vietbao

Lần đầu ra chợ, dưa hấu vuông đắt hàng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

(TS)-Lần đầu tiên, dưa hấu… trái vuông đã được đưa bán ở chợ Cần Thơ những ngày giáp Tết. Giá một cặp những 500.000 đồng nhưng đã bán hết! Dưa hấu vuông là kết quả sáng tạo của một sinh viên 23 tuổi.

Sinh viên trồng dưa lạ để bán

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Dưa hấu vuông chưng Tết.

Dưa hấu hình vuông là kết quả sáng tạo của anh sinh viên Đinh Trần Nguyễn, sinh năm 1984.

Nguyễn hiện là sinh viên năm thứ tư ngành Trồng trọt K29, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường Đại học Cần Thơ.

3 năm qua, vào dịp giáp Tết, Nguyễn đều có gian hàng bán dưa lê, dưa hấu tại chợ Xuân Khánh, Cần Thơ với trái cây tự trồng.

Nhưng Tết Đinh Hợi này, gian hàng của Nguyễn còn có thêm những quả dưa hấu lạ, cũng là dưa hấu vỏ xanh, dưa hấu vỏ vàng nhưng dưa hấu của Nguyễn lại có… hình vuông!

Cả chợ Xuân Khánh mà cũng có lẽ, trong cả nước chỉ có gian hàng của Nguyễn là có dưa hấu hình vuông!

Chỉ trồng được có 50 cặp thôi nhé… Nguyễn cho biết. Nhưng ngay sau khi thu hoạch, Nguyễn đã bán ngay được 30 cặp. Còn 20 cặp dưa hấu vuông, Nguyễn mang ra bày bán ở gian hàng của mình. Vừa mới mang ra bày hôm 13/2 (26 Âm Lịch), Nguyễn đã bán luôn được ngay 3 cặp.

… Mà đâu có rẻ! Hàng hiếm nên đắt... Mỗi cặp dưa hấu vuông, có giá tới 500.000 đồng, đắt gấp 10 lần dưa hấu thường có hình tròn. Còn một cặp gồm một quả vuông, một quả tròn để về chưng ba ngày Tết với ‎ nghĩa "vuông-tròn", trọn vẹn thì có giá 250.000 đồng.

Dưa hấu vuông: Khó trồng nhưng lãi gấp 3-lần

Ngoài "ngoại hình" trông lạ, dưa hấu vuông của Đinh Trần Nguyễn có màu sắc như loại dưa hấu bình thường, gồm 2 loại: vỏ vàng - ruột đỏ và vỏ xanh - ruột đỏ. Nhưng điều đặc biệt, dưa hấu vuông có thể chưng lâu trong dịp Tết.

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang
Đinh Trần Nguyễn và quả dưa hấu vuông vỏ vàng-ruột đỏ trồng được trong vườn.

Thời gian chưng Tết của dưa hấu vuông trên 30 ngày tính từ khi thu hoạch, cao nhất là 4 tháng mà không cần qua bất cứ xử lý nào.

"Sao trồng được dưa hấu vuông?"… Trả lời câu hỏi này, Nguyễn cười hiền, anh đã đeo đuổi giấc mơ trồng dưa hấu vuông từ mấy năm nay.

Theo Nguyễn, để trồng được dưa hấu vuông, người trồng cần sử dụng nhiều phân hữu cơ. Hạn chế tối đa việc sử dụng hoá chất như Nitrate, hoá chất bảo vệ thực vật.

Dưa hấu vuông có thể trồng được quanh năm.

Nhưng tuỳ theo vụ người trồng sẽ có kỹ thuật thích hợp. Vụ đông xuân tức là vụ Tết, thời tiết mát mẻ dễ sản xuất. Còn vụ xuân hè sau Tết rất nóng, nên vỏ dưa hấu vuông sẽ có hiện tượng nám vỏ và nứt.

Dưa hấu vuông: Hạt ít, thịt nhiều! Ngoài hình dáng đặc biệt bên ngoài, dưa vuông có tỉ lệ hạt ít hơn do hạt không phát triển được khi bị ép trong khung. Thịt trái cũng nhiều hơn dưa thường so cùng một thể tích. Bên cạnh đó, dưa hấu vuông chiếm thể tích nhỏ, rất tiện dụng trong sinh hoạt vì dễ đóng gói, vận chuyển, bảo quản trong tủ lạnh. Dưa tròn chỉ có thể xếp 7 trái/thùng trong khi dưa vuông có thể xếp được 14 trái/thùng.

Nhưng điều cốt lõi là làm thế nào để khi dưa hấu ra trái lại có hình vuông, chứ không phải tròn? Nguyễn giải thích, khó nhất là ở đây, ở khâu tạo hình cho trái dưa.

"Khi cho dưa hấu vào “xà lim” để ép buộc hình hài nó theo ý mình, tụi nó sẽ không chịu đâu! Một số "đứa" sẽ chết, một số sẽ bị bệnh tật. Số còn lại thì tay chân không đầy đặn, như: nứt trái, cuốn trái bị gãy, đít trái bị lệch tâm… 1001 chuyện rủi ro có thể xảy ra!”- Nguyễn nói vui.

Vật liệu làm khuôn để tạo ra dưa hấu vuông, tốt nhất là kính (kiếng). Thể tích khuôn thường là từ 2-2,5l để khi thu hoạch, quả dưa có trọng lượng là 2,5 kg. Khi đó, phần “đít” quả dưa có chu vi 12×12 cm, còn các mặt khác có chu vi 12×14 cm.

