vietbao

Lặn xuống biển, trồng... san hô!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Nếu ra biển vào mùa tôm, chúng tôi có thể thu nhập từ 200-300 ngàn đồng/ngày. Thế nhưng với tiền công chỉ bằng nửa thu nhập nói trên, cũng không ai cảm thấy thiệt thòi khi cùng các nhà khoa học xuống biển trồng san hô." - ông Võ Văn Long, 56 tuổi, ngư dân vùng biển thôn Bãi Xép, phường Ghềnh Tráng, TP. Quy Nhơn cho biết như trên khi tham gia vào đề tài phục hồi các rạn san hô ở vùng biển Hòn Ngang, Bình Định, thuộc đề tài KC 09.07.

Lan xuong bien_ trong... san ho!
Cử nhân Nguyễn Xuân Hòa đang đưa máy quay phim xuống nước để truyền những hình ảnh phục hồi rạn san hô lên thuyền Hội đồng thẩm định (Ảnh:Thu Thảo)

"Cứ sáng sớm, khoảng 6 giờ là chúng tôi lại ra biển. Chúng tôi đi trên một chiếc ghe máy nhỏ, khoảng 10 mã lực. Ra đến nơi thì làm việc liên tục đến tối mịt (khoảng 19 giờ) mới quay vào đất liền. Hòn Ngang cách biển 1500km, Hòn Đất thì xa hơn, khoảng 3000km. Nhiều lúc phải làm mười ngày liền ở biển, mang theo lương thực để nấu tại thuyền. Cả nhà khoa học cũng phải lặn lội suốt ngày." - ông Nguyễn Thanh Lâm, một ngư dân cùng tham gia đề tài nói trên, kể.

Lan xuong bien_ trong... san ho!
Ở độ sâu hơn 10m dưới đáy biển, các ngư dân đang trồng lại san hô bồn bê-tông. (Ảnh: Võ Sĩ Tuấn)

Hai vùng biển được chọn làm thí điểm nghiên cứu trồng và phục hồi rạn san hô: vùng biển phía Bắc Hòn Mun thuộc Khu Bảo tồn Biển Nha Trang, và vùng biển phía Tây và Nam Hòn Ngang thuộc vùng biển Quy Nhơn. Đây là những vùng có hệ sinh thái san hô bị suy thoái nghiêm trọng, có nguy cơ bị hủy diệt.

Tại Quy Nhơn, nhóm nghiên cứu gồm bốn nhà khoa học thuộc Viện Hải Dương Học và bốn ngư dân thôn Bãi Xép đã tiến hành nhiều đợt khảo sát vùng biển này.

TS Võ Sĩ Tuấn cho biết: Rạn san hô là một trong những hệ sinh thái quan trọng bậc nhất ở vùng biển nhiệt đới. Rạn san hô trong biển có vai trò quan trọng chẳng khác gì rừng ở trên cạn, là nơi cư trú của các loài sinh vật có giá trị như: cá mú, bào ngư, tôm hùm...

Nền đáy cứng của rạn san hô có chức năng chống xói lở bờ biển.

Vẻ đẹp, sắc màu rực rỡ.. đã khiến cho rạn san hô trở thành một nguồn lợi phục vụ cho giải trí và du lịch.

Kết quả khảo sát cho thấy: Vùng biển Quy Nhơn có độ phủ san hô rất thấp. Phía Tây Hòn Ngang, độ phủ san hô chỉ còn 2%, phía Nam Hòn Ngang - cao hơn một chút - cũng chỉ vào có 5%. Cả vùng biển đới nông và đới sâu, san hô hầu như không còn chút gì, lớp san hô đáy bị chết hoặc bị vỡ vụn do nhiều tàu thuyền đánh bắt cá bằng mìn, do khai thác quá mức để nung vôi. Mật độ cá chỉ còn 97 cá thể/400m2, cá chỉ có kích thuớc nhỏ hơn 10cm. Sinh vật đáy biển ở vùng này gần như không có!

Việc nuôi trồng và phục hồi thí nghiệm rạn san hô diễn ra trên biển liên tục trong một năm (từ tháng 4/2003 đến tháng 3/2004). Anh Bùi Gia Trung, một ngư dân tham gia đề tài, kể: Các nhà khoa học lẫn ngư dân đều phải lặn xuống tận đáy biển để làm việc. Ở độ sâu từ 6-25m so với mực nước biển, càng xuống sâu càng lạnh cóng. Tuy mỗi người đều có đồ lặn nhưng bình dưỡng khí (oxygen) được đặt trên tàu và có ống nối đến bộ đồ lặn của từng người...

