vietbao

Năm Tý, thăm trại chăn nuôi chuột

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khoảng hơn 300.000 con chuột đang được nuôi nấng và chăm sóc tại Trại Chăn nuôi Suối Dầu (Nha Trang). Những chú chuột này sẽ được cung cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc để phục vụ thí nghiệm.

Video nuôi chuột ở Trại Chăn nuôi Suối Dầu, Nha Trang (Thực hiện: M. Linh)

Nghề… nuôi chuột

Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn
Chăm sóc chuột ở Trại Chăn nuôi Suối Dầu
Có lẽ, Trại Chăn nuôi Suối Dầu - Viện Vắc-xin và các Sinh phẩm Y tế, Nha Trang, là một trong những nơi nuôi chuột thí nghiệm lớn nhất ở Việt Nam, cả chuột nhắt trắng lẫn chuột lang.

Hàng năm trại cung cấp cho công tác thí nghiệm, kiểm định vắc-xin, sinh phẩm y tế, sinh phẩm khác như thú y. Trong đó gần 100.000 con chuột nhắt trắng (11g-23g); 3.000-5.000 con chuột lang (250g trở lên) và từ 150.000-200.000 chuột nhắt 1-2 ngày tuổi.

"Việc xác định ngày tuổi và trọng lượng của chuột tùy theo yêu cầu của từng loại nghiên cứu hay kiểm định. Ví dụ, có những kiểm định sinh phẩm, người ta yêu cầu chuột từ 11-15g chẳng hạn. Hoặc có những sinh phẩm đòi hỏi chuột phải ở trọng lượng 18g. Chuột lang cũng thế, nhưng tối thiểu phải ở mức 250g", Kỹ sư Trần Văn Tửu - Trưởng trại Chăn nuôi Suối Dầu, nói.

Chuột đến từ nhiều nguồn. Đối với chuột nhắt trắng, trại có giống chuột gốc là Swiss, và vừa nhập thêm một ít chuột DDY của Nhật. Chuột lang cũng được nuôi từ rất lâu, gần một trăm năm rồi. Để tránh việc phối giống đồng huyết, chuột thường được luân chuyển và đổi giống với các trại chăn nuôi khác ở Hà Nội hay TP.HCM...

Chuột nhắt cái sau ba lứa đẻ thường bị huỷ để thay. Chuột lang thì sau thời gian 2 năm. Theo anh Tửu, việc kiểm soát các dòng chuột rất phức tạp nhằm tránh sự đồng huyết.

Chuột được nuôi trong môi trường sạch

Chuột thí nghiệm: Hàng chục USD một con

Chuột nhắt và chuột lang đều thuộc loại động vật hoang dã đã được thuần hoá. Một con chuột lang đực có thể ghép được với từ 8-10 con cái. Chuột nhắt đực chỉ có thể ghép với 1-2 con chuột nhắt cái. Chuột nhắt trắng thường đẻ 7-12 con/lứa, còn chuột lang thường đẻ 2-3 con/lứa. Thời gian mang thai của chuột lang là 68-72 ngày. Do thời gian mang thai dài, nên chuột lang mới sinh đã có thể mở mắt, 15 phút sau có thể chạy nhảy được. Trọng lượng chuột lang có thể đạt 180-200g/con. Còn chuột nhắt thường mang thai từ 19-21 ngày. Trọng lượng sơ sinh của chuột nhắt là 1,5-2g. Từ 1 tuần đến 10 ngày, chuột nhắt con mới mở mắt. Trọng lượng đạt được khi cai sữa là 11-14g/con.

Chuột nhắt trắng thí nghiệm ở nước ngoài có giá khoảng trên dưới 10USD/con, chuột lang có giá từ 20-25USD/con còn chuột lang trắng là khoảng 35USD/con. Tuy nhiên, tại Trại Chăn nuôi Suối Dầu, chuột nhắt có giá từ 8.000-12.000 đồng/con, chuột lang thường được xuất đi với 110.000-120.000 đồng/con, xấp xỉ giá thành.

Do chuột được nuôi để phục vụ cho nhu cầu thí nghiệm nên điều kiện nuôi phải tối ưu. Thậm chí có nhiều nơi, người ta phải cách ly và nuôi trong điều kiện vô trùng. Còn ở Việt Nam, do điều kiện cơ sở vật chất vẫn còn hạn chế nên chuột được nuôi trong điều kiện môi trường sạch.

"Những con chuột gầy ốm và có bệnh (lông hay rụng) là giết huỷ luôn chứ không giữ lại điều trị. Các con thú khác quá trọng lượng hoặc ngày tuổi còn có thể sử dụng được, riêng chuột thì không. Chuột thí nghiệm là loài động vật có đời sống ngắn ngày" - chị Lâm Thị Tố Nga, Tổ Chăn nuôi - Khoa Sản xuất Viện Pasteur TP.HCM cho biết.

Để tránh lây lan bệnh, người ta không chỉ hủy một con bị bệnh, mà thậm chí nguyên một lô chuột. Sau khi huỷ, chuột được hấp tiệt trùng, sau đó đem đi chôn hoặc được xử lý như rác thải y tế (5.000 đồng/kg rác thải).