Thời gian trưởng thành của dưa hấu là 60 ngày. Dưa hấu phát triển khoảng 40 ngày thì tiến hành đặt khung. Tùy giống và độ đồng đều của dưa, Nguyễn tự làm các khung khác nhau.

“Việc đặt khung chỉ được tiến hành một lần. Nếu đặt khung sớm quá, người trồng không biết giống dưa hấu tốt hay xấu vì sẽ không kiểm tra được”, Nguyễn giải thích.

Khi trồng dưa hấu vuông, người nông dân chỉ canh tác trên một diện tích không lớn nhưng lợi nhuận cao hơn nhiều so với canh tác dưa hấu bình thường (khoảng 3-4 lần). Chính vì khó trồng nên giá dưa hấu vuông mới đắt!

Theo Nguyễn, tỷ lệ trồng thành công dưa hấu tạo dáng được thành hình vuông chỉ có… 30%. Trong khi đó, Nguyễn tính ra, phải đầu tư rất cao so với trồng dưa hấu thường. Cũng phải tốn cở 15 triệu đồng mới trồng thành công được 100 cặp!

Khởi nghiệp cho dưa hấu vuông Việt Nam…

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang
Thu hoạch dưa hấu vuông

Đinh Trần Nguyễn cho biết, mọi chuyện bắt đầu từ khi có tin nông dân Nhật trồng được dưa hấu trái vuông.

Nhật Bản là nước đầu tiên thành công trong việc tạo trái dưa hấu vuông.

Từ năm 2001 đến nay, hàng năm, nông dân Nhật Bản chỉ sản xuất được 400 trái. Hiện nay dưa hấu vuông được bán trong các siêu thị với giá 10.000 yên/trái, tương đương 46£/trái.

Không chỉ có vậy, một số công ty cung cấp lương thực thực phẩm Brazil cũng đã nghiên cứu và trồng dưa hấu vuông. Dưa hấu này đạt đến độ chín mất 60 ngày.

Những thông tin trên đây dội tới Việt Nam và khiến cho nhiều Hai Lúa miệt vườn Đồng bằng sông Cửu Long xôn xao, bàn tán. Tiếp đó,

Vào cuối năm 2004, diễn đàn của trường Đại hoc Cần Thơ về "Trái dưa hấu vuông" được khơi mào bởi ông Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ.

Tranh luận sôi nổi trên Diễn đán… Có người cho nó là sản phẩm của công nghệ chuyển gien. Còn có người lại cho rằng người Nhật dùng kỹ thuật ép khuôn.

Nhưng theo Nguyễn tìm hiểu thì, nước ta chưa có công trình nghiên cứu nào được công bố về việc tạo ra dưa hấu vuông. Lại cũng chưa nghe nói có nghệ nhân nào đã tạo hình được trái dưa hấu vuông.

Vậy là Nguyễn tò mò, xắn tay áo, bắt tay vào… trồng thử!

Từ mấy năm nay, Nguyễn loay hoay tìm cách tạo dáng cho trái dưa hấu Việt Nam. Phải đến giáp Tết Đinh Hợi này, Nguyễn mới dám tung ra dưa hấu vuông để ướm thử thị trường!

Lần đầu tiên ra chợ, 50 cặp dưa hấu vuông bán hết! Bán với giá đắt gấp 10 lần dưa hấu thường, khách hàng vẫn chuộng.

Có đà, Nguyễn tự tin: “Trước hết, tôi sẽ từng bước khẳng định vị trí của dưa hấu vuông trên cả nước, đặc biệt là thị trường Cần Thơ. Cần Thơ là nơi phát xuất ý tưởng dưa hấu vuông và là vùng đất rất phù hợp nhất cho sản xuất vốn là vùng nông nghiệp sản xuất lúa, từ đất đai đến thời tiết

. Đinh Trần Nguyễn dự định sẽ phổ biến quy trình kỹ thuật cho bà con nông dân trồng dưa.

Ngoài dưa hấu vuông, Nguyễn cũng đã thành công khi tạo ra dưa hấu có hình kim tự tháp. Hiện Nguyễn đang tập trung vào nghiên cứu để trồng dưa lê (còn gọi là dưa Kim cô nương)… hình vuông!

Mọi việc đang tiến hành gấp rút bởi Nguyễn cho biết, để Tết sang năm có dưa lê vuông bán ngoài chợ!

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Đinh Trần Nguyễn bên ruộng dưa vuông của mình.

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Dưa hấu vuông có 2 loại. Một là vỏ xanh, ruột đỏ...

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Loại khác là vỏ vàng, ruột đỏ.

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Dưa hấu vuông - tròn thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa trời và đất.

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Dưa hấu tròn chỉ xếp được 7 trái/thùng, trong khi với dưa hấu vuông, 14 trái xếp gọn hai lớp trong thùng.

Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang

Thêm một loại trái cây làm phong phú thị trường trái cây phục vụ Tết..,

Bài: Hương Cát Ảnh: T. Nguyễn
Việt Báo
Bắt tên cướp háo sắc hiếp dâm hàng loạt phụ nữ
Comment :Lần đầu ra chợ, dưa hấu vuông đắt hàng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lần đầu ra chợ, dưa hấu vuông đắt hàng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lan dau ra cho dua hau vuong dat hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lần đầu ra chợ, dưa hấu vuông đắt hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
first to market, square watermelons Order
Can Tho, Dinh Tran Nguyen, was sold out, watermelon, students, first, the market square, output, plant, Left, Tet, shell, year
TS-first, left square watermelon ... was put on sale in the markets of Can Tho on Tet. The price of a pair of 500,000 but was sold out! Square watermelons are the result of a creative student 23 years old ..
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t