vietbao

Mở cõi cho sản phẩm công nghệ sinh học VN

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Viết tiếp về Nam Khoa, công ty t ư nhân đầu tiên hot động trong lĩnh vc công ngh sinh hc phân t Việt Nam, theo yêu cầu của rất nhiều bạn đọc đã email đến TS.

"Không cao siêu", nhưng đẩy lùi sản phẩm Đài Loan và Úc...

Ngày 14/2, trùng Ngày Valentine năm nay, Công ty TNHH Nam Khoa đã chính thức khai trương ở địa điểm mới tại quận 7, sau 4 năm âm thầm hoạt động khởi từ sự hợp tác của mt s nhà khoa hc yêu thích công nghệ sinh học phân tử và cũng rất... lãng mạn khi dám nghĩ và dám làm chuyện thương mại hóa nhiều ứng dụng của công nghệ này vào cuộc sống.

Nam-Khoa-thuở-đó chỉ sn xut vài sản phẩm đơn gin như: phương tin ly mu (tube ly máu đông, l ly mu phân, tube thí nghim), môi trường phân lp hoc kháng sinh đồ chế sn (thch máu cu có Gentamycine, thch DNA), hoc một số bộ kit chn đoán vi quy mô nh cho vài phòng thí nghim.

Vậy mà giờ đây, khi chính thức ra mắt, Công ty Nam Khoa đã va khai trương một khu nghiên cu và sn xut mi ở địa chỉ 793/58 Trn Xuân Son, phường Tân Hưng, qun 7. Tại đây, Nam Khoa có 3 phòng thí nghim có nhiều thiết b hin đại như máy Realtime PCR (dùng để nhân bn định lượng, phát hin s nhân bn) tr giá 65.000 USD, máy ChemiDoc (chp hình bn Gel) giá 14.000 USD, h thng đin di DNA 32.000 USD, t lai DNA (dùng để nhân bn) giá 6.000 USD,...

4 năm trước, khi còn thuê mặt bằng ở quận 8, Nam Khoa chỉ có vài nhân viên. Nay, Công ty đã tích lu và gom góp được 20 t đồng để mua mt mnh đất trên 1.200m2 đường Trn Xuân Son (Q.7), đi vào sản xuất ở quy mô ln với 38 nhân viên và 3 phòng thí nghim hin đại như kể trên. Từ đâu có cuộc lột xác đáng nể như vậy?

TS Phm Hùng Vân, mt trong các sáng lập viên của Nam Khoa, k: "Công ty do anh em trong giới sinh học phân tử góp vốn tạo thành và biết lượng sức mình nên hồi đầu, chúng tôi không chy theo nhng gì cao siêu mà ch tp trung vào nhng sn phm nghiên cu có th thương mi hoá các ng dng bám sát nhu cầu của cuc sng..."

Một trong các kỷ niệm mà TS Phm Hùng Vân cùng các cng s nhớ nhất là thời kỳ từng mày mò hơn 4 tháng tri để tạo bằng được b kit chn đoán bnh đốm trng và bnh còi tôm. Họ đã dựa vào b gien ca 2 virus công bố trên Internet để thiết kế mu và th nghim trên tôm. Từng bước một, họ đã cho ra b kit có th chn đoán cùng lúc c 2 loi virus. Họ còn dùng thêm mt loi men chng ngoi nhim để giúp người s dng có thể dùng sn phm các phòng thí nghiệm thông thường, thay vì phải tìm tới các phòng thí nghiệm cao cp. Nhờ vậy, bộ kit 50 th nghim (thc hin được 50 ln) do Nam Khoa sn xut đã đánh bạt các sn phm tương t ca Đài Loan, của Úc do ưu thế vượt trội cả về chất lượng và giá cả. Bộ kit này nhiều lúc sản xuất không kịp theo đơn đặt hàng đến nườm nượp t Hi Phòng đến tận Cà Mau, Bạc Liêu...

400 sản phẩm và nhiều lời khen từ khách hàng, đồng nghiệp...

Mo coi cho san pham cong nghe sinh hoc VN
Một phòng thí nghiệm hiện đại của Công ty TNHH Nam Khoa.

