những đám mây hình đe.

Mô tả ảnh.
Một đám mây hình đe trên bầu trời Tây Phi.

Bức ảnh trên được các nhà du hành vũ trụ trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) khi bay qua khu vực Tây Phi chụp được.

Ở những vùng nhiệt đới, những đám mây này có thể đạt đến độ cao 12 dặm (19,31 km). Ở độ cao này, chúng đã chạm đến đỉnh của tầng đối lưu, nơi tiếp giáp giữa tầng đối lưu và tầng bình lưu của khí quyển.

Sau khi vượt qua đỉnh tầng đối lưu, các đám mây gặp phải trở ngại do không khí không tiếp tục lạnh xuống nữa bắt đầu tản ra tứ phía. Và dọc theo đường biên giới này, chúng dần dần trở nên bằng phẳng và tạo nên những đám mây hình đe như chúng ta thấy.

Những đám mây hình đe tuyệt đẹp trong bức ảnh bức ảnh này được các trên bầu trời Brazil vào tháng 2/1984.
Những đám mây hình đe tuyệt đẹp trong bức ảnh bức ảnh này được các trên bầu trời Brazil vào tháng 2/1984.

Mây sóng trọng lực

Mới nhìn, mây sóng trọng lực trông giống như những dấu vân tay được in trên những đám mây tầng tích.

Mô tả ảnh.
Mây sóng trọng lực.

Khi không khí ở phía dưới chuyển động vuông góc làm loạn một tầng mây ổn định, tạo nên một phản ứng liên hoàn sẽ tạo nên những đường vân tuyệt đẹp này.

Bức ảnh này được một chiếc máy chụp hình đa góc độ đặt trên vệ tinh Terra của NASA chụp lại vào tháng 10/2003.

Mây sóng

Nhìn từ dưới mặt đất những đám mây hình hạt đậu (hay còn gọi là mây sóng) trông giống như những chiếc đĩa bay hoặc những chiếc giá xếp nối tiếp nhau.

Mô tả ảnh.
Một đám mây sóng trên bầu trời đảo Amsterdam.

Những bức hình này được chụp ở đảo Amsterdam bởi thiết bị chụp ảnh phổ bức xạ (MODIS) đặt trên vệ tinh Terra vào tháng 12/2005. Mặc dù chỉ có chiều dài 20,92 km nhưng ngọn núi lửa trên hòn đảo này lại cao hơn mực nước Ấn Độ Dương tới 866,85 m. Do vậy, nó đã tạo ra không ít những rối loạn cho những đám mây trên không trung.

Bức ảnh bên dưới, khi những đám mây tầng thấp bay qua những đỉnh núi lửa trên đảo Sandwich ở phía nam của Đại Tây Dương tạo thành những đám mây sóng.

Mô tả ảnh.
Đám mây sóng trên bầu trời đảo Sandwich.

Tùy theo chiều cao của các ngọn núi lửa quy mô của các đám mây sóng cũng sẽ thay đổi. Độ cao của chúng có thể là từ 188,98m đến 1,37 km. Bức ảnh này do thiết bị MODIS trên vệ tinh Aqua chụp được vào tháng 1/2004.

Khí xoáy

Những hoa văn trong bức ảnh này được tạo thành bởi hai luồng khí xoáy địa cực xoắn vào nhau trên bầu trời nam Đại Tây Dương. Những khí xoáy như thế này thường được tạo ra bởi những nơi có hệ áp lực thấp ở những thủy vực lạnh và rộng.

Mô tả ảnh.
Hai luồng khí xoáy xoắn vào nhau.

Điểm màu xanh ở phía trên bên trái chính là khối nước ở gần biển ở cực phía nam châu Phi. Bức ảnh được ghi lại bởi thiết bị MODIS đặt trên vệ tinh Terra vào tháng 4/2009.

Mây khói thuyền

Những đám mây dưới đây khiến cho người ta tưởng như đang lạc vào một mê cung. Chúng được gọi là mây khói thuyền bởi chúng được tạo ra bởi những luồng khí thải khi các động cơ của thuyền khởi động.

Bức ảnh này được thiết bị MODIS chụp vào tháng 3/2009 tại phía nam Alaska, thuộc Thái Bình Dương.
Bức ảnh này được thiết bị MODIS chụp vào tháng 3/2009 tại phía nam Alaska, thuộc Thái Bình Dương.

Khi hơi nước ngưng kết tại các hạt khí thải của tàu thuyền, loại mây này sẽ ra đời. Quá trình ngưng kết hơi nước này cũng đảm nhận vai trò là “hạt giống” của mây. Những đám mây khói thuyền có màu sắc sáng hơn các loại mây khác là bởi vì nó được cấu tạo từ các hạt nhiều và nhỏ hơn.

Bức ảnh này được vệ tinh Terra chụp vào tháng 4/2002 cũng thuộc khu vực Alaska.
Bức ảnh này được vệ tinh Terra chụp vào tháng 4/2002 cũng thuộc khu vực Alaska.
Vệ tinh Aqua đã chụp bức ảnh này vào tháng 1/2008 trên bầu trời Thái Bình Dương gần duyên hải tây bắc Bắc Mỹ.
Vệ tinh Aqua đã chụp bức ảnh này vào tháng 1/2008 trên bầu trời Thái Bình Dương gần duyên hải tây bắc Bắc Mỹ.

Bão Bill

Bão Bill là một trong những luồng khĩ xoáy lớn nhất trên Đại Tây Dương mà con người từng ghi lại được. Đường kính lớn nhất có thể lên tới 460 dặm Anh (740 km).

Bão Bill, ảnh chụp vào 20/8/2009.
Bão Bill, ảnh chụp vào 20/8/2009.

Bức ảnh cơn bão Bill này được ghi lại bởi vệ tinh Terra vào 20/8/2009. Khi đó bão Bill đang tràn đến khu vực đông bắc của Puerto Rico và vẫn giữ tốc độ gió là 120 dặm Anh (193km/h).

 • Lê Văn (Theo Wired)
Comment :Những đám mây kỳ lạ trong mắt Thượng đế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những đám mây kỳ lạ trong mắt Thượng đế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung dam may ky la trong mat Thuong de ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những đám mây kỳ lạ trong mắt Thượng đế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
The strange cloud in the eyes of God
Hurricane Bill, Atlantic Ocean, on the satellite, the troposphere, the cloud, photo, sky, strange vortex lines, few people, the island , capture, month, Gas
much diversified the unpredictable evolution, the cloud is the passion of many people. However, there are probably very few people watch the clouds it with "eyes" universe, from the sky looking down ..
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