vietbao

Mổ cắt lọc, điều trị loét chân do tiểu đường

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trước đây, nhiều bệnh nhân tiều đường bị loét chân đến hoại tử, buộc phải cắt cụt chân. Nay, một phương pháp mới được áp dụng tại BV ĐH Y Dược TP.HCM giúp bệnh nhân có bàn chân lành lặn...

Bệnh nhân thứ 30 trong nhóm nghiên cứu của BV ĐH Y Dược TP.HCM về nhiễm trùng bàn chân do tiểu đường vừa mới ra viện. Bệnh nhân được mổ cắt lọc theo quan điểm mới, may chỉ nylon, kê chân cao...

Số lượng bệnh nhân tiểu đường nằm viện do các biến chứng ở bàn chân là 25%. (Ảnh: H.Cát)

Bệnh nhân Trần Văn S, 68 tuổi, mắc bệnh tiểu đường đã 10 năm nay, hàng ngày vẫn sử dụng thuốc đều đặn. Hơn một tháng trước, trong một lần vấp ngã, bàn chân trái của ông đã bị trầy, nhiễm trùng ngay sau đó và những tháng ngày dài lê thê trong các bệnh viện lại diễn ra.

Mọi cố gắng của các thầy thuốc cũng chỉ ngăn chặn không cho quá trình hoại tử lan rộng lên phía trên cẳng chân. Kháng sinh cũng rất mạnh, những loại thuốc đắt tiền như Fortum cũng đã được tung ra như một loại vũ khí cuối cùng không cho quá trình nhiễm trùng lan rộng.

Người nhà và các bác sĩ cũng đã tính đến khả năng phải cắt cụt chân để cứu sống bệnh nhân và lần này ngoại khoa đã vào cuộc, với kỹ thuật cắt lọc và điều trị mới, cùng các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết, hiện tượng nhiễm trùng đã bị đẩy lui và như một phép mầu nhiệm nào đó, vết thương đã lành.

Mổ cắt lọc - phương pháp điều trị loét bàn chân do tiểu đường

Tại Việt Nam, trước đây trong điều trị ngoại khoa bàn chân tiểu đường, người ta sẽ cắt lọc, ngâm chân với thuốc sát trùng, sử dụng kháng sinh mạnh... Nhiều bệnh nhân được ngâm chân đến 3 - 4 lần trong ngày.

Việc cắt lọc cũng có nhiều điều chưa phù hợp, mô xương viêm không được đánh giá đúng và lấy ra hết, vết thương thường để hở làm cho thời gian lành vết thương kéo dài.

Ngoài ra bệnh nhân không được kê chân cao, đi lại thoải mái làm cho bàn chân bị phù nề, việc dẫn lưu không tốt và mạch máu tới nuôi kém nên tỷ lệ phải cắt cụt chân khá cao. Thậm chí nó còn là nỗi ám ảnh khôn nguôi của nhiều bệnh nhân.

Ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao: bệnh nhân đã bị cắt cụt một ngón chân hoặc một chi, phải dùng các loại giày được đóng riêng tuy hình thù có thể không được đẹp lắm. (Ảnh minh họa: H.Cát)

Hiện nay, để đánh giá tình trạng chung, tất cả các bệnh nhân đều được tiến hành làm các xét nghiệm về đường huyết lúc đói 4 giờ sáng và 8 giờ tối, đường niệu, chức năng gan, chức năng thận.

TIN LIÊN QUAN
Ngoài X quang bàn chân để xác định tổn thương xương nếu có, người ta còn kết hợp với siêu âm Doppler mạch máu. Qua đó xác định tổn thương của các mạch máu lớn như động mạch chủ bụng, động mạch chậu, đùi, khoeo, chày trước và chày sau.

Mục tiêu của siêu âm Doppler là xác định tổn thương về hình thái học của động mạch, tìm ra những đoạn động mạch bị tắc nghẽn, bản chất của tắc nghẽn và huyết động học của chi có tổn thương.

Người phẫu thuật viên cần phải đánh giá kỹ tổn thương bằng cách sử dụng que thăm dò và kéo để chắc chắn rằng không có vùng mủ nào bị che giấu. Nếu qua cây thăm dò đã đụng đến xương thì đã có đủ bằng chứng cho thấy xương đó đã bị tổn thương và cần phải loại bỏ khi cắt lọc.

Khi cắt lọc sạch, vết thương sẽ được may lại một lớp bằng chỉ nylon. Phẫu thuật cắt bỏ phần xương bị nhiễm kết hợp với điều trị kháng sinh được coi như là biện pháp điều trị viêm tủy xương có hiệu quả nhất. Có khi phải cắt lọc nhiều lần cho đến khi xuất hiện mô hạt.

Trong thời gian hậu phẫu, bệnh nhân tiếp tục được điều chỉnh đường huyết bằng Insulin với sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa nội tiết. Bệnh nhân còn được kê chân cao, thay băng mỗi ngày, không ngâm nước, đi lại không chống chân đau và cắt chỉ sau 21 ngày.

Bác sĩ David R Campbell, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này của ĐH Harvard, đã mổ cho hơn 3.000 bệnh nhân bị nhiễm trùng bàn chân do tiểu đường. Ông khuyên rằng, nên khâu vết thương lại bằng chỉ Nylon sau khi đã cắt lọc sạch, để chân cao tạo điều kiện dẫn lưu tốt cho cả hệ bạch huyết và đặc biệt là đi lại không được chống chân đau xuống đất trong thời gian tối thiểu là 21 ngày.

