vietbao

Mở cõi cho sản phẩm công nghệ sinh học VN

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Viết tiếp về Nam Khoa, công ty t ư nhân đầu tiên hot động trong lĩnh vc công ngh sinh hc phân t Việt Nam, theo yêu cầu của rất nhiều bạn đọc đã email đến TS.

"Không cao siêu", nhưng đẩy lùi sản phẩm Đài Loan và Úc...

Ngày 14/2, trùng Ngày Valentine năm nay, Công ty TNHH Nam Khoa đã chính thức khai trương ở địa điểm mới tại quận 7, sau 4 năm âm thầm hoạt động khởi từ sự hợp tác của mt s nhà khoa hc yêu thích công nghệ sinh học phân tử và cũng rất... lãng mạn khi dám nghĩ và dám làm chuyện thương mại hóa nhiều ứng dụng của công nghệ này vào cuộc sống.

Nam-Khoa-thuở-đó chỉ sn xut vài sản phẩm đơn gin như: phương tin ly mu (tube ly máu đông, l ly mu phân, tube thí nghim), môi trường phân lp hoc kháng sinh đồ chế sn (thch máu cu có Gentamycine, thch DNA), hoc một số bộ kit chn đoán vi quy mô nh cho vài phòng thí nghim.

Vậy mà giờ đây, khi chính thức ra mắt, Công ty Nam Khoa đã va khai trương một khu nghiên cu và sn xut mi ở địa chỉ 793/58 Trn Xuân Son, phường Tân Hưng, qun 7. Tại đây, Nam Khoa có 3 phòng thí nghim có nhiều thiết b hin đại như máy Realtime PCR (dùng để nhân bn định lượng, phát hin s nhân bn) tr giá 65.000 USD, máy ChemiDoc (chp hình bn Gel) giá 14.000 USD, h thng đin di DNA 32.000 USD, t lai DNA (dùng để nhân bn) giá 6.000 USD,...

4 năm trước, khi còn thuê mặt bằng ở quận 8, Nam Khoa chỉ có vài nhân viên. Nay, Công ty đã tích lu và gom góp được 20 t đồng để mua mt mnh đất trên 1.200m2 đường Trn Xuân Son (Q.7), đi vào sản xuất ở quy mô ln với 38 nhân viên và 3 phòng thí nghim hin đại như kể trên. Từ đâu có cuộc lột xác đáng nể như vậy?

TS Phm Hùng Vân, mt trong các sáng lập viên của Nam Khoa, k: "Công ty do anh em trong giới sinh học phân tử góp vốn tạo thành và biết lượng sức mình nên hồi đầu, chúng tôi không chy theo nhng gì cao siêu mà ch tp trung vào nhng sn phm nghiên cu có th thương mi hoá các ng dng bám sát nhu cầu của cuc sng..."

Một trong các kỷ niệm mà TS Phm Hùng Vân cùng các cng s nhớ nhất là thời kỳ từng mày mò hơn 4 tháng tri để tạo bằng được b kit chn đoán bnh đốm trng và bnh còi tôm. Họ đã dựa vào b gien ca 2 virus công bố trên Internet để thiết kế mu và th nghim trên tôm. Từng bước một, họ đã cho ra b kit có th chn đoán cùng lúc c 2 loi virus. Họ còn dùng thêm mt loi men chng ngoi nhim để giúp người s dng có thể dùng sn phm các phòng thí nghiệm thông thường, thay vì phải tìm tới các phòng thí nghiệm cao cp. Nhờ vậy, bộ kit 50 th nghim (thc hin được 50 ln) do Nam Khoa sn xut đã đánh bạt các sn phm tương t ca Đài Loan, của Úc do ưu thế vượt trội cả về chất lượng và giá cả. Bộ kit này nhiều lúc sản xuất không kịp theo đơn đặt hàng đến nườm nượp t Hi Phòng đến tận Cà Mau, Bạc Liêu...

400 sản phẩm và nhiều lời khen từ khách hàng, đồng nghiệp...

Mo coi cho san pham cong nghe sinh hoc VN
Một phòng thí nghiệm hiện đại của Công ty TNHH Nam Khoa.