Ngoài ra, KS. Trần Văn Tửu cho biết, kế hoạch sản xuất chuột để cung cấp cho các cơ sở y tế dùng trong thí nghiệm thường phải thay đổi bất ngờ…Ví dụ, có nơi đặt hàng chuột để thử nghiệm thuốc, nhưng do thuốc sản xuất ra có vấn đề, nên chuyến hàng đó bị lỡ. Trong trường hợp này, lô chuột đó sẽ bị tiêu huỷ.

Chính vì vậy, "Việc chuột đẻ như thế nào cũng phải được kiểm soát, đẻ và sản xuất phải theo lô. Ví dụ, một thí nghiệm người ta cần 100-200 con chuột lang, mình phải tính toán ghép bao nhiêu để đạt đủ số lượng vào thời điểm ấy. Đó là một khó khăn trong việc nuôi chuột thí nghiệm", kỹ sư Tửu nói.

Chuột thí nghiệm: Ở vô trùng, ăn bổ, uống nước có vitamin

Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn
Chuột con
Khu nuôi chuột thí nghiệm có rất nhiều gian phòng rộng khoảng hàng trăm mét vuông dành riêng cho chuột nhắt trắng. Trong mỗi gian phòng như thế có 1.000 chuồng nhỏ. Và một khu riêng dành cho chuột lang.

"Ở đây có cả một gian phòng rộng dành cho các chuột nhắt cái sinh đẻ. Mỗi chuồng nhỏ có một mẹ chuột và một ổ chuột nhỏ từ 7-12 con. Đối với chuột hậu bị, một chuồng như thế này có thể chứa được 5 con. Những ô nuôi nhốt chuột lang rộng hơn nhiều. Ở đó có thể ghép 1 con chuột đực, 8-9 con cái và từ 16-18 chuột con", chị Hà mô tả.

So với heo hay ngựa, hoặc thỏ, chăm sóc chuột đòi hỏi sự tỉ mẩn hơn. Có phải vậy chăng mà tổ phụ trách mảng súc vật thí nghiệm gồm 16 người, và hầu hết là nữ!

Chỉ tính riêng với chuột, trại phải áp dụng từ 30-50 quy trình chuẩn, từ khâu vệ sinh, chăm sóc, cho thức ăn, pha nước uống, cho đến khâu giữ giống, lai ghép....

"Trong đó, quy trình chọn giống, giữ giống tránh lại giống, quy trình ghép để đạt được những chỉ số sinh học tốt nhất là những quy trình quan trọng. Nhưng quy trình làm vệ sinh phải được ưu tiên hàng đầu", kỹ sư Tửu nói.

Chị Lê Thị Thu Hà, sinh năm 1973, Tổ trưởng phụ trách mảng súc vật thí nghiệm tâm sự, năm 1998, chị bắt đầu nhận công việc chăm sóc chuột nhắt trắng. Trước đó, chị mới chỉ tiếp xúc với chuột đồng, còn tại trong trường ĐH Nông Lâm Huế, lĩnh vực chăn nuôi động vật lớn (trâu, bò...), không đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như động vật thí nghiệm.

Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn
Chuột mẹ chăm sóc con
"Vì mục đích phục vụ nghiên cứu và kiểm định các sản phẩm sử dụng cho con người, chuột phải được giữ gìn trong điều kiện sạch sẽ tối đa, để không bị nhiễm bệnh. Điều đó đòi hỏi sự cố gắng và tìm tòi rất nhiều. Đồng thời, điều kiện của chúng ta chưa thể bằng các nước tiên tiến, do đó, mức độ cũng chỉ đáp ứng vừa phải", chị Hà nói.

Trong điều kiện phục vụ cho kiểm định, chuột không được phép nhiễm bất cứ một chất lạ nào.

"Một đặc điểm riêng đối với các động vật thí nghiệm là không được đưa bất cứ một loại thuốc, vắc-xin hay hoá chất nào vào trong cơ thể nó. Vì nó còn phải đáp ứng miễn dịch đối với kiểm định các loại vắc-xin hay thuốc. Đây cũng là một điều khó khăn. Nếu không kiểm soát được, dịch bệnh có thể xảy ra hàng loạt", chị Hà cho biết.

Chuột nhắt ở trực tiếp trên nền trấu. Còn chuột lang ở trên lớp vỉ. Tần số vệ sinh cũng phụ thuộc vào các loại dụng cụ nuôi, chuồng trại nuôi... Máng ăn, vỉ nuôi, trung bình một tuần phải vệ sinh ba lần. Nhưng cũng có những dụng cụ đòi hỏi phải thay hàng ngày như chai nước uống, chất độn chuồng (các chất thải từ chuột).

Nguồn thức ăn cũng phải được kiểm soát ngay từ nguyên liệu đầu vào để đảm bảo không có các độc tố gây bệnh như nấm mốc.

Thức ăn dành cho chuột phối hợp tuỳ theo khẩu phần của từng loại, từng giai đoạn sinh trưởng và được tạo viên phù hợp với tập tính của từng loài. Nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn cũng phải được chọn lựa và kiểm soát nghiêm ngặt. Bao gồm: bắp, đậu nành, bột cá...

Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn

Chuột thí nghiệm được cung cấp nhằm phục vụ cho công tác thí nghiệm, kiểm định thuốc và vắc-xin. Trong ảnh: Thí nghiệm trên chuột ở khoa Công nghệ - Sinh học ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM.

Ngoài ra chuột còn được cho ăn thêm thóc mầm để bổ sung vitamin E và C, nâng cao khả năng sinh sản và phát triển. Bên cạnh các thức ăn viên, chuột lang còn có thể ăn cỏ para (giống cỏ Pháp). Cỏ cũng phải qua xử lý thô, ngâm vào dung dịch sát trùng, hong khô.

Nước uống của chuột đáng lẽ cũng phải qua xử lý, nhưng hiện nay, ở Trại Chăn nuôi Suối Dầu, nước uống của chuột vẫn là nước máy. Điều đặc biệt, chuột lang không tự động tổng hợp C được nên trong nước uống của chuột lang phải bổ sung thêm vitamin C qua đường nước uống.

"Nước uống của chúng ta là ở độ pH trung tính, nhưng nước uống dành cho động vật thí nghiệm thường có độ pH từ 2,5-3 (độ axit). Vì vậy, mình phải điều chỉnh độ pH để giúp chuột tiêu hoá thức ăn. Ngoài ra, môi trường axít đó tiêu diệt được những vi khuẩn có hại cho đường tiêu hoá", chị Hà giải thích.

Chuột cũng sẽ được theo dõi sức khoẻ bằng các xét nghiệm kiểm tra vi sinh, vi khuẩn, máu, ký sinh trùng mỗi năm hai lần. Việc kiểm tra này được thực hiện trên 5-10% tuỳ theo thời điểm và tổng đàn.

Câu chuyện về người nuôi chuột thí nghiệm

Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn

Chị Lê Thị Thu Hà, sinh năm 1973, Tổ trưởng phụ trách mảng súc vật thí nghiệm - Trại chăn nuôi Suối Dầu

Năm 1997, chị Lê Thị Thu Hà về Trại Chăn nuôi Suối Dầu – Nha Trang. Sau đó, năm 1998 cho đến giờ, chị Hà về phụ trách mảng động vật thí nghiệm. Đây là lần đầu tiên chị làm việc trực tiếp với hàng ngàn con chuột nhắt trắng.

Chị kế, thời gian đầu, chị không dám bắt những con chuột. Một phần chị cảm thấy sợ, một phần phải biết cách bắt chuột, nếu không chúng sẽ cắn lại.

“Chuột lang hiền hơn, nhưng đối với chuột nhắt nếu mình không cẩn thận, nó có thể cắn lại. Nguyên thuỷ, nguồn gốc của chuột là động vật hoang dã đã được thuần hoá. Để bắt chuột nhắt, mình phải cầm cái đuôi của nó lên,” Chị Hà truyền đạt.

Việc bắt chuột đòi hỏi một sự quen tay. Có người cầm đuôi, nhưng nó vẫn quay ngược lại cắn người. Còn đối với chuột lang, người ta có thể nắm lỏng lỏng ngang bụng chúng.

Tính cách của chuột nhắt và chuột lang còn thể hiện qua việc nuôi con. Chuột lang có thể nuôi con dùm con cái khác. Nhưng chuột nhắt cái thì không, chúng sẽ cắn chết những con chuột sơ sinh không phải do mình sinh.

Chị Hà tâm sự, thoạt tiên, đi làm là để nuôi sống bản thân. Rồi thời gian và sự tiếp xúc đã tạo dựng trong chị một tình thương. Nghỉ một vài ngày, chị cảm thấy nhớ những chú chuột nhắt của mình.

Cái đấy không phải tự nhiên mà có. Chị Hà đã trải qua một quá trình dài bên cạnh những chú chuột thí nghiệm, cho chúng ăn, theo dõi cách chúng uống nước, cách nó sinh hoạt như thế nào.

“Tôi nâng niu nó. Đến khi nó sinh những lứa con nhỏ, tôi đã chăm chút chúng, làm cho chúng sạch sẽ nhất. Niềm vui của tôi là chăm chúng lớn, đẹp, có sức khoẻ, mượt mà,” chị Hà bộc bạch.

 • Bài và ảnh: Hương Cát
Việt Báo
Comment :Năm Tý, thăm trại chăn nuôi chuột
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm Tý, thăm trại chăn nuôi chuột bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nam Ty tham trai chan nuoi chuot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm Tý, thăm trại chăn nuôi chuột ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Year of the Rat, Mouse visits ranch
Stream Oil, Livestock Camp, Phuket, Rat Year, Ms. Ha, experimental animals, mice, Department of Health, provided, Le Thi Thu, mouse mice, guinea pigs, breeding, maybe, a mouse, the
- Around 300,000 was raised mice and Animal Care at Camp Creek Oil (NPLs). These mice will be provided to the health facilities across the country to serve the experiment ..
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