Lan xuong bien_ trong... san ho!
San hô dạng cành và san hô dạng tán đã phát triển trở lại.(Ảnh: Võ Sĩ Tuấn)

Tuy nhiên không phải vùng biển nào cũng trồng được san hô. Một số nơi nền đáy không cố định, san hô trồng xuống bị đánh bật gốc, nhóm nghiên cứu phải dùng đến những tấm bê tông nặng để buộc tập đoàn san hô. Mùa mưa (tháng 10-12/2003), gió mùa Đông Bắc mạnh dần từ cấp 4 đến cấp 6, sóng mạnh, biển động thường xuyên và kéo dài đến tháng 3/2004. Qua mùa này, tỷ lệ san hô sống được đạt đến 86,7%.

Tại vị trí Tây Hòn Ngang, 200 tấm bê tông được đúc và mang xuống biển. Ngoài ra, 374 mảnh tập đoàn san hô từ Hòn Khô (Nhơn Hải) và Cù Lao Xanh được di dời đến trồng tại vùng biển Hòn Ngang. Các viên gạch hình khối, nhiều hang hốc được gắn kết với nhau, được mang xuống đáy biển để trồng san hô. Một thành viên nghiên cứu cho biết: Bê tông xuống nước sẽ nhẹ hơn, nhưng cũng phải bốn người hợp sức mới cùng mang nổi một tấm bê tông xuống đáy biển. Thử tưởng tượng: Nhóm nghiên cứu (gồm các ngư dân và nhà khoa học) phải ngụp lặn không biết bao lần để mang được 200 tấm bê tông đặt xuống đáy biển ở độ sâu từ 6-25m...

Lan xuong bien_ trong... san ho!
TS Võ Sĩ Tuấn: Việc phục hồi các rạn san hô tốn rất nhiều tiền của và sức lực. Cách tốt nhất là bảo tồn những khu còn tương đối nguyên vẹn. (Ảnh: Thu Thảo)

Công sức lao động của nhóm nghiên cứu đã không uổng phí... Chỉ một năm sau, từ các khối bê tông đã có rong rêu bám và xuất hiện một lớp mỏng các tập đoàn san hô nhỏ. Một số loài sinh vật biển đã tìm đến các rạn san hô nhân tạo để cư trú như huệ biển, cầu gai, cá san hô, đuôi rắn, ốc đụn...

Trong khi đó, tại phía Nam Hòn Ngang, san hô được gắn, đặt trong sáu khung đúc bê tông, diện tích mỗi khung là 1m2. Sau đợt khảo sát mưa lũ, tỷ lệ sống trung bình của sáu khung đạt 85,2%. Sáu tháng mùa khô tiếp theo đó, 100% số san hô còn sống lại qua mùa mưa đã phát triển và tiếp tục sống. San hô vẫn gắn chặt trên giá bê tông. Trong đợt khảo sát kết quả vào tháng cuối 8/2004, độ che phủ san hô đã gấp hai-ba lần so với những năm trước đây.

San hô mọc lên, du lịch vào cuộc

TS Võ Sĩ Tuấn, phó viện trưởng Viện Hải Dương Học, chủ nhiệm đề tài, tâm sự: "Việc phục hồi nhân tạo các rạn san hô là cấp bách và nhưng rất khó nhọc, tốn nhiều tiền của công sức. Chính vì vậy, việc giữ gìn các rạn san hô tương đối còn nguyên vẹn là cách tốt nhất, là hết sức cần thiết. Không nên buông lỏng việc quản lý và bảo tồn để sau đó phải đi phục hồi"!

Tại Khu phục hồi và bảo tồn rạn san hô (trích Quyết định 177/QĐ-UB của UBND TP Quy Nhơn):

Không khai thác san hô dưới mọi hình thức.

Không neo đậu tàu thuyền và đánh bắt hải sản trong vùng phục hồi san hô.

Nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, nghề lưới kéo, nghề lặn.

Hoạt động du lịch biển phải tuân thủ sự hướng dẫn của Ban Quản lý Khu phục hồi và bảo tồn rạn san hô.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định giao mặt nước vùng biển trên diện tích 100ha có thời hạn cho nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương Học để phục hồi và bảo tồn rạn san hô. Quyết định cũng đề nghị Viện Hải Dương Học phối hợp với Sở Thủy sản, UBND TP Quy Nhơn, Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản tỉnh, UBND phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) xây dựng quy chế bảo tồn và sử dụng nguồn lợi vùng biển.

UBND TP Quy Nhơn cũng đã có Quyết định 177/2004/QĐ-UB giao cho nhóm nghiên cứu phục hồi và bảo tồn san hô trên 100ha diện tích mặt nước. Trong đó, 20ha được dùng để trồng san hô và rạn san hô nhân tạo. Diện tích còn lại là để bảo tồn và theo dõi rạn san hô tự nhiên.

Trong khi đó, Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản tỉnh Bình Định đã liên tục thực hiện các hoạt động truyền thông nhằm khuyến cáo ngư dân tuần tra và kiểm soát khu vực Hòn Ngang.