Theo những thống kê mới nhất, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở Hà Nội là 1,1%, ở Huế là 0,96%, ở các quận nội thành Thành phố Hồ Chí Minh là 2,52%. Trong đó tiểu đường týp II chiếm hơn 90%. Bên cạnh các biến chứng về mắt, thận, tim mạch..., biến chứng và tổn thương trên bàn chân là lý do nhập viện thường gặp nhất ở bệnh nhân tiểu đường. Ở những bệnh nhân bị tiểu đường, do suy yếu của hệ thống miễn dịch nên hiện tượng nhiễm trùng có thể xảy ra với nhiều loại vi trùng gồm cả gram âm, gram dương và vi trùng kỵ khí. ố lượng bệnh nhân nằm viện do các biến chứng ở bàn chân là 25%. 50% các trường hợp cắt đoạn chi không do chấn thương là do biến chứng của tiểu đường.

Tác giả này cũng khuyên rằng: không bao giờ được ngâm chân vào nước sát trùng. Việc cấm ngâm chân như là một điều trị kinh điển vì hai lý do: đầu tiên da bàn chân bị ẩm rất dễ tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập và thứ hai, bệnh nhân có thể bị bỏng bởi nước nóng do bệnh lý thần kinh gây mất cảm giác không nhận được nhiệt độ của nước.

Phòng ngừa loét: Không cấm mang giày

Biến chứng trên bàn chân đều có thể phòng ngừa được bằng các biện pháp bảo vệ đôi chân một cách đơn giản và hữu hiệu ngay từ khi phát hiện bệnh. Đặc điểm của bàn chân bị tổn thương do tiểu đường thường giảm hoặc mất hoàn toàn cảm giác đau, bàn chân bị biến dạng, các cơ nhỏ bị teo làm các ngón chân quặp lại, đầu xương cụp xuống, tư thế bàn chân không khớp với giày hoặc dép đúng cỡ.

Các điểm chịu sức ép cao phát triển nhiều làm da vùng này bị dày lên tạo nên các cục chai ở gót chân, phía ngoài cạnh ngón út hoặc phía trong cạnh ngón cái. Khi phối hợp với dinh dưỡng kém của da, xây xát và tê có thể làm mô bị phân hủy nhanh tạo điều kiện hình thành các vết loét.

Lưu lượng máu ở bàn chân bị tổn thương lúc này gia tăng có thể nhận biết qua hiện tượng mạch nảy mạnh, khi nằm các tĩnh mạch nổi phồng lên, bàn chân ấm cũng nguy hiểm như bàn chân lạnh. Loét lòng bàn chân là tổn thương kinh điển.

Giáo dục cho bệnh nhân nhận thức được vấn đề chăm sóc bàn chân rất quan trọng trong việc đề phòng loét và cắt cụt chi, đặc biệt ở những bệnh nhân có nguy cơ cao: bệnh nhân đã bị cắt cụt một ngón chân hoặc một chi, bệnh nhân đã ghép thận (1/3 số này có thể sẽ nhập viện vì các vết loét ở bàn chân), người có tiền sử lở loét ở bàn chân, giảm hoặc mất cảm giác đau, tê toàn bộ bàn chân hoặc có cảm giác giống kiến bò, đau cách hồi khi đi lại, tiểu đường trên 10 năm hoặc tiểu đường trên những bệnh nhân lớn tuổi. Đặc biệt đàn ông dễ bị loét chân hơn phụ nữ có lẽ do phụ nữ thường chú ý săn sóc cơ thể hơn.

Các chuyên gia không cấm mang giày, nhưng phải cẩn thận nếu việc mang giày gây ra những cục chai, phồng giộp. Giày không được chật quá hoặc rộng quá. Dân gian có câu: giày thừa, dép thiếu có lẽ rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.

Những người có các cục chai hoặc biến dạng bàn chân phải dùng các loại giày được đóng riêng tuy hình thù có thể không được đẹp lắm. Việc chọn giày cũng phải căn cứ theo khí hậu và lối sống, ví dụ không nên đi giày cao su vào mùa nóng...

Trước khi mang giày nên kiểm tra xem có vật lạ bên trong hay không. Giày phải thoải mái và phù hợp với nghề nghiệp, chỉ nên mang giày trong một thời gian ngắn 2-3 giờ. Phân bố sức nặng phải đồng đều khi mang giày, việc này khó thực hiện với một vài loại giày như giày cao gót.

 • TS.BS. Nguyễn Hoài Nam ĐH Y Dược TP.HCM
Việt Báo
Comment :Mổ cắt lọc, điều trị loét chân do tiểu đường
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mổ cắt lọc, điều trị loét chân do tiểu đường bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mo cat loc dieu tri loet chan do tieu duong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mổ cắt lọc, điều trị loét chân do tiểu đường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Theatre cutting, screening, treatment of diabetic foot ulcers
City University of Medicine and Pharmacy, diabetes, facilitate patient, foot, treatment, injury, possible infection, shoes , filtered, ulcers, people, high
In the past, many patients with diabetic foot ulcers to gangrene, amputation must legs. Now, a new method is applied at the Medical University Hospital Pharmacy helps patients heal foot ....
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