Hin nay, Nam Khoa có th làm ra trên 400 sn phm khác nhau. Nhiu sn phm có giá tr ng dng cao, như các đĩa giy sinh hóa chế sn, b tin trích ly DNA dùng để tách DNA khi tế bào và protein; l np cht dùng nuôi cy phân lp vi khun dùng trong phòng thí nghim lao; các b th nghim định danh t các môi trường cy, các thuc nhum vi sinh, ký sinh, mô hc; các chng vi trùng kim tra cht lượng đĩa kháng sinh... cho đến các phn mm dành riêng cho h thng 14 phn ng sinh hoá trong định danh, phn mm qun lý kết qu xét nghim vi sinh lâm sàng...

GS Nguyễn Thị Kê, Viện Vệ sinh Y tế công cộng - một khách hàng "ruột" của Công ty Nam Khoa - nhận xét: Mặc dù công nghệ sinh học phân tử không phải là mới mẻ nhưng sản phẩm sử dụng chủ yếu phải nhập từ nước ngoài về. Ở Việt Nam, chưa có một đơn vị nào dám mạnh dạn đưa công nghệ này vào sản xuất một cách bài bản, chủ động như Nam Khoa. Với hơn 400 sản phẩm, Công ty đã đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu của các phòng thí nghiệm trong nước về giá thành, thời gian và công cụ làm việc.

Và GS Kê kể: "Trong nhiều năm, khi muốn xét nghiệm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Y tế công cộng đã phải mua lọ môi trường từ nước ngoài với giá thành rất đắt. Mặc dù vậy, Viện không bao giờ sử dụng hết lọ mà chỉ dùng từ từ khi có nhu cầu, dù biết lãng phí nhưng không còn cách nào khác. Về sau, nhờ Công ty Nam Khoa sản xuất những hộp môi trường nhỏ, có thể phân lập và nuôi cấy vi khuẩn phù hợp với nhu cầu sử dụng mà giá thành chỉ khoảng 8.000-14.000đ/hộp nên thật rất tiện lợi. Bên cạnh đó, mỗi khi Viện chúng tôi có nhu cầu về dụng cụ hoặc ứng dụng công nghệ sinh học phân tử với... giá thấp, Nam Khoa vẫn đáp ứng được. Chẳng hạn, chúng tôi đang dùng một loại giấy tẩm kháng sinh để kiểm tra việc kháng thuốc vi khuẩn. Loại giấy này, chúng tôi từng đặt hàng ở nước ngoài nhưng phải chờ rất lâu và cũng chỉ có thể đặt hàng với số lượng ít. Trong khi đó, Nam Khoa nay đã có mặt hàng tương tự, với giá 27.500 đồng/lọ giấy lọc (khoảng 50 đĩa), có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập. Thực sự, chúng tôi cảm thấy rất hài lòng!".

TS Nguyễn Thị Ngọc Lan, trưởng Khoa Vi Sinh, Bệnh viện (BV) Phạm Ngọc Thạch cũng kể: "Do BV chuyên điều trị về lao phổi nên việc tạo môi trường nuôi cấy phân lập vi khuẩn lao là rất quan trọng. Tuy nhiên, giá thành hàng nhập ngoại là rất đắt. Để khắc phục, trong nhiều năm, bệnh viện phải nhập ngoại nguyên liệu và tự pha chế sản phẩm dù gặp khá nhiều khó khăn. Công ty Nam Khoa đã nắm bắt được điều đó, mặc dù ban đầu chúng tôi chưa hẳn hài lòng với chất lượng sản phẩm do Công ty cung cấp. Tuy vậy, tới thời điểm này, chúng tôi đã có thể yên tâm với các vật liệu lấy mẫu và nhất là các hộp môi trường phân lập sẵn do Nam Khoa cung cấp. Ưu điểm của việc xử lý vi trùng này có giá thành rẻ hơn đến 50%, giúp giảm được rất nhiều chi phí xét nghiệm của bệnh nhân". Và TS Lan khẳng định: "Tôi đánh giá cao việc Công ty Nam Khoa đã rất chịu khó tham khảo ý kiến của các chuyên gia và có sự cải tiến không ngừng".

Đi lên mãi, sau... ngày Valentine!

