vietbao

Lần đầu ra chợ, dưa hấu vuông đắt hàng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

(TS)-Lần đầu tiên, dưa hấu… trái vuông đã được đưa bán ở chợ Cần Thơ những ngày giáp Tết. Giá một cặp những 500.000 đồng nhưng đã bán hết! Dưa hấu vuông là kết quả sáng tạo của một sinh viên 23 tuổi.

Sinh viên trồng dưa lạ để bán

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Dưa hấu vuông chưng Tết.

Dưa hấu hình vuông là kết quả sáng tạo của anh sinh viên Đinh Trần Nguyễn, sinh năm 1984.

Nguyễn hiện là sinh viên năm thứ tư ngành Trồng trọt K29, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường Đại học Cần Thơ.

3 năm qua, vào dịp giáp Tết, Nguyễn đều có gian hàng bán dưa lê, dưa hấu tại chợ Xuân Khánh, Cần Thơ với trái cây tự trồng.

Nhưng Tết Đinh Hợi này, gian hàng của Nguyễn còn có thêm những quả dưa hấu lạ, cũng là dưa hấu vỏ xanh, dưa hấu vỏ vàng nhưng dưa hấu của Nguyễn lại có… hình vuông!

Cả chợ Xuân Khánh mà cũng có lẽ, trong cả nước chỉ có gian hàng của Nguyễn là có dưa hấu hình vuông!

Chỉ trồng được có 50 cặp thôi nhé… Nguyễn cho biết. Nhưng ngay sau khi thu hoạch, Nguyễn đã bán ngay được 30 cặp. Còn 20 cặp dưa hấu vuông, Nguyễn mang ra bày bán ở gian hàng của mình. Vừa mới mang ra bày hôm 13/2 (26 Âm Lịch), Nguyễn đã bán luôn được ngay 3 cặp.

… Mà đâu có rẻ! Hàng hiếm nên đắt... Mỗi cặp dưa hấu vuông, có giá tới 500.000 đồng, đắt gấp 10 lần dưa hấu thường có hình tròn. Còn một cặp gồm một quả vuông, một quả tròn để về chưng ba ngày Tết với ‎ nghĩa "vuông-tròn", trọn vẹn thì có giá 250.000 đồng.

Dưa hấu vuông: Khó trồng nhưng lãi gấp 3-lần

Ngoài "ngoại hình" trông lạ, dưa hấu vuông của Đinh Trần Nguyễn có màu sắc như loại dưa hấu bình thường, gồm 2 loại: vỏ vàng - ruột đỏ và vỏ xanh - ruột đỏ. Nhưng điều đặc biệt, dưa hấu vuông có thể chưng lâu trong dịp Tết.

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang
Đinh Trần Nguyễn và quả dưa hấu vuông vỏ vàng-ruột đỏ trồng được trong vườn.

Thời gian chưng Tết của dưa hấu vuông trên 30 ngày tính từ khi thu hoạch, cao nhất là 4 tháng mà không cần qua bất cứ xử lý nào.

"Sao trồng được dưa hấu vuông?"… Trả lời câu hỏi này, Nguyễn cười hiền, anh đã đeo đuổi giấc mơ trồng dưa hấu vuông từ mấy năm nay.

Theo Nguyễn, để trồng được dưa hấu vuông, người trồng cần sử dụng nhiều phân hữu cơ. Hạn chế tối đa việc sử dụng hoá chất như Nitrate, hoá chất bảo vệ thực vật.

Dưa hấu vuông có thể trồng được quanh năm.

Nhưng tuỳ theo vụ người trồng sẽ có kỹ thuật thích hợp. Vụ đông xuân tức là vụ Tết, thời tiết mát mẻ dễ sản xuất. Còn vụ xuân hè sau Tết rất nóng, nên vỏ dưa hấu vuông sẽ có hiện tượng nám vỏ và nứt.

Dưa hấu vuông: Hạt ít, thịt nhiều! Ngoài hình dáng đặc biệt bên ngoài, dưa vuông có tỉ lệ hạt ít hơn do hạt không phát triển được khi bị ép trong khung. Thịt trái cũng nhiều hơn dưa thường so cùng một thể tích. Bên cạnh đó, dưa hấu vuông chiếm thể tích nhỏ, rất tiện dụng trong sinh hoạt vì dễ đóng gói, vận chuyển, bảo quản trong tủ lạnh. Dưa tròn chỉ có thể xếp 7 trái/thùng trong khi dưa vuông có thể xếp được 14 trái/thùng.

Nhưng điều cốt lõi là làm thế nào để khi dưa hấu ra trái lại có hình vuông, chứ không phải tròn? Nguyễn giải thích, khó nhất là ở đây, ở khâu tạo hình cho trái dưa.

"Khi cho dưa hấu vào “xà lim” để ép buộc hình hài nó theo ý mình, tụi nó sẽ không chịu đâu! Một số "đứa" sẽ chết, một số sẽ bị bệnh tật. Số còn lại thì tay chân không đầy đặn, như: nứt trái, cuốn trái bị gãy, đít trái bị lệch tâm… 1001 chuyện rủi ro có thể xảy ra!”- Nguyễn nói vui.

Vật liệu làm khuôn để tạo ra dưa hấu vuông, tốt nhất là kính (kiếng). Thể tích khuôn thường là từ 2-2,5l để khi thu hoạch, quả dưa có trọng lượng là 2,5 kg. Khi đó, phần “đít” quả dưa có chu vi 12×12 cm, còn các mặt khác có chu vi 12×14 cm.