Hin nay, Nam Khoa có th làm ra trên 400 sn phm khác nhau. Nhiu sn phm có giá tr ng dng cao, như các đĩa giy sinh hóa chế sn, b tin trích ly DNA dùng để tách DNA khi tế bào và protein; l np cht dùng nuôi cy phân lp vi khun dùng trong phòng thí nghim lao; các b th nghim định danh t các môi trường cy, các thuc nhum vi sinh, ký sinh, mô hc; các chng vi trùng kim tra cht lượng đĩa kháng sinh... cho đến các phn mm dành riêng cho h thng 14 phn ng sinh hoá trong định danh, phn mm qun lý kết qu xét nghim vi sinh lâm sàng...

GS Nguyễn Thị Kê, Viện Vệ sinh Y tế công cộng - một khách hàng "ruột" của Công ty Nam Khoa - nhận xét: Mặc dù công nghệ sinh học phân tử không phải là mới mẻ nhưng sản phẩm sử dụng chủ yếu phải nhập từ nước ngoài về. Ở Việt Nam, chưa có một đơn vị nào dám mạnh dạn đưa công nghệ này vào sản xuất một cách bài bản, chủ động như Nam Khoa. Với hơn 400 sản phẩm, Công ty đã đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu của các phòng thí nghiệm trong nước về giá thành, thời gian và công cụ làm việc.

Và GS Kê kể: "Trong nhiều năm, khi muốn xét nghiệm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Y tế công cộng đã phải mua lọ môi trường từ nước ngoài với giá thành rất đắt. Mặc dù vậy, Viện không bao giờ sử dụng hết lọ mà chỉ dùng từ từ khi có nhu cầu, dù biết lãng phí nhưng không còn cách nào khác. Về sau, nhờ Công ty Nam Khoa sản xuất những hộp môi trường nhỏ, có thể phân lập và nuôi cấy vi khuẩn phù hợp với nhu cầu sử dụng mà giá thành chỉ khoảng 8.000-14.000đ/hộp nên thật rất tiện lợi. Bên cạnh đó, mỗi khi Viện chúng tôi có nhu cầu về dụng cụ hoặc ứng dụng công nghệ sinh học phân tử với... giá thấp, Nam Khoa vẫn đáp ứng được. Chẳng hạn, chúng tôi đang dùng một loại giấy tẩm kháng sinh để kiểm tra việc kháng thuốc vi khuẩn. Loại giấy này, chúng tôi từng đặt hàng ở nước ngoài nhưng phải chờ rất lâu và cũng chỉ có thể đặt hàng với số lượng ít. Trong khi đó, Nam Khoa nay đã có mặt hàng tương tự, với giá 27.500 đồng/lọ giấy lọc (khoảng 50 đĩa), có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập. Thực sự, chúng tôi cảm thấy rất hài lòng!".

TS Nguyễn Thị Ngọc Lan, trưởng Khoa Vi Sinh, Bệnh viện (BV) Phạm Ngọc Thạch cũng kể: "Do BV chuyên điều trị về lao phổi nên việc tạo môi trường nuôi cấy phân lập vi khuẩn lao là rất quan trọng. Tuy nhiên, giá thành hàng nhập ngoại là rất đắt. Để khắc phục, trong nhiều năm, bệnh viện phải nhập ngoại nguyên liệu và tự pha chế sản phẩm dù gặp khá nhiều khó khăn. Công ty Nam Khoa đã nắm bắt được điều đó, mặc dù ban đầu chúng tôi chưa hẳn hài lòng với chất lượng sản phẩm do Công ty cung cấp. Tuy vậy, tới thời điểm này, chúng tôi đã có thể yên tâm với các vật liệu lấy mẫu và nhất là các hộp môi trường phân lập sẵn do Nam Khoa cung cấp. Ưu điểm của việc xử lý vi trùng này có giá thành rẻ hơn đến 50%, giúp giảm được rất nhiều chi phí xét nghiệm của bệnh nhân". Và TS Lan khẳng định: "Tôi đánh giá cao việc Công ty Nam Khoa đã rất chịu khó tham khảo ý kiến của các chuyên gia và có sự cải tiến không ngừng".

Đi lên mãi, sau... ngày Valentine!

