Thứ hai, 05 Tháng tư 2004, 18:07 GMT+7

Kim cương siêu dẫn

Các chuyên gia thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga và Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos vừa tuyên bố tạo ra một dạng kim cương siêu dẫn ở nhiệt độ cực lạnh. Thành công này mang lại tiềm năng sản xuất các thiết bị thế hệ mới sử dụng kim cương.

Kim cuong sieu dan
Kim cương siêu dẫn chứa 2-3% boron.

Kim cương dẫn nhiệt hiệu quả hơn đồng và có thể chịu được điện trường rất cao. Những đặc tính này là kết quả của việc electron tự sắp xếp trong cấu trúc nguyên tử của kim cương. Tuy nhiên, chính sự sắp xếp đó làm cho kim cương không thể dẫn điện.

Mặc dù vậy, bằng cách cho một loại hỗn hợp gồm than chì và boron carbide chịu áp suất gần 100.000 at-môt-phe và 2.200-2.5000C, các nhà khoa học có thể biến kim cương từ dạng ""siêu đá quý"" thành một chất siêu dẫn, dẫn điện không có trở kháng ở nhiệt độ -2670C. Các nguyên tử boron có ít hơn một electron so với nguyên tử carbon và do bán kính nguyên tử nhỏ nên chúng dễ dàng được hợp nhất vào cấu trúc nguyên tử kim cương. Nếu đứng riêng, cả kim cương và boron đều là chất cách điện tốt.

Ngay khi chúng được kết hợp, kim cương được bổ sung các yếu tố mang điện tích. Thêm một lượng nhỏ các yếu tố mang điện tích này vào kim cương sẽ tạo ra chất bán dẫn. Nếu thêm nhiều hơn, chúng ta sẽ có kim cương siêu dẫn. Loại kim cương siêu dẫn này có thể mở đường cho các loại vi mạch mới. Tính siêu dẫn vẫn không thay đổi trong điều kiện từ trường mạnh.

Silicon hoặc germanium cũng hình thành theo cấu trúc kim cương và có tính siêu dẫn trong những điều kiện cụ thể. Hy vọng là một ngày nào đó các nhà khoa học có thể tạo ra một dạng silicon siêu dẫn, cho phép máy tính hoạt động nhanh hơn rất nhiều so với hiện nay.

  • Minh Sơn (Theo Physics)
Việt Báo

Nhận xét tin Kim cương siêu dẫn

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kim cương siêu dẫn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kim cuong sieu dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kim cương siêu dẫn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Xu Hướng của chuyên mục Khoa Học.

Superconducting Diamond
National Laboratory Los Alamos, Russian Academy of Sciences, production potential, the new generation, temperature extremes, diamonds, superconducting, creating the atom, there might, power, into, bring, as

Specialists of the National Academy of Sciences and National Laboratory Los Alamos announced to a form of superconductivity in diamond extremely cold temperatures. This acquisition offers the potential manufacture of new generation devices using diamond ..



  • Thoi su 24h Bi kich vo nhet ma tuy vao vi chong roi bao CA
    Thời sự 24h: Bi kịch vợ nhét ma túy vào ví chồng rồi báo CA

    Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05

  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.