Thời gian trưởng thành của dưa hấu là 60 ngày. Dưa hấu phát triển khoảng 40 ngày thì tiến hành đặt khung. Tùy giống và độ đồng đều của dưa, Nguyễn tự làm các khung khác nhau.

“Việc đặt khung chỉ được tiến hành một lần. Nếu đặt khung sớm quá, người trồng không biết giống dưa hấu tốt hay xấu vì sẽ không kiểm tra được”, Nguyễn giải thích.

Khi trồng dưa hấu vuông, người nông dân chỉ canh tác trên một diện tích không lớn nhưng lợi nhuận cao hơn nhiều so với canh tác dưa hấu bình thường (khoảng 3-4 lần). Chính vì khó trồng nên giá dưa hấu vuông mới đắt!

Theo Nguyễn, tỷ lệ trồng thành công dưa hấu tạo dáng được thành hình vuông chỉ có… 30%. Trong khi đó, Nguyễn tính ra, phải đầu tư rất cao so với trồng dưa hấu thường. Cũng phải tốn cở 15 triệu đồng mới trồng thành công được 100 cặp!

Khởi nghiệp cho dưa hấu vuông Việt Nam…

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang
Thu hoạch dưa hấu vuông

Đinh Trần Nguyễn cho biết, mọi chuyện bắt đầu từ khi có tin nông dân Nhật trồng được dưa hấu trái vuông.

Nhật Bản là nước đầu tiên thành công trong việc tạo trái dưa hấu vuông.

Từ năm 2001 đến nay, hàng năm, nông dân Nhật Bản chỉ sản xuất được 400 trái. Hiện nay dưa hấu vuông được bán trong các siêu thị với giá 10.000 yên/trái, tương đương 46£/trái.

Không chỉ có vậy, một số công ty cung cấp lương thực thực phẩm Brazil cũng đã nghiên cứu và trồng dưa hấu vuông. Dưa hấu này đạt đến độ chín mất 60 ngày.

Những thông tin trên đây dội tới Việt Nam và khiến cho nhiều Hai Lúa miệt vườn Đồng bằng sông Cửu Long xôn xao, bàn tán. Tiếp đó,

Vào cuối năm 2004, diễn đàn của trường Đại hoc Cần Thơ về "Trái dưa hấu vuông" được khơi mào bởi ông Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ.

Tranh luận sôi nổi trên Diễn đán… Có người cho nó là sản phẩm của công nghệ chuyển gien. Còn có người lại cho rằng người Nhật dùng kỹ thuật ép khuôn.

Nhưng theo Nguyễn tìm hiểu thì, nước ta chưa có công trình nghiên cứu nào được công bố về việc tạo ra dưa hấu vuông. Lại cũng chưa nghe nói có nghệ nhân nào đã tạo hình được trái dưa hấu vuông.

Vậy là Nguyễn tò mò, xắn tay áo, bắt tay vào… trồng thử!

Từ mấy năm nay, Nguyễn loay hoay tìm cách tạo dáng cho trái dưa hấu Việt Nam. Phải đến giáp Tết Đinh Hợi này, Nguyễn mới dám tung ra dưa hấu vuông để ướm thử thị trường!

Lần đầu tiên ra chợ, 50 cặp dưa hấu vuông bán hết! Bán với giá đắt gấp 10 lần dưa hấu thường, khách hàng vẫn chuộng.

Có đà, Nguyễn tự tin: “Trước hết, tôi sẽ từng bước khẳng định vị trí của dưa hấu vuông trên cả nước, đặc biệt là thị trường Cần Thơ. Cần Thơ là nơi phát xuất ý tưởng dưa hấu vuông và là vùng đất rất phù hợp nhất cho sản xuất vốn là vùng nông nghiệp sản xuất lúa, từ đất đai đến thời tiết

. Đinh Trần Nguyễn dự định sẽ phổ biến quy trình kỹ thuật cho bà con nông dân trồng dưa.

Ngoài dưa hấu vuông, Nguyễn cũng đã thành công khi tạo ra dưa hấu có hình kim tự tháp. Hiện Nguyễn đang tập trung vào nghiên cứu để trồng dưa lê (còn gọi là dưa Kim cô nương)… hình vuông!

Mọi việc đang tiến hành gấp rút bởi Nguyễn cho biết, để Tết sang năm có dưa lê vuông bán ngoài chợ!

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Đinh Trần Nguyễn bên ruộng dưa vuông của mình.

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Dưa hấu vuông có 2 loại. Một là vỏ xanh, ruột đỏ...

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Loại khác là vỏ vàng, ruột đỏ.

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Dưa hấu vuông - tròn thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa trời và đất.

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Dưa hấu tròn chỉ xếp được 7 trái/thùng, trong khi với dưa hấu vuông, 14 trái xếp gọn hai lớp trong thùng.

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Thêm một loại trái cây làm phong phú thị trường trái cây phục vụ Tết..,

Bài: Hương Cát Ảnh: T. Nguyễn
Việt Báo
Comment :Lần đầu ra chợ, dưa hấu vuông đắt hàng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lần đầu ra chợ, dưa hấu vuông đắt hàng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lần đầu ra chợ, dưa hấu vuông đắt hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
first to market, square watermelons Order
Can Tho, Dinh Tran Nguyen, was sold out, watermelon, students, first, the market square, output, plant, Left, Tet, shell, year
TS-first, left square watermelon ... was put on sale in the markets of Can Tho on Tet. The price of a pair of 500,000 but was sold out! Square watermelons are the result of a creative student 23 years old ..
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