DS Nguyễn Thanh Tòng, phó giám đốc Medic Lab cũng... thú nhận: "Ban đầu, tôi không mấy tin tưởng vào các sản phẩm công nghệ sinh học của Nam Khoa nên chỉ dám lấy tượng trưng, dùng xen kẽ với những sản phẩm nước ngoài. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng song song và có sự đối chiếu giữa chất lượng hai loại sản phẩm, tôi cảm thấy rất hài lòng về chất lượng. Từ 200-300 triệu đồng trong những năm đầu, lượng hàng mà Medic mua của Nam Khoa tăng đều, năm 2003 đạt đến giá trị 500 triệu đồng".

PCR? Không phải... "Phòng Cháy Rừng"!

PCR (Polymerase Chain Reaction - phản ứng chuỗi trùng hợp) là một kỹ thuật sinh học giúp tạo ra theo ý muốn một đoạn ADN đặc biệt không có dòng vô tính, nghĩa là không đưa ADN vào trong vi sinh vật.

PCR sử dụng một enzyme, ADN trùng hợp, có khả năng tổng hợp rất nhanh một số lượng ADN lên tới trăm tỉ ADN, khởi từ một phần tử ADN "mồi".

Trước đây, mun xác định bnh viêm gan siêu vi B hoc C bng k thut xét nghim gien PCR, Trung tâm Chn đoán Y khoa Hòa Ho (Medic) phi gi mu sang Singapore. Thế nhưng, t vài năm nay, Medic đã có th thc hin k thut nói trên ngay ti Trung tâm. Không ch có Medic, BV đa khoa Hoàn M, BV đa khoa An Giang... cũng t làm được nhng xét nghim chn đoán cao cp nhờ các b kit chn đoán do Nam Khoa cung cp.

Hiện nay, với chn đoán PCR người, Nam Khoa đã tung ra kit chn đoán bnh st xut huyết (SXH), phát hin virus Dengue gây SXH trong huyết thanh, huyết tương hay máu toàn phn. Nam Khoa cũng sản xuất được kit phát hin Chlamydia trachomatis (tác nhân gây viêm c t cung trong các mu qut c t cung hay các bnh phm khác), và kit chn đoán Helicobacter pylori (th phm gây viêm loét d dày tá tràng),...

Gặp chúng tôi nhân dịp khai trương khu sản xuất mới ở Quận 7 tình cờ rơi trúng ngày... Valentine (14/2 năm nay), TS Phm Hùng Vân bật mí: Công ty Nam Khoa hiện đã nhận được đơn đặt hàng từ Medic, của BV Long An và mt s tổ chức thú y địa phương để nghiên cu và sn xut b kit chn đoán virus cúm A týp H5N1 giữa cơn đại dịch cúm gia cầm hiện nay. TS Vân đảm bảo rằng một lần nữa, Công ty Nam Khoa của ông vá các đồng nghiệp lại sẽ đáp ứng tốt và nhanh chóng nhu cầu của cuộc sống, như 4 năm qua họ đã từng đi những bước âm thầm nhưng vững chắc để có được thị trường ngày càng rộng mở và sự tin cậy ngày càng tăng của khách hàng hôm nay.

"Cột mốc 14/2 Valentine hôm nay cũng thú vị đấy, nhưng mời TS sau này cứ đến thăm chúng tôi để thấy Nam Khoa luôn phát triển nhé!" - TS Vân cười hóm hỉnh.

Vâng, xin chúc Nam Khoa tiếp tục phát triển, để không ngừng cạnh tranh với những... "Nam Khoa" mới trong thị trường ứng dụng công nghệ sinh học phân tử ở Việt Nam, kể cả để cạnh tranh có hiệu quả với các đối thủ nước ngoài!

Hoàng Anh Thảo

Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Mở cõi cho sản phẩm công nghệ sinh học VN
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mở cõi cho sản phẩm công nghệ sinh học VN bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mo coi cho san pham cong nghe sinh hoc VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mở cõi cho sản phẩm công nghệ sinh học VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Open realms for biotechnology products VN
South Department, Vietnam, Pham Hung Van, biotechnology, molecular biology laboratories, as required, the public sector, product companies, manufacturing, diagnostics, we, can, cur
Write to the South Department, the first private company active in the field of molecular biotechnology in Vietnam, at the request of a many readers have e-mail to Dr. ..
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t