"Nhờ chính quyền và các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, các rạn san hô đã có dấu hiệu phục hồi tự nhiên một cách tích cực." - TS Võ Sĩ Tuấn vui mừng cho biết - "Ở Hòn Ngang, các san hô dạng phiến tỏ ra phục hồi khá nhanh chóng và đóng vai trò ưu thế về độ phủ. Còn ở Hòn Nhàn, sự phục hồi tự nhiên khá rõ rệt với ưu thế là san hô dạng cành và san hô dạng phiến...".

Lan xuong bien_ trong... san ho!
Rạn san hô phát triển, là nơi cư trú và cung cấp dinh dưỡng cho nhiều loài sinh vật biển có giá trị. (Ảnh: Võ Sĩ Tuấn)

Ông Võ Văn Long, ngư dân tham gia trồng san hô, không dấu được niềm vui. Ông phát biểu mộc mạc: "Cách đây hai năm, lặn xuống biển thấy trơ trụi. Nay lặn xuống biển, thấy san hô đẹp lắm. Ở mấy cục bê tông, cành san hô đã bung dài ra, có màu trắng như hoa sữa. Ngó... "sướng" con mắt lắm"!

Trao đổi với TS, bà Margaret, giám đốc điều hành khu nghỉ mát Life-Resort cho biết: Rạn san hô là một hệ sinh thái nhiệt đới điển hình ở vùng biển Nam Việt Nam. Sự đa dạng về trạng thái và sự rực rỡ về màu sắc đã làm cho rạn san hô mang vẻ đẹp hiếm có và lôi cuốn. Vì vậy, Life-Resort đang có kế hoạch tổ chức cho du khách ra Hòn Ngang lặn xuống biển xem san hô. Bà Margaret cũng cho biết đang nộp đơn xin phép UBND TP Quy Nhơn giao cho Life-Resort quản lý, khai thác Hòn Ngang và Hòn Dài nhằm phục vụ hoạt động du lịch.

Ở góc độ khoa học, TS Chu Tiến Vĩnh - giám đốc Dự án Hòn Mun (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cũng cho biết ông mong muốn được hợp tác cùng nhóm nghiên cứu của Viện Hải Dương Học để phục hồi các rạn san hô ở Hòn Mun. Cái lợi ở đây là rạn san hô không chỉ là phòng thí nghiệm tự nhiên để nghiên cứu các quá trình sống ở biển, mà còn có sức hấp dẫn lớn đối với du khách đến biển Nha Trang.

Được biết nhóm nghiên cứu đã cấy trồng 127 tập đoàn san hô với bảy loài san hô cứng xuống đáy biển ở Hòn Mun. Bốn tháng sau, từ tháng 4 đến tháng 8/2003, tỷ lệ sống của san hô tại đây là 71,43%.

Phan Thu Thảo

Phóng sự ảnh: Lặn xuống đáy biển sâu, trồng san hô

Lan xuong bien_ trong... san ho!
Vùng biển Hòn Ngang, Bình Định, nơi được chọn làm địa điểm phục hồi rạn san hô. (Ảnh: Thu Thảo)
Lan xuong bien_ trong... san ho!
Vùng biển san hô trước khi phục hồi, nền không cố định để san hô phát triển (Ảnh: Võ Sĩ Tuấn)
Lan xuong bien_ trong... san ho!
Bồn bê tông vừa là giá thể cố định san hô vừa là rạn nhân tạo để san hô sinh sống và phát triển (Ảnh: Võ Sĩ Tuấn)
Lan xuong bien_ trong... san ho!
Độ phủ san hô tăng dần lên sau khi phục hồi và quản lý. (Ảnh: Võ Sĩ Tuấn)
Lan xuong bien_ trong... san ho!
Phía Tây và Nam Hòn Ngang, san hô phát triển trên các tấm bê tông xốp. Có 200 tấm bê tông đã được đưa xuống biển để trồng 374 mảnh san hô.(Ảnh: Võ Sĩ Tuấn)
Lan xuong bien_ trong... san ho!
San hô bắt đầu bám vào các tấm bê tông và phát triển ở vùng biển Hòn Nhàn.(Ảnh: Võ Sĩ Tuấn)
Việt Báo
Bán phụ nữ sang Trung Quốc lấy 300.000 đồng
Comment :Lặn xuống biển, trồng... san hô!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lặn xuống biển, trồng... san hô! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lan xuong bien trong san ho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lặn xuống biển, trồng... san hô! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Diving into the sea, coral reefs grow ... !
Horizontal Hon, Vo Si Tuan, Binh Dinh, Quy Nhon, Institute of Oceanography, South Island Width, Barrier Reef, researchers, scientists, oceanographers, marine areas, rehabilitation, concrete, down Marine, boxer, planting
"If the sea shrimp season, we may collect from 200-300 thousand / day. But with wages just above half the income, no one feels lost same time as scientists grow sea corals. "- Mr. Vo Van Long, 56, ...
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t