DS Nguyễn Thanh Tòng, phó giám đốc Medic Lab cũng... thú nhận: "Ban đầu, tôi không mấy tin tưởng vào các sản phẩm công nghệ sinh học của Nam Khoa nên chỉ dám lấy tượng trưng, dùng xen kẽ với những sản phẩm nước ngoài. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng song song và có sự đối chiếu giữa chất lượng hai loại sản phẩm, tôi cảm thấy rất hài lòng về chất lượng. Từ 200-300 triệu đồng trong những năm đầu, lượng hàng mà Medic mua của Nam Khoa tăng đều, năm 2003 đạt đến giá trị 500 triệu đồng".

PCR? Không phải... "Phòng Cháy Rừng"!

PCR (Polymerase Chain Reaction - phản ứng chuỗi trùng hợp) là một kỹ thuật sinh học giúp tạo ra theo ý muốn một đoạn ADN đặc biệt không có dòng vô tính, nghĩa là không đưa ADN vào trong vi sinh vật.

PCR sử dụng một enzyme, ADN trùng hợp, có khả năng tổng hợp rất nhanh một số lượng ADN lên tới trăm tỉ ADN, khởi từ một phần tử ADN "mồi".

Trước đây, mun xác định bnh viêm gan siêu vi B hoc C bng k thut xét nghim gien PCR, Trung tâm Chn đoán Y khoa Hòa Ho (Medic) phi gi mu sang Singapore. Thế nhưng, t vài năm nay, Medic đã có th thc hin k thut nói trên ngay ti Trung tâm. Không ch có Medic, BV đa khoa Hoàn M, BV đa khoa An Giang... cũng t làm được nhng xét nghim chn đoán cao cp nhờ các b kit chn đoán do Nam Khoa cung cp.

Hiện nay, với chn đoán PCR người, Nam Khoa đã tung ra kit chn đoán bnh st xut huyết (SXH), phát hin virus Dengue gây SXH trong huyết thanh, huyết tương hay máu toàn phn. Nam Khoa cũng sản xuất được kit phát hin Chlamydia trachomatis (tác nhân gây viêm c t cung trong các mu qut c t cung hay các bnh phm khác), và kit chn đoán Helicobacter pylori (th phm gây viêm loét d dày tá tràng),...

Gặp chúng tôi nhân dịp khai trương khu sản xuất mới ở Quận 7 tình cờ rơi trúng ngày... Valentine (14/2 năm nay), TS Phm Hùng Vân bật mí: Công ty Nam Khoa hiện đã nhận được đơn đặt hàng từ Medic, của BV Long An và mt s tổ chức thú y địa phương để nghiên cu và sn xut b kit chn đoán virus cúm A týp H5N1 giữa cơn đại dịch cúm gia cầm hiện nay. TS Vân đảm bảo rằng một lần nữa, Công ty Nam Khoa của ông vá các đồng nghiệp lại sẽ đáp ứng tốt và nhanh chóng nhu cầu của cuộc sống, như 4 năm qua họ đã từng đi những bước âm thầm nhưng vững chắc để có được thị trường ngày càng rộng mở và sự tin cậy ngày càng tăng của khách hàng hôm nay.

"Cột mốc 14/2 Valentine hôm nay cũng thú vị đấy, nhưng mời TS sau này cứ đến thăm chúng tôi để thấy Nam Khoa luôn phát triển nhé!" - TS Vân cười hóm hỉnh.

Vâng, xin chúc Nam Khoa tiếp tục phát triển, để không ngừng cạnh tranh với những... "Nam Khoa" mới trong thị trường ứng dụng công nghệ sinh học phân tử ở Việt Nam, kể cả để cạnh tranh có hiệu quả với các đối thủ nước ngoài!

Hoàng Anh Thảo

Việt Báo
Comment :Mở cõi cho sản phẩm công nghệ sinh học VN
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mở cõi cho sản phẩm công nghệ sinh học VN bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mo coi cho san pham cong nghe sinh hoc VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mở cõi cho sản phẩm công nghệ sinh học VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Open realms for biotechnology products VN
South Department, Vietnam, Pham Hung Van, biotechnology, molecular biology laboratories, as required, the public sector, product companies, manufacturing, diagnostics, we, can, cur
Write to the South Department, the first private company active in the field of molecular biotechnology in Vietnam, at the request of a many readers have e-mail to Dr. ..
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